Nấu ăn 50 món ăn Thái - Đặng Thị Hằng

Thảo luận trong 'Tủ Sách Khéo Tay Hay Làm' bắt đầu bởi Heoconmtv, 23/6/15.

Moderators: Heoconmtv
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  50 món ăn Thái
  NXB Thanh Niên 2002
  Đặng Thị Hằng
  149 Trang

  “Trong nước sẵn cá, từ đất làm ra gạo”, Câu nói nổi tiếng ấy được khắc ở mộ bia của Hoàng đế Ramkhamhaeng of Sukhothai, vị vua của Vương triều thịnh trị đầu tiên của Thái mà người ta tìm thấy vào thế kỷ XIII. Nó nói lên tình cảm tự nhiên từng nâng đỡ con người qua bao thời đại. Cấy cầy là việc từ ngàn xưa trên những cánh đồng lúa với hệ thống dẫn thủy nhập điền từ những con sông và các hồ chứa. Cá mú cũng từ đó mà có, không chỉ ở những dòng sông, con suối trong nội địa mà cả từ biển khơi.

  Việc tăng dần các món ăn vào những thứ có sẵn, tùy phong thổ từng vùng mà ảnh hưởng du nhập từ bên ngoài, qua bao thế kỷ, đã làm phong phú thêm cho các món ăn khoái khẩu, hoặc chí ít cũng làm cho các bữa ăn đậm đà hương vị: đắng, cay, ngọt, bùi. Ngoài buổi đầu còn lạ lẫm với từng địa phương, đến nay, các món ăn Thái được phổ biến rộng rãi và trở thành những món khoái khẩu cho du khách thập phương, từ Á đến Âu, với những đĩa thức ăn truyền thống ý nhị được những bàn tay khéo léo chuẩn bị.

  Tất nhiên, qua thời gian chúng được đa dạng hóa và phong phú để trở thành một “Hiện Tượng Thái có tính Quốc Tế” và được gới thiệu khắp các nhà hàng từ Sydney tới Stockholm. Các đầu bếp khắp nơi khám phá ra vị tươi và giàu hương sắc từ cách thức chế biến món ăn dân dã cho đến thức ăn cung đình, nhất là những món chay đặc trưng của một đất nước mà đạo phật chiếm đa phần. Có thể nói, giờ đây, thực phẩm Thái đi vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên “Ngày càng có đông đảo người sành điệu tán thưởng”.

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/6/15
  htahta, haist, yeuthichsach and 9 others like this.
 2. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  thanhphonge, htahta, hocdoi and 7 others like this.
Moderators: Heoconmtv

Chia sẻ trang này