Nguồn Sách Scan - Hình Thảo Luận Bộ phận Chọn đầu sách và Hiệu đính từ khó

Thảo luận trong '1000 quyển sách Việt một thời vang bóng' bắt đầu bởi tducchau, 30/6/15.

 1. Wynnie

  Wynnie Mầm non

  Các Bạn thân mến!

  Mình xin được nêu một số điều cơ bản về công việc và tiêu chí của Team chọn đầu sách

  Mô tả công việc của Team:
  - Tìm các đầu sách
  - Đọc sách
  - Giới thiệu sách
  - Nếu đầu sách thỏa các tiêu chí của dự án thì đầu sách đó sẽ được bổ sung vào danh sách các đầu sách của dự án để tiến hành các khâu tiếp theo

  Tiêu chí chung khi lựa chọn đầu sách:
  - Yêu cầu là 100% sách Việt Nam, chữ Quốc Ngữ, ưu tiên các học giả, nhà văn... người Việt Nam (Không loại trừ người nước ngoài có tên Việt và quốc tịch Việt Nam)
  - Sách có thời gian xuất bản từ 1975 trở về trước...
  - Sách có nội dung tốt, trung lập, không chống phá, đả kích, phê phán Xã hội, Chính trị, Tôn giáo, phe phái, v.v...
  - Dữ liệu đầu vào được nhấp nhận gần như ở tất cả các dạng: giấy, ảnh, pdf, text, audio,… miễn sao chứng thực được ngọn nguồn gốc tích của sách. Ưu tiên sách giấy vì có thể thực hiện đối chiếu, so sánh ngay khi cần thiết, và lưu trữ được dễ dàng ở tất cả các khuôn dạng, có thể tai nghe, mắt thấy, tay sờ,… được (Từ nay, khi nói đến 'Sách' là có thể bao hàm toàn bộ các khuôn dạng nêu trên)
  - Nguồn sách thu thập chỉ ra tập trung ở các nơi chốn như sau: tủ sách cá nhân, gia đình, thư viện, tiệm sách, nhà sách, người quen, các mối quan hệ, Internet và các kênh thông tin,… (cả trong và ngoài nước)

  Việc chọn đầu sách tưởng như giản đơn, nhưng kỳ thực rất phức tạp. Nên các Bạn phải ‘xem qua’ một cách ‘cẩn trọng’ toàn bộ nội dung quyển sách, kỹ năng cần có là ‘tốc độ đọc lướt’, và cố gắng cẩn trọng tối đa để không ‘sập bẫy’ ý, câu, chữ,… 'nhạy cảm'

  Hiện tại, trong khi lựa chọn thể loại đầu sách, khuynh hướng thiên về chọn lựa các đầu sách tiếng Việt, Việt văn, Tản văn, Biên khảo, Văn học Sử, Triết,... Nên chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế, khá khuôn sáo cứng nhắc, và khô khan... Do đó, rất mong được mọi người xem xét, góp ý và bổ sung thêm!

  Nếu Bạn có bất kỳ thắc mắc gì về công việc của Team cũng như các tiêu chí, xin đừng ngần ngại đặt câu hỏi!

  Chân thành cảm ơn các Bạn.

  Thân mến,

  Thư ký

  Ngọc Quỳnh
   
  pdminh, Cải, vqsvietnam and 3 others like this.
 2. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Cám ơn mọi người! Cám ơn @Deathshine! Cám ơn @Wynnie!
  &, Thành thực xin lỗi! Thời gian vừa rồi quả thực là 'bấn' hết biết luôn... Rất mong mọi người lượng thứ!

  Thời gian tới chắc cũng sẽ 'bận rộn' lắm nhưng không thể vì thế mà để một Team, luôn 'đi trước về sau', của Dự án... lại không có 'rục rịch' 'động tĩnh gì...

