Cái Chết Ảo - Nhóm 4.0 [Ngôn Tình]

Thảo luận trong 'Tiếng Việt' bắt đầu bởi Nhom4.0, 23/9/19.

 1. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  Truyện “Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link” là một sản phẩm của Nhóm 4.0 do tác giả Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link sáng tác. Được sự ủng hộ của mọi người, nhóm đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành chương cuối cùng của truyện cách đây không lâu. Tại đây, nhóm mình xin cập nhật danh sách tất cả chương truyện để bạn đọc dễ dàng theo dõi nhé ^^.

  TRUYỆN CÁI CHẾT ẢO
  • Tác giả: Nhóm 4.0

  • Thể Loại: Ngôn tình, đô thị, hiện đại
  • Văn án:
  Giới công nghệ gọi Lê Nam là CEO quyền lực, chi phối thị trường game online đang phát triển như vũ bão.

  Giới đầu tư gọi Lê Nam và Hân Như là những người có con mắt thần, đánh đâu thắng đó.

  Nhân viên N&N gọi Lê Nam là vị sếp tài ba, đẹp trai, phong độ, hòa đồng và vô cùng hào phóng – chàng soái ca mẫu mực.

  Đối thủ gọi Lê Nam là kẻ hủy diệt – tàn nhẫn, lạnh lùng, liều lĩnh.

  Với Hân Như, Lê Nam là người bạn đời cùng chí hướng, là người tình cuồng nhiệt khiến cô chìm đắm.

  Với Anh Thư, Lê Nam là trọn vẹn thanh xuân rực rỡ.

  Sau tất cả:

  Lê Nam, anh thực sự là ai?  DANH SÁCH CHƯƠNG:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (hoàn)

  [HẾT]  Nhờ sự ủng hộ của mọi người, ngoài truyện Cái Chết Ảo, sắp tới nhóm cũng đang làm một số sản phẩm rất hay và đảm bảo cực kỳ vừa miệng. Mọi thông tin sẽ được cập nhật tại Fanpage: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Mong mọi người tiếp tục ủng hộ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link trong các sản phẩm tiếp theo nhé.
   
  Thương yêu thích bài này.
 2. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG I: GẶP LẠI NGƯỜI XƯA


  Chiều tản mát buồn và rất cô đơn, dẫu xung quanh đầy người với người; hào nhoáng, xa xỉ không mấy khi đem lại cho con người ta hạnh phúc, có chăng chỉ là những niềm vui tạm bợ, nhất thời, chóng vánh và rất dễ lụi tàn. Anh Thư lơ đễnh dong mắt nhìn qua lớp kính dầy, thẳng xuống dưới dòng người giờ chỉ còn bé xíu vội vã lại qua. Có lẽ, sau một ngày vắt kiệt sức làm việc để tìm cho gia đình đủ một bữa ngon, họ vô thức lầm lũi về với nơi gọi là nhà, trải người trên những tấm đệm cứng và cũ, giữa gian phòng trọ chật hẹp, nóng bức, tìm một giấc ngủ tạm để ngày mai lại đủ sức, lại làm việc chỉ để kiếm ăn. Người nghèo thật đáng thương - Anh Thư nghĩ - nhưng chắc không đáng thương như chính mình lúc này, ngồi trên cao, giữa thế giới của giới thượng lưu, nhìn xuống đám đông và ao ước có thể bung mình lao xuống tự do…

  Dạ Lan nhìn chòng chọc về phía đối diện, chán nản ngửa người tựa ra thành ghế sau khi với tay lấy bao thuốc, rút một điếu, châm lửa và rít một hơi thật sâu. Hơn nửa giờ đồng hồ, vẫn như tất cả những lần hẹn gần đây, ngoài lặng im, giữa họ chẳng còn gì khác. Đôi khi, tình bạn là kiểu xuất hiện khi người kia cần, chỉ để biết còn có ai đó tồn tại trong cuộc đời mình, rồi lại thả trôi đầu óc về những nghĩ suy muộn phiền không thể tìm ra một đầu mối để tháo gỡ. Chiều nay có lẽ nên khác - Dạ Lan nghĩ - cô có hẹn, một cuộc hẹn xứng đáng để tình bạn này nên ưu tiên.

  - Mày có định nói không? - Dạ Lan nói, chầm chậm nhả khói.

  - Nói gì? - Anh Thư nhìn qua với cái nhìn mệt và rất sâu.

  - Chớ mày kêu tao ra chỉ để ngồi im vầy hả?

  - Thì… ăn tối!

  - Tao có hẹn! - Dạ Lan giúi điếu thuốc cháy dở vào gạt tàn. - Nên nếu mày không có chuyện gì, tao đi trước!

  - Ờ! - Anh Thư ơ hờ gật.

  Dạ Lan lặng im thêm chút nữa. Cô biết Anh Thư đang có chuyện không vui - một chuyện có lẽ đủ lớn để mất cạn tinh thần, và cũng đủ rối rắm để không dễ nói ra khi chưa rõ ràng. Nhưng, đợi tới khi nào thì mới có chút gọi là rõ ràng mà nói đây? Chẳng lẽ, cô cứ bỏ hết mọi thứ, chạy đến chỗ hẹn, ngồi vài tiếng đồng hồ vô ích thế này? Đã gần tháng rồi còn gì?! Đứng lên bỏ đi sao? Có nên không? Dẫu sao, người ngồi đối diện cô lúc này cũng là người bạn duy nhất mà cô có; thậm chí, khi cô khó khăn nhất, đau khổ nhất, đây là người duy nhất không bỏ cô mà đi, như tất cả những con người lạnh lùng, tàn nhẫn kia. Giờ, Anh Thư có chuyện - dẫu có khi, cả Anh Thư còn chẳng thật sự biết, câu chuyện của mình mang tên gì - bảo Dạ Lan đứng lên bỏ đi thì thật không phải!

  Thở hắt ra một hơi rất mạnh, như cố kéo Anh Thư tập trung về phía mình, chồm người rút thêm điếu thuốc, Dạ Lan không châm vội mà đưa tay lên nhìn đồng hồ. Chiếc Tissot mặt tròn đen, dây da đen, làm bật lên mấy cây kim và những con số la mã mạ vàng tinh tế - món quà sinh nhật Anh Thư tặng cô với lời nhắn, hãy giữ những giây phút vui vẻ cho mình! Mày liệu có giữ được cho chính mày, như đã khuyên tao không - Dạ Lan muốn hỏi Anh Thư điều này quá - có lẽ không, nhỉ, vì mày không đeo Tissot!

  - Mày cứ đi đi! - Anh Thư vẫn nhìn xuống phía dòng người bên dưới. - Tao ngồi thêm lát nữa rồi về!

  - Thiệt ra là có chuyện gì? - Dạ Lan nói như gắt.

  - Có gì đâu! - Anh Thư nhìn qua bạn, gượng gạo cười. - Chắc tại lâu rồi không được đi du lịch nên ngứa ngáy.

  - Thì đi! - Dạ Lan nhún vai nói gọn lỏn.

  - Ờ! - Lại thêm một câu trả lời ơ hờ, không cảm xúc của Anh Thư.

  - Mệt! - Dạ Lan đứng dậy. - Tao về! Lát mày tính tiền nha!

  Anh Thư gật đầu, dẫu Dạ Lan đã quay đi rồi, chẳng còn kịp thấy cái gật muôn thuở của cô trước chuyện tiền bạc. Những bữa ăn bạc triệu chưa bao giờ đợi Dạ Lan móc ví lấy một lần. Những chuyến du thuyền hạng sang chưa bao giờ đợi Dạ Lan chia sẻ lấy một phần. Nhưng bất kỳ lúc nào, Dạ Lan cũng phải nói về chuyện Anh Thư trả tiền, như một cách để tự khẳng định, trong mối quan hệ này, nếu không thể sòng phẳng thì cứ thẳng thắn mà nói với người kia rằng, mình không đủ sức chi trả.

  Bỗng nhiên, Anh Thư thèm nghe mùi thuốc lá của Dạ Lan quá, dẫu rất nhiều lần, cô đã gắt gỏng bạn vì chuyện cứ phì phèo chỗ đông người. Xã hội này, chỉ cần để ý một chút, cách phân tầng rõ ràng ở những thứ rất nhỏ, ví như một điếu thuốc vậy. Người nghèo đánh giá những cô gái hút thuốc là hư hỏng, đua đòi và mất đi một phần phẩm chất nên giữ của phụ nữ Việt; người giàu, họ chỉ nhìn và cảm thấy cô gái nọ có cá tính; người thuộc giới quý tộc, họ chỉ quan tâm đến nhãn hiệu thuốc lá và cách cô gái kia nhả khói mà thôi! Dạ Lan không hẳn là một cô gái hư, nhưng nếu nói biết cách phả khói cho đẳng cấp thì chưa, và cách chọn nhãn thuốc thì cũng khá rẻ tiền - Capri ư? Ôi, thật là…

  Dạ Lan vốn không nghèo, hay nói đúng hơn là từng giàu, đủ tầm để “đứng ngang hàng” với Anh Thư trong tất cả những buổi tiệc tùng đắt đỏ, đủ để dát lên người những thứ xa xỉ khiến cô trở nên xinh đẹp hơn, dẫu bề ngoài chẳng có gì là xuất sắc, đủ để đi ngang một đám đông trở thành nổi bật ngay… Rồi tất cả trượt thẳng về con số không - nếu không muốn nói là số âm - khi lão chồng già vứt cô ra đường, vứt đúng nghĩa đen.

  *

  Mưa trút như một cơn điên dại của những âm ỉ căm hờn bị kìm nén quá lâu! Dạ Lan ngồi trên chiếc va-li còn chưa kéo khóa, vung vãi áo quần nhét vội vào bị tuột ra, mặt mày đờ đẫn như người mất hồn.

  - Ổng có bồ! - Dạ Lan nói, điềm nhiên mà nghe đắng chát.

  - Sớm muộn thôi mà! - Anh Thư vừa nói, vừa cúi xuống kéo bạn dậy. - Đi về!

  - Về đâu? - Dạ Lan hỏi, chua chát. - Tao còn chỗ nào để về nữa?

  - Về nhà tao!

  - Mày khùng hả? - Dạ Lan trợn tròn mắt. - Để ông bà già mày…

  Anh Thư trừng mắt. Cô rất ghét ai gọi cha mẹ mình như thế. Đúng là họ khó chịu, khó gần, thậm chí chẳng có gì đáng để người khác phải có tình cảm, nhưng tuyệt đối đừng ai động đến cha mẹ cô theo kiểu không tôn trọng. Muốn kết giao với Anh Thư, chỉ cần thỏa mãn vài điều đơn giản; một trong số đó là đây, cha mẹ cô có quyền coi thường Dạ Lan - mà thật ra coi thường cũng đúng thôi - nhưng Dạ Lan thì không có quyền đáp lại như thế.

  Thật ra, chuyện một cô gái Việt bất chấp hết để lấy chồng Đài Loan, rồi chịu những cảnh éo le, thảm bại, sẽ chẳng mấy khi nhận được cảm thông. Chẳng phải vì họ sai gì cả, đơn giản vì ai bảo họ có cái quyền được giàu sang, được sung sướng - dẫu chỉ là trong một thời gian rất ngắn - trước mặt người khác? Không ai có quyền tự nhiên mà sướng cả! Loài người không chấp nhận được sự thật này! Thế nên, ngay cả khi Dạ Lan là vợ của đối tác gia đình, nhưng cha mẹ Anh Thư tỏ rõ sự không thiện cảm; có lúc, ông bà còn cấm cả chuyện Anh Thư làm bạn với Dạ Lan. Với họ, cái gốc thượng lưu đã không có thì dát vàng trên người cũng vẫn vương mùi bùn đất mà thôi!

  Dạ Lan là mối quan hệ đầu tiên mà Anh Thư dám chống lại cha mẹ mình để giữ. Anh Thư không biết vì gì, cũng thử vài lần suy nghĩ và giải thích, nhưng chẳng lý do nào hợp lý cả. Dạ Lan không trí tuệ, chẳng sâu sắc, càng không đủ hiểu biết… thế nhưng, ở cạnh cô, Anh Thư thấy yên ổn, mà như thế đã là quá đủ cho một tình bạn rồi! Hoặc có thể, ngay lúc ấy - lần đầu tiên gặp Dạ Lan - là khi Anh Thư đã vì nghe lời cha mẹ mà bỏ qua một mối quan hệ thật sự muốn giữ trong đời; thế nên, chống đối là một phản xạ khó kiểm soát.

  - Vậy để tao… thuê cho mày cái phòng! - Anh Thư thở dài.

  - Ờ! - Dạ Lan chua chát gật. - Mà… đêm mày ở lại với tao được không?

  - Được! - Anh Thư trả lời nhanh, không suy nghĩ.

  - Chắc không?

  - Mệt mày quá! - Anh Thư nạt. - Giờ là lúc nào mà hỏi mấy chuyện ruồi bu?

  Suốt cả đêm, hai cô gái chỉ vừa hai mươi tuổi nằm sát nhau trên chiếc giường lạ trong gian phòng khách sạn hạng sang, kẻ nói - người nghe về những triết lý cuộc đời như thể họ là những người phụ nữ trưởng thành thực thụ vậy. Những câu chuyện rời rạc của Dạ Lan không khó để đan chuỗi lại, chỉ là Anh Thư không muốn kết chúng lại thành sự thật mà thôi! Hãy cứ để những tháng ngày tuổi thơ nghèo nhưng đẹp của bạn mình được sống riêng, làm điểm tựa mà tựa vào cho những lúc thế này - khi tương lai vụn nát và không biết bắt đầu từ mảnh vỡ nào để ghép lại, để sống lại một cuộc sống bình thường.

  Người giàu và người trong giới thượng lưu thật ra khác nhau nhiều lắm, thế nên, Anh Thư chỉ nghe thôi chứ không tài nào hiểu hết được cảm giác của Dạ Lan những ngày phải dùng cả nửa hộp kem che khuyết điểm để che đi những vết bầm từ tay người chồng ngoại quốc để lại trên mặt; càng không thể hiểu chuyện một người con gái mười tám tuổi, bước qua ngưỡng đàn bà và chịu đựng những năm tháng chia chồng cho người khác trong câm lặng, chỉ để nhận lại một số tiền sống như người giàu trong một vài tháng… Thế nên, ai nhìn vào một người giàu và đinh ninh rằng họ sướng, thì rõ ràng chẳng biết đủ về khái niệm sướng - khổ rồi!

  - Mày có để dành được chút nào không? - Anh Thư hỏi, thật sự khó khăn khi không hiểu hết được hai từ xa lạ mà chính mình vừa nói.

  - Không! - Dạ Lan thở dài. - Nhưng má tao nói là còn chút đỉnh trong số tao gửi về nhà!

  - Rồi… mày tính làm gì? - Anh Thư lại ái ngại hỏi.

  - Chắc tao mở cái shop.

  - Ờ được á! - Anh Thư bật dậy. - Bán Chanel…

  Vừa nói ra tên một thương hiệu yêu thích là dừng lại ngay. Điên khùng thật! Vốn liếng có mấy mà mơ ước mở shop hàng hiệu? Lão chồng của Dạ Lan có chu cấp cho cô thừa sống sung sướng, nhưng cũng chỉ là đủ để vài tháng mua một món hàng hiệu, chứ làm gì mơ nổi chuyện đủ tiền mà lấy cả lô cả lốc về bán cho người khác để sinh lời?!

  Ấy vậy mà… Dạ Lan làm được thật! Sau cái đêm rũ rượi với nỗi nhục nhã bị vứt ra đường ấy, thậm chí chẳng cần quay lại nhà ngửa tay lấy tiền để dành từ mẹ, Dạ Lan thừa sức mở một shop hàng hiệu to chễm chệ ở một khu toàn khách hạng sang. Vì sao à? Vì cô ấy đã đủ kinh nghiệm để moi tiền từ những gã đàn ông xem nhân tình là một món hàng để bán mua, đổi chác…

  *

  Những tiếng “thùng, thùng” chậm, đều, đứt quãng quen thuộc của bản hòa tấu thế kỷ Masuri kéo Anh Thư về thực tại, khi cô bạn đã đi đủ xa, đến với một gã nhân tình Tây thích kiểu bề ngoài rặt châu Á - kiểu bề ngoài luôn bị đánh giá không đẹp so với tiêu chuẩn của các cô gái thời này.

  Một bóng người lạ chầm chậm tiến lại, dong dỏng cao, bước những bước đĩnh đạc và tự tin vô cùng. Trời ạ, mình là gái có chồng, có con rồi cơ đấy! Anh Thư bật cười, thản nhiên chờ đợi một vài lời tán tỉnh quen thuộc mà gần như đều nghe mỗi lần đi một mình, để rồi chứng kiến những cái nheo mắt khó chịu khi tuyên bố mình đã có gia đình. Rất ít trong số họ tin, hoặc rất ít trong số họ quan tâm đến điều ấy; thứ họ nghĩ đơn giản là hai con người khi thừa thãi vật chất thì có quyền phóng túng để vơ vét lấy những thú vui xác thịt, dẫu chỉ là một lần.

  - Anh cố nán lại để… - Giọng nói trầm ấm vang lên - … anh ngồi được không?

