Thảo luận Bạn nghĩ sao về dòng sách khởi nghiệp?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 8/12/15.

Moderators: amylee
 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Làm giàu là mối quan tâm muôn thuở của nhân loại, đặc biệt với người trẻ, và đặc biệt hơn với những người trẻ có tài.

  Bởi vì mối quan tâm này quá lớn nên các dòng sách "Dạy cách làm giàu" hay gọi chuyên môn là dòng sách khởi nghiệp trở thành một trong những dòng sách "xuất bản đâu thu lợi nhuận đó".

  Hiện nay, trên thị trường sách có hàng trăm đầu sách thuộc thể loại này. Bạn có thể thấy chúng thuộc nhóm đúng tên gọi là " sách khởi nghiệp", cũng có thể dưới những cái tên khác như "sách kinh tế", "gương doanh nhân"...

  Quả thật, muốn học cách khởi nghiệp, làm giàu... việc phải tìm hiểu các kỹ năng, các bài học, các câu chuyện tiền nhân... là điều khôn ngoan.

  Nhưng trong hàng trăm cuốn sách như vậy, có phải tất cả đều có giá trị, tất cả đều phù hợp. Hoặc giả, mỗi người phù hợp một cuốn nhất định, thì hẳn phải đọc hết cả vài trăm cuốn mới tìm ra được "chân kinh" cho mình.

  Theo cá nhân thì thấy, các cuốn sách này đều là tác phẩm của người nước ngoài (Âu Mỹ là phần nhiều hơn), có những điều không thực sự phù hợp với tầm vóc của người Việt. Nên đôi khi, đọc chúng, giống như đọc những câu chuyện cổ tích vậy, khó mà đi theo để thành công được.

  Một vài cuốn sách cũng rất khó kiểm chứng và câu chuyện có vẻ quá hay.

  Bạn biết gì và nghĩ sao về dòng sách này hiện nay tại Việt Nam?
   
 2. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Ai cũng thấy đọc Binh pháp Tôn tử, nhưng có mấy người trở thành Tôn Tẫn. Mọi thành công lớn đều phải trả một giá đắt, và Tôn Tẫn là minh chứng. Câu hỏi là, tôi có dám? Chứ không phải, tôi đã đọc.
   
 3. galaxy

  galaxy Trial Moderator Thành viên BQT

  Người làm giàu thành công không nói nhiều, người làm giàu thành công làm nhiều. Những Warren Buffett, Sam Walton, Bill Gates... lúc còn trẻ họ lo làm việc. Người muốn học làm giàu chỉ có nhìn họ mà học thôi. Về già rảnh rỗi họ mới viết sách.

  Bài học làm giàu thành công không phải học mà thành được, nó là sự tự đúc kết. Nên bất cứ cuốn sách nào dạy cách làm giàu, hay gọi là dòng sách khởi nghiệp cũng chỉ là định hướng để bạn tự suy nghĩ tìm ra hướng đi cho riêng mình.
   
  amylee, pdminh, Zhiqiang and 2 others like this.
 4. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  StartUp, một phong trào nguy hiểm tại Việt Nam

  Mình làm công việc phỏng vấn doanh nhân trên truyền hình và dẫn chương trình các sự kiện doanh nghiệp cũng gần 6 năm nay, và mình tin những gì quan sát và tiếp thu được dù chưa thể phản ánh đầy đủ bức tranh khởi nghiệp của Việt Nam, nhưng chí ít cũng có vài điểm lặp đi lặp lại mang tính chất quy luật. Và một trong số đó là, phong trào khởi nghiệp rất nguy hiểm. Sở dĩ tạm gọi là “phong trào“ vì so với cách đây 5 năm, số lượng các công ty khởi nghiệp xuất hiện rất đông đảo. Một phần cũng bắt nguồn từ làn sóng các du học sinh quay trở về nước. Dù thường xuyên phỏng vấn các bạn khởi nghiệp, tham gia nhiều hội thảo về khởi nghiệp...nhưng nếu hỏi mình có cỗ vũ cho cái gọi là phong trào khởi nghiệp không thì xin thưa là không. Khởi nghiệp ở đây mình xin đề cập chung cả startup (khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ) và SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Dù startup và SME là rất khác và nhiều bạn muốn làm startup nhưng thật ra là đang làm SME. Ở đây xin được gọi chung là làm entrepreneur để đề cập đến một vấn đề nhiều bạn gặp phải. Một điều hiển nhiên, làm entrepreneur không dành cho tất cả mọi người.

