Hồi ký Bác sĩ riêng của Mao - Hồi kí Lý Chí Thoả

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 27/5/19.

Moderators: Vivi1101
 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  BÁC SĨ RIÊNG CỦA MAO - HỒI KÍ LÝ CHÍ THOẢ
  ---❊ ❖ ❊---
  Tác giả: Lý Chí Thỏa
  Người dịch: Duy Nguyên Trần Ngọc Dung
  Nhà xuất bản Ngoại văn, 2004.
  Nguồn text: Internet

  ---❊ ❖ ❊---
  [VCTVEGROUP]
  Lý Chí Thỏa (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: 李志绥; Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: 李志綏; Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link: Lǐ Zhìsuī) (sinh 1919 tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, mất 13 tháng 2 năm 1995 tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link), từng là bác sĩ riêng và người thân tín của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link , tác giả nhiều tác phẩm y khoa và hồi ký về Mao.
  Bác sĩ Lý Chí Thỏa xuất thân từ một gia đình dòng dõi, nhiều đời sống bằng nghề y khoa, với ông nội là Lide Li, danh y Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Năm 1945, ông tốt nghiệp Đại học y khoa tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, từ năm 1950 là giám đốc bệnh viện riêng dành cho các lãnh đạo hàng đầu của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Từ năm 1954 được bổ nhiệm làm bác sĩ riêng của Mao Trạch Đông và trở thành người thân tín của Mao, cho đến khi Mao qua đời năm 1976.
  Sau khi Mao chết, ông cũng đứng đầu quá trình nghiên cứu ướp xác và bảo quản thi hài Mao Trạch Đông tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link tại Bắc Kinh cũng như thuyết giảng nhiều về các đề tài y khoa. Từ năm 1980 được bổ nhiệm là Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Trung Quốc (中华医学会、), Hiệp hội lão khoa Trung Quốc (中国老年学会), là chủ biên tập san Y học Trung Quốc (中华医学) và American Journal of Medicine, phiên bản Trung Quốc. Là một bác sĩ, Lý quan tâm đến Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Trong tháng 10 năm 1986, Lý đã viết lời tựa cho sách giáo khoa Trung Quốc đầu tiên về thuốc an thần (Psychopharmacological), "Điều trị rối loạn tâm thần bằng thuốc an thần". "[Biên tập: Tiến sĩ Neng Cai (Tsai) (蔡能), Hong-zhang Shi (史鸿璋) và nhiều người khác, Nhà xuất bản Khoa học Công nghệ Thượng Hải, tháng 5 năm 1987].
  Di cư sang Hoa Kỳ vào năm Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Xuất bản sách Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link năm 1994. Vài tuần sau khi ông công bố trên một cuộc phỏng vấn truyền hình rằng ông sẽ viết một cuốn hồi ký nữa, Lý đã chết vì một cơn đau tim tại nhà của con trai mình. Ông đã sống với con trai của mình tại Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link sau khi di cư đến Hoa Kỳ. Sau đó, tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tên của bác sĩ riêng của Mao đã bị xóa bỏ khỏi các sách lịch sử chính thức và phương tiện truyền thông chính thống.
  (Wikipedia)

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

 2. khanhnam821

  khanhnam821 Mầm non

  Hay quá. Xem cuộc sống của tên độc tài này như thế nào! Cảm ơn bạn nhiều!
   
  nomizuha thích bài này.
 3. Bản dịch của Lâm Hoàng Mạnh (tựa Đời Tư Mao Trạch Đông), có lẽ, gần với nguyên tác hơn vì ông Lâm là người Việt gốc Hoa, trình độ Anh Ngữ giỏi, lại đã định cư ở Anh từ thập niên 80s.
   
Moderators: Vivi1101

Chia sẻ trang này