  - Tôi đang… - Anh Thư ngẩng lên rồi ngưng bặt.

  Là anh sao? Ánh mắt họ giao nhau, thẳng tưng - hoàn toàn không vấp váp - rồi rơi về ngay với một nỗi niềm rất giống ẩn ức trào mạnh dậy từ đáy trái tim. Lê Nam chủ động cụp mắt xuống trước, anh không muốn cứ phải nhìn nhau như thế này rồi trao gửi hết những buồn giận của ngày xưa cho nhau. Ngay sau cái cụp mắt, Lê Nam kéo chiếc ghế ban nãy Dạ Lan ngồi, bình thản ngồi xuống đối diện với Anh Thư và nở một nụ cười rất ngọt.

  - Anh nhận ra em từ khi nãy! - Lê Nam nói với giọng dịu dàng. - Nhưng thấy em có bạn nên anh nghĩ không tiện qua chào!

  - Anh… anh làm gì ở đây? - Anh Thư hỏi mà chẳng nhận ra mình đang rất vô duyên.

  - Thì ăn tối! - Lê Nam bật cười. - Anh đi cùng đối tác.

  Lại vô thức, Anh Thư đưa mắt nhìn quanh quanh. Thấy hành động ấy, Lê Nam nghe chút xót xa, lại nghe chút thỏa mãn.

  - À, đối tác của anh về rồi! Anh cố tình nán lại để qua chào em!

  Chào hỏi ư? Chỉ đơn giản thế thôi, phải không? Lê Nam đã tự hỏi mình câu này ngay khi nhìn thấy Anh Thư lúc cùng đối tác bước vào. Cái ham muốn được bước sang, đứng đối diện cô trong bộ vest đặt may đắt đến bằng cả một chiếc xe máy đang rất thịnh lúc này, nhìn thẳng vào mắt để hỏi, liệu cô có còn nhớ anh… lớn đến độ, Lê Nam không thể tập trung vào những thỏa thuận bạc tỷ của mình nữa. Anh viện cớ mệt, hoãn cuộc hẹn vào hôm sau, cùng đối tác vào thang máy, xuống dưới, mà lòng cứ rộn lên nỗi sợ lúc quay trở lên, Anh Thư đã không còn ở đấy nữa!

  Có thật mình chỉ muốn chào hỏi cô ấy hay không? Lê Nam lại tự vấn lòng khi trở lên, yên tâm Anh Thư hãy còn ngồi đó. Trông cô buồn bã và nặng nề, đến mức anh không thể ngăn chút khoái trá tự hỏi, có phải cô hoàn toàn không hạnh phúc? Tìm cho mình một góc khuất, đặt ra những tình huống giả định để có thể tiến lại trò chuyện mà không quá sỗ sàng; rồi như vớ được vàng khi thấy cô bạn gái đi cùng Anh Thư rời đi trước. Có gì đó níu chân Lê Nam lại, ngăn không để anh tiến đến cạnh cô ngay, dẫu lòng vẫn cứ rộn lên câu thúc giục, nhanh lên, kẻo cô ấy thanh toán và cũng rời đi. Anh cần chút không khí, cần thêm chút thời gian để dằn lòng mình lại, để đừng tiến đến và nhìn cô như một kẻ bề trên đang nhìn xuống, thương hại cho kẻ không thể lên cao được như mình.

  Người giàu có một khứu giác rất nhạy, thế nên việc “đánh hơi” được những người giàu quanh mình, để xác lập mối quan hệ có lợi, để tạo một đám đông cùng đẳng cấp… là điều mà ai trong số họ cũng có thể làm được. Và, thêm một điều thú vị nữa, “mùi vị” của những người giàu giữa đám đông họ thuộc về phân tầng rất rõ; nghĩa là, chỉ cần thoảng lướt qua nhau, họ thừa sức biết người kia đủ ngang hàng với mình hay chưa?! Thế nên, chưa cần lại gần, Lê Nam đủ biết anh ở đâu và Anh Thư ở đâu trong cái thế giới này, nơi mà một ly nước đun sôi để nguội có giá bằng một bữa ăn của cả một gia đình trong khu xóm trọ nghèo.

  - Thưa anh! - Nam nhân viên phục vụ lễ phép. - Anh để quên áo khoác bên kia!

  - À! - Lê Nam nhướng mày, mỉm cười gật đầu. - Đợi chút!

  Nam nhân viên phục vụ dừng lại, vẫn với vẻ cung kính đến mệt mỏi của mình. Những người không giàu muốn kiếm tiền giữa thế giới người giàu luôn được dạy bài học đầu tiên - thái độ quyết định thu nhập; thế nên, rất có thể, khi về đến nhà, họ trở thành những kẻ tùy tiện, lạnh lùng, hạ đẳng, nhưng còn ở đây, nơi những người giàu trả tiền cho cả phần không khí mình hít thở, thì cun cút phục tùng là thứ dễ tìm thấy nhất của những con người biết cách làm vừa lòng người khác. Lê Nam móc ví, lấy ra tờ bạc năm trăm mới cứng cạnh, chìa về phía nam phục vụ không dám ngẩng mặt lên. Cậu bé chìa tay nhận tiền - số tiền có thể bằng một phần mười lương của cậu, hoặc hơn - với vẻ rất bình thản; bình thản không có nghĩa là không biết ơn, không vui mừng, mà là vì họ có vẻ đã quen với việc nhận thưởng lớn từ những hành vi rất nhỏ.

  Anh Thư cũng bình thản nhìn, với cô, tờ bạc ấy cũng chẳng nghĩa lý gì. Người ta còn có thể rút ra nhiều hơn số đó rất nhiều, chỉ để chứng minh cho cô tin rằng họ giàu, họ xứng đáng được ngồi trò chuyện cùng cô trong vài phút.

  - Đáng giá đấy!

  Anh Thư nói, khi đã lấy lại được bình tĩnh, sau phút bối rối giáp mặt Lê Nam. Lê Nam nhướng mày, hơi đảo mắt sang chiếc áo khoác trên tay, cười lạt, thảy chiếc áo lên chỗ gác tay ghế, nhún vai.

  - Cũng thường mà!

  - Mọi thứ có vẻ khác rồi, nhỉ? - Anh Thư có phần khó chịu trước sự khinh khỉnh của Lê Nam.

  - Ừ! Mọi thứ giờ đã khác lắm rồi, em!

  *

  - Mọi thứ giờ khác quá rồi, hả em? - Lê Nam chua chát hỏi.

  - Anh có giận, có trách thì em cũng chịu! - Anh Thư nén tiếng thở dài. - Nhưng em thật sự không đủ sức…

  - Ừ! Yêu anh mệt mỏi quá, đúng không?

  - Đúng! - Anh Thư khẳng khái. - Em chưa và không bao giờ muốn cãi lời ba mẹ!

  - Anh hiểu! - Lê Nam chỉ nói được vậy rồi cắn chặt môi.

  Nhìn thái độ này của Lê Nam, Anh Thư càng thêm chán nản. Anh đang cố để không khóc đấy ư? Yếu đuối quá thể! Cô không phải kiểu phụ nữ vui thích khi nhìn thấy đàn ông phải nhỏ nước mắt vì mình, chắc chắn không! Ai chắc rồi cũng tưởng con gái của gia đình “trâm anh thế phiệt” như cô sẽ được bảo bọc đến mức ủy mị, vô dụng và hoang tưởng về thứ gọi là tình yêu. Có thể, một vài cô tiểu thư nhà giàu khác thì thế, nhưng Anh Thư thì không! Cô nhìn cách cha mình vững vàng đứng giữa thương trường như một chiến binh kiêu hãnh luôn đủ sức đánh thắng trăm trận, để tự cấy cho bản thân suy nghĩ, dẫu thế nào cũng phải là người mạnh mẽ! Cô nhìn cách mẹ mình ung nhiên, điềm tĩnh giải quyết mọi khó khăn cùng cha như một hoàng hậu trí tuệ dám cùng chồng dự nhiếp chính, để nuôi lớn cái suy nghĩ phụ nữ càng thông minh thì càng giỏi kiểm soát gia đình! Thế nên, đối diện với một người mà cô từng rất yêu thương, là mối tình đầu của cô nữ sinh nổi bật giữa trường, Anh Thư không những không cảm thông mà thậm chí còn cảm thấy chán ghét khi phải nhìn thấy một sự ủy mị.

  Cô không cho rằng cha mẹ hoàn toàn đúng khi nghiêm túc nói thẳng rằng, họ không thích cô yêu Lê Nam, chỉ đơn giản anh rơi vào cụm từ rất quen thuộc với giới nhà giàu - “không môn đăng hộ đối”; cô cũng không dễ dàng buông xuôi mối tình đầu của mình chỉ vì một mệnh lệnh từ mẹ cha. Những gì cô vừa nói, hoàn toàn không phải để kết thúc mối tình đẹp giữa họ suốt hai năm qua, mà để nhắc nhở anh rằng, muốn yêu nhau, muốn gắn bó lâu dài hơn là chuyện tình sinh viên chóng nở sớm tàn, thì phải có những thứ gọi là cố gắng. Cô tin chắc rằng, với trí tuệ của Lê Nam thì chẳng khó khăn gì cả! Thế mà, chỉ vừa nói ra điều hoàn toàn là sự thật kia - dẫu thú thật thì cũng khá khó nghe - anh ngoài tự ái, ngoài đau đớn như thể chứng kiến cả thế giới sụp đổ, chẳng thêm được chút gì khác! Câu chuyện vừa mở ra đã vội kết lại, bằng duy nhất một cảm giác trong Anh Thư - chán chường!

  Cô tự nhiên thấy chán ngán với những cuộc hẹn ở công viên, ở bờ hồ đầy muỗi mòng, trong bộ trang phục mua vội ở một shop quần áo rẻ tiền, chỉ để anh không bị cảm giác mặc cảm. Cô thấy đầy ứ với những đợi chờ hàng tháng ròng - đủ thời gian để Lê Nam tích cóp từ số tiền làm thêm ít ỏi - để được đặt chân đến một tiệm kem cũng chẳng quá đắt đỏ gì. Và bội thực với những món quà kỳ cục anh tự tay làm cho cô; dĩ nhiên, chúng chứa nhiều tình cảm và lấy đi của anh rất nhiều thời gian trong những đêm ngắn ngủi được ngủ nghỉ, nhưng cô biết trưng bày chúng thế nào trong căn phòng đầy thứ đắt tiền của mình đây? Cô không chê bai tình cảm Lê Nam dành cho mình, nhưng sự thật, những hiện vật thể hiện tình yêu ấy không tìm thấy được chỗ đứng phù hợp cho chúng trong cuộc sống của cô… Giá như, lúc này, đối diện cô là một cặp mắt sắc lạnh mang màu quyết tâm, thì thậm chí anh chẳng cần hứa hẹn gì, cô cũng sẵn sàng đợi! Thế nhưng, ngoài cái cắn môi đến sắp bật máu kia, anh chỉ còn duy nhất làm một điều, là để cho cuộc tình của họ rơi vào khoảng không của sự nghèo hèn mang mùi rất khó ngửi.

  - Em phải về rồi! - Anh Thư nói ngay khi vừa đứng dậy.

  - Em đi cẩn thận!

  Thật ra, đến tận giây phút này, Anh Thư vẫn hy vọng sẽ nhận được một thứ gì đó để khẳng định, anh sẽ vì cô, vì mối quan hệ này mà phải khác đi, mà phải tìm được cách để đặt bàn chân anh vào cái thế giới mà vốn cô đã thuộc về từ khi chưa sinh ra. Nên nhận câu nói dẫu rất buồn, nhưng sự thật là tuyệt tình của Lê Nam, Anh Thư chỉ bật cười khan một tiếng, rồi thảy lại một câu mà cô tin rồi anh sẽ phải nhớ đến khi trí nhớ còn.

  - Yên tâm! Em có tài xế riêng mà!

  *

  - Em nghĩ mình nên về! - Anh Thư cố gắng cắt đứt cảm giác khó thở trong mình lúc này.

  - Em có đi xe không? - Lê Nam bình thản, không có vẻ muốn níu kéo thêm cuộc gặp vô tình này.

  - Không!

  - Vậy để anh đưa em về!

  Anh Thư muốn từ chối! Không phải vì cô e ngại chuyện mình đã có chồng, qua lại với một người đàn ông khác là cái cớ để bị dị nghị. Giới thượng lưu có những thứ rất khác với giới nhà nghèo, họ có quyền đi lại với những người cùng đẳng cấp mà chẳng bao giờ sợ thị phi, bởi chẳng ai biết những cuộc gặp đấy có giá trị gì, hoặc giả, họ không đủ thời gian để đàm tiếu. Cô muốn từ chối, vì trong lòng cảm thấy không ưng với chuyện phải thừa nhận Lê Nam đã ngang hàng với mình trong xã hội này. Một suy nghĩ kỳ lạ và rất ích kỷ; chẳng lý do gì phải thấy khó chịu khi ai đấy giàu lên cả, thế mà, thật sự lúc này, Anh Thư cảm thấy rất không thoải mái khi Lê Nam bình thản xuất hiện và thở ra hơi thở có mùi của nhà giàu. À, như mẹ cô từng nói, người đã nghèo, có giàu lên cách mấy thì cũng chắc gì đáng được gọi là thượng lưu? Anh ta chắc gì đã thật sự giống được cô mà lại ngồi đây ngạo nghễ thể hiện nhỉ?

  Nhưng không đợi Anh Thư phản ứng gì thêm, Lê Nam đã đứng dậy, tiến về phía sau lưng và kéo ghế cho cô.

  - Em chưa gọi thanh toán! - Anh Thư chán nản tìm cái cớ xoàng nhất trong những cái cớ mà cô có.

  - Anh tính rồi! - Lê Nam cười. - Em vẫn luôn biết hưởng thụ nhỉ?

  Đương nhiên! Chứ anh nghĩ gì? Đến đây và gọi những món ăn tầm trung như những kẻ kiếm được chút ít sau một mùa bội thu giữa những chuỗi nhập nhằng không chắc chắn được rồi mùa sau sẽ thế nào, cố vơ vét lấy chút hơi hướm của kẻ biết tiêu tiền chắc? Anh Thư bước đi, chẳng buồn trả lời, chẳng thấy cần tương tác với một người chưa từng biết về quá khứ thật của cô để mà lên tiếng đánh giá rằng cô có thật sự biết giá trị của cuộc sống hay không?!

  Những con số nhảy thụt lùi trên bảng điện tử của thang máy hôm nay lười biếng đến độ, cứ xuống mỗi tầng nghe chừng lâu như cả thế kỷ. Hai người họ lặng im trong khoảng không gian chật hẹp cùng gã phục vụ với vẻ ngoài bóng bẩy đang ngẫm nghĩ không biết sẽ nhận được bao nhiêu tiền boa cho việc bấm nút và cúi chào hai lần của mình. Anh Thư thật sự thấy khó thở. Cô muốn thang máy dừng thật nhanh, được bước ra thật nhanh và nói với người đàn ông có vẻ lịch lãm kia rằng, họ nên chào tạm biệt nhau ở đây và tốt nhất đừng bao giờ gặp lại nữa.

  Có vẻ như Lê Nam đoán được những gì Anh Thư vừa nghĩ, nên đã chủ động bước ra ngoài trước, ân cần quay lại nhìn cô và mỉm cười nụ cười ngọt ngào đúng cái ngày cô nhận lời yêu anh mười năm về trước.

  - Trời sắp mưa rồi! Đợi ở đây, anh ra lấy xe.

  Chiếc Bentley Mulssane màu xanh ngọc chầm chậm trờ tới, cập sát bậc thang nơi Lê Nam đang đứng đợi; lại thao tác boa kín đáo, lại cái gật đầu lễ độ dành cho nhân viên giữ xe, rồi quay nhanh vào đón Anh Thư đang lặng im quan sát. Rõ ràng, anh ấy không đơn thuần là một kẻ mới giàu lên. Mười năm, chà, khoảng thời gian có vẻ quá ngắn để một con người vừa có thể xây dựng cho mình một cơ ngơi đáng gờm - sở hữu chiếc siêu xe ấy thì không thể đơn giản có tài sản trăm tỷ đâu - và học được cả cái cung cách của những con người kiến tạo nên xã hội này nhưng chấp nhận những người xung quanh là một phần của cuộc sống. Lê Nam, anh đã thật sự làm những gì? Và, anh thật sự là ai vậy?
   
  Thương lắm and Thương yêu like this.
 3. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG II: KHI YÊU, ĐỪNG NÊN SO SÁNH


  Đợi khi Anh Thư đã yên vị trong xe, Lê Nam mới nhẹ nhàng đóng cửa, vòng qua phía bên kia và bước vào, ngồi sau vô-lăng. Liếc ngang qua, nhìn thấy đôi bàn tay thuôn dài chỉ điểm trang bằng duy nhất chiếc nhẫn cưới nhẹ nhàng cài dây an toàn, rồi siết quai chiếc túi Hermes, Lê Nam tự hỏi, cô ấy thật căng thẳng khi gặp mình đến thế này ư?