  Căn cứ trên nội dung Thư ngỏ và Nội dung đăng ký của các bạn, mình xin công bố lại danh sách Team Chọn đầu sách và Hiệu đính từ khó (Hichic... một cái 'name' dài quá... nên từ nay sẽ viết tắt là TCDSvHDTK nha)

  Tính tới ngày hôm nay, 06.10.2015, số lượng các bạn đăng ký vào TCDSvHDTK như sau:

  @Jackma
  Chọn đầu sách

  @Vương Thu Trang
  Chọn đầu sách

  @chu Minh
  Chọn đầu sách

  @Lannua2003
  Chọn đầu sách, Sửa lỗi chính tả, Truyền Thông

  @pannycranatasi
  Chọn đầu sách, Sửa lỗi chính tả

  @hongtuyet
  Chọn đầu sách, Biên tập ebook

  @Đỗ Ngọc Thanh Châu
  Chọn đầu sách, Đánh máy

  @Trần Anh Tùng
  Chọn đầu sách, Truyền Thông

  @0liverkosoma
  Chọn đầu sách, Scan, chụp hình sách, Đánh máy, Sửa lỗi chính tả

  @Thieukhac
  Chọn đầu sách, Đánh máy, và Làm việc độc lập

  @tungcuathoidai
  Chọn đầu sách, Đánh máy, Sửa lỗi chính tả, và Làm việc độc lập

  @thanhvan282
  Chọn đầu sách, Sửa lỗi chính tả

  @dorere
  Chọn đầu sách

  @phivutinh
  Chọn đầu sách, Đánh máy, Sửa lỗi chính tả

  @Qyn
  Chọn đầu sách, Đánh máy, Sửa lỗi chính tả, Biên tập ebook

  @Thanhang72
  Chọn đầu sách, Đánh máy, Sửa lỗi chính tả, Truyền Thông

  @ZzmarszZ97
  Chọn đầu sách, Đánh máy, Biên tập ebook

  @doantrathanh
  Chọn đầu sách, Scan, chụp hình sách, Đánh máy, Sửa lỗi chính tả, Biên tập ebook, Truyền Thông, và Làm việc độc lập

  @huufamily
  Chọn đầu sách, Đánh máy, Sửa lỗi chính tả, và Làm việc độc lập

  @Ngọc Sơn
  Chọn đầu sách, Đánh máy, Biên tập ebook

  @coughgerm
  Chọn đầu sách

  @quocsan
  Chọn đầu sách

  Bên cạnh đó, TCDSvHDTK không thể thiếu được một đội ngũ 'Cộng tác viên' 'tự do' cũng rất 'hùng hậu'... 'Họ' là những thành viên của Ban quản trị Diễn đàn (đã, đang, và sẽ...), là những 'mem nhiệt thành', v.v... luôn 'rực cháy trong mình' một 'tình yêu nồng đượm' đối với TVE-4U!... Mà nói nào ngay, thiếu những con người này, @tducchau sẽ thật sự gặp khó khăn ngay từ những ngày đầu 'chập chững' đi 'lần mò' tìm kiếm nguồn sách cho Thư viện và Dự án...! Đó là:

  @sun1911
  @teacher.anh
  @vinguyen264
  @Cát Cát
  @Rafa
  @Ban Tang Du Tử
  @Chi_Chi
  @lichan
  @bun_oc
  @tamchec
  @4DHN
  @hanhdb
  @dangtuanpr
  @heoluoisusu
  @Cải
  @Chu Tử Lệ
  @thichankem
  @Heoconmtv
  @khiconmtv
  @sadec1
  @Sát Thủ Giấu Mặt
  @hoi_ls
  @duckhai2691
  @goldfish

  Xin được tri ân và cám ơn tất cả các bạn!

  Từ nay đến 10.10.2015, mình sẽ liên lạc lại với các bạn. Tinh thần chung là mọi người dùng thread (topic) nầy để trao đổi, tác nghiệp,... nhé!

  Về tiêu chí và yêu cầu chung của Team, Bạn @Wynnie đã nêu Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, mọi người xem và góp ý thêm giùm nha! Xin cám ơn!

  Thân mến! @tducchau _ (tdc)!

  :rose: 3D_14 :rose:
  3D_16
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/10/15
  pdminh, Cải, vqsvietnam and 8 others like this.
 3. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Những bạn ở trên đã phân bổ đi các team khác rồi Bạn ơi, chỉ còn đội ngũ CTV của Bạn thôi, nên chúng ta sẽ tuyển những người mới và liên hệ lại những người mong muốn làm việc trong team này để mọi thứ ổn định hơn nhé!

