Thảo luận Bạn có viết vào sách không?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi bibliphilio, 6/7/14.

?

Bạn có viết vào sách không?

 1. 36.2%
 2. Không

  34.0%
 3. Chỉ tài liệu học/ nghiên cứu

  38.3%
Multiple votes are allowed.
Moderators: amylee
 1. bibliphilio

  bibliphilio Mầm non

  Mình phải tự thú là đã có một thời gian mua sách chỉ là một thú vui để tỏ ra là người đọc nhiều, sưu tầm sách chỉ để đầy tủ chứ thực ra mình mới chỉ đọc được 1/3 trong số sách đã mua. Sau một khoảng thời gian thì mình nhận ra là sách chỉ có giá trị khi mình đọc nó, rút ra được kiến thức từ nó và biến một phần cuốn sách thành của riêng mình. Từ đó đến giờ mình hạn chế mua sách, thanh lí gần hết những cuốn nào mình thấy không còn hợp với gu đọc và thay thế chúng bằng e-book. Nhưng đó lại là một vấn đề khác.

  Xin lỗi đã làm các bạn buồn ngủ với lịch sử đọc sách của mình. Vấn đề mình muốn bàn đến và hỏi ý kiến các bạn thực ra là về một hành động được coi là "book abuse" : viết vào sách. Một năm trước, viết chi chít vào quyển sách mới mua với mình là chuyện không tưởng. (Tự nhận) Là một người yêu sách, những cuốn mình mua về đều được bọc, được đọc một cách cẩn thận. Một trong những nhiệm vụ mình coi là khá quan trọng, ngoài việc đọc xong cuốn sách đó ra, thì còn là giữ gìn cho sách luôn ở trạng thái mới nhất : không gập mép giấy, không để gãy gáy, không để bụi bẩn dính vào etc... Dù sao thì nhìn một cuốn sách mới và thơm tho cũng có hứng thú đọc hơn đúng không?

  Tuy nhiên, trong giai đoạn thay đổi quan điểm về việc "đọc" mình cũng đã nghiên cứu một số cách đọc hiểu quả, và một trong số đó là gạch vào sách, viết vào chỗ trống ở lề hay thậm chí giữa các dòng :v. Thậm chí còn có một cái tên dành cho hành động ấy: ( hãy google) "marginalia" . Những người ủng hộ cho rằng viết vào sách là cách tốt nhất để kết nối với cuốn sách đó. Một trong những lí do mình thấy thuyết phục nhất là việc viết ý kiến, phản ứng của mình về một câu, đoạn, lời trích dẫn trong sách sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về con người của mình. Qua việc đồng ý, hay phản đối một quan điểm chúng ta có thể tìm ra những thứ chúng ta thực sự quan tâm, những thứ ẩn giấu trong tiềm thức mà ta ít khi phát hiện ra hay phớt lờ.


  [​IMG]

  Bạn nghĩ thế nào về việc này? Mỗi người có một cách đọc khác nhau, nhưng mình thực sự muốn biết liệu các bạn có muốn viết vào cuốn sách của mình hay không, và tại sao?
   
 2. windnguyen96

  windnguyen96 Mầm non

  Mình thì vẫn ở giai đoạn đầu, tích góp mãi mới có tiền mua sách, giờ bắt mình viết vào sách chắc mình xót chết mất :v
   
  ichono87 and bibliphilio like this.
 3. tlt2009

  tlt2009 Lớp 4

  =))) Thực ra lúc đầu viết vào sách mình cũng hơi xót, sách mới coong' mà :))). Sau này thì nhận ra viết và vẽ vào sách trong khi đọc là một cái thú không thể tả. Vì khi bạn viết gì đó vào sách, đó là lúc bạn chợt nhận ra điều gì đó, ý tưởng nào đó chợt đi qua và lóe lên. Rồi lần sau bạn đọc, bạn lại có những điều "lóe lên", "nhận ra" khác và bạn không hiểu sao lần trước bạn lại có thể nhận ra những điều bạn đã viết :))).
  Tóm lại là, mình ủng hộ và khuyến khích các bạn viết, vẽ chi chít vào sách khi đọc :))
   
