Thảo luận Bạn nghĩ sao về dòng sách khởi nghiệp?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 8/12/15.

 1. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Anh thầy mình có nói thế này, trích lại đây luôn:
  "
  Nghe người người nhà nhà nói về khởi nghiệp, tự nhiên mình nghĩ, khởi nghiệp không phải là việc các bạn mở quán cà phê, hay viết một cái app mới, hay là bắt đầu bán đồ lót online. Nghiệp của các bạn khởi đi từ trước đó lâu lắm. Từ lúc các bạn thích một cái gì, hứng thú một cái gì, say mê một cái gì. Từ lúc các bạn thích vẽ hơn là thích làm toán, thích đọc sách hơn là thích leo trèo, thích đi xa hơn là thích ngồi yên. Từ lúc các bạn sinh ra. Từ trước đó nữa. Mỗi lựa chọn của các bạn sẽ là một viên gạch cho ngôi nhà của các bạn. Ngôi nhà ấy không từ không khí sinh ra, ở thời điểm mà bạn quyết định "khởi nghiệp". Và vì các bạn không để ý đến điều này, nên nghiệp cứ khởi lên rồi phải kết ngay, vì nghiệp đó không phải nghiệp CỦA CHÍNH BẠN, phù hợp với bản thể của bạn. Nghiệp đó là nghiệp của người ta, bất kể người ta có cool như nào, nhiều tiền ra sao, danh giá thế nào, thì đều không liên quan gì đến bạn. Những thứ đó chỉ là QUẢ. Nghiệp của bạn, bạn đã tự chọn rồi, chỉ là bạn chưa nhìn vào bên trong đủ kỹ, đủ sâu. Và nếu bạn nhớ một điều này, rằng nghiệp lớn nhất của chúng ta là SỐNG, mọi điều bạn làm đều là để sống hạnh phúc hơn, hồn nhiên hơn, chân thành hơn, thì bạn sẽ không bị những điều hào nhoáng hù doạ đâu.

  Tặng bạn bài thơ "Thích" trong tập Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của Nguyễn Thế Hoàng Linh:

  Ai thích nói, ai thích cười
  Và ai thích sống như người tự do

  Ai thích robot thật to
  Ai thích viên nhỏ hơn nho lăn tròn

  Ai thích trèo lên núi non
  Ai thích chỉ một cỏn con căn phòng

  Ai thích học để cho xong
  Ai thích bài học vì mong học bài

  Ai thích đi chặng đường dài
  Ai thích du lịch đến mai là về

  Ai thích ngậm viên kẹo C
  Ai không phân biệt được bê với bò

  Ai thích thao thức tò mò
  Còn ai thường thấy ngủ khò thích hơn

  Ai thích hơi tí giận hờn
  Và ai thì thích cảm ơn mọi người

  Còn ai thích ông mặt giời
  Giơ tay lên để cùng bơi theo nào"
   
 2. pdkhoa

  pdkhoa Lớp 2

  Mà tại sao phải khởi nghiệp nhỉ? Động cơ khởi nghiệp là gì? Tại sao không trao dồi kiến thức chuyên ngành của mình cho thực vững chắc, rèn luyện những kỹ năng mềm cho thật pro để tìm việc ở những công ty tốt có môi trường làm việc chuyên nghiệp, với các chế độ phúc lợi đầy đủ, cơ hội học tập thăng tiếng mở rộng. Ngày làm 8h - 10h hết giờ về với gia đình vợ con, cuối tuần thì đi picnic. What a great life!

  Mình nghĩ khởi nghiệp chỉ có hai dạng như sau:

  - Một là thất nghiệp lâu năm 'không còn gì để mất' và có những nguồn lực tối thiểu để khởi nghiệp: kinh nghiệm, mối quan hệ, vốn. Còn nếu vừa thất nghiệp cộng với không có mối quan hệ, vốn, kinh nghiệm thì đúng là bi kịch.

  - Hai là những người có tầm nhìn, đam mê, khát vọng, tài năng như Steve Job, Lei Jun của Xiaomi, Jack Ma...

  Nếu những ai thật sự khao khát muốn khởi nghiệp thì nên đọc kỹ cuốn "Sách đen về tinh thần doanh nhân" của FERNADO TRIAS DE BES và chỉ một cuốn này là đủ trước khi khởi nghiệp.
   
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Tại sao phải khởi nghiệp ? ( khởi nghiệp theo cách hiểu mở công ty, ra làm chủ...v...v...)
  Vì chủ yếu chính là muốn làm giàu. Từ giàu có sẽ sống tự do hơn và hạnh phục hơn.

  Có một câu hỏi quan trọng thế này:

  Cái gì là điều đáng giá (giá trị) nhất của một con người?
   
 4. tulip4attoo

  tulip4attoo Lớp 1

  oh, mình nghĩ cái việc start up thiên về muốn khẳng định mình hơn là muốn làm giàu.

  Và mình biết với 1 số người thì việc làm 1 9-5 day job, sáng đi làm tối về rồi cuối tuần đi picnic là 1 cuộc sống nhàm chán và tồi tệ, ít nhất là với mình.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 5. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình nghĩ khởi nghiệp không phải để làm giàu hay khẳng định mình.
  Mà khởi nghiệp là vì tự do... thoát khỏi hamster wheel (8-5), có nhiều thời gian hơn cho gia đình và tận hưởng cuộc sống...