  Giới thiệu với Bạn luôn Quỳnh là thư ký mới của dự án, phụ trách phần hỗ trợ công việc của Bạn đó. Sau này có gì Bạn hãy nhờ Quỳnh hỗ trợ Bạn nhé! Hai người làm quen với nhau luôn nha.

  Quỳnh: Cảm ơn Em đã biên tập lại nội dung của mô tả công việc và yêu cầu rất rõ ràng.
   
  Cải and tducchau like this.
 4. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Hehe... Cám ơn Bạn! Đã 888 được 'dzới' nàng 'Thơ Ký' lúc sang Canh!
  Tuy nhiên, một mặt..., với chúng mình, các Team bạn đều được coi như 'người nhà'... Há há... nhứt 'nà' Team 'đả tự' thần thông, quảng đại...
  À... à... nhờ các bạn vui lòng chú ý giùm 'dzụ' nầy: khi 'oánh' và soát bộ 'Đại Nam Thực Lục' 11 (mười một) tập, bộ mới, tái bản (có biên tập và hiệu đính), sách liên kết xuất bản giữa Nhà xuất bản (Nxb) Giáo dục, Khoa học xã hội và Viện Sử học, nếu 'thấy' có một số câu, dòng có nội dung (ví dụ) như sau: (hoặc tương tự,...)
  "Theo lệnh của các vua nhà Nguyễn, bọn sử thần của nhà Nguyễn làm công việc biên soạn Đại Nam thực lục đã cố gắng rất nhiều để tô son vẽ phấn cho triều đại nhà Nguyễn... Nhưng bọn sử thần ấy vẫn không che giấu nổi các sự thật của lịch sử. Dưới ngòi bút của họ, sự thật của lịch sử... vẫn phơi bày cho mọi người biết tội ác của bọn vua chúa phản động, không những chúng đã cõng rắn cắn gà nhà, mà chúng còn cố tâm kìm hãm, đày đọa nhân dân Việt Nam trong một đời sống tối tăm đầy áp bức..." (Trích 'Lời giới thiệu' của Viện Sử học về bộ Đại Nam thực lục, bản dịch 1961, tập I, tr. 6-7.); ...
  thì đánh dấu lại ngay giùm mình nha; Những câu, chữ như vậy, sẽ không có trên bộ 11 tập; chúng ta sẽ giữ 'nguyên văn' trên Bản dịch lần đầu bộ 'Đại Nam thực lục', 38 tập (khổ 13x19cm): trong đó Tiền biên 1 tập, Chính biên 37 tập (kỷ thứ nhất đến kỷ thứ 6); để tôn trọng tiền nhân & giá trị lịch sử của bộ sách, đồng thời có thêm được 'một góc nhìn' nữa từ Lịch sử nước nhà...
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/10/15
 5. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  :rose:Quyển Tố Tâm của Bạn là Bản in thời nào vậy, có thể 'bật mí' thêm một chút thông tin nữa được không @hungbc1010?!? Như một tấm hình chụp bìa sách, số trang, thông tin nhà xuất bản, lần xuất bản, năm xuất bản,... chẳng hạn! :p! (tdc).
   
  teacher.anh thích bài này.
 6. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 8

  Đôi điều thưa gửi...

  Kính các anh chị em, khi đọc "tiêu chí" chọn đầu sách, cho em tạm gọi là như vậy nhé. Em xin phép thưa lên vài suy nghĩ của bản thân.

  - Lấy thời điểm trước 1975, thì cũng có phần hơi là nhạy cảm,...nếu dựa vào mốc thời điểm đó mà chọn, chắc chắn chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là các tác phẩm lịch sử, tùy bút, biên khảo, ...các cụ có người này ở miền này có người ở miền kia tránh sao khỏi vào câu "nhạy cảm"? Quan điểm của thời đại rất dễ bị "nhạy cảm" lắm luôn.