  - Lần sau, khi không có tài xế… - Lê Nam đưa tay vặn khóa cho nổ máy - … em đừng mang đồ quá đắt tiền…

  - Có vấn đề gì sao? - Anh Thư ơ hờ hỏi, không buồn quay sang nhìn.

  - Ở đây giờ loạn lắm rồi, tụi nó biết giá trị đồ em cầm còn sành hơn cả mình!

  “Sành hơn cả mình”, nghe buồn cười quá! Sao anh ta cứ cố cài những từ nghe có vẻ như họ vốn thuộc cùng một thế giới nhỉ? Chỉ nghĩ đến vậy, Anh Thư lờ chính suy nghĩ của mình đi; tại sao, bỗng nhiên hôm nay gặp lại một người, trong cô lại chỉ toàn những suy nghĩ về giàu nghèo, về đẳng cấp xã hội vậy? Là kiểu Lê Nam thể hiện khiến cô không thoải mái đón nhận một cuộc gặp giữa hai con người từng là bạn bè, từng là tình nhân của nhau? Hay là vì chính cô không muốn chấp nhận câu chuyện như trong phim vẫn điên khùng chiếu mỗi ngày trên ti-vi, rằng vì bị bội tình mà chàng trai vươn lên từ nghèo khó, trở thành giàu có rồi trả thù?

  - Anh cũng có vẻ sành nhỉ? - Anh Thư cố giãn sự ngột ngạt do chính mình tạo ra. - Hay mai đi ăn cướp đi, toàn nhắm vô đồ hiệu mà cướp thôi!

  - Vợ anh… ở nhà có cả bộ sưu tập Hermes size này mà! - Lê Nam bình thản nói, chẳng quan tâm đến chuyện người nghe rồi sẽ cảm thấy gì.

  Thật là Anh Thư cảm thấy bị xúc phạm nặng nề khi nghe câu Lê Nam nói, chẳng biết tại sao, nhưng sự thật, đây là cảm giác bị xúc phạm. Chẳng lẽ cô điên khùng đến độ nghĩ rằng ngoài kia, chẳng một ai có quyền được sưu tầm Hermes size 25 như mình? Hay, đấy là sự nhói lòng khi nghe một người mình từng thương bình thản nói về việc họ đã thuộc về một người phụ nữ khác? Có là vì gì thì cũng vô lý, vốn cô cũng đã thuộc về một người đàn ông khác còn gì?! Nghĩ đến chồng, Anh Thư nghe lòng nặng và trì xuống, như một mảnh ván được sơn trát đẹp đẽ vừa bị buộc vào một phiến đá trăm cân kéo trồi sụt dập dềnh lát rồi chìm hẳn giữa mặt biển bao la tưởng êm đềm.

  Anh Thư nhắm mắt lại, hít sâu và thở ra nhè nhẹ, cố không nghĩ đến chồng nữa. Tất cả chỉ là suy đoán thôi, đừng tự ám thị mình để rồi mọi thứ lại trở thành sự thật, lúc ấy chẳng biết phải làm thế nào đâu.

  - Em biết không… - Lê Nam hơi quay sang nhìn, cười lạt. - Anh mua nhiều xe, nhưng có sao thì cũng giữ cho mình một chiếc Bentley…

  - Ừ, anh luôn thích Bentley mà?!

  - Không! Là em thích!

  Anh Thư lặng đi, thậm chí muốn nhưng không dám quay sang nhìn người đàn ông đang ngồi rất gần mình, gần đến độ, chỉ cần một cái với tay ơ hờ, cô có thể chạm được vào họ. Anh vì một câu nói đùa cách đây mười năm mà quyết mua cho bằng được chiếc xe này ư?

  Hồi ấy, khi ông bà Cơ - cha mẹ Anh Thư - đi tiên phong trong việc đưa Bentley về Việt Nam, ông bà cấm tiệt việc cô cương quyết làm mẫu cho bộ ảnh quảng bá sản phẩm. Ức chế vì mộng trở thành người nổi tiếng không thành, Anh Thư ngoài than vãn, kể lể với Lê Nam ra, cũng chẳng biết làm gì hơn. Cô tự hỏi, là con gái của đại gia ô tô thì không có quyền làm mẫu hay sao? Trong khi cô xinh đẹp thế này, hấp dẫn thế này; ông bà Cơ cấm đoán vì thứ gọi là sĩ diện gia đình mà chẳng chịu nhìn thấy việc đã bỏ qua một cơ hội tốt cho chính con gái của mình. Khi ấy, Lê Nam đã hỏi Anh Thư, cô có dám mặc bikini đứng bên xe như những cô người mẫu khác? Anh Thư khẳng định rằng, Bentley là dòng xe dành cho giới “nhà giàu thứ thiệt”, tức những doanh nhân thành đạt, và chắc chắn họ không bao giờ cần đến những bộ ảnh hở hang để làm gì; thứ họ nhắm đến là thương hiệu của chiếc xe. Nghe xong câu trả lời của cô con gái buôn xe “nhà nòi”, Lê Nam đùa rằng, sau này, anh sẽ mua những chiếc Bentley mới nhất tại Việt Nam, chỉ để cô được làm mẫu chụp ảnh…

  Với Anh Thư, đấy có thể chỉ là một câu nói đùa, nhưng với Lê Nam thì không! Anh xem câu mình nói là một lời hứa, một thứ nhất định phải làm cho bằng được, để đáp lại tình cảm của một cô gái vốn được cuộn sẵn trong nhung lụa, chấp nhận bước chân ra, lao thẳng về phía bùn đất nghèo hèn mà yêu anh! Lê Nam nghĩ nhiều, nhưng chưa từng bao giờ dám nói, vì tất cả lúc ấy với anh chỉ là mơ mộng hão huyền. Anh muốn phải làm cho bằng được để Anh Thư và cha mẹ cô ấy nhìn thấy, để họ yên tâm mà gả cô cho anh. Thế nên, ngày cô đến tìm anh và bảo, cha mẹ cô thấy anh không xứng, rồi lạnh lùng bỏ anh lại mà quay về với thế giới hào nhoáng của cô, mọi thứ sụp đổ hoàn toàn… Điều đáng sợ nhất, là sâu thẳm trong anh, niềm tin vào tình yêu mãi mãi không bao giờ tìm thấy lại được nữa!

  ***

  Những bữa cơm gia đình họ gần đây trở nên nhạt nhẽo, vô vị và lạnh lùng đến lạ; dẫu cũng vẫn chừng đó người - ông bà Cơ, Quốc Đạt, Anh Thư và bé Bông - và cũng vẫn chỉ chừng đó câu chuyện xoay quanh đề tài dòng xe gì, nhập về thời điểm nào, lợi nhuận bao nhiêu… Nhưng giờ, với Anh Thư, tất cả đều hoàn toàn vô nghĩa. Gần đây, cứ đến bữa ăn, cô cố tình tránh không ngồi gần chồng, cũng không ngồi ở vị trí mà phải nhìn thấy gương mặt thất thần, vô hồn của anh. Thậm chí, có những lần, Anh Thư cố tình để bé Bông ngồi giữa mình và Quốc Đạt, nhưng cương quyết không chịu quay sang đút cơm cho con, chỉ bởi, như thế nghĩa là rồi sẽ có những lần vô tình nhìn thấy anh đang lơ mơ về một thế giới xa xôi nào đó, hoặc một con người nào đó cũng nên.

  - Con đã suy nghĩ về chuyện ba mẹ nói chưa? - Ông Cơ hỏi, sau khi nhấp một ngụm Rouges léger.

  - Dạ… - Quốc Đạt hạ hai tay, đặt lên bàn, nhìn thẳng - … con vẫn đang nghĩ.

  - Ba nghĩ, chuyện này mình đã nói rõ rồi? - Ông Cơ tỏ rất khéo sự không hài lòng khi giọng nói nghe vẫn có vẻ mềm mỏng.

  - À… bên bệnh viện có ý đưa con lên phó khoa… Cũng nhiều việc phải cân nhắc!

  - Lương phó khoa bao nhiêu? - Ông Cơ đưa cao ly rượu, đảo đảo bàn tay khiến rượu trong ly chòng chành.

  - Anh! - Bà Cơ đặt tay lên bàn tay chồng, khe khẽ lắc đầu. - Mình còn đang bàn bạc mà, anh nên để con từ từ suy nghĩ.

  Bà Cơ vẫn luôn là thế, suốt ba mươi năm làm vợ, chưa từng bao giờ phải lớn tiếng phản đối chồng, thậm chí tất cả những gì bà làm hay những câu bà nói ra, đều nghe dịu dàng đến mức nếu không để ý kỹ, người khác sẽ nghĩ bà là một phụ nữ giỏi cam chịu; nhưng thực chất, đằng sau sự nhẹ nhàng, ân cần ấy là một quyền lực lớn đến ghê người. Chưa từng bao giờ bà Cơ lên tiếng mà ông Cơ phản đối được; căn bản vì ông tôn trọng vợ và trên hết là thật sự nể phục trí tuệ cũng như cách hành xử khéo léo của bà.

  - Mọi người đang nói chuyện gì vậy? - Anh Thư chau mày.

  - Bông! - Bà Cơ nhẹ nhàng nhìn cháu ngoại. - Con vô bếp, nói vú chuẩn bị cho con học đàn.

  Con bé ngoan ngoãn dạ rồi từ tốn rời khỏi bàn - một hành vi chứng tỏ được giáo dục kỹ lưỡng đến mức tưởng chỉ có trong những câu chuyện cổ phương Tây ở thế kỷ trước, tại những ngôi trường chuyên đào tạo các nữ sinh thượng lưu. Anh Thư nhìn theo con, nghe lòng nhói buốt một cảm giác rất kỳ lạ. Bà Cơ không muốn bé Bông tiếp tục ngồi đây, nghĩa là bà sắp nói một chuyện mà con bé hoàn toàn không nên nghe.

  - Ba mẹ muốn chồng con về phụ chuyện kinh doanh của nhà mình! - Bà Cơ nói rất chậm, kiểu thể hiện mệnh lệnh tối thượng quen thuộc.

  - Theo con… - Anh Thư bắt đầu thể hiện sự chống đối bằng giọng điệu lạnh lùng - … chuyện công việc của anh Đạt, ba mẹ không nên…

  - Lương phó khoa bao nhiêu? - Ông Cơ gằn hỏi lại.

  - Đây đâu phải chuyện thu nhập, ba? - Anh Thư cương quyết.

  - Con nói phải! - Ông Cơ trở lại với kiểu mềm mỏng hay thấy. - Đây là chuyện cơ nghiệp của gia đình mình.

  - Con lo nổi! - Anh Thư cả quyết. - Là tại ba mẹ không muốn cho con làm thôi!

  - Là phụ nữ… - bà Cơ rất bình thản - … chuyện nên làm là thu vén gia đình và ủng hộ chồng mình!

  - Mẹ biết không! - Anh Thư hất mặt bướng bỉnh. - Con thích con gái con đi học, khi bạn bè hỏi, nó nói ba nó là bác sĩ hơn là một con buôn!

  - Hỗn láo! - Ông Cơ đập bàn.

  Cả gian phòng lặng đi. Anh Thư cụp mắt, có phần sợ hãi. Vốn xưa nay, chuyện cha cô nổi nóng là rất hiếm hoi, gần như chưa ai phải nhìn thấy bao giờ. Thói quen ra ngoài, chiều chuộng những khách hàng khó tính biến ông thành một người khéo léo đan kết sự mềm mỏng với cương quyết thành một hỗn hợp hành vi cư xử khó phật lòng ai mà cũng khó khiến ai dám xem thường. Chừng đó năm đứng vững trên thương trường, trải qua những sóng gió lớn trong cuộc chạy đua liên quan đến duy nhất một thứ - tiền, chưa từng ai có thể chê trách hay than phiền khi làm việc với ông Cơ, càng chưa từng ai dám lên mặt xấc láo. Thế nên, lúc này đây, khi ông đưa ra một đề nghị cũng không có gì là bất hợp lý cho cả gia đình này, chuyện Anh Thư dám chống đối với kiểu nói không thể xúc phạm hơn, ông Cơ cảm thấy mình không cần phải kiềm chế.

  - Mọi thứ con có - ông Cơ lạnh lùng - đều từ tay của hai con buôn này mà ra cả!

  - Con xin lỗi! - Anh Thư lí nhí, vẫn cúi rịt đầu.

  *

  Nếu nói đúng ra, thì gia đình Quốc Đạt cũng chưa đủ giàu có so với ham muốn kết sui gia của cha mẹ Anh Thư. Nhưng đổi lại, cha làm giám đốc một công ty cổ phần, mẹ làm giảng viên đại học, Quốc Đạt có một nền tảng giáo dục đủ tốt để hành xử như một cậu ấm quý tộc biết chừng mực. Giữa hai gia đình lại có thêm một sự kết nối là mối quan hệ trung gian rất có lợi cho quá trình nhập xe về của ông Cơ, thế nên, bữa tiệc tùng mang danh kết giao ấy, thực chất là một buổi xem mắt mà ông bà Cơ muốn chủ động tổ chức. Mà hình như, cả Quốc Đạt và Anh Thư cũng biết về mục đích buổi gặp mặt này rồi. Họ điềm nhiên chấp nhận chuyện cha mẹ sắp đặt hôn nhân ngay ở thế kỷ hai mốt, đơn giản vì điều ấy không trái với thứ gọi là tự nhiên của gia đình mình.

  Mọi chuyện bỗng trở nên suôn sẻ đến bất ngờ, khi mà Quốc Đạt bị hớp hồn ngay từ cái nhìn đầu tiên, lúc Anh Thư dịu dàng trong bộ váy trắng dài thướt tha từ cầu thang đi xuống. Cô hoàn hảo đến độ anh không thể tin trên thế giới này có một người con gái như thế - vẻ bề ngoài hoàn hảo với thân hình không thể cân đối hơn, kiểu điểm trang nhẹ nhàng nhưng thật sự hoàn hảo với gương mặt thanh tú cùng nụ cười ngọt như ru.

  Anh Thư cũng nhanh chóng có cảm tình với Quốc Đạt, khi anh ngồi vào cây dương cầm đen bóng loáng giữa gian phòng khách rộng thênh thang, nhịp nhàng tạo ra âm thanh ngọt ngào của bản Love song bất hủ. Bản nhạc này, Lê Nam từng nghe cùng cô hàng trăm lần, qua hai chiếc tai nghe chia đôi cắm vào điện thoại của cô… Anh Thư thoáng giật mình khi không nhiên lại nghĩ về người cũ - người mà chính cô chủ động rời bỏ cách nay đã hai năm.

  Cô càng có cảm tình với Quốc Đạt hơn, khi cả hai ngồi ngoài vườn nhà uống trà và nói về ước mơ của cuộc đời mình - một cách mở lòng rất dối mà những kẻ nhà giàu vẫn làm với nhau, bởi, họ chẳng bao giờ nói về sự thật trong lòng, thay vào đó là những viển vông tươi đẹp phù hợp với đẳng cấp của mình; ví như, em sẽ mở một quỹ từ thiện mang tên tập đoàn của cha mẹ, còn anh sẽ thu xếp để xây dựng chương trình khám bệnh miễn phí cho người nghèo… Bao nhiêu người giàu thật tâm nghĩ cho những cảnh đời éo le ngoài kia, không ai chắc cả; chỉ chắc chắn rằng, người nghèo luôn là cái cớ để họ trở nên thi vị, tốt đẹp, bao dung trong mắt những con người ở sát cạnh mình, giữa những buổi tiệc tùng đắt đỏ, từ những câu nói sáo rỗng mà có thể suốt cả đời chẳng bao giờ họ bắt tay làm… Nhưng hôm nay, ở đây, Anh Thư không cần nói dối và cũng chắc chắn rằng Quốc Đạt đang nói rất thật, về ước mơ trở thành một bác sĩ để xóa đi nỗi ám ảnh phải chứng kiến người thân rời bỏ mình - như bà nội anh đã từng! Cái khát khao thật ra rất giản đơn, lưu giữ nhiều phần hồn nhiên ấy, giống hệt Lê Nam - ngày anh bảo theo học IT chỉ để được chơi game nhiều hơn, vì nhà nghèo quá, chẳng có tiền mua máy tính, mua điện thoại, thậm chí đến tiền ra tiệm net cũng phải dùng dằng dành dụm rất nhiều ngày… Vẫn chỉ là Lê Nam! Vẫn là mọi thứ so sánh với người yêu đầu đời, người mà Anh Thư đã đánh giá là hèn yếu và vô dụng, rồi xem đó như cái cớ để kết thúc những năm tháng ngọt ngào yêu nhau… Tại sao vẫn cứ là Lê Nam như thế?

  *

  Anh Thư ngồi bần thần trước bàn trang điểm, tự hỏi, chuyện gì đang xảy ra với mình? Tại sao một cuộc gặp gỡ vô tình lại gợi nhắc quá nhiều thứ mà tự bản thân cô đã không còn muốn nhớ đến nữa? Lê Nam đúng là tình yêu tuổi trẻ, là mối tình đầu với nhiều kỷ niệm dễ thương, nhưng chẳng phải họ vốn đã không thể tìm thấy tiếng nói chung nên quyết định tách nhau ra hai ngả đấy sao? Nếu đã thế, sao giờ này cứ để lòng mình vướng bận mãi về một thứ rồi sẽ chỉ khiến nhiều người khổ đau?

