Tâm lý ẢO ẢNH TRẮNG (NGUYỄN THỊ NGỌC TÚ) - MỘT TÁC PHẨM NHIỀU TRANH CÃI

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Cái lệ, 24/3/23.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Cái lệ

  Cái lệ Lớp 6

  Trong những năm 199x, tối thứ Sáu nào VTV cũng chiếu phim Ảo ảnh trắng dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú. Phim đó gây ám ảnh đến mức nhiều diễn viên đã bị bệnh tâm lý khá lâu, và kể từ sau lần ấy người ta không bao giờ dám chiếu lại. Phim có sự tham gia của các diễn viên như NSND Bùi Bài Bình, NSUT Đức Hải, NSUT Lan Hương, NSND Trung Anh, Phú Thăng... Đặc biệt là Đức Hải thủ vai Ki “nhà xác” sau bộ phim như bước ra ánh sáng, tuy nhiên cũng để lại khá nhiều ám ảnh về vai diễn này cho ông. Trong phim Đức Hải sắm vai một lão khùng được người quen giới thiệu cho làm việc trông xác chết.

  z4207440811951_46efe32d598ad1e435cb2fcefae40efd.jpg

  Phải nói cách diễn của Đức Hải là rất độc đáo, đặc biệt qua lối diễn thiên về hình thể của Đức Hải. Bối cảnh là một bệnh viện qua mắt nhìn của một bệnh nhân ung thư (Bùi Bài Bình). Trong khoảng một tháng chờ mổ cắt khối u, ông ta phải chứng kiến những bệnh nhân tâm thần, rồi đủ các bệnh khác trưng ra nỗi thống khổ của riêng họ. Tuy vậy, Ảo ảnh trắng không đi vào một thực tế ồn ào, sôi động, không khai thác những mâu thuẫn gay gắt, căng thẳng, giàu kịch tính mà phản ánh một mặt của đời thường nhưng lại có sức gợi mở những suy tư, lắng đọng. Bối cảnh chính là bệnh viện Bạch Mai, nhân vật chính là một bệnh nhân ung thư, vây quanh là những con người với bao mối quan hệ phức tạp, thật, giả khó lường. Bệnh viện như một xã hội thu nhỏ, là nơi chứa đựng những lo âu, đau đớn, và bộc lộ đầy đủ tình yêu thương mãnh liệt bằng mọi cách níu kéo, giành giật sự sống cho con người. Thế nhưng, khi những biểu hiện tiêu cực đang hoành hành trong xã hội thì một ngành cao đẹp như ngành y cũng không còn là “cấm địa”, và lương y đâu còn là “từ mẫu”. Hiện tượng bác sĩ, y tá moi tiền người nhà bệnh nhân, rồi kéo bè, kéo cánh, phá nhau về chuyên môn, bất kể sinh mệnh bệnh nhân... được khắc họa sống động với nhiều chi tiết sắc bén.

  z4207440862434_73bbd470a65ee24752984a013f09fdc5.jpg

  Nhưng cuốn tiểu thuyết không phải là một bức tranh hoàn toàn màu xám. Với cách nhìn, cách nghĩ đôn hậu, đồng thời với việc phanh phui một số mặt tiêu cực, tác giả cũng phát hiện và nâng niu những điểm sáng tốt đẹp, những giá trị nhân văn khiến người đọc vẫn tin yêu cuộc đời. Như nữ bác sĩ Vân hết lòng chăm sóc bệnh nhân, khi cần còn lấy máu mình tiếp cho bệnh nhân, như bác sĩ Luận ngày đêm nghiên cứu cách chữa cho những người mắc bệnh hiểm nghèo. Bác sĩ Đỗ Linh, giám đốc bệnh viện sáng suốt, vững vàng, giàu lòng nhân ái,... Đặc biệt xúc động với nhiều trang viết giàu cảm xúc với lối hành văn giản dị, nhưng ngôn từ có sức lay động, truyền cảm khi thể hiện tình cảm hai vợ chồng (Thuận và Doãn ) yêu thương nhau hết mức. Thuận hết lòng lo thuốc men chạy chữa cho chồng, ngoài thuốc bệnh viện bất kể công sức, tiền nong. Doãn thương yêu vợ hơn cả bản thân mình. Rồi tình cha con giữa Doãn và bé Vi thật ấm áp. Qua đây, tác giả cũng lên án tội ác của đế quốc Mỹ với chiến tranh hóa học ở Việt Nam, để lại những di chứng, hậu quả khôn lường (Doãn bị ung thư do nhiễm chất độc đi-ô-xin).

  z4207440878449_ed6e3462c6ec344e18541b1a39498f0c.jpg

  Có thể nói, Ảo ảnh trắng chính là một trong những tác phẩm đánh dấu bước chuyển mới về phong cách của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú khi đi sâu nhiều vào thế giới nội tâm của nhân vật từ những biểu hiện vi tế nhất.
   
  Mailboxoflvd, Narga and amylee like this.
 2. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Không có link tải à bạn?
   
 3. Cái lệ

  Cái lệ Lớp 6

  Cuốn này giờ tuyệt chủng rồi, hôm qua lục được trên kệ nên mừng hết lớn, lâu nay tìm không thấy tưởng đi chơi cùng chị ve chai rồi. Để mình scan post lên đây
   
 4. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  Là vì chỉ có mỗi bài viết, không có link tải mình chuyển sang mục giới thiệu sách. Mong ebook của bạn.
   
  Cái lệ thích bài này.
 5. Narga

  Narga Lớp 3

  Cũng chờ bản scan, phim đó hồi trước hay, đọc sách không biết thế nào :)
   
 6. Cái lệ

  Cái lệ Lớp 6

  Ồ cái này mình ko biết. Phiền bạn quá
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này