  rantaro, ichono87, Remus and 2 others like this.
 4. duahauxanh

  duahauxanh Mầm non

  Thật lòng là rất muốn nhưng vì quá xót nên không dám làm :( Nhiều khi đề ngày mua rồi ký tên mà lỡ viết xấu cũng thấy ân hận vô vàn nữa đó =)) Giờ thì mình tiến bộ hơn chút là dám gạch điên đảo vào... giáo trình hay sách học hoặc là hightlight vào các sách kĩ năng mà mình vô cùng tâm đắc. Còn tiểu thuyết các loại thì mình cũng chỉ hightlight câu tâm đắc hay chỗ dùng từ, đặt câu hay chứ chưa dám viết vào suy nghĩ của bản thân hay phân tích. Mình có cuốn sổ tay nháp riêng để làm việc đó. :D Cái nào mà quá tâm đắc là sau đó mình viết blog luôn. ^^
   
 5. tlt2009

  tlt2009 Lớp 4

  Ha ha, dưa hấu viết đi :D. Càng viết nhiều sách càng giá trị :))
   
 6. Despot

  Despot Lớp 11

  Ôi trời ơi chắc có nhiều bạn ở đây là người ngược với mình quá!
  Mình hay mua sách về để trên giá sách và ... KHÔNG THÈM ĐỌC.
  Khi đụng chuyện mình mới lôi ra đọc, rứa nó mới thấm và sau khi mình đọc xong thì hỡi hôi sách của mình đọc thân tàn ma dại luôn.
  Mình thường
  1. Tô highlight 2, 3 màu lên đó, theo phân loại: đồng ý với tác giả, không đồng ý, đoạn này nên nhớ...
  2. Ghi ý kiến phản biện của mình lên đó.
  3. Ghi ý phát triển từ ý tưởng nó bày ra.
  4. Ghi suy nghĩ, ý tưởng bất chợt của mình vô đó...
  Mình đọc sách bao giờ cũng có kèm 1 cái kẹp giấy để đánh dấu, 2,3 ngòi bút highlight và 1 cây viết chì.

  Quyển nào mình càng tâm đắc thì độ thân tàn ma dại của nó càng tơi tả.
  Nên có mấy lần mình mượn được quyển sách hay đọc, đâu có dám viết vẽ lên đó thế là tức quá mua luôn đọc cho nó sướng :D :D

  1 kỷ niệm đau đớn của mình là mình tốt bụng cho 1 bạn của mình mượn 1 quyển sách mình đã đọc rồi, sau đó đòi đến họ hàng người đó luôn mà người đó cũng... không chịu trả quyển sách, bảo để quên bên US rồi :( :( :(. Trời ơi điên cả người, chỉ muốn nhảy vô xé xác người đó ra!!!
  Quyển sách mình quý quá chừng, hắn ta cũng biết thừa điều đó, hắn ta cũng đã đọc quyển sách đó vì nói chuyện mình biết ngay là đã đọc quyển sách đó rồi cách nói nó mới thế! Huhu. Từ nay cho mượn sẽ cho mượn sách mới thôi, không bao giờ cho mượn sách mình đã đọc rồi nữa, quyển nào mình thích thì mình mua tặng luôn nếu người ta muốn mượn chớ mình không cho mượn nữa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/7/14
  1st, tamykc, chelsky_ngoann and 6 others like this.
 7. duahauxanh

  duahauxanh Mầm non

  Phục @Despot quá đi!!! Sẽ học hỏi và nghe thêm động viên của @tlt2009 để đọc sách cho nát!! :))
   
  Despot thích bài này.
 8. bibliphilio

  bibliphilio Mầm non

  Hehe đọc post của các bạn mình cảm thấy có động lực để gạch, viết vẽ vào sách hơn. Thanks :))!
  Mình chỉ thấy ngại bởi vì mình có thói quen bán/ tặng lại sách khi không cần/ thích nữa, mà hầu hết mọi người thì không thích một cuốn sách đã bị gạch xóa lung tung rồi.
  Mình thì thích sách đã được viết vào bởi người chủ trước, hay được kí tên, hay có lời đề tặng. Có cái gì đó rất thú vị, kiểu như mình được va chạm với những con người đó mặc dù không biết họ là ai.
  Khi nào rảnh rỗi mình sẽ làm một project như thế này: một quyển sách truyền tay nhau đọc và tất cả những người đã đọc rồi sẽ để lại comment của bản thân ở trong sách rồi gửi cho người tiếp theo. Không biết một cuốn sách như thế sau khi trở về tay người gửi đầu tiên sẽ trông như thế nào :D
   