  Có tiếng gõ cửa rụt rè nhưng đủ khiến Anh Thư giật mình, trở về với thực tại, với cuộc sống của một người đàn bà có chồng, có con. Phải, cô còn có một đứa con gái! Bé Bông mở cửa, thò đầu vào rồi rụt rè bước từng bước vào trong phòng.

  - Con… tối nay con muốn ngủ với vú!

  - Sao vậy, con? - Anh Thư nhẹ nhàng. - Lại đây với mẹ!

  Bé Bông tần ngần một lát rồi lắc lắc đầu.

  - Con muốn ngủ với vú!

  - Cũng được! - Anh Thư vẫn rất nhẹ nhàng với con. - Nhưng sao tự nhiên con lại muốn ngủ với vú?

  - Con muốn nghe kể chuyện.

  - Mẹ kể con nghe cũng được mà?

  - Không! - Bé Bông cương quyết. - Con muốn vú kể!

  - Được rồi! - Anh Thư bất ngờ với thái độ của con. - Để mẹ dẫn con qua phòng vú!

  Nhưng khi Anh Thư vừa nhổm dậy, bé Bông đã lắc mạnh đầu, chạy lại giường, vơ con gấu bông nhỏ xíu rồi ù chạy đi, để lại cái nhìn ngơ ngác của mẹ. Con bé sao vậy nhỉ? Nó có chuyện gì buồn à? Hay hôm nay đi học có chuyện gì? Anh Thư nhìn theo con rồi đứng dậy, rời khỏi phòng, chậm rãi tiến về phía cuối hành lang, nơi có một gian phòng khá nhỏ, hắt leo lét ánh đèn nhờ nhờ vàng ra từ liếp cửa để hở - bé Bông không bao giờ cho đóng kín các cánh cửa ở bất kỳ nơi nào nó có mặt.

  Tiếng vú Thơm rì rầm kể chuyện vọng ra, câu chuyện mà bé Bông đã nghe đến thuộc lòng, nhưng tuyệt đối không bao giờ chịu để cho Anh Thư kể; phải là vú kể câu chuyện này - “ba chú heo con” - còn những người khác sẽ phải kể câu chuyện khác. Lặng im thêm một lát, Anh Thư trở ngược lại phòng. Đến căn phòng sát bên phòng ngủ, trước cánh cửa gần đây luôn khóa im lìm, Anh Thư tần ngần rồi đưa tay lên gõ.

  - Ai đó? - Tiếng Quốc Đạt ơ hờ vọng ra, có vẻ gay gắt.

  - Khuya rồi, anh! - Anh Thư cố gắng bình tĩnh.

  - Em ngủ trước đi! - Quốc Đạt vẫn chỉ nói vọng ra. - Anh còn chút việc.

  Bực bội, Anh Thư đưa tay vặn khóa cửa. Không được! Lặng đi một khoảng, đủ để Quốc Đạt biết cô vẫn đứng đợi ngoài này, nhưng tất cả vẫn chỉ là cánh cửa đóng im lìm.

  - Anh mở cửa ra! - Anh Thư lớn tiếng. - Em có chuyện cần nói.

  “Cạch” - chỉ một tiếng khô khốc báo hiệu khóa cửa vừa mở, và vẫn chỉ là cánh cửa không hề động đậy. Gần như không thể chịu đựng thêm được nữa, Anh Thư dùng hết sức vặn khóa, đẩy cánh cửa mở bung ra, bước thẳng vào trong. Quốc Đạt vừa ngồi lại vào ghế, đưa mắt nhìn ra, tỏ rõ sự khó chịu.

  - Em làm cái gì vậy?

  - Anh làm cái gì vậy?

  Cả hai cùng lúc lên tiếng. Quốc Đạt cụp mắt xuống, đưa hai ngón tay day day giữa trán, vẻ mệt mỏi. Anh Thư thở hắt ra rồi tiến lại, ngồi xuống chiếc ghế đối diện, cách nhau một chiếc bàn gỗ lớn bày bừa đủ thứ tài liệu y khoa.

  - Gần đây, anh sao vậy? - Anh Thư dặn lòng phải nhẹ nhàng.

  - Anh có sao đâu?! - Quốc Đạt ngẩng lên nhìn. - Nhiều việc, nhiều thứ phải suy nghĩ quá!

  - Chuyện ba mẹ nói hả?

  - Một phần! - Quốc Đạt cũng cố gắng giữ không khí không quá căng thẳng. - Chuyện ở bệnh viện nữa…

  - Còn gì khác không? - Anh Thư cố giữ cho mình sự bình thản trong câu hỏi mà cô sợ phải nghe một câu trả lời giống như những gì mình suy đoán.

  - Gì là gì? - Quốc Đạt chau mày. - Ý em là sao?

  Là sao ư? Anh ấy liệu có nhớ được chính xác bao lâu rồi họ không có một đêm ở cạnh nhau đúng nghĩa vợ chồng? Anh Thư không cần tình dục, hay nói đúng hơn, cô là kiểu phụ nữ sống biết điều, đủ để biết đàn ông khi quá căng thẳng, quá mệt mỏi, họ có thể quên đi những nhu cầu rất đỗi bản năng ấy trong một khoảng thời gian. Nhưng có vợ để làm gì, khi mà đêm nào cũng nhốt mình trong phòng làm việc đến khuya, trở về phòng ngủ là ngay lập tức quay lưng đi tránh né? Có vợ để làm gì, mà mỗi lần như thế, khi cô chỉ vừa khẽ đưa tay chạm vào lưng, muốn hỏi một câu, muốn động viên một câu, là ngay lập tức nhận được một cái thở dài chán ngán, một câu lạnh băng “anh mệt” như thể thứ cô làm là một đòi hỏi quá đáng đến mức khó chấp nhận với anh?

  Cũng từng rất nhiều lần, Anh Thư tự hỏi, giữa hai người họ có tình yêu hay không? Khi mà khoảng thời gian từ lần gặp gỡ ở buổi ra mắt do cha mẹ sắp đặt ấy, đến ngày cưới chỉ vài tháng ngắn ngủi? Họ thậm chí chỉ mới đi chơi riêng với nhau một vài lần, mà hơn nửa thời gian của những cuộc hẹn, anh dành cho những cuộc điện thoại công việc, với lời giải thích vì mới nhận việc ở bệnh viện nên muốn thể hiện mình nhiệt tình một chút! Họ thậm chí còn chưa từng bao giờ hỏi về sở thích hay đam mê của người kia, để cô mặc nhiên nghĩ, công việc là tất cả với anh, còn anh mặc nhiên nghĩ, sở thích của cô đơn giản gói trong những món hàng xa xỉ. Thậm chí, đến ngày ăn hỏi, hình như anh còn không biết hôm ấy chính là sinh nhật của cô… Nhưng hôn nhân chóng vánh hoàn toàn không mang nghĩa tạm bợ; Anh Thư mặc định cuộc đời mình rồi sẽ như mẹ, lặng lẽ sống bên cạnh một người đàn ông, sóng bước cùng họ theo đúng cách mình trọn vẹn thuộc về người kia. Gia đình cô giàu có, không ai có thể phủ nhận, nhưng như thế không có nghĩa cô sống tùy tiện hay quá tự do như một số người nhìn vào nhóm những người giàu và nghĩ, thừa tiền có nghĩa thiếu tình cảm, để khi không vừa lòng là dễ dàng buông tay.

  Về sống cùng nhau, Anh Thư khá thoải mái với việc không phải làm dâu, khi cha mẹ cô đã có những “cuộc trò chuyện tình cảm” với sui gia, nói ra mong muốn đón Quốc Đạt về ở rể - chuyện này cũng dễ hiểu, vì cô là con gái độc của một gia đình tài phiệt nức tiếng Sài thành - và cả chuyện cô không phải tuýp phụ nữ chấp nhận cun cút ở bếp ăn. Nhưng Anh Thư đủ tử tế để cha mẹ chồng thấy hài lòng; chưa từng lễ tết, giỗ quảy nào cô không có mặt, dẫu chỉ là xuất hiện, ngồi vào bàn ăn rồi ôm con về. Anh Thư thậm chí còn chủ động sắp xếp để hai bên gia đình đi du lịch cùng, nhưng chuyện không suôn sẻ là ở phía cha mẹ Quốc Đạt, tự họ cảm thấy không thể tương đồng. Nhưng lẽ ra anh nên nhớ rằng, chính cô dạy bé Bông - con gái họ - phải yêu thương, kính trọng ông bà; và cũng chính cô là người luôn muốn cho con gái về thăm cha mẹ anh nhiều hơn những lần anh đưa ra đề xuất ấy.

  Tự vấn lại tất cả, Anh Thư cảm thấy mình hoàn toàn không sai gì. Làm dâu, làm vợ, làm mẹ, tất cả cô đều đã cố gắng để chu toàn, theo thói quen mà bản thân cô đã được học từ ngày biết ghi nhớ. Thế nên, sau nhiều tháng dài ròng rã, hai vợ chồng vốn chỉ còn đúng nghĩa thấy mặt nhau chứ hoàn toàn không trò chuyện, với Anh Thư là điều khó chấp nhận, cho dù lời giải thích có là nhiều việc, thì cô cũng không thể cảm thấy hài lòng. Cuộc sống này, ai chẳng có gia đình, ai chẳng có công việc? Lẽ nào, cả thế giới cứ vì lời giải thích vô trách nhiệm ấy mà người thân có quyền tảng lờ nhau? Công việc không hài lòng, có thể tìm việc khác; nhưng liệu anh rồi có thể tìm được ai khác thế chỗ cô và bé Bông hay không? Có lẽ là có! Và, có lẽ đó là lý do cho sự lạnh nhạt mà anh đã dành cho cô bấy lâu nay!

  - Anh nghĩ, mình đang bình thường hả?

  - Anh không hiểu ý em? - Quốc Đạt bắt đầu có vẻ mất kiên nhẫn. - Em muốn gì thì cứ nói đi!

  - Muốn gì à? Muốn một cuộc sống bình thường! Bao lâu rồi anh…

  - Anh đã nói là anh nhiều việc! - Quốc Đạt gắt.

  - Việc? Việc quan trọng hơn hay gia đình này quan trọng hơn?

  Nói rồi, Anh Thư bật dậy và rời đi rất nhanh. Thật ra, ngay từ bước chân đầu tiên rời khỏi gian phòng ấy, cô đã cảm thấy mình sai lầm; không phải bởi đã lớn tiếng, mà bởi cô đã không ở lại làm cho rõ ngọn ngành. Cô không tin vì công việc mà Quốc Đạt bỏ rơi cô cùng con gái suốt chừng ấy thời gian. Sống trong gia đình này, chứng kiến cha lèo lái con thuyền lớn với những hợp đồng bạc tỷ, nhưng chưa bao giờ bữa ăn tối vắng mặt ông, chưa từng bao giờ mẹ bệnh mà ông không ở cạnh chăm sóc, chưa từng bao giờ ông quên kế hoạch mỗi năm du lịch nước ngoài hai lần cùng vợ con… Quốc Đạt thật bận hơn cha cô sao? Không! Chắc chắn không! Nếu có, chỉ là anh ta đang có một mối quan hệ đủ quan trọng để phải dành nhiều thời gian hơn là gia đình này.

  *

  “Em ngủ chưa?” - tin nhắn từ một người chưa kết nối trên mạng xã hội, nhưng cái tên Lê Nam khiến Anh Thư không thể dửng dưng xem như một trong số những gã trai mới lớn ngưỡng mộ nhan sắc và gia sản của cô mà buông lời chòng ghẹo.

  Anh Thư mở tin nhắn ra xem, nhưng không bấm nút chấp nhận tin nhắn chờ. Cô đợi một “lời mời kết bạn”, có lẽ vậy, nhưng không gì cả. Năm rồi mười, mười lăm phút, chỉ là tin nhắn của một người lạ - theo đánh giá của facebook. Cô không nên trả lời!

  “Anh thấy mình vô ý quá, chưa xin số điện thoại của em” - thêm một tin nhắn nữa sau khoảng thời gian tự Anh Thư muốn cho Lê Nam để anh có một hành động giữa thế giới ảo, nhưng đủ để cô xác định là muốn có nhiều hơn duy nhất một lần tương tác này. Cô vẫn không nên trả lời!

  “Anh gọi số cũ, nhưng có vẻ như em không còn dùng…”

  “Em đổi số rồi!” - Anh Thư nghe tim mình như bị bóp nghẹt, anh vẫn còn lưu số của cô ư? – “Anh vẫn còn lưu à?”

  “Anh còn nhớ!”

  Hình như, sau tin nhắn ấy, tự Lê Nam cũng cần một khoảng thời gian rất riêng, để tự hỏi, tại sao, sau chừng ấy thời gian không liên lạc, khi mà biết chắc người kia cố tình cắt đứt mọi thứ thuộc về mối quan hệ tưởng được trân trọng từ cả hai, anh vẫn còn có thể nhớ như in mười con số ấy, không hề nhầm lẫn, không chần chừ, một lần bấm là có thể chính xác ngay…?

  “Em ngủ đi, khuya rồi!” - Hốt nhiên, Lê Nam nhắn, cắt đứt cuộc trò chuyện do chính anh chủ động tạo ra.

  Anh Thư thần người, chỉ thế thôi sao? Anh chỉ muốn hỏi số điện thoại của cô, nhưng rồi dừng lại khi chưa nhận được câu trả lời? Có phải, anh không còn muốn biết nữa? Hay… ở đó, có ai khác xuất hiện khiến cuộc trò chuyện này không thể tự nhiên diễn ra theo cái cách mà cả anh, cả cô cũng chẳng biết rồi sẽ đưa họ đến đâu?

  Có tiếng lạch cạch mở cửa, Anh Thư ngẩng lên và thoáng bối rối khi bắt gặp ánh mắt hối lỗi của Quốc Đạt hướng thẳng về phía mình. Trên tay, điện thoại cô lại rung lên báo có tin nhắn mới.

  “Nếu có thể, nhắn cho anh số điện thoại của em nhé!”
   
  Thương yêu thích bài này.
 4. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG III: XAO ĐỘNG


  Lê Nam không mảy may tỏ bất kỳ thái độ nào, dẫu biết Hân Như đang quan sát mình từ hình ảnh phản chiếu của tấm gương bàn trang điểm. Cái cách cô nhìn sâu vào gương, bàn tay đang thoa kem dưỡng không di chuyển trên mặt mà cứ dừng im trên má, đến cặp mắt dài kiêu sa không chớp lấy một lần… nếu là ai khác mà không phải Lê Nam, hẳn sẽ cảm thấy nên dè chừng. Hân Như không phải kiểu phụ nữ dễ nổi nóng, càng không phải kiểu người đa nghi; với cô, dường như tất cả mọi thứ đều có sẵn một chừng mực khi nó được sinh ra, và hãy hành xử trong chừng mực ấy.

  Đêm nay Lê Nam rất khác, không ở riết trong phòng làm việc, không ôm rịt lấy mấy quyển sách đầy thuật ngữ lập trình trước giờ ngủ giữa tiếng nhạc hòa tấu quen thuộc của Yanni, không hỏi han bâng quơ về việc Hân Như làm trong ngày - một cách chia sẻ cuộc sống rất khiên cưỡng, bởi ai chẳng biết thứ duy nhất anh quan tâm là công ty N&N của mình. Thật ra, cũng có một vài đêm Lê Nam về phòng ngủ sớm, trả lời những cuộc điện thoại dài đến tận khuya - hành động cực đáng ghét đối với Hân Như, nhưng chưa bao giờ cô phản ứng, vì giữa họ, tôn trọng nhau tuyệt đối trong công việc, trong cuộc sống là một thỏa thuận thật sự rõ ràng từ ngày cả hai bước chân vào cuộc hôn nhân này; nhưng chắc chắn, chưa từng đêm nào anh về phòng và chỉ nhắn tin trong im lặng, cùng những khoảnh khắc hiếm hoi mỉm cười một cách lạ lùng như thế.

  Đã từng một vài lần, một vài người hỏi Hân Như, có sợ Lê Nam ngoại tình hay không?! Dĩ nhiên, phản ứng tức thì của cô là “không”! Cô không bao giờ biến mình thành kiểu phụ nữ bi lụy trong tình cảm. Yêu thương có thể nhiệt tình, có thể hết mình, thậm chí có thể rồ dại; nhưng như thế hoàn toàn không có nghĩa phải hạ mình, phải đau khổ núm níu tuyệt vọng khi người kia không còn muốn thuộc về riêng mình nữa! Cô có tiền - rất nhiều tiền - từ gia đình và từ chính khả năng của mình. Cô có địa vị xã hội - một vị trí cao mà đầy người phải ngước đến mỏi cổ để nhìn lên - và chắc chắn còn có thể bước cao hơn. Cô có nhan sắc - dĩ nhiên luôn thừa rực rỡ với khả năng điểm trang tinh tế của mình cùng với những món trang sức đáng giá cả gia tài - và trên hết, cô có trí tuệ… Thế, tại sao cô phải sợ chuyện một người đàn ông không nhìn rõ tất cả những thứ ấy mà phụ bạc mình? Không! Rất không! Thế nhưng, ở phần sâu thẳm nhất của tâm hồn, Hân Như là một phụ nữ và muốn được làm một phụ nữ bình thường, biết yêu thương, biết giận hờn, biết ghen tuông. Sợ mất Lê Nam không à? Có lẽ không! Nhưng Hân Như sợ mất đi kỷ niệm của những ngày thanh xuân mà chính cô đã gầy dựng cùng anh. Đó là những tháng, những ngày cùng anh lấm lem sơn lại văn phòng nhỏ đến mức chỉ đủ kê hai cái bàn cho bốn người đặt máy tính ngồi làm việc - đến toilet còn phải đi nhờ chủ nhà; rồi thức đến tận khuya nhìn anh trầm ngâm trước màn hình chiếc laptop cũ đến mức cô nghĩ, nếu chạm vào nó sẽ gãy toạc ra, mặc kệ chiếc điện thoại đắt tiền báo hàng chục cuộc gọi nhỡ từ cha mẹ.