  VD: Một số sách sử trước 75, thường có luận điểm chê trách Nhà Nguyễn chẳng hạn, chúng ta số hóa và lưu hành nó, liệu có gây hiểu nhầm là chúng ta đang cổ xúy cho quan điểm đó trở lại không? .v..v

  - Anh Châu ơi, cảm nhận của em là khi tìm list danh sách 1000 ebook là hơi khó kiếm. Nên chăng, anh kiếm một nơi, dựng "kim bảng" niêm yết toàn thư và tình trạng, sao cho nó đừng trôi theo thời gian và dòng chảy, để thiên hạ bá tánh mỗi khi vào TVE là có thể thấy, biết, chộ ngay "kim bảng" luôn, gọi là phát quang dự án?
  - Em thì em nghĩ, mình nên số hóa những đầu sách, "xưa và sắp biến mất", "được yêu thích qua nhiều thế hệ", "tiêu biểu cho một thế hệ", và chiểu theo quy định hiện hành em nghĩ mình cũng nên chọn những đầu sách "được phép" để tránh những hệ lụy không đáng có.

  Có gì không phải mong anh chị em bỏ quá cho!
   
 7. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 4

  scan0001.jpg
  Sách của NXB Đại học và Giáo dục chuyên nghiệp, Hà Nội - 1988; 128 trang (cả 4 trang bìa) :p Mình kèm hình theo đây Bạn!
   
 8. nhjms2jery

  nhjms2jery Mầm non

  Xin chào Leader và mọi người trong team CDSvHDTK. Mình là Kim Ngân, sẽ là thư ký mới của dự án. Mong mọi người giúp đỡ.
   
  lichan, Cải, teacher.anh and 3 others like this.
 9. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Chài ui... 'tọc mạch' 'mí' cái nick của hai tiểu thơ 'mún' 'trẹo lưỡi' luôn á... :oops:!
  @Wynnie! & @nhjms2jery! Nếu có rảnh thì tranh thủ 'nghía' vô những nơi nầy nha:

  1/- Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  2/- Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  3/- Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  4/- Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  5/- Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  'Xem Hoa' trước giùm.... :)! Đồng thời, cứ mạnh dạn 'nhả ngọc phun châu' nhá! Đừng ngại! :D!

  Mục 1 & 2 là hai box hiện 'thuộc về' 'sân nhà' của TCDSvHDTK nên hai nàng cứ mặc sức tung hoành! (Box trên Diễn đàn TVE-4U _ Nơi 'mần' chính!)
  Mục 3 là Danh sách chi tiết về các quyển sách đang được thực hiện theo Dự án... (GoogleDoc)
  Mục 4 là 'Kho lưu trữ' bản gốc các quyển nêu trên... (GoogleDriver).
  Mục 5 là cá Kệ sách 'lập tạm' để chứa sách trên (MediaFile).
  Mình sẽ giới thiệu hai Bạn với một số 'nhơn vật quan trọng' để các nàng thuận tiện hơn trong 'quan hệ' và 'liên hệ' 'gỡ rối tơ... nòng dzòng' nhé! :p!
   
  pdminh, teacher.anh and Rafa like this.
 10. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  :)! Mừng @Ngọc Sơn 'dzìa nhà'! :)!
  :rose:Hichic... Bạn 'chịu nhên' tiếng 'nà' mừng lắm @Ngọc Sơn a!
  Bỏ qua mọi sự 'giáo điều'! Cứ mạnh dạn và thẳng thắn giùm! Chúng mình hiện đang rất cần những điều ấy! :)!

  Thành thực xin lỗi! Mình hiện 'bấn' dữ lắm... nên rất 'mong mỏi' mỗi người bớt chút thời gian rảnh rỗi, 'phụ vô' một chút cho 'trong ấm ngoài êm'!...

  'Thư thư' nên coi qua một vài lượt ba cái vụ 'quá' nhá (link ở trên), rồi 'chua' thêm giùm, 'hiện, vị' đang 'án binh bất động' do 'ách tắc giao với thông' nà... :p!

  À,... à... 'đức cổ' ở đâu... 'dzìa nhà' với 'bà con cô bác' cho 'xôm' chòm xóm cái nha! :D!

  Thân mến! @tducchau (tdc).