  superlazy, Fish, Ginga and 1 other person like this.
 9. Despot

  Despot Lớp 11

  @bibabibo : Ý tưởng hay quá chừng đó Bạn. Mình xung phong gửi 1 quyển trước cho nè, mình có hàng trăm quyển trên giá sách mà mình chưa chịu đọc. Mà mình không gửi quyển sách mình viết vẽ vào đâu vì những quyển đó tơi tả lắm lắm, không có chỗ để viết nữa đâu :D :D

  À nhưng mình bận nên nếu gửi mình sẽ thuê dịch vụ đưa sách tới nhà cho Bạn chứ mình không có thời gian ra ngoài :(. Mình ở SG.

  Nếu Bạn hứng thú thì mình tham gia nheng :). Có gì PM mình chớ nói trong này mình sợ làm loãng topic của chủ nhà :D :D
   
  bibliphilio thích bài này.
 10. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Mình nghĩ mọi người không thích mua sách có ghi chú của người chủ trước trong sách vì không muốn bị suy nghĩ của người chủ cũ ảnh hưởng lên cảm nhận người đọc về cuốn sách. Trước đây mình có mua một cuốn sách cũ thiệt là cũ, người chủ trước ghi chú quá trời trong sách luôn. Nào là gạch chân lời thoại nhân vật nam là "xấu xa, không nên như vậy đối với con gái", nào là chĩa mũi tên sửa "thủa" thành "thuở",... Lúc đầu đọc cũng thấy thú vị lắm, nhưng dễ phân tâm, mình không tập trung được vào toàn vẹn nội dung sách, không cảm nhận được cuốn sách như mình muốn mà giống như có một "người thứ ba" nào đó xen giữa mình và sách, cứ lải nhải không ngừng. Mà không muốn thấy thì chỉ có nước gấp sách lại. Ngoài ra, mình cũng đã từng ghi chú tuy ít thôi nhưng sau này khi đọc lại thì lại có nhiều thay đổi. Gặp chỗ ngày xưa mình nghĩ thế này thì giờ nghĩ khác đi, có khi trái ngược hoàn toàn. Do đó, bây giờ mình thôi không còn ghi vào sách nữa. Biết đâu mai mốt suy nghĩ mình lại thay đổi nữa thì sao, lần nào cũng ghi vào sách chắc nát sách hết. Nếu muốn ghi chú quá thì mình lựa chọn ghi nó vào một cuốn sổ tay hay đâu đó thì tốt hơn.
   
 11. Ginga

  Ginga Mầm non

  chỉ gạch xóa ghi vào trong giáo trình học thôi :p việc ghi và thể hiện bản thân quá nhiều vào trong cuốn sách sẽ tạo cảm giác cho người khác giống như Harry Potter đang đọc lại sách Hóa đại cương của ông thầy Hoangtunhaque_deptrai_vip_pro vậy :D trừ khi là cuốn sách đó bạn quá tâm đắc và nghĩ là mềnh sẽ kết duyên vs ẻm suốt đời thì ok thôi ;)
   
  Despot and bibliphilio like this.
 12. Viet Bao

  Viet Bao Mầm non

  Mình thì không thích ghi vào sách, vì e như vậy có những điều do suy nghĩ chủ quan, hay do hiểu biết của cá nhân còn hạn hẹp, sau này có thể có một cái nhìn khác về vấn đề đã đọc thì không sửa lại được, rồi nếu để lại cho người khác đọc cũng không hay vì nên để họ có cái nhìn của riêng họ thay vì bị ảnh hưởng bởi những gì mình ghi chú trên đó. Vì vậy, mình chọn biện pháp là ghi lên tờ note rồi dán vào sách, ở những chỗ nào mình muốn có ý kiến ý cò. ;)
   
