Lịch sử Bạch Đằng dậy sóng - Đặng Ngọc Hưng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi fangdi, 30/5/16.

 1. fangdi

  fangdi Lớp 1

  Lời tác giả

  Tôi không phải là nhà văn chuyên nghiệp mà chỉ là một người yêu thích lịch sử, nhất là lịch sử Việt Nam. Có thể nói lịch sử Việt Nam là các cuộc kháng chiến liên miên chống giặc ngoại xâm phương Bắc và những trang sử viết về triều đại nhà Trần với ba lần chiến thắng giặc Nguyên Mông là những trang sử hay nhất, hào hùng nhất.

  Tôi đã được đọc nhiều tiểu thuyết viết về thời kỳ này như: Trên sông truyền hịch; Bên bờ Thiên Mạc; Trăng nước Chương Dương; Người Thăng Long; Khúc khải hoàn dang dở của Hà Ân, Lá cờ thêu sáu chữ vàng của Nguyễn Huy Tưởng, Thăng Long nổi giận của Hoàng Quốc Hải… Song tất cả các cuốn tiểu thuyết nêu trên đều chỉ miêu tả, khắc họa về cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyên Mông lần thứ hai. Còn cuộc kháng chiến chống lại quân Nguyên Mông lần thứ ba với trận Bạch Đằng lịch sử thì chỉ được nhắc đến trong một vài chương của cuốn Đất Việt trời nam của Đan Thành.

  Một câu hỏi đặt ra với tôi là một trận đánh lẫy lừng mà nhiều người từng ví như “Lưu danh thiên cổ” hay làm “Lu mờ nhật nguyệt” kia, trận đánh đã đưa tên tuổi của Trần Hưng Đạo trở thành một trong những vị tướng tài giỏi nhất thế giới sao không có cuốn tiểu thuyết nào mô tả một cách chi tiết, tỉ mỉ?

  Xuất phát từ câu hỏi đó, tôi đã để tâm và dành nhiều thời gian sưu tầm tài liệu, kết hợp với hư cấu để viết nên cuốn tiểu thuyết này. Tuy có hư cấu, song xuyên suốt toàn bộ nội dung cuốn sách, tôi không hề sử dụng lối thần thánh hóa cá nhân hoặc sự kiện, không đưa các tình tiết có tính mê tín vào trong các câu chuyện, nhằm một mục đích chứng minh mọi sự thành bại của con người đều do sức mạnh, ý chí và sự thông minh của chính con người mà thành.

  Do không thần thánh hóa nhân vật nên tôi không cho rằng một mình Trần Hưng Đạo có thể làm đủ mọi việc cho một trận đánh lớn đến như vậy. Phải có một hoặc vài người nào đó có ý chí và sự hiểu biết về thế trận Bạch Đằng đứng đằng sau giúp sức cho ông. Trong quá trình sưu tập tư liệu, tôi đã tình cờ phát hiện ra nhân vật Vũ Trí Thắng, ông là người đã được phong chức Điện tiền chỉ huy sứ ngay sau chiến thắng Bạch Đằng. Để có được thành tích như vậy thì Vũ Trí Thắng phải là người có công lao rất lớn trong chiến thắng Bạch Đằng năm xưa và câu chuyện Bạch Đằng dậy sóng đã ra đời từ ý tưởng đó.

  Tôi rất tâm đắc một câu nói của nhà văn Đan Thành “Lịch sử nên và có quyền được biết đến một cách giản dị và dễ hiểu nhất”. Hy vọng cuốn tiểu thuyết này có thể mang đến cho bạn đọc những điều thú vị, khó quên về trận đại thắng mùa xuân trên sông nước Bạch Đằng cách nay hơn bảy trăm hai mươi năm.

  Như đã nói ở trên, tôi không phải là nhà văn chuyên nghiệp nên câu chữ, văn phong trong tác phẩm có thể còn lủng củng, miêu tả có thể chưa được sắc nét… Song tất cả vì tình yêu lịch sử, tôi xin độc giả lượng thứ cho những sai sót kể trên.


  Hà Nội, tháng 9 năm 2010

  [​IMG]

  Thông tin ebook
  Nhà xuất bản Văn học 2011
  Nguồn: vuontaodan.net
  Đánh máy: tieuboingoan
  Password: vuontaodan.net
   

  Các file đính kèm:

 2. mangden

  mangden Lớp 1

  Password không được bạn ơi.
   
 3. rockyou

  rockyou Lớp 7

  Bạn xem lại Link và cho thêm những định dạng khác, cảm ơn bạn !!!
   
 4. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 8

  Pass đúng là vuontaodan.net nhưng bạn phải gõ từng ký tự chứ không copy rồi paste được.
   
 5. vutananh

  vutananh Lớp 4

  Ứng dụng Kindle trên Android không hỗ trợ mở tập tin .prc có mật khẩu! Bạn có thể bỏ mật khẩu để chia sẻ chung được không? Cảm ơn bạn!
   

Chia sẻ trang này