  [​IMG]
  Một đất nước kém phát triển, đi sau, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào các tập đoàn, tổ chức nhà nước khiến cho thu nhập ở các lĩnh vực ngành nghề không đồng đều, tạo cho các bạn trẻ một tâm lý phổ biến là Phi thương bất phú, tức là muốn kiếm nhiều tiền, có cuộc sống sung túc thì phải làm kinh doanh. Kinh doanh là lĩnh vực có lẽ ít cần chuyên môn riêng biệt nhất. Học gì đi nữa thì cũng có thể làm kinh doanh. Các phương tiên truyền thông thì liên tục dập những câu như "Vietnam là điểm thu hút đầu tư...Vn đang phát triển, cơ hội kinh doanh rất tốt..." Những điều đó là không sai, nhưng không đúng với tất cả mọi người. Nếu theo dõi tin doanh nghiệp, chắc bạn cũng sẽ nghe nhiều những cụm từ như "hàng ngàn doanh nghiệp giải thể" "kinh doanh khó khăn" "doanh nghiệp khó tiếp cận vốn" "năng lực cạnh tranh kém"... Bên cạnh những tác nhân bên ngoài khiến doanh nghiệp thất bại, mình tự hỏi bao nhiêu entrepreneur trong số đó vốn sinh ra không phải để làm entrepreneur?

  Một khi năng lực đã kém thì điều kiện khách quan có tốt cách mấy, doanh nghiệp cũng thất bại mà thôi. Mình thề với bạn, có không ít entrepreneur ở Việt Nam còn chưa thật sự hiểu về những điều căn bản của làm kinh doanh, của sales và marketing, nghiên cứu thị trường, của làm truyền thông, của cải tiến sản phẩm, hoặc nhiều khi xin lỗi, chỉ là quy luật cung và cầu. Đồng ý kinh doanh thì không có tuân theo sách vở, nhưng những thứ căn bản thì vẫn là căn bản không thể thiếu. Đã mất căn bản còn làm liều thì hậu quả khó lường.
  Nhiều người làm kinh doanh chỉ bởi có quan hệ với các quan lớn, móc nối được những hợp đồng béo bở, bí mật, độc quyền, hoặc hùn hạp bạn bè, hoặc chợt thấy cái gì hay hay tiềm năng...chứ thực tế doanh nghiệp không có một tí gì là lợi thế cạnh tranh hết.


  Trông lần làm moderator một hội nghị kinh doanh lớn ở Cần Thơ, mình nghe một đàn chị là người có tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp bức xúc "tổ chức hội thảo dành cho doanh nhân nhiều khi chua lắm em ơi. Nhiều người hổng có quan tâm đến việc cải thiện kỹ năng hay kiến thức. Hội thảo có quan chức tham dự thì họ mới đi, không thì thôi. Vì họ kinh doanh dựa vào mối quan hệ mà. Chua lắm".

  [​IMG]
  Trần Quốc Khánh trong vai trò MC một chương trình truyền hình về kinh tế

  Bên cạnh đó, rất nhiều entrepreneur thậm chí còn không trả lời được câu hỏi, khác biệt của sản phẩm/dịch vụ của anh là gì? Nói chung là biết lao ra đại dương đỏ nhưng vẫn cứ lao. Vì bản lĩnh người trẻ mà, không ngại khó khăn thử thách mà, kinh doanh thì phải chông gai. Đúng vậy, kinh doanh thì rất chông gai, nhưng đâm đầu vào chỗ khó mà thiếu sự chuẩn bị tốt cả về tâm lý và nguồn lực thì đó là ngu dại. Và khi đã vào guồng rồi thì khó mà rút ra. Và nhiều người dành cả đời cho cái nghiệp kinh doanh cơ cực tại Việt Nam mà lẽ ra nó không dành cho mình. Có người nói, khởi nghiệp nếu thất bại thì cũng là bài học lớn. Đúng, thật sự nếu bạn là một entrepreneur thì khởi nghiệp thất bại bạn cũng chả hề hấn gì. Nhưng nếu không phải thì nó càng tác động tiêu cực đến tâm lý, và làm lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc, cả những mối quan hệ gia đình và xã hội.

