Phân tích kinh tế 30 năm sóng gió kinh tế Trung Quốc trong thời kỳ cải cách kinh tế 1978-2008

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi hellospace88, 19/8/20.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. hellospace88

  hellospace88 Lớp 5

  1. Thông tin cuốn sách:

  [​IMG]

  • Tác giả: Ngô Hiểu Ba. Người dịch: Hồ Ngọc Minh.
  • Tựa tiếng Anh (China's Go Go Years Volume 1,2)
  • NXB Lao Động Xã hội. Phát hành bởi Alpha books.
  • Số trang: 1030 trang.
  • Giá bán: 299.000 VNĐ
  • Thông tin thêm: In 3.000 cuốn, khổ 16 X 24 cm. In xong và nộp lưu chiểu quý IV năm 2011.
  • Định dạng File: PDF.
  2. Lời giới thiệu:

  Đó là một quốc gia đã suy kiệt đến cùng cực, từ lãnh đạo cho đến người dân. Bước vào hành trình mở cửa cải cách ấy, tất cả họ đều hoang mang không biết vịn vào đâu, họ vô vọng đối với những sự trợ giúp từ bên ngoài, nội lực thì thiếu thốn, thể chế cứng nhắc đã trói buộc chặt vào tay chân họ. Họ chưa từng được tiếp nhận bất cứ một kiến thức thương mại hiện đại nào. Những ngọn đuốc sáng đã được thắp lên đây đó từ những miền hẻo lánh, sự vươn lên từng ngày của miền duyên hải, những bước chân rậm rịch đêm ngày, lúc ẩn lúc hiện, tiến lên từng bước, cuối cùng đại nghiệp đã thành. Sau 30 năm, họ đã sáng tạo nên một quốc gia có nền thương mại vô cùng sôi động, và thời gian tăng trưởng kinh tế kéo dài nhất. Bản thân họ cũng đã trở thành những doanh nhân không dễ bị đánh bại.

  Nhưng, như Ngô Kính Liên, tác giả của Kêu gọi kinh tế thị trường theo hướng pháp trị, đã kết luận: “Trung Quốc đang ở vào cái thế ‘vừa là mùa xuân của hy vọng’ nhưng đồng thời cũng là ‘mùa đông của sự thất vọng’. Tiền đồ của Trung Quốc tuy thênh thang, nhưng đồng thời cũng mong manh hết sức”.

  Làm thế nào để xây dựng một quốc gia thương mại khỏe mạnh, hài hòa, công bằng… đây sẽ là mệnh đề lớn nhất của cải cách thương mại Trung Quốc sau năm 2008. Liệu rằng Trung Quốc đã tìm được đường thoát khỏi mê cung hay chưa?

  Matunaga Futsuka, Phóng viên thường trú tại Hong Kong của tờ “Yomiuri”, nhận xét “Mục tiêu quan trọng nhất từ nay về sau của Trung Quốc khi bước vào 30 năm xây dựng đất nước là thực hiện chính sách tăng trưởng kinh tế tốc độ cao, biến Trung Quốc trở thành một nước hùng mạnh về kinh tế. Và phương pháp để thực hiện mục tiêu mà Trung Quốc đang sử dụng chính là: “Dưới sự lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình vừa mới tái nhiệm, tìm cách tăng cường mối quan hệ kinh tế với nước ngoài – trong đó trung tâm là các quốc gia công nghiệp phát triển của phương Tây, còn về mặt đối nội thì thực hiện lộ trình đẩy mạnh nghiên cứu và nâng cao hiệu suất sản xuất”.

  3. Link tải: PDF 37 MB.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  4. Nhận xét:


  Cuốn sách mình thấy khá hay, TQ thế kỉ 20 xảy ra khá nhiều biến cố và bi kịch, nổi bật là: 20 triệu người chết trong Thế chiến 2 chống Nhật Bản, chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chết 1 triệu người, sự thất bại thảm hại của phong trào Đại Nhảy Vọt "toàn dân luyện thép" do Mao Trạch Đông phát động, khiến kinh tế TQ thụt lùi hơn chục năm, rồi phong trào Hồng vệ binh đánh đập và đày đọa giới tri thức về nông thôn, sự kiện Tứ nhân bang hay "bè lũ bốn tên" do Giang Thanh cầm đầu làm điên đảo cả TQ 1 thời, rồi gần đây là Thiên An Môn 1989.