  Despot thích bài này.
 13. Despot

  Despot Lớp 11

  À sách mình mua mình không có ý định tặng lại nếu đã đọc rồi :)
  Tặng thì tặng sách mới thôi.
  Với lại mình cũng chẳng bao giờ bán sách cả :p
   
  chelsky_ngoann and ngocthao104 like this.
 14. thomas

  thomas Lớp 8

  Mình cũng không thích ghi vào sách. Với mình, sách hay không thể chỉ đọc một lần. Mỗi lần đọc sách là một lần khám phá, với những tâm thế, cảm xúc khác nhau. Nếu ghi vào sách những ý tưởng ngô nghê của mình, sau này đọc lại sẽ cảm thấy như trở lại một con đường mòn, không còn thú vị nữa. Với lại mình thích sưu tầm sách nên để cho đẹp nhìn vẫn thích hơn.

  Nếu có ghi chú thì thường là sách giáo trình (sách phô tô), còn nếu là dạng sách in, đặc biệt là mấy cuốn sách tiếng Anh bản có màu, mình cũng không dám ghi vào mà thường sử dụng sticky notes dán vào sách để ghi chú từ vựng, ngữ pháp... để sau này dễ ôn.
   
  Despot, hanhdb, Remus and 1 other person like this.
 15. phongdien

  phongdien Lớp 2

  Tui nghĩ nếu được đọc một quyển sách mà đầy ghi chú của người khác cũng thú vị như mình được tham khảo ý kiến của người đọc trước rồi so sánh với ý kiến của riêng mình và có cơ hội nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc cạnh hơn.

  Chẳng phải định lý lớn Fermat được mệnh danh là "con gà đẻ trứng vàng" của toán học hiện đại, là tiền đề của bao nhiêu công trình nghiên cứu quan trọng lại xuất phát từ mấy dòng ghi chú ngắn ngủi bên lề sách của một nhà toán học hay sao.

  Tui không nhớ trong quyển sách nào mà cụ Nguyễn Hiến Lê cũng khuyến khích người đọc nên ghi chú thẳng vào sách. Tui cũng đồng ý với cụ vì tui cho rằng sách là công cụ phục vụ cho con người chứ không phải là một thứ gì đó phù phiếm để hôn hít, ngắm nghía, cất giấu. Chúng ta bỏ tiền ra để mua quyển sách đó về thì cứ dùng nó sao cho đáng đồng tiền bát gạo. Đến khi chúng ta chết rồi thì chắc gì con cháu nó yêu nó quý sách mà nâng niu, bán đồng nát cũng chả được bao tiền, để cho bọn mọt nó gặm cũng về với đất cả thôi.

  Vậy nên nói chung về mọi đồ vật chứ không riêng gì sách, cứ để chúng phục vụ cho cuộc sống chúng ta hết chức năng có thể. Đừng để đến khi nó hỏng hẳn hoặc bị mất đi thì lại tặc lưỡi ngồi tiếc "nâng niu chả dùng được bao nhiêu mà nó đã..."
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/8/14
  chimcu, tamykc, vechan and 3 others like this.
 16. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Đọc sách cũng nhiều cấp độ: giải trí, lấy thông tin, phân tích, đọc để so sánh với các cuốn khác cùng chủ đề. Cấp độ đọc phân tích và đọc so sánh thì việc ghi chú là điều kiện tiên quyết.
  Nếu ghi vào sách những ý tưởng ngô nghê của mình, sau này đọc lại sẽ cảm thấy như trở lại một con đường mòn, không còn thú vị nữa. Điều đó chứng tỏ nhận thức bạn đã có sự chuyển hóa, hành động đọc chỉ đơn thuần là việc ghi nhớ, sự nhận thức mới là điều quan trọng nhất. Viết lại là học lại, đọc lại là thêm nhớ. Viết vào sách những thắc mắc, câu hỏi nghi ngờ chính là tương tác, tranh luận với tác giả.
  Quyển sách tôi yêu thích nhất lại là quyển sách cũ nhất (vì đọc nhiều lần), viết chi chít chữ và hình vẽ :p.
  Nếu bạn không muốn viết vào sách có thể ghi lại note bằng một quyển sổ cũng được chứ sao. Kỹ thuật tôi hay dùng để ghi nhớ là sketchnote (một dạng kết hợp hình vẽ và viêt tay). Sau đó thì dùng điện thoại chụp lại lưu vào Evernote, kiểu như này:
  [​IMG]
  Viết đi viết đi đừng ngại ngần... bởi bạn thêm một lần yêu cuốn sách đó hơn (quan điểm vô cùng ích kỷ của cá nhân tôi)
   
  chelsky_ngoann, Ginga, Despot and 2 others like this.
 17. Em chả bao giờ ghi vào sách. Mỗi lần đọc là một lần cảm nhận, đừng để cảm xúc lần trước đè nén cảm xúc lần sau....
   