  Hân Như biết mình yêu Lê Nam - yêu theo cách mà ban đầu cha mẹ cô bảo rằng chỉ đơn giản là si mê mù quáng bởi vẻ bề ngoài đẹp đến khó cưỡng của anh, cùng nụ cười nửa miệng ngạo nghễ nhưng rất buồn. Cô từng điên khùng hỏi anh, có cảm thấy buồn chán không, khi mà chuyện tình của họ không như trong phim ảnh, trong mấy quyển ngôn tình chứa đầy tình tiết lâm li của cặp nhân vật chính phải đấu tranh cho tình yêu của họ?! Cô thật đã nghĩ, giá mà cha mẹ cấm đoán thì có lẽ mọi thứ đã thú vị hơn! Tiếc rằng, từ khi còn quá nhỏ, cô đã chứng minh với cả gia đình, với tất cả họ hàng, với cả bạn bè xung quanh, mình là một người độc lập; như thế cũng có nghĩa đừng bất kỳ ai có ý định can dự vào cuộc sống riêng tư của cô, thế nên, chuyện tình này rồi cũng như bao nhiêu quyết định khác - chẳng ai có quyền phản đối cả!

  Hân Như chưa từng bao giờ cần Lê Nam phải biết ơn mình vì điều ấy! Trong tình yêu làm gì có chuyện phải nhìn rồi nói với nhau hai từ “cảm ơn”?! Với cô, giữa hai người họ - và giữa cả những căp đôi yêu nhau trên thế giới này - không có chuyện ai cho, ai nhận, chỉ có chuyện tự nguyện chia sẻ vì chính cảm xúc của bản thân, thế nên, chuyện mang ơn, biết ơn là chuyện nhảm nhí mà chỉ những kẻ sáo rỗng mới phải nói với nhau. Nhưng như thế không có nghĩa cô chấp nhận được chuyện Lê Nam có bất kỳ hành động hay suy nghĩ nào đấy đi về phía phá vỡ những thứ giữa họ đã có với nhau - lời hứa tôn trọng và tin tưởng người kia tuyệt đối.

  - Tối nay anh không làm việc à? - Hân Như hỏi, khi thấy Lê Nam khẽ đảo mắt về phía mình, vẫn chỉ là hình ảnh phản chiếu trong gương.

  - Không! - Lê Nam nghiêng người, đặt điện thoại lên chiếc bàn sách nhỏ sát giường. - Hôm nay anh hơi mệt.

  Qua gương, Hân Như đảo mắt về phía chiếc điện thoại luôn được khóa bằng mã mà ngoài Lê Nam ra, chẳng bất kỳ ai biết. Chuyện ấy không khó hiểu chút nào, vì ở bên trong đấy là thông tin của những hợp đồng triệu đô xứng đáng được bảo mật tuyệt đối. Lê Nam nhìn vợ qua gương rồi bật cười, đứng dậy, đi về phía tủ quần áo, lấy ra chiếc áo choàng tắm màu ghi nhạt.

  - Anh định đổi xe.

  - Ừm! - Hân Như thả một âm thanh không hẳn là phản đối, nhưng rõ ràng đợi chờ thêm thông tin.

  - Định làm em bất ngờ… - Lê Nam đi lại, đặt tay lên vai vợ - … trong sinh nhật tới. Mà giờ em hỏi rồi, thì anh đành nói vậy!

  Đôi vai gầy dưới lớp áo choàng cùng màu với cái đang vắt trên cánh tay Lê Nam rõ ràng thõng xuống theo chiều nhẹ nhàng đi phần nào. Cô thật sợ chồng có nhân tình ngoài kia sao? Và khi kiểm chứng được thông tin của những tin nhắn ban nãy - một cách kiểm chứng thuộc hẳn về lời hứa tin tưởng nhau tuyệt đối - cô thấy nhẹ lòng thật sao? Chỉ là vài phút nhắn tin của một người đàn ông có đến hàng nghìn mối quan hệ quan trọng thôi mà? Hay, vì kiểu cười ban nãy của anh - chỉ thoảng qua thôi, nhưng ánh lên trong mắt anh một thứ mà rất lâu rồi cô không nhìn thấy, là hồ hởi, là đợi chờ?!

  - Tắm với anh không? - Lê Nam ghé sát xuống hỏi rất khẽ, nghe rất tình.

  - Em tắm rồi mà?! - Hân Như bắt đầu nghe mình nhũn đi trước người đàn ông không có khuyết điểm này. - Người ta thoa kem dưỡng rồi…

  Những từ cuối nhỏ dần, bện vào nhau không rõ nữa, thay vào đó là hơi thở gấp gáp cùng tiếng ư ử nửa giống cười, nửa giống vài vỉ khi môi Lê Nam quấn vào vành tai Hân Như. Anh đã khác rất nhiều, so với lần đầu cô gặp, so với cả khoảng thời gian yêu đương - cách sống, cách nghĩ, cách đứng giữa đời mà ngạo nghễ - nhưng những thứ này, những giây phút ngọt ngào bắt đầu cho những cuộc giao hoan với Hân Như, chưa bao giờ đổi khác, có chăng chỉ là mỗi ngày một đê mê hơn, quyến rũ hơn…

  ***

  Tiếng nước xả vào bồn nghe gấp rút lắm! Tiếng thở rất vội đan với vài tiếng khúc khích cười khi môi Hân Như rảnh rang tí đỉnh trong khoảnh khắc Lê Nam rời ra để ngắm nhìn gương mặt bắt đầu đỏ hồng lên của cô, rồi lại điên cuồng chồm đến như chưa từng bao giờ có thể kiềm chế trước gương mặt sắc sảo, hoàn hảo ấy. Đôi bàn tay thuôn dài đang ôm siết cổ Lê Nam nới ra, thõng xuống và vô thức quờ về khoảng không sau lưng khi anh đẩy cô lùi dần về phía tường. Chưa bao giờ Hân Như có thể quen với việc cơ thể mình vốn đã mềm nhũn vì những nụ hôn rất sâu và rất ngọt của chồng bị đẩy dần về sau. Khi không còn giữ toàn bộ quyền kiểm soát cơ thể, con người ta dù có chìm hẳn vào đam mê vẫn chắc chắn ít nhiều cảm thấy sự chông chênh khi bị người khác điều khiển.

  Đến tận khi hai bàn tay chạm được vào gờ tường ốp gạch mát lạnh, Hân Như mới lại đưa tay lên, rịt lấy cơ thể Lê Nam, kéo sát anh vào mình, ép hẳn vào tường và chờ đợi…

  Hôm nay, cũng như đêm đầu tiên ấy - dĩ nhiên chỉ là lần đầu tiên họ làm tình trong nhà tắm, chứ lần đầu tiên thiêng liêng của đêm tân hôn, Lê Nam đã dìu cô bước qua ngưỡng đàn bà trên chiếc giường uyên ương - dẫu đã trải qua hàng trăm lần rồi, nhưng Hân Như vẫn cảm thấy ngại ngùng với hành động của chồng. Rời môi Hân Như ra, Lê Nam để cho mình thêm một khoảng dài đủ để ngắm nhìn vợ, để bật cười trước cách cô nhắm rịt mắt và cặp mày cong tuyệt đẹp chau dần lại theo chuyển động của tay anh - chậm rãi tiến về phía chiếc đai của áo choàng, nhẹ nhàng tháo nút thắt, điềm nhiên cởi bỏ lớp vải duy nhất đang che chắn cả cơ thể hoàn hảo của cô… và, lại nhìn ngắm bằng sự tự mãn của người đàn ông được quyền sở hữu tuyệt phẩm này.

  - Em đẹp quá! - Lê Nam nói khi môi đã kề sát môi Hân Như, như tất cả mọi lần họ tình tự.

  Hân Như khẽ chồm về phía trước tìm môi chồng, nhưng cũng như mọi lần, Lê Nam nhích ngửa người ra tránh. Hai cánh tay trần thoảng mùi Chanel No.5 vụt nhanh lên, siết rít cổ anh, kéo lại gần.

  - Yêu em đi…! - Hân Như nói trong hơi thở rất vội, không còn kiềm chế được hơn nữa.

  Và chỉ đợi có thế, môi quấn môi, cơ thể quấn lấy cơ thể - mãnh liệt, cuồng si giữa đoạn cao trào của bản Storm mà Vanessa Mae đã truyền cảm hứng cho cả thế giới réo rắt vang lên giữa hệ thống loa âm tường đắt đỏ Lê Nam đã tặng vợ vào sinh nhật đầu tiên của cô sau khi họ về cùng một nhà…

  ***

  Anh Thư dừng hẳn lại, khiến bước chân ngắn cố với theo mẹ của bé Bông bỗng hẫng phần nào; cô nhìn chằm chằm về phía Quốc Đạt vẫn đang mải miết cắm mặt vào chiếc điện thoại trên tay.

  - Nếu anh bận quá… - Anh Thư nói với giọng được đè xuống - … em sẽ tự đưa con đi học.

  - À! - Quốc Đạt ngẩng lên, bối rối cười. - Anh kiểm tra cái mail báo lịch trực tuần này.

  - Ra thẳng cửa hàng, nghe con! - Ông Cơ bước nhanh xuống cầu thang, nói với về phía Anh Thư.

  - Sớm vậy hả ba? - Anh Thư dịu giọng, cố nhẹ nhàng sau sự việc đêm qua.

  - Có khách nhắn muốn con trực tiếp tư vấn… - Giọng ông Cơ nghe thì tưởng bình thản, nhưng có vẻ tự ông cũng bối rối trước thông tin này.

  Anh Thư nhướng mày, vẻ khó hiểu nhưng rồi cũng gật đầu. Cô đã rất không phải với cha mẹ mình đêm qua, giờ không phải là lúc đưa ra một câu hỏi, cho dẫu chỉ là thắc mắc hợp lý cho một lời đề nghị rất ít khi xuất hiện trong việc kinh doanh của gia đình, nhưng tạo ra nguy cơ bị hiểu lầm rằng cô muốn thoái thác; thế nên, ngoan ngoãn làm theo lúc này mới là quyết định khôn ngoan.

  - Em muốn anh tập trung vô cuộc sống! - Anh Thư nói, khi ngồi vào xe. - Em không bắt anh lo chuyện gia đình lúc anh làm việc, vậy thì đừng đem công việc ra để hạn chế đi thời gian dành cho gia đình.

  - Anh biết rồi mà! - Quốc Đạt dài giọng.

  Rồi cứ thế, như tất cả mọi buổi sáng buồn chán khác, ba người họ lặng im mãi đến tận khi xe đỗ trước trường của bé Bông. Như một tiểu thư thực thụ, con bé giữ nguyên tư thế đến tận khi bảo vệ trường mở cửa xe rồi mới chậm rãi bước xuống; đợi cả cha và mẹ đến đứng cạnh mình, cúi xuống, bé Bông nhẹ nhàng hôn cả hai và nói lời tạm biệt với hơi hướm cực kỳ thượng lưu trước khi chậm rãi tiến sâu vào trong sân trường.

  - Tối nay con diễn kịch! - Anh Thư nói khi cùng Quốc Đạt trở lại xe. - Sáu giờ bắt đầu, anh đừng tới trễ!

  *

  Cực kỳ chuyên nghiệp, Anh Thư giữ nguyên nụ cười rất tươi của mình, khi thật sự chân cô khựng lại một nhịp bước lúc Lê Nam đứng dậy chào.

  - Mời anh ngồi! - Nam nhân viên cửa hàng nhẹ nhàng nói và chìa xéo một tay ra.

  - Cà phê nhé? - Anh Thư hỏi, khi ngồi xuống đối diện Lê Nam.

  Dường như Lê Nam đang bất động - một sự bất động có chủ ý - thế nên, ngay cả một cái gật đầu đáp lại lời của Anh Thư cũng không có. Duy chỉ cái nhìn thẳng tưng xoáy thẳng vào mắt cô, như đang cố hiểu suy nghĩ của người phụ nữ đối diện mình, đến vài giây sau, Lê Nam mới mỉm cười.

  - Ừ! Vui lòng cho anh cà phê!

  - Em cứ lo việc của em! - Anh Thư nhìn chéo lên phía nam nhân viên cửa hàng. - Chị sẽ tư vấn cho khách!

  - Không nghĩ là anh sẽ tới, hả? - Lê Nam hỏi khi vẫn nhìn theo hướng cậu nhân viên vừa rời đi.

  - Anh muốn dòng nào? - Anh Thư bối rối, không tin nổi Lê Nam lại thẳng thừng đến thế. - Em lấy catalogue cho anh nha!

  - Thật ra… - Lê Nam hơi nghiêng người, kéo giỏ quà để ở dưới chân, đặt lên bàn - … anh qua đây là vì cái này!

  - Gì đây? - Anh Thư nhướng mày.

  - Tặng em!

  - Nhân dịp gì?

  - Coi như… cảm ơn em tư vấn xe cho anh!

  - Em còn chưa tư vấn mà?

  - Em chọn luôn đi! - Lê Nam cười. - Em luôn thừa tinh tế mà!

  - Anh dùng à?

  - Không! - Lê Nam lại nhìn thẳng vào mắt Anh Thư. - Vợ anh!

  Không hiểu vì gì, chỉ là, khi nghe hai từ ấy, bỗng nhiên thời gian như dừng hẳn lại, tất cả mọi thứ như đứng im hoàn toàn, hay trái tim Anh Thư vô tình dừng một nhịp, cô không biết?! Gương mặt điển trai đối diện cô bằng một sự bình thản đến lạ lùng, hoàn toàn không cảm xúc gì, thậm chí đến một cái cười thách thức mà cô nghĩ giá như có sẽ tốt hơn cũng chẳng xuất hiện.

  Nuốt khan một cái, Anh Thư hắng giọng đến mấy lần nhưng vẫn không thể tìm lời nào cho hợp lý để nói cả. Lê Nam thật sự muốn gì? Anh giàu, cô biết rồi; quá dễ đoán ra ở lần giáp mặt vô tình có giữa họ chỉ mới hôm qua tại nhà hàng đắt nhất thành phố - thậm chí có thể là đắt nhất nước. Nên việc anh thừa tiền mua chiếc xe đắt nhất cửa hàng này cũng chẳng có gì là quá bất ngờ cả! Nhưng tại sao lại là cửa hàng của gia đình cô? Tại sao lại yêu cầu đích thân cô tư vấn? Anh muốn ngồi đây, đối diện với người yêu cũ - người đã vì một mệnh lệnh của cha mẹ mà bỏ rơi anh - vứt ra một khoản tiền lớn để cô cảm thấy áy náy hay tội lỗi cho những thứ vốn đã rất cũ, đến mức tưởng chừng suýt bị lãng quên? Anh muốn cô phải chạnh lòng nghĩ về việc, lẽ ra đừng quá bạc bẽo với anh mười năm trước, thì người được nhận món quà vài chục tỷ kia sẽ là cô chứ không phải một người đàn bà vắng mặt được nhắc đến với hai từ “vợ anh”? Hay anh nghĩ, khi đủ giàu có rồi, quay trở lại gặp mặt và nghiễm nhiên bắt cô phải phục tùng anh như phục tùng một thượng đế?

  - Em chọn giùm anh, được không? - Lê Nam nói nhẹ đến độ Anh Thư có cảm giác như anh đang cố nài nỉ mình.

  - Em nghĩ anh nên tự chọn! - Anh Thư hít sâu và thở ra nhè nhẹ, giữ tuyệt đối thái độ của một người phục vụ chuyên nghiệp. - Em có thể đưa anh đi coi một vòng và…

  - Em chọn là được mà! - Lê Nam ngắt lời, chìa ra một tấm danh thiếp. - Có quyết định rồi thì gọi anh, nha! Cảm ơn em!

  Chỉ vậy, rồi Lê Nam đứng dậy, rời đi nhanh đến độ Anh Thư còn chưa kịp chào như yêu cầu tối thiểu cô luôn dạy nhân viên của mình đối với khách. Bóng anh lướt nhanh qua tấm kính của lớp cửa tự động, khuất hẳn vào trong chiếc Bentley màu xanh nhạt và rồi biến mất theo những vòng lăn lạnh lùng của bánh xe.

