Sinh học Bảy nàng con gái của Eva - Bryan Sykes

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi Nano, 1/10/13.

 1. Nano

  Nano Lớp 4

  Tên sách: Bảy nàng con gái của Eva (The Seven Daughters of Eve: The Science That Reveals Our Genetic Ancestry)
  Tác giả: Bryan Sykes
  Dịch giả: Trần Thị Mai Hiên - Ngô Minh Toàn
  Nxb Trẻ

  Tựa đề rất thơ này là tên của một cuốn sách khoa học phổ thông hết sức hấp dẫn về di truyền học. Tác giả của nó là một nhà bác học nổi tiếng kiêm… phóng viên truyền hình, vì thế chắc chắn ông rất biết cách viết sách như thể kể một câu chuyện, ly kỳ và cuốn hút.

  Câu chuyện mở đầu bằng một sự kiện rất “giật gân”: Ngày 19/9/1991, hai nhà leo núi người Đức phát hiện dưới lớp băng của một ngọn núi thuộc rặng Alps một thi hài đàn ông đã đông cứng. Bên cạnh ông ta là một chiếc rìu kiểu cổ.

  Một thời gian sau, giới khoa học khám phá ra rằng thi hài ấy không phải của một nhà leo núi nào mất tích cách đó vài năm hay vài chục năm, mà là của một người tiền sử, sống cách chúng ta hơn 5.000 năm.


  Và còn giật gân hơn nữa là việc tìm ra hậu duệ của “Người Băng”, đó là một phụ nữ đang sống ở Dorset (miền nam nước Anh) ngày nay, cô Marie Mosely.

  Sự ly kỳ chưa dừng lại ở đó.

  Các sự kiện lần lượt được kể tiếp theo trong câu chuyện sẽ dẫn chúng ta tới một kết luận choáng váng:


  “Gần như mọi người có nguồn gốc châu Âu, cho dù họ có sống ở đâu trên thế giới đi nữa, đều có thể truy theo dòng mẹ đến một trong số bảy người phụ nữ”, được coi như bảy bà “tổ mẫu” của Âu châu .

  Dù vậy, vẫn phải thừa nhận rằng Bảy nàng con gái của Eva là cuốn sách đòi hỏi bạn phải tập trung khi đọc. Nói cách khác, bạn không thể vừa đọc sách vừa… nghe nhạc. Bởi lẽ, chủ đề trọng tâm của nó là di truyền học, một lĩnh vực khoa học chính xác.

  “Trước mặt tôi, trong ánh sáng mờ ảo, tất cả những con người đã từng sống đang xếp thành hàng nối hàng… Tôi cầm trong tay đầu sợi chỉ kết nối tôi với mẫu tổ của tôi ở đầu kia, xa rất xa.


  Tôi kéo sợi chỉ, thế là từng gương mặt người phụ nữ ở từng thế hệ cảm nhận cái giật đó và ngẩng lên nhìn tôi. Gương mặt của bà sáng lên giữa đám đông bởi một ngọn lửa kỳ lạ. Tổ tiên của tôi là đây… Rồi sợi chỉ ấy hóa thân thành chính sợi dây rốn…”. (wonbin88@TVE)

  Link : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (Russie@TVE cung cấp)
   
  cfcbk, bluesky57, Fish and 20 others like this.
 2. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Trong lúc kiếm sách cho dự án thiếu nhi đã phát hiện ra cuốn này đã được anh @quocsan làm epub.
   

  Các file đính kèm:

 3. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Ngày xưa mình cũng tham gia dự án này. Cũng gõ 1 chương. Sau đó bác chủ dự án (không phải bác @quocsan nhé) lặn mất tăm và sách output cũng mất tích. May qúa giờ lại thấy.
   
 4. eta128

  eta128 Lớp 2

  Sách này đọc rất thích, lâu lắm rồi mới đọc một quyển như vậy, cảm ơn nano và team đã làm cuốn sách này.
   

Chia sẻ trang này