  Do đó mình cũng không muốn làm việc chỉ để kiếm tiền mà cố gắng làm việc để xây dựng hệ thống. Mục tiêu của mình cũng không phải giàu có mà chỉ là tự do tài chính, được hiểu là thu nhập thụ động lớn hơn chi phí sinh tồn. Và mình chọn lối sống tối giản, chỉ cần đủ nhu cầu cơ bản cũng như chỉ giữ bên mình những gì thực sự cần thiết và yêu thích mà thôi. Nên nếu mình có lỡ... giàu thì chắc là mình vẫn sống cuộc sống bình thường chứ không xa xỉ chút nào, chỉ là sẽ cho đi... nhiều hơn.

  Không biết có ai nghĩ như mình không, hay ai cũng muốn giàu có và một cuộc sống thượng lưu, xa xỉ?
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 6. viet7500

  viet7500 Lớp 2

  Cái này mình không nghĩ giống bạn: Rất nhiều người khởi nghiệp bận hơn nhiều nhiều lần so với trước khi khởi nghiệp.
  Bản thân mình từ khi ra "làm riêng" thấy bận hơn trước còn "làm thuê" nhiều nhiều lần :3D_79:

  Cái này cũng khó biết lắm! Tối giản trong điều kiện bình thường, nhưng nếu gặp phải "sự cố" gì trong cuộc sống thì lúc đó cái "tối giản" đó rất có thể trở thành "thiếu hụt"

  Vài lời chia sẻ với bạn !3D_37
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 7. banycol

  banycol Lớp 5

  Mình mới biết Andrew Carnergie cũng viết sách đó nha. Thật ra Dale Carnergie và Andrew Carnergie không có liên quan gì nhau đâu bạn. Hình như trong cuốn Đắc Nhân Tâm (bản dịch Nguyễn Hiến Lê) có chú thích vậy mà.

  Bộ Dạy Con Làm Giàu của Robert Kiyosaki và Sharon Lechter 13 cuốn (không tính cuốn Lợi Thế Bất Công xuất bản sau và mấy cuốn Robert viết chung với Donald Trump hay Kim Kiyosaki) là khá hay. Vì ở Việt Nam xuất bản bộ này trễ, lại không theo thứ tự thời gian nên ít ai để ý tới một số dự đoán có tính tiên tri của tác giả về kinh tế như Khủng hoảng kinh tế 2008, Sự gia tăng nợ công của Mỹ, Nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm 401(k) ở Mỹ... (không biết có khi nào những dự đoán này thật ra chỉ là hồi đoán do tác giả chỉnh sửa sau mấy lần tái bản không?!)

  Có thể R.Kiyosaki chỉ là một motivational speaker nhưng những ý kiến, chỉ dẫn của ông cũng có giá trị chứ không phải tào lao. Phương thức làm giàu của ông có thể tóm gọn lại trong vài câu: mua nhà cho thuê, tận dụng đòn bẩy tài chính, tiền cho thuê nhà nhiều hơn tièn trả lãi là ok. Quan điểm này là đúng hay sai thì mình cũng không biết, nhưng cũng đáng lưu tâm một chút. Riêng về những kiến thức về tổ chức công ty, vai trò của kiến thức tài chính, về cách học tập .v..v thì mình thấy rất bổ ích.

  Tuy nhiên, bộ 13 cuốn Dạy Con Làm Giàu này cũng có cuốn hay, có cuốn dở. Hay ở đây là có cái mới so với những cuốn trước. Theo mình nhớ thì cuốn 1, 2, 3 là hay. Trong số còn lại, cuốn nào thuộc loại mỏng (khoảng dưới 250 trang) thì đều là không đáng đọc.

  Đọc bộ này giống như đi đãi cát tìm vàng, "đãi" hàng trăm trang mới có thể tìm được một vài ý tưởng mới. "Đãi" khoảng chục ý tưởng mới thì mới được 1 ý tưởng hay. Kinh nghiệm của mình cho biết là gần như ở tất cả các cuốn, nửa cuốn đầu viết toàn chuyện đã nói rồi (ở những tập khác), nửa cuốn sau mới là nội dung chính của cuốn đó. Người đọc nếu bỏ 50% đầu ở mọi cuốn thì vẫn nắm được 90% nội dung bộ sách này. Dù có điều khó chịu như thế nhưng ai chăm chỉ "đãi cát" thì cũng sẽ tìm được chút "vàng" từ bộ sách này.

  Bên lề một chút, ai thích Kiyosaki thì cũng nên quan tâm tới những tranh luận, bài viết, những tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp thực sự của ông (nhất là về nhân vật Rich Dad). Ngoài ra nữa, ai đã đọc hết bộ Dạy Con Làm Giàu thì đừng đọc Lợi Thế Bất Công, phí thời gian thôi.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 8. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đó là do bạn chưa thể tạo ra một hệ thống tự động vận hành mà không cần có mặt bạn.

  Làm riêng của bạn có lẽ vẫn chỉ đang ở mức Self Employed. Và đương nhiên bận hơn làm thuê nhiều vì một mình bạn phải phụ trách hầu hết thậm chí toàn bộ các khâu của hệ thống.

  Nhưng thực sự mà nói gần mình nhiều người Self Employed mà có thời gian lắm. Người thì Tết nghỉ về quê hết cả tháng giêng. Người thì tối nào cũng đi nhậu. Người thì cứ xách gà đi đá... Tuy không quá giàu có nhưng sống thoải mái vô cùng. Có thể họ không kiếm được nhiều bằng bạn nữa.

  Mình không hiểu rõ ý bạn. Mong bạn trình bày chi tiết hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/3/16
 9. viet7500

  viet7500 Lớp 2

  Hai ông này khác nhau bạn ạ
  Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie
  còn Ông vua ngành thép là Adrew Carnegie
   

Chia sẻ trang này