  Từ thời Đặng Tiểu Bình lên bắt đầu tiến hành cải cách thì kinh tế TQ mới nhảy vọt, với tốc độ GDP tăng trưởng ~ 10%/ năm nhanh nhất thế giới. Hiện GDP TQ đạt Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, được Mĩ coi là đối thủ nguy hiểm nhất cả về kinh tế lẫn khoa học kĩ thuật. Liên Xô thời xưa chỉ mạnh về quân sự nhưng rất yếu về các ngành CN điện tử, kinh tế phụ thuộc nặng về dầu mỏ, tài nguyên, ko thể là đối thủ của Mĩ.

  Nhưng ẩn sau đó là rất nhiều khó khăn thử thách. Điển hình là thời kì đầu mở cửa, các DN tư nhân ở TQ bị luật cấm là ko đc có hơn 8 công nhân để nhằm ko cho Kinh tế tư nhân lớn mạnh, ko cho cạnh tranh với DN nhà nước. Chủ của các DN tư nhân này phải đi đường vòng, vận dụng hết mọi trí khôn và ứng biến để xoay sở giúp DN mình đi lên. Đây là cuốn sách hay cho bạn nào thích nghiên cứu kinh tế vĩ mô.

  Dung lượng cuốn sách khá đồ sộ với 1030 trang đủ để khiến bạn đọc hiểu thêm về tình hình kinh tế của nước láng giềng này. Sẽ khá bổ ích cho các lãnh đạo cấp cao VN chịu đọc để rút ra bài học cho phát triển đất nước VN.

  Sách này giờ khó kiếm vì đa số các nơi bán đều hết hàng, mình lùng mãi mới có ở 1 tiệm sách cũ. Ko dễ tí nào.Tiền ko thành vấn đề, miễn là mua được sách.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/2/22
 2. anh0d4

  anh0d4 Mầm non

  Cảm ơn tâm huyết của bạn, mình cũng rất thích đọc những sách như thế này và mong là một ngày không xa góp được một phần nào đó cho đất nước.
   
  kaka001 and hellospace88 like this.
 3. Nguyendonghung

  Nguyendonghung Mầm non

  Rất giống Việt Nam thời điểm hiện tại; “ Cũng có thể là mùa Xuân của hy vọng hoặc là sự tối tăm của đêm mùa Đông “
   
  bale12345 thích bài này.
 4. kenjikama

  kenjikama Mầm non

  Chúng ta cũng bắt đầu cải cách từ 1992 tuy nhiên sắp đến 2022 rồi mà sao vẫn như mớ bòng bong thế này. Haizz
   
 5. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Tôi đã căn chỉnh và thêm mục lục vào file:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 6. Yan Yuan

  Yan Yuan Mầm non

  Bác nói thêm rõ nữa đi
   
 7. Nguyendonghung

  Nguyendonghung Mầm non

  Lịch sử vẫn thường lặp lại mà, hãy chờ xem nhé!
   
 8. kenjikama

  kenjikama Mầm non

  Gửi các bạn bản epub mình convert. Mình nói luôn bản này còn nhiều lỗi chính tả vì mình không có thời gian ngồi soát và mình convert cho bản thân đọc nên mình cũng không đòi hỏi quá nhiều. Mình đọc trên kindle nên bản PDF chữ nhỏ quá nên phải chuyển qua epub. Mong các bạn đừng đánh giá và chê trách. Thanks
   

  Các file đính kèm:

 9. Orion22

  Orion22 Mầm non

  Cảm ơn các bạn đã thực hiện và chia sẻ
   
 10. GOALS

  GOALS Mầm non

  Rất thích đọc sách thể loại này, cảm ơn các bạn đã bỏ công tìm kiếm và scan file cho anh em.
   
 11. Huynhnam1990

  Huynhnam1990 Mầm non

  Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình tìm cuốn này dạng epub đã lâu rồi, vì mình không đọc pdf được( mỏi mắt) nên toàn lưu epub để đọc
   
 12. Nam nguyen85

  Nam nguyen85 Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều nhiều
   
 13. Nam nguyen85

  Nam nguyen85 Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều
   
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này