  Một tinh thần doanh nhân, một nền kinh tế mạnh với những ông chủ giỏi thì rất tuyệt vời, nhưng sẽ tai hại nếu các bạn trẻ bước ra đời với tinh thần...chỉ muốn làm chủ. Làm chủ kiểu gì khi mà những căn bản về kỹ năng, thái độ làm việc chuyên nghiệp còn chưa có? Nhiều bạn tách ra làm chủ chẳng qua vì không đáp ứng được yêu cầu năng lực khi làm thuê, hoặc nhà quá có điều kiện nên tiêu bớt tiền ông bà già, hoặc làm này làm kia hùn hạp với bạn bè mà chẳng hiểu rõ về sản phẩm... Còn mấy bạn khởi nghiệp công nghệ thì đôi khi đọc quá nhiều Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg mà quên rằng những người đó không phát triển ở môi trường Việt Nam! Có bạn sau khi thấy Hà Đông kiếm triệu đô với Flappy Bird thì nghỉ việc, tách ra viết game riêng, sau một thời gian thất bại lại muốn quay lại công ty cũ!

  Kinh doanh, khởi nghiệp cũng chỉ là một phần của nền kinh tế. Cái chúng ta đang thiếu ở Việt Nam là giáo dục, văn hoá, và rất nhiều những thứ khác. Các phương tiên truyền thông có vẻ cũng ưu ái những tấm gương kinh doanh giỏi nhiều hơn các lĩnh vực khác nên các bạn trẻ càng ảo tưởng. Đất nước lại trong giai đoạn hội nhập, rõ ràng là cơ hội kinh doanh rất nhiều. Thế là lại sản sinh rất nhiều bạn trẻ có gan làm giàu, sau một thời gian thì ứa gan ứa mật. Nhiều người trong số đó, biết đâu có thể là một nhà giáo ưu tú, một nhà văn hoá xuất chúng, một cán bộ nhà nước mẫn cán, một kỹ sư tài ba, hay một bác sĩ tài năng? Nhưng nếu có thể lựa chọn, xin đừng lựa chọn kinh doanh nếu nó không phải dành cho mình, nếu bạn thật sự không biết mình muốn làm gì.

  Ở Việt Nam, phong trào khởi nghiệp thật sự là một phong trào nguy hiểm mà những thiệt hại và chi phí cơ hội là không thể tính hết. Mình sẽ vẫn tiếp tục gắn bó với những chương trình liên quan đến khởi nghiệp kinh doanh, nhưng mình không cỗ vũ điều đó cho tất cả mọi người. Rất mong Vn tiếp tục xuất hiện những doanh nhân, người làm chủ xuất chúng, và cũng rất mong những người xuất chúng ở các lĩnh vực khác nữa.

  Chia sẻ của MC Trần Quốc Khánh
   
 5. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Các bác có đọc cuốn nào chưa? Đọc được mấy cuốn? Đánh giá thế nào cho mỗi cuốn đó?
   
 6. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Ai cũng đang tìm kiếm cả, và còn chưa tìm thấy, nên sao đủ tự tin để đưa ra lời khuyên.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 7. CreativeIdiot

  CreativeIdiot Moderator Thành viên BQT

  Việc bình luận và phân tích về dòng sách này cũng tương tự bài toán cũ về dòng sách Học làm người, có đáng đọc không.

  Bàn đến sách còn phải bàn đến trình độ người đọc. Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs,... đều nói lời châu ngọc, nhưng người đọc có cái đầu như của họ không thì phải tự xem lại.

  Thời gian để bình luận, hãy dành ra để chọn một quyển cụ thể của một CEO thật sự thành công mà đọc, mà chiêm nghiệm, có giá trị hơn. Bạn đã đọc được một cuốn nào chưa, hiểu tới mức nào, hay chỉ lật vài trang rồi thắc mắc? Đúng là muốn biết phải hỏi, nhưng muốn hỏi cũng phải biết. :)
   
 8. CreativeIdiot

  CreativeIdiot Moderator Thành viên BQT

  Mình ngờ ngợ nên kiểm chứng lại, Tôn Tử và Tôn Tẫn là hai người nhé.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 9. jackychen973

  jackychen973 Mầm non

  Đã đọc qua nhiều cuốn sách về khởi nghiệp và làm giàu, nhưng phần lớn đều không phù hợp với môi trường VN
   
  viet7500 and Ban Tang Du Tử like this.
 10. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đúng là hiểu biết ít nên mới hỏi. Cũng không định chê khen gì. Trình độ còn hạn hẹp. Hỏi đây cũng muốn người có trình độ rộng lớn hơn chia sẻ.

  Thì dốt nên mới đi hỏi. Không phải đã giỏi rồi đi bình loạn. Thay vì nói mình dốt (chuyện mình đã biết rồi), bạn nói điều gì cho mình đỡ dốt hơn về chuyện này đi.