  ichono87, Despot and thomas like this.
 18. goldfish

  goldfish Lớp 7

  Tôi cũng thường theo lời khuyên của cụ Nguyễn Hiến Lê (hình trong trong cuốn Tự học, một nhu cầu của thời đại), dùng viết chì ghi chú, đánh dấu… vào sách.

  Đôi khi tôi cũng bắt chước cụ, như trong bản dịch bộ Chiến tranh và Hoà bình của Tolstoi, mà lập “gia phả”. Lần đầu tiên tôi làm việc đó cách đây khoảng 20 năm. Lúc đó, tôi mượn được bộ Hồng Lâu Mộng (tôi không nhớ tên người dịch). Sách thì dày mà nhân vật lại nhiều quá nên tôi dùng giấy học trò lập “gia phả” các họ Giả, họ Tiết, họ Lâm (gồm cả các gia nhân). Khi trả sách, tôi tặng luôn cho khổ chủ!
   
  Ginga, Lan Giao, Despot and 3 others like this.
 19. thomas

  thomas Lớp 8

  Nói đúng ra là khi đọc sách, mình thích cảm giác hào hứng như đứa trẻ mở một gói quà. Sách hay thì mỗi lần đọc lại là một lần khám phá. Thế nên như Thích Là Bụp nói, mình cũng không muốn cảm xúc trước đè nén cảm xúc lần sau. Cái này chắc chỉ áp dụng cho tiểu thuyết thôi, còn sách khoa học, triết học, hoặc theo chủ đề học thuật thì có lẽ đánh dấu hoặc ghi chú vào sách cũng là một cách học. Dù vậy mình vẫn thấy tiếc khi ghi vào sách, áp dụng cách vẽ mind map vào sổ tay như hanhdb đưa ra xem ra khả thi nhất.

  Còn việc xem sách như công cụ phục vụ mình, "chứ không phải là một thứ gì đó phù phiếm để hôn hít, ngắm nghía, cất giấu" thì tùy người. Chắc là ngụy biện nhưng có lẽ do mình có cái máu sưu tầm trong người. Thích ngắm sách nằm ngay ngắn trên kệ, thích mở từng trang. Thích đưa tay lướt qua từng cái gáy sách. Cảm giác này phải nói là rất "phê", nên có thể đúng như bạn nói là "hôn hít, ngắm nghía, cất giấu" thật.

  Quả là phù phiếm. Nhưng với những người sưu tầm sách lâu năm mà nói thì sách quý còn quý hơn cả vàng (mình chưa tới mức độ này). Cũng như những người sưu tập tem vậy. Trong khi người khác dùng xong vứt đi, còn họ thì nâng niu, nhẹ nhàng, mạnh tay chút cũng sợ trầy xước. Dẫu biết sau này có chết thì sách của mình người ta cũng vứt, cũng về với đất, nhưng cứ nghĩ có một cơ may nào đó đi. Biết đâu sách của mình cũng sẽ đến được bàn tay ai đó biết trân trọng. Dù gì thì cái gì mình quý, miễn nó đi với mình đến trọn đời cũng là tốt lắm rồi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/8/14
 20. bhtv28

  bhtv28 Mầm non

  theo ý kiến của mình thì tùy vào thể loại đối với tiểu thuyết văn học thì nên hạn chế viết vào sách có chăng thì kẹp giấy hay dán note hay chú thích vào book mark, còn với loại sách cung cấp tri thức thì cần ghi chú vào để hiểu rõ hơn nhưng phải chọn lọc ghi những gì đã suy nghĩ chứ cái gì chợt hiện lên ghi vào ngay thì bao nhiêu chỗ cũng không đủ
   
  ichono87 and Despot like this.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này