Nhận định [1000ebook]0109: Hưng Đạo Vương

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi minhanh1288, 2/1/16.

Moderators: Cát Cát
 1. minhanh1288

  minhanh1288 Leader 1000QSV1TVB

  HƯNG ĐẠO VƯƠNG, NGƯỜI LÀ AI?

  Mã sách: [0109]Hưng Đạo Vương _Đào viên Phạm Văn Thụ
  Người Review: minhanh1288


  Tôi đã từng đọc đâu đó một câu nói thế này: “Không có chiếc chìa khóa vạn năng nào có thể mở cửa vào nền văn hóa của một dân tộc, ngoại trừ chính tâm hồn của dân tộc ấy”. Và có lẽ, đó chính là thứ đang thiếu trong xã hội ngày nay, sự “lãng quên” lịch sử, sự nhầm lẫn và nhàm chán khi học lịch sử khô khan, mà đã khô khan nhàm chán thì liệu có thể ghi nhớ?

  Lịch sử vốn là những gì đã đi qua, mỗi người viết lại có góc nhìn và đánh giá riêng, vì vậy chuyện tam sao thất bản, hay có sự sai khác giữa những bản viết khác nhau là điều đương nhiên và nó cũng phản ánh nhiều khía cạnh của lịch sử. Nhưng vì, sự thật chỉ luôn có một, cho nên, nhiều tác phẩm sẽ ghép nên một bức tranh toàn cảnh về thời kỳ nào đó. Đọc để rồi tự suy xét, tự ngẫm nghĩ, hiểu được điều hay của người xưa để mà noi theo, biết được điều dở của người xưa để mà tránh: “nếu ta biết sùng kính ông Hưng-Đạo về sự thánh thần, thì cái quốc-hồn ta tỉnh, nếu ta chỉ sùng kính ông Hưng-Đạo về sự ma quỉ, thì cái quốc-hồn ta mê. Mê mê, tỉnh tỉnh, bởi tự lòng ta, hễ có học vấn, thì sẽ có tư tưởng, có tư tưởng thì sẽ có ngôn luận, có ngôn luận thì sẽ có sự thực”. Có lẽ đó là cái thiếu cho xã hội Việt Nam ngày nay, cái thiếu cho thứ gọi là Văn hóa Dân tộc.

  Lịch sử luôn gắn liền với những sự kiện, những nhân vật nhất định, đồng nghĩa với việc lượng thông tin trong một bản ghi chép là rất lớn. Đó cũng chính là lý do khiến cho học Lịch sử luôn là một gánh nặng. Ngược lại, những tác phẩm dã sử như “Hưng Đạo Vương” lại không hoàn toàn khô khan như thế, bởi nó giống như một tác phẩm văn học, dễ đọc, dễ cuốn hút. Nó vừa đảm bảo được yếu tố giáo dục lịch sử vừa đảm bảo yếu tố văn học. “Muốn dùng cách trực-tiếp chăng, chả gì bằng soạn sử quốc-ngữ ; muốn dùng cách gián-tiếp chăng, chả gì bằng soạn truyện quốc-ngữ ; lột hết cái tinh-thần quốc-sử ra chữ quốc-văn”. Thực sự, tư tưởng của nhóm tác giả rất tân tiến, sáng suốt và mạch lạc.

  Trên thị trường sách hiện nay, những tác phẩm dã sử về một nhân vật lịch sử hoặc một sự kiện lịch sử vẫn chưa có nhiều “Hưng Đạo Vương” tuy xuất hiện từ rất sớm, (ấn bản lần đầu năm 1914) nhưng do bối cảnh lịch sử cận đại Việt Nam, chiến tranh liên miên, việc truyền bá cuốn sách này cho đến ngày nay có phần hạn chế. Tuy đã được tái bản, nhưng việc đọc được bản xuất bản lần đầu vào những năm 1914 luôn có ý nghĩa rất lớn không chỉ với những người trong giới xuất bản, trong giới văn học hay nghiên cứu lịch sử mà với toàn bộ độc giả, bởi qua đó thêm hiểu về sự phát triển và hoàn thiện của Tiếng Việt. Hy vọng tác phẩm sẽ tiếp tục được gìn giữ, hoàn thiện sứ mệnh mà các tác giả gửi gắm cho nó.

  Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh”. Nuôi dưỡng lòng yêu nước chỉ đơn giản vậy thôi.
   
  yesiamfine, sess, pdminh and 3 others like this.
 2. pdminh

  pdminh Technical Thành viên BQT

  Cảm ơn bạn Minh Anh. Bài viết review về mảng lịch sử văn hóa rất mượt mà, uyển chuyển và có hồn, như là một gợi ý hay cho người đọc về một cuốn sách hay về lịch sử dân tộc.
  @Hy vọng bạn không làm leader review nhưng vẫn gửi review đều các bài cho diễn đàn nhé.
   
  minhanh1288 and tamchec like this.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này