  (Ghi thêm: Quyển Gia Định thành thông chí, bản tự Hán-Nôm, @Cải mới 'bàn giao' bản 'sờ kan', mình đã chuyển lên đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nhờ các bạn coi lại và nghiên cứu xem đưa vô quyển sao cho đẹp và tiện dụng. Dấu 'bút son' là đề từ và nhuận sắc của cụ Đào Duy Anh. :)!)
   
 11. Rafa

  Rafa SV

  Test:
   

  Các file đính kèm:

 12. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 8

  Bản này khá là đẹp anh Châu ạ! Tuy nhiên, đối với chữ Hán, cứ để nguyên phôi là PDF, sau này có đóng gói eb thì tính sau. Sợ nhất là khi đóng gói eb, chữ Hán nó chạy lung tung thì "chết dở". Em đã làm xong "Ấu học khải mông", và đang làm "Huấn địch thập điều" quyển này bố cục hơi nhiễu, nhưng may là bản khá đẹp. Biện pháp là cứ "nhốt" mấy "ảnh" vào trong "column" của "table" để khỏi chạy loạn đã, chắc anh Châu cũng phải đề xuất để bên bộ phận "sản xuất" có phương án cho mấy "ảnh" này.
   
 13. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 8

  Mà nhân đây, em hỏi luôn, là sao thấy có mấy bác rất uyên thâm chữ hán, trong góc chiết tự, đường thi, ...sao anh Châu không gợi ý để các bác ấy lập team, chữ Hán?
   
 14. Rafa

  Rafa SV

  Có một số trang bị lỗi trong phần scan, và @Cải đã scan lại. Cảm ơn @Cải! Bản cuối cùng tại đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  @tamchec xem làm e-book cuốn này nhé.
   
 15. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Ơ, sao loạn xà ngầu thế này... Cuốn "Gia Định Thành Thông Chí" này đang nằm ở phần soát lỗi, có số là #0021 mà nhỉ? Các anh xem lại giúp cái... @tducchau @Rafa
   
  Deathshine, Rafa and tducchau like this.
 16. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  cute_smiley23cute_smiley23... Mình cũng đang loan nặng luôn đây... Vì hình như có một số thông tin thay đổi mà chưa được cập nhật...
  Thành thực xin lỗi nàng! :(! Để mình xem lại...
   
  Rafa and vqsvietnam like this.
 17. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Vâng, các anh xem hôm nào update cái danh sách và các bản scan trên ggdoc đi ạ... nghe chừng là team đánh máy đã 'bôi vàng' hết cả lượt rồi đấy ạ!! cute_smiley56
   
  Deathshine, tducchau and Rafa like this.
 18. Rafa

  Rafa SV

  Danh sách chính thức của Dự án số hóa 1000 quyển sách Việt một thời vang bóng đặt ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của topic Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (banner ngay trang chủ).
  Tất cả các dự án nếu có số thứ tự không đúng với danh sách này sẽ được cập nhật lại cho đúng với danh sách này. Lý do là các dự án này đã được triển khai trước khi có danh sách chính thức này.
   
  tducchau and Deathshine like this.
 19. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  [...] Team sẽ bổ sung một số bản văn Việt hùng tráng của muôn đời - 'Thiên Cổ Hùng Văn' - như: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Tuyên ngôn Độc lập 1945; Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link,... vào Danh mục chung của Dự án...
  Hiện tại đã chuyển một số bản lên Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link,... Kính nhờ các bạn bổ sung thêm!

  (Ghi thêm: @Ngọc Sơn và Bạn cũng tranh thủ nghía để 'nhuận lại' luôn giùm nhé! Cố gắng nha! Phải 'Cầm và Giữ' cho được... 'Bản quyền' là vậy đó Bạn thân mến!...)
   
  teacher.anh, Rafa and Ngọc Sơn like this.
 20. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 8

  Anh Châu ơi, nếu mà được thì nên biên những tác phẩm trên thành một ebook đại loại như "Lý Trần thi văn tổng loại", Việt Nam vạn đại chính khí tổng loại, "Hùng ca đất Việt" ..v..v Vừa bảo tồn sách cũ vừa tạo được cái mới mang màu sắc - Bản quyền cho TVE.
   
  teacher.anh, lichan and tducchau like this.

Chia sẻ trang này