Kinh điển Bức tranh Maja khỏa thân - Samuel Edwards <Trần Trọng Thảo dịch>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi lytonthathung, 19/6/15.

 1. lytonthathung

  lytonthathung Lớp 2

  Tác giả: Samuel Edwards
  Trần Trọng Thảo phỏng dịch

  [​IMG]

  Đánh máy: casau
  Nguồn: casau: VNThuquan.net - Thư viện Online
  Được bạn: Ct.Ly đưa lên
  vào ngày: 13 tháng 6 năm 2015
  Việt Nam Thư Quán - Thư viện Online

  [​IMG]

  Có những cuốn sách ta đã bước vào và phải đi hết đến trang cuối cùng, không thể dứt ra được. Và, “Bức họa Maja khỏa thân” là một cuốn sách như thế, với tôi. Chìm đắm trong những trang sách ta thấy thật yên bình, thanh thản và cảm nhận tình yêu trong cuộc đời này vẫn đẹp lắm, dù đi qua bao nỗi buồn thì ta vẫn giữ niềm hi vọng ấy cho mình.

  Tình yêu trong cuốn tiểu thuyết “Bức họa Maja khỏa thân” của Samuel Edwards bao la lắm, nó không đơn thuần là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu đồng loại, yêu quê hương, đất nước… Thế nhưng tôi chỉ muốn nói đến tình yêu đôi lứa – tình yêu của danh họa bậc thầy Francisco Gôya với Maria Cayettana.

  Maria Cayettana (công tước thứ mười ba của dòng họ Anbbơ cao quý), một phụ nữ quí tộc lừng danh tiêu biểu cho khát vọng tự do, dân chủ, cho ý chí chống lại triều đình phong kiến mục nát đã sưởi ấm tâm hồn lạnh giá của Gôya sau cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc và sau những năm biệt xứ lưu lạc nơi đất người (nguyên nhân của cuộc lưu lạc ấy cũng là vì giây phút định mệnh khi Gôya và Maria Cayettana gặp nhau, sắc đẹp kiều diễm của nàng đã làm Gôya mê đắm và đã “khuyến khích” chàng có những hành động rồ dại). Tình yêu mãnh liệt, bao dung và đầy hi sinh của nàng là nguồn sống khiến tâm hồn nghệ sĩ thăng hoa và đã để lại những kiệt tác cho nhân loại, đó là bức họa “Maja khỏa thân” và vô vàn những tác phẩm nghệ thuật có giá trị khác. Và vì bức họa ấy, vì những tư tưởng tiến bộ và những khát vọng đấu tranh cho tự do mà Gôya đã bị tòa án giáo hội kết tội. Chúng cho rằng vẽ người trần truồng là chống lại Thượng đế, chống lại con người, là trọng tội. Nhưng Gôya, với lòng yêu và kính trọng vẻ đẹp của con người, vì những thôi thúc chống lại chế độ chuyên chế tàn bạo đè bẹp con người dưới những tín điều kinh viện học trung cổ của nó, đã dõng dạc trả lời :

  – Thân thể trần truồng của đàn bà là tác phẩm tuyệt mỹ của tạo hóa, còn ý thức về sự tà dâm, về sự trần truồng ấy là sản phẩm của bản chất gian manh!

  Maria Cayettana chính là nguyên mẫu của bức họa ấy. Một người đàn bà cao quý đã chống lại bao lề thói, ràng buộc, định kiến, sự lên án của xã hội để làm một người mẫu khỏa thân, nàng chính là hiện thân của tình yêu và lòng dũng cảm.

  “Tôi đã nhìn thấy trong đôi mắt em cả bầu trời quê hương lấp lánh muôn vì sao…”

  Nếu bây giờ có người đàn ông nào đó tỏ tình bằng câu nói này, chắc anh ta sẽ bị cho là dở hơi, là lãng mạn kiểu “chết trôi”. Thế nhưng có đọc, có cảm nhận mới hiểu, tình yêu của họ thiêng liêng đến nhường nào và những câu nói xuất phát từ tình yêu chân thành ấy đáng trân trọng biết bao. Chỉ có những kẻ trăng hoa, mượn lời đường mật dối gian để lừa gạt tình yêu của những người con gái yêu anh ta một cách ngây thơ, mù quáng mới đáng bị lên án mà thôi.

  Một ngày kia, có thể rồi cũng như em, anh sẽ học được điều này: Trong tình yêu không có chỗ cho hận thù và lòng kiêu ngạo.

  Maria Cayettana đã yêu Gôya bằng trái tim cháy bỏng đầy đam mê, gạt hết sự ngăn cách về địa vị cũng như sự khác biệt về tư tưởng, lối sống, và sự kiêu ngạo của một người đàn bà luôn được yêu, được nâng niu, chiều chuộng. Chỉ tiếc là tình yêu của họ có một cái kết buồn quá. Khi họ thật sự hiểu và tìm được nhau (sau bao hiểu lầm, mất mát, đớn đau) thì cũng là lúc họ phải rời xa nhau, mất nhau vĩnh viễn. Cái Ngày mai hứa hẹn ấy sẽ chẳng bao giờ đến…

  Trích cảm nhận của SCARLETT-NGUYEN trên wordpress

  Các file đính kèm:
   

  Các file đính kèm:

  Storm, thanhphonge, quan286 and 41 others like this.
 2. Sakura2k7

  Sakura2k7 Banned

  Cái này thời mình mới vào đại học năm 96 cũng đã nghe xôn xao. Lâu lắm mới thấy lại. Thôi thì hãy thưởng thức cái đã...
   
 3. silenthunter

  silenthunter Mầm non

  Mình rất mê truyện này từ hồi còn được nghe trong chương trình đọc truyện đêm khuya của VOV 3. Cám ơn bạn rất nhiều. Nếu có thể mình hy vọng bạn có thể làm ebook của những cuốn sau từng được đọc trên VOV 3 cũng rất hay :
  - Đất dữ của Jorge Amado
  - Mùa hè giá buốt của Văn Lê
  - Trả giá của Triệu Xuân
   

Chia sẻ trang này