  Bên trong giỏ quà bằng giấy cứng cao cấp tuyền một màu đen, có quai xách được đính bằng chiếc nơ tím điệu đà, quai túi Hermes tím thẫm lộ ra rất rõ ràng. Thế quái nào mà anh ấy biết mình chưa có túi màu này nhỉ?

  ***

  Từ tầng hầm gửi xe đi lên, ngang qua Coffee Bean - góc ngồi mà anh luôn cho rằng lý tưởng nhất thành phố - Lê Nam bị gọi giật ngược lại từ một giọng cao vút quen thuộc. Anh liếc nhanh vào, hơi khựng lại, cau mày cố nhớ rồi mỉm cười, tiến lại chiếc bàn kê ngoài hiên nhà, dưới chiếc dù lớn.

  - Nhớ ai không? - Khánh Hoàng hỏi, khi Lê Nam còn chưa ngồi xuống.

  - Minh Quân! - Lê Nam vui vẻ nói, chìa bàn tay ra bắt.

  Minh Quân vẫn ngồi nguyên vị trí, chìa bàn tay ra, nhưng tỏ rõ sự nhã nhặn. Lê Nam ngồi xuống, nhìn Minh Quân khá lâu, như thể đang ngắm nhìn một cô gái đẹp vậy. Vẫn là Minh Quân của ngày xưa, khi còn học cùng nhau - một gã IT lạ lùng với gương mặt nam tính và cơ bụng sáu múi - trong bộ trang phục đơn giản đúng chất dân công nghệ.

  - Dạo này sao? - Lê Nam thân mật hỏi.

  - Cũng bình thường! - Minh Quân nhún vai, cười. - Làm công ăn lương.

  - Tại mày thôi! - Lê Nam khẽ ngửa người ra thành ghế. - Hồi đó, chịu về với tụi tao…

  - Tao không có số làm chủ! - Minh Quân cười.

  *

  - Chớ mày không muốn tự làm chủ hả? - Lê Nam hỏi với vẻ khá khó chịu.

  - Tao tiền đâu mà… - Minh Quân có vẻ rất suy nghĩ về đề nghị của Lê Nam.

  - Có đứa nào có tiền đâu? - Lê Nam dịu giọng. - Lấy công làm lời thôi!

  Minh Quân lặng im, không trả lời nữa, nhưng thái độ này đủ để Lê Nam hiểu mình vừa nhận được sự khẳng định cho lời từ chối.

  - Tùy mày! - Lê Nam với tay lấy ba-lô. - Nếu nghĩ lại thì nói tao!

  Nói rồi, anh nghiêng người, lấy ra mấy đồng bạc nhăn nhúm trong túi, vuốt vuốt lại cho thẳng, đặt lên bàn và chặn lại bằng chiếc ly đã cạn cà phê, chỉ còn vài viên đá sắp tan giữa cái nắng gay gắt của thành phố không bao giờ thôi nóng này, rồi đứng dậy, rời đi.

  Minh Quân nhìn theo, thở dài tiếc nuối. Không phải anh không muốn cùng Lê Nam xây dựng ước mơ có một công ty công nghệ riêng; nhưng đây liệu có phải thời điểm đúng cho cả hai, khi mà đứa nào cũng còn một năm nữa mới ra trường, tiền bạc cắc ca cắc củm từng đồng mới đủ cho cuộc sống đắt đỏ này. Anh không như Lê Nam - chỉ một mình với cái laptop, vài bộ quần áo để “nhảy trọ” liên tục được; anh còn gia đình, còn em trai, còn những chiều chạy đôn chạy đáo từ chỗ dạy kèm đến quán nhậu khuya, kiếm từng đồng với hy vọng có thể tốt nghiệp để tìm một công việc tử tế mà lo cho em trai mình…

  Không phải gia đình Minh Quân quá khó khăn, thậm chí, nếu nhìn từ ngoài vào, có lẽ một vài người sẽ tin rằng anh nằm trong nhóm những sinh viên con nhà khá giả; chỉ là, tài sản ấy, tiền bạc ấy giờ không còn là của anh em anh nữa. Mẹ mất tám năm cha mới có người đàn bà khác, thế nên Minh Quân và Anh Quân - em trai anh - không có lý do để cản trở chuyện tình cảm ấy. Nhưng khi dì Chi thể hiện ham muốn kiểm soát tất cả mọi thứ thuộc về cuộc đời cha - kể cả thu nhập của ông và hai đứa con trai này - thì anh em Minh Quân phải nghĩ khác. Dĩ nhiên, nghĩ khác không có nghĩa phản đối mối quan hệ đã thành hôn nhân của cha, mà là ý thức phải tự kiếm tiền, tự nuôi sống bản thân, để tránh đi cảm giác ê chề mỗi ngày về ngửa tay xin tiền dì ghẻ - thực chất là tiền của cha - và nghe những lời ca thán, chì chiết nặng nề.

  Nhà, với anh em Minh Quân, chỉ còn mang ý nghĩa của một nơi để ngủ mỗi đêm. Không một bữa ăn chung nào. Không khoảng thời gian trò chuyện để chia sẻ nào. Thậm chí, đến giỗ mẹ, cũng chỉ hai anh em lặng lẽ ra mộ với bó hoa và đĩa trái cây đơn giản. Cuộc sống lúc này đúng nghĩa chỉ hai anh em nương tựa vào nhau. Minh Quân không buồn giận gì cha. Anh nghĩ, mình đã đủ lớn để phải tự lo cho bản thân được rồi; cha có quyền sống cuộc sống của ông, cho dẫu cuộc sống ấy mang cả những lần đẩy anh em anh ra xa khỏi ông. Nhưng Anh Quân thì có lẽ không dễ chấp nhận mọi thứ như thế. Nó bắt đầu nổi loạn, bắt đầu thay đổi - khác xa với bản tính nhút nhát, hiền lành và dễ cảm thông lúc bé. Có lẽ chính vì điều này mà Minh Quân càng cần thêm thời gian để gần gũi em trai mình.

  Ra làm riêng với Lê Nam - sinh viên công nghệ xuất sắc nhất trường, thậm chí, nếu có một khảo sát nghiêm túc, thì có lẽ Lê Nam xứng đáng đứng vào nhóm vài sinh viên giỏi nhất từ ngày thành lập trường đến nay - có lẽ rồi tương lai của anh sẽ khác; nhưng để bước chân vào cái tương lai ấy, Minh Quân biết, là có những chuỗi ngày không một đồng trong túi, không biết lúc nào bị đuổi vì nợ học phí, thậm chí, có thể tệ hại hơn cả là không biết sẽ uống nước đường cầm cự đến khi nào mới có một bữa no. Hai thằng sinh viên nghèo mở công ty riêng? Nghe sao mà xa xỉ quá!

  *

  Không phải là người biết rành về xa xỉ phẩm, nhưng Minh Quân nhìn qua bộ quần áo, cái đồng hồ và chiếc cặp da đựng laptop của Lê Nam cũng biết chúng đáng giá cả gia tài, có khi đủ để mua một căn hộ hơn trăm mét vuông cũng nên. Không biết vì chừng ấy năm sống đơn giản đã biến Minh Quân thành người hoàn toàn đơn giản, hay vì từ ngày xưa - khi còn học cùng nhau - anh đã luôn cảm thấy một điều bất ổn ở Lê Nam, một thứ gì đó rất mơ hồ, khó nói nhưng tạo ra suy nghĩ nên giữ khoảng cách nhất định, mà giờ, nhìn Lê Nam thành đạt đến thế, giàu có đến thế, Minh Quân hoàn toàn không có chút cảm giác tiếc nuối cho quyết định ngày xưa của mình.

  Ngày đó, cả trường không đứa nào không biết, Lê Nam điên cuồng lao vào kiếm tiền, điên khùng ra tự mở công ty, chỉ để chứng minh cho Anh Thư biết, anh rồi cũng có thể trở thành một giám đốc, một người có vị thế trong xã hội. Chuyện một nam sinh viên nghèo cặp kè yêu đương với con gái của đại gia làng xe ô tô là chủ đề bàn tán của cả trường suốt vài năm; trong đó, dĩ nhiên lời đồn đoán chuyện họ rồi sẽ sớm chia tay nhiều hơn ngưỡng mộ rất nhiều. Thế nên, thông tin Lê Nam “bị đá” thật ra chẳng khiến mấy ai hả hê, nhưng dĩ nhiên là chuyện mà “ai rồi cũng đã biết trước”. Chuyện Lê Nam thất tình, có thể, với anh là động lực để phải chứng tỏ với người yêu cũ, nhưng với người khác thì đó chỉ là một hành vi bộc phát trong lúc thiếu tỉnh táo mà thôi. Minh Quân cũng không chắc có phải mình từ chối Lê Nam còn vì điều này hay không - đưa chuyện cá nhân vào một quyết định công việc - nhưng dẫu sao, ngày ấy, có lẽ Minh Quân là một trong số hiếm hoi những bạn bè hy vọng Lê Nam sẽ thành công, cho dẫu có là để “dằn mặt” người yêu cũ đi chăng nữa.

  - Vợ con gì chưa? - Lê Nam hỏi, kéo Minh Quân về với thực tại.

  - Chưa! - Minh Quân cười. - Mới lo cho thằng em học xong thạc sĩ. Mày thì sao? Chuyện công việc thấy rầm rộ, lên báo ầm ầm, mà chuyện đời tư kín quá?

  Lê Nam bật cười, đây không phải lần đầu tiên anh nghe về điều này - báo giới chẳng phải suốt ngày cố tìm kiếm thông tin về cuộc sống riêng tư của anh đấy thôi - nhưng lại là lần đầu tiên nghe một người bạn hỏi. Anh không thích nói về vợ mình, không thích nói về gia đình vợ, không muốn thêm một lần nào nữa phải chịu đựng cảm giác tự hỏi mình mỗi lúc soi gương, rằng việc người ngoài cứ bảo anh cố “săn” con đại gia để đổi đời là thật hay không?! Tình thật thì cũng rất nhiều lần Lê Nam tự hỏi, tại sao sau Anh Thư lại là Hân Như - hai tiểu thư con đại gia - mà không phải là một cô gái bình thường? Chuyện duyên nợ, con người làm sao mà kiểm soát được cơ chứ?!

  Khánh Hoàng nhìn ra ngoài đường, cười rất tươi, đưa tay vẫy rồi nhìn qua Lê Nam, Minh Quân, nói bằng cái giọng cao vút kỳ lạ của anh ta.

  - Tụi mày ngôi nha! Tao đi có việc!

  Nói rồi, không đợi bạn phản ứng, Khánh Hoàng đi thẳng ra đường, tiến về phía chiếc BMW I7 trắng đang đợi. Không cần nhìn rõ mặt, nhưng cô gái cầm lái ngồi trong xe thừa sức thu hút người khác bởi nội lực của mình. Đến tận khi Khánh Hoàng đã vào trong xe, cô gái mới hạ kính xuống, đưa tay vẫy vẫy Lê Nam. Lê Nam chỉ khẽ giơ bàn tay lên ngoắc nhẹ và cười cũng rất nhẹ, quay đi, không quan tâm mấy đến thái độ thân mật, vui vẻ giữa Khánh Hoàng và cô gái nọ.

  - Vợ thằng Hoàng đó hả? - Minh Quân rời mắt khi chiếc xe lăn bánh.

  - Không! - Lê Nam cười. - Vợ tao!
   
  Thương yêu thích bài này.
 5. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG IV: BÀN TAY THÉP BỌC NHUNG


  Anh ta chắc cũng tặng vợ một cái như thế này nhỉ - Anh Thư chua chát nghĩ khi cứ bần thần nhìn chiếc Hermes tím trước mặt. Cô tự biết thái độ, suy nghĩ của mình lúc này cực kỳ ấu trĩ và vô lý, nó quá thiên về chiều ghen tuông, trong khi cô chẳng có quyền gì để nuôi cảm xúc ấy khi nghĩ về Lê Nam cả; nhưng tự cô chẳng buồn gạt nó đi, cứ để mọi thứ tự nhiên theo cách của riêng mình, tại sao cứ phải xét chuyện đúng sai trong cuộc đời khi mà người khác đã giúp cô làm điều ấy suốt quá nhiều năm rồi?

  - Xe chưa bán là đã tự thưởng rồi hả? - Ông Cơ vui vẻ nói khi tiến lại gần chỗ Anh Thư.

  - Của khách tặng con! - Anh Thư chẳng cần dè chừng.

  - Khách tặng? - Ông Cơ thật sự bất ngờ, ngồi xuống. - Chắc ba để con coi luôn cửa hàng, hả? Khách yêu cầu trực tiếp con tư vấn rồi còn đem quà xịn tới tặng?

  - Là bạn cũ của con! - Anh Thư lạnh lùng. - Mà… không cần mấy chuyện ba vừa nói, con cũng đủ sức trông coi cho ba mà?

  Ông Cơ thở hắt ra, chán nản nhìn cô con gái bướng bỉnh của mình. Chuyện đòi quyền quản lý cơ ngơi này, Anh Thư đã nói hàng trăm lần rồi. Ông thừa biết, lý do duy nhất là cô muốn ông được nghỉ ngơi, sau nửa đời lăn lộn mệt mỏi; nhưng sâu trong lòng, ông cũng biết, bản lãnh của con gái mình có hạn, thứ ông cần nhiều hơn là một đứa con gái xinh đẹp bước ra nói với thế giới rằng nó đã đủ sức để làm những việc đàn ông có thể làm. Đây không phải chuyện trọng nam khinh nữ, vì nếu thèm một đứa con trai như thế, ông thừa sức yêu cầu vợ sinh thêm - hay nói đúng hơn là đồng ý với đề nghị này của vợ - thậm chí thừa sức ra ngoài chọn lấy một trong vô số những người đàn bà chấp nhận cả đời làm “phòng nhì” và sinh con trai cho ông. Đây là chuyện những hợp đồng bạc tỷ được bàn, được ký trên bàn rượu. Ở đây, nơi ông sinh ra, lớn lên, vấp ngã và thành công, con người dù giàu hay nghèo cũng thích cà kê với rượu bia và đưa ra những quyết định khi không còn tỉnh táo nữa. Mà ông đã từng hứa với vợ mình, không bao giờ để con gái phải đứng ra gồng gánh những thứ như thế - với bà Cơ, như thế là giết con chứ không phải thương con. Ông chưa, không và không bao giờ thất hứa với vợ, dù là điều nhỏ nhất. Ông phải thừa nhận, Anh Thư có nhiều điểm giống mình hơn giống vợ - lạnh lùng, quyết đoán, trí tuệ và mềm dẻo trong những mối quan hệ đáng giá - nhưng đúng như bà Cơ nói, phụ nữ chỉ nên đứng sau lưng cổ vũ thành công cho người đàn ông của mình.

  - Con biết là mẹ…

  - Con không phải mẹ! - Anh Thư chán ngán ngắt ngang. - Và con cũng không muốn sống cuộc đời như mẹ!

  - Đừng có nói hỗn!

  - Con không hỗn! - Anh Thư gắt. - Con muốn được làm chuyện mình thích. Nếu ba không cho con làm chung thì con tự ra làm riêng.

  Nói rồi, Anh Thư đứng nhanh dậy, vơ chiếc túi tím và đi thẳng ra ngoài. Ông Cơ nhìn theo, lại thở hắt ra - kiểu tống đi những bức bối từ những chuyện khó lòng giải quyết cho êm thấm được - rồi lắc lắc đầu. Con nhỏ này, thiệt tình…

  ***

  Minh Quân mất vài giây để tiêu hóa hai từ “vợ tao” mà Lê Nam vừa nói. Giàu có, thành công và nổi tiếng như Lê Nam, chuyện có một cô vợ xinh đẹp như hoa hậu thế kia chẳng có gì phải suy nghĩ hay bàn cãi; chỉ là, trên đời thật có một người đàn ông bình thản để vợ mình đi riêng với một người đàn ông khác - cho dẫu có là cộng sự, là bạn thân như Khánh Hoàng đi chăng nữa - vui vẻ nói cười thân mật thế kia ư? Có vẻ, người giàu thật sự sống và nghĩ rất khác với những người không giàu thì phải!

  - Lên công ty tao chơi? - Lê Nam thân tình mời.

  - Thôi, tao đi làm!

  - Hay về làm với tao đi?

  - Lụt nghề rồi! - Minh Quân cười rất thật. - Giờ mà mày biểu tao viết game là phải dạy tao lại từ đầu á!

  - Mày vẫn chưa khi nào thích cái này, hả?

  - Nghiệp chọn mình mà! - Minh Quân nói rất nhẹ, như tự ru mình chấp nhận mọi thứ đã và đang đến với mình.

  - Nếu lúc nào nghĩ lại… - Lê Nam có kiểu nói mộc mạc đến độ chẳng ai tin nổi anh ta đang sở hữu công ty triệu đô - … bên tao luôn có sẵn chỗ cho mày!