  Còn chuyện nhận định, người dưới núi thấy núi cao, người trên núi thấy núi thấp, người chưa tới thấy núi xa... tuyệt nhiên không có chê khen ý kiến gì ai. Chỉ muốn được những ai đã từng nghĩ đến "núi" nói lên những nhận định của mình.

  Mình cũng đang đọc 1 cuốn cụ thể, nhưng mà tò mò nên đi hỏi vậy đó. Diễn đàn mình có hàn lâm dữ vậy không? Đến nỗi am hiểu sâu sắc này kia mới được nêu ra vấn đề?
   
  superlazy, tamchec and sannyas60 like this.
 11. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Thiệt tình là chưa bao giờ đọc dòng sách khởi nghiệp, đặc biệt là sách dạy làm giàu cả. Có lẽ vì vậy nên đến bây giờ mình vẫn nghèo chăng? :3D_28:
   
  Ban Tang Du Tử and sannyas60 like this.
 12. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Nhân trào lưu... à, chẳng biết có phải trào lưu hay không, cứ đọc thử một cuốn coi sao. o_O
   
  Ngọc Sơn thích bài này.
 13. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Có một sự đúc kết thật tâm của bản thân mình rằng : Thường thì những người đọc sách và làm giàu sẽ khác nhau hoàn toàn. Và những người đọc sách thì sự mạo hiểm và cái gan liều lĩnh sẽ không bằng người thường. Cái người bình thường có được không phải hiểu kỹ thị trường cần gì mà hiểu mình cần những gì.

  Còn bản thân mình đã đọc sách các kiểu thì sách đôi khi cản trở cái bạn đang hướng tới hoặc ngược lại :D
   
 14. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Được rồi, tôi sẽ sẽ sẽ giàu thôi, gần rồi, hahaha...:D
  Đánh đề 5, 7 lần mà chưa trúng lần nào, may toàn đánh 5000 nghìn... hichiccute_smiley23

  Từ nhỏ tới lớn, thấy mình có đúng 1 cái tài, chỉ 2% người trên hành tình xanh Trái Đất này làm được, ai đọc sách biết cái tài này dùng được việc gì không, xin chỉ giùm với, làm hơn làm phước để em còn giàu....1yoyo23Vâng đó là em có thể ngỏe ngoảy cái tai bên phải, đó bác nào làm được đấy???
   
 15. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Bác bày em đánh đề cái đi, em không biết mới khổ chơ.
   
  sannyas60 thích bài này.
 16. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Ôi chao ơi, hồi còn đi học, bọn mình có câu nói đùa như thế này. Mới ra trường...Làm giàu không khó, mấy năm sau...hồi đó lỡ mồm"
  Có nhiều nhà viết sách, cũng khá là nhiều nhà diễn giả...nói về việc làm giàu, ...và tất nhiên họ cũng đang làm giàu trên một "nhóm đang thất nghiệp" khác.
   
 17. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Vâng, xin phép chủ thread và các bác xíu nha. Sau đây tồi xin được trình bày 1 cách làm giàu nhanh chóng, đó là đánh đề ra đê mà ở::cool:
  Đề giống như chơi xổ xổ ấy, nhưng khả năng trúng cao hơn nhiều.
  Sáng ra bác ra hiệu bán sổ số bảo bác ghi cho mấy con số từ 1-100. Ví dụ số 56 nhé!
  Mỗi ngày vào 6h chiều trung tâm sổ số sẽ quay số để được các số trúng giải. Các bác chỉ cần quan tâm đến 2 số cuối của số giải đặc biệt thôi. Nếu sáng hôm đó mà bác đánh con đó 1000 đồng thì bác sẽ nhận được 73 nghìn đồng. Nếu trật bác mất 1000 kia thôi.

  Vâng, 1 ăn 73, bác đánh 1000000000000 thì bác sẽ được 73 lần số đó, giàu nhé!!!
  3D_16:3D_79:3D_171yoyo71yoyo23
   
  Ngọc Sơn thích bài này.
 18. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Quá dễ luôn, hay mai nhịn tiền ăn sáng làm quả 2000 cho nó sang.
   
  sannyas60 thích bài này.
 19. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Ặc ặc... làm gì có đề từ 1 đến 100?
  :D :D
   
 20. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Làm giàu không khó, đánh đề được ngay à? Các bác quay đầu với sách vở gấp. :confused:
   
  sannyas60 thích bài này.
Moderators: amylee
: self-help

Chia sẻ trang này