  Thông thường, sau câu nói này, hai người sẽ đứng dậy, chào nhau và đi về phía mình thuộc về. Đến chín phần, câu nói này trong tất cả mọi bối cảnh đều chỉ là một câu xã giao lịch sự, dễ lấy lòng người khác và dễ khiến họ tin người nói là người tốt nhất trên đời. Nhưng khi nói xong rồi, Lê Nam vẫn ngồi lại. Giới thượng lưu có suy nghĩ rằng, những kẻ sinh ra trong gia đình nghèo hèn, có cố gắng trở thành người giàu cũng không bao giờ thay được mùi máu sặc mùi bùn đất, nồng mùi khu ổ chuột trong mình được. Suy nghĩ ấy từng khiến Lê Nam cảm thấy bị xúc phạm nặng nề, và cũng từng nghĩ, rồi mình sẽ hành xử như một kẻ thượng lưu. Nhưng thực chất thì trò ấy chẳng có gì là vui cả. Khách sáo, lễ độ khiên cưỡng là những thứ chỉ đem lại mệt mỏi chứ chẳng hứng thú bao giờ. Thế nên, với bạn bè, với người thân, với cả mấy trăm nhân viên của mình, Lê Nam vẫn là Lê Nam của ngày xưa - giản dị, mộc mạc và chân tình. Bất kỳ cuộc gặp gỡ nào, với bất kỳ con người nào, người kia chưa rời đi thì Lê Nam còn ở lại; với anh, đấy là sự tôn trọng tối thiểu dành cho người khác mà bọn người trong giới thượng lưu chẳng bao giờ học được.

  - Alô! - Lê Nam bắt máy, sau một chút tần ngần lúc màn hình điện thoại báo số lạ. - À… anh đang bận, chút nữa anh gọi lại nha!

  - Thôi! - Minh Quân nhổm dậy. - Mày lên làm việc đi, tao cũng phải đi rồi.

  Lê Nam chỉ ngồi nhìn, cười, gật đầu. Cuộc gọi ban nãy, giọng nói ban nãy khiến anh không tập trung được nhiều hơn cho người bạn rất lâu rồi không gặp của mình. Sao khi giáp mặt, lòng Lê Nam chỉ thấy thanh thản, nhẹ nhàng, mà khi nghe giọng cô qua điện thoại, anh lại thấy nao nao lạ lùng thế này? Có phải tự anh đã đưa mình vào một sự khó xử khi cố tình tiếp cận lại cô hay không? Người yêu cũ, cho dù chia tay vì lý do gì, khi gặp lại, ắt khiến lòng người ta chênh vênh đôi chút, nhất là khi đấy là mối tình đầu!...

  ***

  Khánh Hoàng cúp máy rồi khẽ quay sang nhìn Hân Như vẫn đang chăm chú lái xe.

  - Anh thấy đầu tư bên đó ổn mà?

  - Họ mới xin được giấy phép một lô thôi! - Hân Như chau mày. - Mấy lô kia không chắc ăn đâu!

  - Thì cũng có sao…?

  - Anh suy nghĩ kỳ vậy? - Hân Như gắt. - Đầu tư ngàn tỷ vô một lô hai trăm căn hả?

  Khánh Hoàng im lặng. Khả năng tính toán của Hân Như là một trong số những điều mà Lê Nam khuyên anh hãy tin tuyệt đối; có lẽ do đã làm quen với chuỗi những khách sạn, những resort, những bất động sản quá lớn từ khi chưa sinh ra, nên chuyện nhìn một tòa nhà, một lô đất, quy ra mức độ đầu tư như một phản xạ hoàn toàn tự nhiên trong cô. Thêm phần, tranh cãi với Hân Như khi cô đã đưa ra quyết định, nhất là khi cô mất bình tĩnh, là một điều ngu xuẩn mà chính Lê Nam cũng dặn dò Khánh Hoàng đừng bao giờ phạm vào. Đến cha mẹ cô cũng xem đấy là một trong số những điều tất yếu khi tương tác với con gái mình.

  Là con gái của đại gia ngành du lịch, được bọc nhung lụa từ trong trứng nước, được gặp gỡ những người giàu nhất trong số những người giàu ở quốc gia này, nhưng Hân Như chưa từng bao giờ cho mình một ngày ngồi im hưởng thụ. Cô thích làm việc. Cô thích bước ra thương trường như một nữ chiến binh thèm được cầm giáo mác lao vào một cuộc chiến vậy. Cha mẹ cô cho rằng vì cô không muốn mọi người tin rằng, là “con cầu con khẩn” thì mặc nhiên vô dụng, chỉ biết ăn chơi; nhưng thực chất, từ khi vừa biết nói rành một câu, chính Hân Như đã hỏi cha mình, khi nào thì mới “bứng” luôn khu resort “hàng xóm” để xây theo ý thích của mình? Năm tuổi, chẳng đứa trẻ nào ý thức được chuyện mình là đứa trẻ được sinh ra trong chuỗi nhiều chục năm khát khao của hai con người thừa tiền mua cả một thành phố, phải lặn lội đến những nơi xa xôi hẻo lánh nhất khi nghe có một sự nhiệm màu để xin một mụn con. Năm tuổi, đứa trẻ ấy chỉ phản ứng theo những thứ hoàn toàn tự nhiên bật ra trong đầu óc của nó. Và ở tuổi đó, Hân Như muốn mua cả bãi biển để mở rộng cơ ngơi gia đình - đó là điều tự nhiên và thật là cô đã làm được.

  Ngay cả một “tướng lĩnh” kinh qua nhiều cuộc chiến khốc liệt khi phải đối đầu với những đợt sóng đầu tư từ nước ngoài vào ngành du lịch ở ngay thành phố được gọi là thiên đường nghỉ dưỡng như ông Vân cũng phải cảm thấy kinh dè trước bản lĩnh của Hân Như. Giới dịch vụ du lịch dĩ nhiên không nói hoàn toàn thật lòng khi khen ngợi Hân Như trước mặt cha cô, nhưng có một phần sự thật mà bất kỳ ai quen biết cô đều phải thừa nhận - “máu liều” của cô là thứ mà dân kinh doanh vừa e ngại, vừa thèm khát. Cộng thêm “thiên thời - địa lợi” nữa, bất kỳ quyết định nào của Hân Như cũng trở thành một món hời gây ngỡ ngàng với chính cha mẹ cô. Thế nên, chỉ bước qua tuổi hai mươi là Hân Như đã cùng cha lao vào thương trường và cùng ông xây dựng thành công.

  Thế nên, cho dù là một cộng sự được Lê Nam luôn coi trọng, Khánh Hoàng tự nhận mình không phải là “đối thủ” của Hân Như trên thương trường. Đôi khi, chính anh cũng cảm thấy chán nản trước những quyết định quá nhanh và quá liều lĩnh của cô; nhưng cứ chứng kiến những thành công dồn dập đến với Hân Như, nhẩm tính con số tiền tăng theo cấp số nhân trên từng quyết định đầu tư mà cô đưa ra, Khánh Hoàng càng lúc càng trở nên dè dặt khi phải cùng cô trao đổi để đi đến quyết định cuối cùng cho những khoản tiền mà nếu mất thì một người sống nhiều kiếp đời cũng chưa chắc tìm lại được. Hân Như giành quyền chủ động tuyệt đối trong vấn đề này. Kể cả Lê Nam còn phải nhường nhịn cô ấy vài phần huống hồ mình - Khánh Hoàng vẫn thường nghĩ thế mỗi khi có tranh cãi với Hân Như và rồi sẽ như tất cả mọi lần, để cô quyết định.

  - Em đi đâu vậy? - Khánh Hoàng ngơ ngác hỏi khi thấy Hân Như không đi về phía đã dự định ban đầu.

  - Ghé Park Hyatt chút! - Hân Như nói mà không buồn nhìn qua.

  - Anh tưởng mình hẹn…

  - Em hoãn lịch hẹn một tiếng rồi! - Hân Như có vẻ khó chịu khi Khánh Hoàng thắc mắc. - Em qua gặp ba mẹ em chút.

  - À! Hai bác vô hả?

  - Ừm…

  Tận đến khi chiếc xe đã nằm im trong bãi đỗ xe của khách sạn, khi Hân Như đã tháo dây an toàn và chuẩn bị bước ra ngoài, Khánh Hoàng mới dừng dòng suy nghĩ từ nãy đến giờ, chậm rãi quay sang Hân Như và nói với vẻ rất dè chừng.

  - Mình vẫn giữ quyết định đầu tư ở Sài Gòn chứ?

  - Sao? - Hân Như quay hẳn qua, cau rịt mày. - Sao tự nhiên anh hỏi vậy?

  - Cả anh và thằng Nam đều không muốn đầu tư du lịch, em biết mà? - Khánh Hoàng vẫn chừng mực.

  - À! - Hân Như cười khẩy. - Em qua thăm ba mẹ em thôi mà, anh có cần căng thẳng vậy không? Yên tâm, em không đem tiền của anh đi đầu tư tầm bậy đâu!

  Đoạn “tiền của anh” được nện từng tiếng một, chậm rãi, khiêu khích và khó chịu vô cùng.

  - Anh không có ý đó! - Khánh Hoàng lúng túng. - Chỉ là vừa rồi ba mẹ em cũng có ý kêu gọi đầu tư thêm nên…

  Hân Như nhìn Khánh Hoàng bằng cặp mắt rất khó hiểu, có lẽ khó chịu, có phần khinh khỉnh và rất nhiều phần đe dọa, như kiểu, ngậm miệng lại và đi theo đi, để xem tiếp theo sẽ là chuyện gì, đừng ngồi phỏng đoán ngu si nữa. Vài giây im lặng đối diện với cái nhìn lạnh tanh ấy, Khánh Hoàng nghe như thời gian dừng hẳn lại, ngột ngạt và tự trách mình đã suy nghĩ linh tinh. Anh lặng im rồi chậm rãi tháo dây an toàn, rời khỏi xe, vòng sang bên chỗ Hân Như ngồi, mở cửa cho cô…

  ***

  Khi Minh Quân đã rời đi hẳn, Lê Nam vẫn ngồi yên tại chỗ, nhìn về phía người bạn cũ vừa đi khuất, suy nghĩ rất lung. Sau một hồi mân mê chiếc điện thoại, anh quyết định bấm gọi, giọng được đè xuống để giấu đi những cảm xúc mà tự anh không biết nên gọi tên thế nào cho phải. Chính anh là người quyết định làm điều ấy, giờ nó đến theo đúng cách anh nghĩ, không hiểu sao lại thấy lòng xốn lên những nỗi rất lạ.

  - Anh xin lỗi! Khi nãy đang có khách!

  Lặng im, lắng nghe, liếm môi rồi cười lạt, Lê Nam khe khẽ lắc đầu như thể người đối thoại ở đầu dây bên kia có thể nhìn thấy vậy.

  - Đừng nghĩ vậy! Em vẫn luôn nghĩ quá nhiều!

  Lại lặng im để lắng nghe, nhưng có vẻ mọi thứ đã nhẹ nhàng hẳn đi, Lê Nam đứng dậy, vơ chiếc cặp da, khoác lên vai, bước đi.

  - Hay, trưa nay, đi ăn rồi em cho anh coi catalogue luôn? Anh đón em nha? - Đợi chờ, cười. - Rồi, vậy em chọn địa điểm đi rồi nhắn anh biết!

  Cúp máy, Lê Nam vẫn đi tiếp về phía tòa nhà văn phòng công ty mình nhưng không thể gạt đi những suy nghĩ, những cảm xúc vừa trải qua sau cuộc điện thoại ban nãy. Cô vẫn như thế, hay suy diễn, thích tra vấn và dễ xiêu lòng trước những lời dỗ ngọt không chắc bao nhiêu phần trăm sự thật. Dẫu ban nãy không khẳng định gì, nhưng Lê Nam tin Anh Thư hiểu lời anh nói, và đó là sự thật - anh không tặng Hân Như vợ anh cái túi ấy, cũng không bao giờ có ý định sẽ tặng Anh Thư bất kỳ thứ gì giống như đã từng tặng Hân Như. Họ khác nhau trong lòng anh, khác hoàn toàn, dẫu nếu đem ra so sánh, ắt hẳn bất kỳ ai nhìn vào cũng sẽ bảo Anh Thư và Hân Như quá giống nhau - con nhà đại gia, xinh đẹp, bản lĩnh, thông minh và muốn tự khẳng định bản thân mình; thế nên, chắc chắn nếu có cơ hội, anh sẽ dành cho họ những thứ hoàn toàn khác nhau.

  *

  Anh Thư đứng im một lát rồi quay vào trong cửa hàng. Không tin nổi có một lần trong đời, vì câu nói đợi gọi lại của một người, mà cô đứng ngoài đường, cầm điện thoại trên tay và chòng chọc nhìn vào cái màn hình tối đen trong vài phút với tâm trạng như thế. Cô đang xao động đấy ư? Vì gặp lại người yêu cũ - phải nói cho đúng là mối tình đầu? Không! Chắc chắn không! Đây chỉ là chuyện công việc! Hãy nhớ vậy!

  Nhìn qua lớp kính dầy ngăn văn phòng làm việc với cửa hàng, nhác thấy bóng Anh Thư quay trở lại, ông Cơ đứng dậy, tiến ra.

  - Chuyện khi nãy…

  - Con không muốn nói chuyện đó! - Anh Thư lạnh lùng nhưng cố giữ giọng lễ phép. - Con quay lại lấy catalogue cho khách.

  - Vô ngồi nói chuyện với ba! - Ông Cơ gay gắt. - Đừng có cái kiểu giận lẫy bỏ đi đó!

  - Nếu nói mà rồi cuối cùng cũng phải nghe lời ba thì nói làm gì? - Anh Thư không chịu thua. - Có khi nào ba nghe con nói chưa? Hay ba chỉ muốn con làm theo?

  Hai nhân viên cửa hàng cố tình đi thật xa chỗ ông Cơ và Anh Thư đang tranh cãi. Đây không phải chuyện quá xa lạ với những nhân viên làm việc cho gia đình này; chỉ cần vào làm vài ngày là mọi người biết ngay chuyện ông Cơ thì cương quyết không cho Anh Thư can dự vào việc kinh doanh, trong khi bản thân cô thì rõ ràng không phải không có năng lực, và cuộc chiến này có vẻ sẽ còn lâu lắm mới đến được hồi kết. Thậm chí, đã có lần Anh Thư và ông Cơ ngồi tranh cãi suốt cả giờ đồng hồ, gay gắt đến độ không khí nặng nề trùm luôn cả con đường chứ đừng nói chỉ cửa hàng này; thế nên, bất kỳ nhân viên nào khi thấy hai cha con họ xuất hiện cạnh nhau là đều nín thở hy vọng không có chuyện gì.

  Hôm nay, có vẻ như Anh Thư không muốn kéo dài cuộc tranh cãi. Có lẽ, như cô vừa nói, ông Cơ không bao giờ muốn nghe ý kiến của ai, chỉ nhất nhất đòi hỏi mọi người quanh ông phải ngoan ngoãn nghe lời; thế nên cô chủ động lặng im trước, tiến về chiếc kệ kính lớn, với tay lấy quyển catalogue của thương hiệu Lexus và nhanh chóng rời đi.

  ***

  Không hổ danh là khách sạn sang nhất thành phố, sảnh chính của Park Hyatt cực kỳ đơn giản nhưng toát hết sự đẳng cấp của mình. Hân Như bước nhanh qua cửa, phớt lờ cái gập người cúi chào của hai nhân viên giữ cửa, ngoặt nhanh về phía phải, tiến thẳng đến khu vực phục vụ cà phê. Sàn khu vực này được ốp gỗ nâu sẫm làm nổi bật những bộ ghế đệm lớn màu ghi nhạt được sắp xếp khéo léo khiến khách hàng có cảm giác riêng tư hoàn toàn.

  Ông bà Vân đã ngồi đợi sẵn ở góc cuối gian phòng. Vừa thấy Hân Như, bà Vân vui vẻ giơ khẽ cánh tay nhưng hạ xuống ngay khi thấy Khánh Hoàng theo sau chân cô. Thấy thái độ của vợ, ông Vân cũng quay lại nhìn rồi cau mày, quay đi. Họ biết Khánh Hoàng là ai và cũng thừa biết không nên tỏ ra mất lịch sự với cộng sự của con rể, nhưng như thế không có nghĩa trong lòng thôi khó chịu về người đàn ông đã khiến họ từng phải tranh cãi với Hân Như một vài lần trước đây.

  *

  Bữa cơm bốn người thật sự nặng nề. Làm sao không nặng nề được, khi ông bà Vân bay vào Sài Gòn thăm con gái mà suốt cả ngày chưa thấy mặt con rể, người dự cơm cùng lại là một người đàn ông được giới thiệu là cộng sự của Lê Nam?! Họ cũng từng gặp Khánh Hoàng trước đây một vài lần, giai đoạn chuẩn bị đám cưới cho Lê Nam và Hân Như, những lần vào Sài Gòn thăm con. Ban đầu, ông bà Vân tỏ ra cực kỳ nhã nhặn với Khánh Hoàng, bởi Lê Nam khẳng định, đây không chỉ là cộng sự đắc lực, là cổ đông của công ty mà còn là bạn thân của anh. Nhưng nhiều lần quan sát thấy cảnh nếu Lê Nam, Hân Như và Khánh Hoàng ngồi bàn bạc với nhau, thì người ngồi cạnh Hân Như không phải Lê Nam mà là Khánh Hoàng; rồi những lần Hân Như ra ngoài cùng Khánh Hoàng - dĩ nhiên là đi bàn hợp đồng cho công ty Lê Nam… khiến ông bà Vân không thể không khó chịu, nhất là khi Khánh Hoàng lại cho mình cái quyền được thân thiết, vui vẻ quá mức bình thường với Hân Như.

  Khánh Hoàng cũng không cạn cợt đến mức không nhận ra sự khó chịu của ông bà Vân, nên chủ động dừng bữa trước và xin phép ra ngoài phòng khách ngồi. Nhưng chỉ vừa như vậy, Hân Như cũng buông đũa, bước ra theo sau. Tiếng họ trò chuyện khe khẽ đan vào những tiếng cười khúc khích khiến trong này ông Vân cau mày rồi cũng dừng đũa, còn bà Vân chỉ dám khe khẽ thở dài.

  Khi Hân Như trở lại, liếc thấy ông Vân đã sẵn sàng để mắng thẳng con gái, bà Vân vội vã cướp lời.

  - Bộ thằng Nam bận lắm hả, con?

  - Ảnh lúc nào chả bận, mẹ? - Hân Như nhún vai, đi thẳng về chiếc tủ lạnh to lớn đến mức khổng lồ.

  - Bộ… bình thường, thằng Nam không về thì thằng Hoàng - bà Vân hơi nghếch mặt về phía cửa dẫn ra phòng khách - … cũng qua đây hả?

  - Cũng thỉnh thoảng! - Hân Như bình thản như không hiểu, lấy đĩa trái cây ra, tiến lại bàn, ngồi xuống. - Khi nào con với anh Hoàng cần bàn công chuyện thì ảnh qua.

  - Mẹ thấy… vậy không ổn!

  - Ủa, con thấy bình thường mà, mẹ? - Hân Như bắt đầu khó chịu.

  - Con nghĩ ở riêng với một người đàn ông… - ông Vân gắt khẽ - … là bình thường hả?

  - Ba mẹ kỳ vậy? - Hân Như nói rất chậm nhưng rất đanh. - Anh Nam không thấy gì thì thôi chớ!

  *

  Bàn chỉ ba người - ông bà Vân ngồi đối diện nhau, còn lại duy nhất một chiếc ghế kê giữa, vuông góc với ghế của hai ông bà, nên khi Hân Như và Khánh Hoàng tiến lại, nam nhân viên phục vụ vội vàng đi nhanh đến, kéo một ghế ở bàn sát bên sang.

  - Không cần! - Ông Vân vẫn nhìn thẳng, giơ một tay lên như chặn lại hành động của nam phục vụ.

  Cả nam phục vụ, Khánh Hoàng và Hân Như đều khựng lại trước thái độ của ông Vân, nhưng rất nhanh, Khánh Hoàng vui vẻ cười và quay sang Hân Như.

  - Anh ra kia ngồi đợi!

  Nói rồi, khẽ gật đầu chào dẫu ông bà Vân thậm chí không buồn nhìn lên, Khánh Hoàng di chuyển về phía một bàn cách đấy khá xa. Hân Như vẫn đứng yên, không có ý định sẽ ngồi xuống. Cô là kiểu không thích ai can dự vào cuộc sống của mình, nhất là mối quan hệ; thế nên, khi cô đang đi cùng một người mà bất kỳ ai tỏ thái độ mất lịch sự, thì điều ấy cũng có nghĩa đang không nhã nhặn gì với chính cô. Mà đã như thế, thì người kia có là ai, có là cha mẹ cô đi chăng nữa, cũng không thể cản nổi kiểu chống cự rất lạnh lùng của cô.

  - Con ghé qua chào ba mẹ thôi!

  - Ngồi đi! - Ông Vân sẵng giọng.

  - Dạ thôi! - Hân Như lắc đầu. - Con có hẹn với đối tác.

  - Không có vài phút…

  - Chuyện ba mẹ muốn bán lại khu resort đó… - Hân Như ngắt ngang - … con không có ý kiến gì đâu. Của ba mẹ mà!

  - Con ngồi đi đã! - Bà Vân nhẹ nhàng, cố để không khí không căng thẳng hơn nữa. - Vì còn chuyện ở Đà Lạt với Đà Nẵng…

  - Chuyện làm ăn của ba mẹ, con nói rồi, con không muốn can thiệp! - Hân Như tỏ rõ thái độ phản đối của mình.

  - Ba mẹ muốn đi du lịch vài năm… - Bà Vân ngọt ngào thật lòng chia sẻ - … nên rất cần con hỗ trợ quản lý!

  - Không! - Hân Như gắt. - Con đã nói, chuyện của ba mẹ, ba mẹ tự thuê người thu xếp. Gia đình con ở đây, công việc của con ở đây, con không đi loanh quanh coi ngó cho ba mẹ được!

  Cũng chẳng bất ngờ gì! Đây không phải lần đầu tiên Hân Như từ chối chuyện tiếp quản cơ ngơi của gia đình. Thậm chí, ai cũng rõ ràng biết, khối tài sản khổng lồ ấy thực chất rồi sẽ là của cô, và rất có thể hôm nay là ngày cha mẹ cô quyết định trao lại quyền sở hữu ấy, nhưng Hân Như chưa, không và không bao giờ cần. Không phải vì lúc này, khối tài sản của Lê Nam chồng cô đã quá lớn - có thể ngang bằng, thậm chí có thể lớn hơn những gì cha mẹ cô có - mà vì Hân Như thích nuôi lớn cái sĩ diện tự nhiên có trong mình kể từ ngày biết lưu giữ mọi thứ trong trí nhớ, không cần dựa vào bất kỳ ai cả, tự thân cô có thể thành công. Hân Như hoàn toàn không phủ nhận chuyện nếu không có số tiền đầu tư ban đầu từ cha mẹ, thì cô không bao giờ có ngày hôm nay; nhưng cô cũng thừa sòng phẳng để có thể thẳng thắn nói rằng, tiền ấy cha mẹ cho nhưng cô chỉ nhìn như bản thân mình đi vay mượn, và cô đã trả lại đủ rồi!

  Cô chọn và yêu khi Lê Nam chỉ hai bàn tay trắng, chưa từng nghĩ khó khăn quá sẽ về đợi cha mẹ chia của. Và cô quyết định làm vợ Lê Nam đúng vào lúc anh thẳng thừng từ chối chuyện cha mẹ cô có thể cho mượn một số tiền để mở rộng công ty. Nhìn sâu vào mắt Lê Nam lúc ấy, Hân Như thấy an toàn và bình yên đến lạ. Cô không cần gì hơn thế cả! Cô không cần một người đàn ông có sẵn cơ ngơi và mỗi tháng phát cho cô món tiền đủ lớn để mua sắm thỏa thích! Thứ cô cần là một người đàn ông thừa chí khí để cùng cô gầy dựng nên một sự nghiệp - có thể thành công, có thể thất bại, miễn đừng trở nên yếu hèn! Và kể cả khi tự cô ra làm ăn riêng, Lê Nam vẫn bình thản nhìn vợ - một nhà đầu tư với cái nhìn tầm cỡ - bằng cặp mắt ngưỡng mộ, rồi lặng lẽ theo đuổi tiếp ước mơ hãy còn rất cỏn con của anh, Hân Như tự tin mà nói rằng, vị trí mà cha mẹ cô phải mất cả đời để gầy dựng, cô và chồng cô thừa sức để làm trong một vài năm. Điều ấy đã trở thành sự thật.

  Điều lạ lùng nhất của Hân Như không phải chuyện là con gái độc của đại gia lớn nhất làng dịch vụ du lịch mà vẫn có ham muốn làm việc, kiếm tiền, tự nuôi thân. Điều lạ lùng nhất ở cô là suy nghĩ mà đã từng có lần chia sẻ thẳng với chồng, rằng, có những người thích tập quen với thói quen hưởng thụ, nhưng cũng có những người như cô thấy việc ấy nhàm chán vô cùng; thế nên, nếu phải một lần sống nghèo thử, để biết cho bằng hết những góc thú vị của cuộc đời, cô luôn sẵn lòng thử!

  - Con phải đi rồi! - Hân Như nhìn thẳng mẹ rồi quay sang nhìn cha. - Và sau này, ba mẹ có thể lịch sự với bạn con hơn chút không?
   
  Thương yêu thích bài này.
 6. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG V: NGÃ RẼ


  Chỉ sau cuộc gọi tầm mười lăm phút thì Anh Thư nhắn tin hẹn gặp ở Caraven. Chỉ một tin nhắn rất ngắn ghi địa điểm và thời gian, nhưng đủ khiến Lê Nam bần thần mất vài phút. Khi sực tỉnh vì cuộc điện thoại của đối tác, Lê Nam thật sự bất ngờ với chính mình vì đã chủ động đưa ra lời hẹn cũng tại khách sạn này. Anh tự giải thích rằng, chỉ vì muốn có thể kéo dài cuộc đàm phán với đối tác, thay vì phải sớm kết thúc để kịp đến chỗ hẹn với Anh Thư; nhưng khi trên xe đến Caraven, Lê Nam hiểu, mình không thể dừng nghĩ về cô.

  Vừa ngồi xuống góc khá khuất, đưa mắt nhìn ra, Lê Nam thấy xe Hân Như từ tầng hầm khách sạn đối diện chạy lên rồi biến mất rất nhanh. Có vẻ cô ấy đang bực. Kiểu chạy xe như thể đường phố là đường đua công thức một ấy chẳng lạ lùng gì với Lê Nam cả. Từng vài lần, khi vợ chồng tranh cãi, Hân Như yêu cầu anh dừng xe lại, cương quyết giành lái và điên cuồng lao đi như thể đó là cách xả ra bực tức dễ dàng nhất với cô ấy vậy. Mà thật là chỉ tầm vài phút lao xe như điên ấy, Hân Như bình tĩnh lại ngay. Sau vài lần, Lê Nam suy ra, khi cứ phải căng thẳng tập trung tuyệt đối, Hân Như dễ dàng đưa đầu óc mình trở lại với sự sáng suốt hoàn hảo vốn có, để nhận ra, tranh cãi chẳng mang lại lợi ích gì để là người chủ động bắt chuyện. Và thường thì những khi ấy, cô có thể đưa ra những quyết định cực kỳ hợp lý.

  Đưa tay nhìn đồng hồ, Lê Nam đứng dậy, rời khỏi Caraven và tiến về phía khách sạn Park Hyatt. Cũng y hệt Hân Như ban nãy, Lê Nam dễ dàng tìm thấy chỗ ngồi quen thuộc của cha mẹ vợ, tiến nhanh lại, kéo ghế ngồi rất tự nhiên.

  - Sao ba mẹ vô không ở bên tụi con mà ở đây? - Lê Nam nói luôn khi vừa ngồi xuống trước sự ngỡ ngàng của ông bà Vân.

  - Ủa, sao con biết ba mẹ ở đây? Con Như nói hả?

  - Ba mẹ vô hồi nào? - Lê Nam cười hiền. - Con biểu người qua đưa ba mẹ về bên nhà nha!

  Có một điều hết sức thú vị khi dõi theo, quan sát những người trong giới nhà giàu trò chuyện với nhau. Họ vội vã, gấp rút nói suy nghĩ của mình để giảm thiểu thời gian - thứ giúp họ kiếm tiền theo cách mà người nghèo khó lòng hiểu hết được - và nếu trong trường hợp hai bên đưa ra những thắc mắc không phải là thứ đối phương muốn trả lời hoặc có thể trả lời, thì toàn bộ câu chuyện cứ kéo dài bằng những câu hỏi chẳng liên quan gì đến nhau. Chỉ đến khi nào, một trong hai phía nhận ra, bản thân nên dừng lại việc hỏi thì câu chuyện mới có thể về cùng một mối được. Lần này thì sẽ phải là ông bà Vân chủ động nói câu chuyện theo hướng con rể họ muốn.

  - Thôi đừng! - Ông Vân xua tay. - Ba mẹ có việc cần giải quyết. Khi nào xong rồi ba mẹ tự qua.

  - Việc gì thì cũng ở bên tụi con được mà? Ba mẹ giận gì con với Hân hả?

  - Không dám! - Bà Vân nói, dài giọng để đãi cho bằng hết sự trách cứ của mình. - Ba mẹ mà dám giận nó hả?

  - Tính Hân vậy! - Lê Nam bật cười trước sự trẻ con của mẹ vợ. - Nhưng Hân lo cho ba mẹ lắm! Thôi vầy, con có hẹn với đối tác. Tối con gọi rồi con với Hân qua ăn tối với ba mẹ.

  Chỉ vậy! Giới thượng lưu - nhóm những con người không có thời gian để ngồi nhớ thử số tiền mình đang có là bao nhiêu - vốn chỉ chào hỏi người thân trong gia đình, cho dẫu thi thoảng mới gặp mặt nhau, chỉ chớp nhoáng như thế! Lê Nam rời đi, về lại với điểm hẹn của mình, để lại ông bà Vân với nỗi dư dứ lo lắng cho hạnh phúc của con. Tụi nó có hạnh phúc không, sao sống với nhau thờ ơ như vậy? Ông bà cũng đã sống cả một đời bận rộn, chạy theo những dự án tính bằng tiền đô, nhưng mấy chục năm trời, chuyện rời khỏi nhau hiếm hoi lắm. Giờ nhìn con gái và con rể cứ vin vào chuyện công việc để tách nhau ra, nói ông bà không lo thì thành vô tâm quá!

  *

  Không phải chỉ với cha mẹ vợ, mà hôm nay, với cả đối tác của mình, Lê Nam cũng muốn nhanh chóng kết thúc cuộc thảo luận. Những thông tin rất nhanh từ đối tác, về phương thức hoạt động của ví điện tử, của tín dụng online vẫn nạp đủ vào đầu Lê Nam. Và với chừng đó năm kinh nghiệm làm việc, với bản lĩnh xây dựng nổi một công ty phần mềm nửa ngàn nhân sự, Lê Nam chẳng khó khăn gì để có thể đưa ra quyết định, dĩ nhiên là nếu anh cho mình vài chục phút suy nghĩ, đặt câu hỏi và thương lượng… Nhưng kể từ lúc trên đoạn đường đến đây, Lê Nam đã tự hiểu, hôm nay không phải ngày của công việc. Thôi thì, gần chục năm bận rộn đến mức không có lấy vài giờ nghỉ ngơi cho tử tế rồi, tự thưởng cho mình một bữa trưa ra trò cũng đáng. Thế nên, rất nhanh, anh đưa ra một cuộc hẹn ký kết hợp đồng cộng tác vào ngày khác, tạo cho đối tác cảm giác kỳ lạ - từ chưng hửng vì cuộc hẹn bị dừng quá sớm, đến hí hửng vì lời hẹn kia là lời hứa cộng tác - không thể tin mọi thứ lại nhanh chóng và dễ dàng đến vậy!

  *

  Có xe riêng - thậm chí là rất nhiều xe, có tài xế riêng, nhưng Anh Thư lại lựa chọn phương tiện mà chính cô cũng không nghĩ có lúc rồi mình sẽ chọn - taxi. Và có vẻ chuyện này cũng chẳng khó khăn gì để Lê Nam nhận ra, nên sau bữa cơm trưa mang danh nghĩa đợi nghe gợi ý quà sinh nhật tặng vợ, anh lại lên tiếng đề nghị đưa cô về. Anh Thư không từ chối, vì có lẽ ngay khi đối diện với Lê Nam ở Caraven, cô đã hiểu tự bản thân muốn có thêm thời gian riêng tư với anh, không phải để có bất kỳ suy nghĩ hay hành vi nào đi quá giới hạn tạo ra nguy cơ phá vỡ gia đình vốn đang rất chông chênh của cô, mà là để lựa lời nói một câu xin lỗi, cho tất cả những chuyện đã từng xảy ra mà tự thân cô cũng chưa bao giờ dám đối diện lại mà nói câu xin lỗi với chính mình, với tình yêu đầu đời đẹp như mơ của mình.

  Lê Nam chủ động chạy lòng vòng - những đoạn đường mà anh từng đèo Anh Thư đi trên chiếc xe cà tàng của mình mười năm trước - dẫu chẳng hề hỏi một câu nào theo chiều gợi nhớ, nhưng anh nhận ra Anh Thư xúc động mạnh, chỉ là cô quá giỏi che giấu mà thôi. Cũng phải, ở cạnh một người, đi qua những đoạn đường đầy ắp kỷ niệm, lời xin lỗi luôn bị nghẹn lại khi người kia không muốn nghe, bảo Anh Thư bình thản, thật là quá khó. Lê Nam không muốn nghe lời xin lỗi ấy - không phải lúc này, không phải trên những đoạn đường này. Nếu có, hãy ở khi cả hai thật sự đã sẵn sàng đối diện lại tất cả và nói cho hết lòng nhau ra một lần.

  - Anh… cưới lâu chưa? - Anh Thư hỏi, có chút ngập ngừng.

  - Sau em một năm! - Lê Nam bình thản nhìn thẳng và trả lời, hoàn toàn không chút cảm xúc nào.

  Tại sao chúng ta đã có vài giờ đồng hồ ở bữa ăn trưa mà em không hỏi, đợi đến khi chỉ còn vài phút nữa, khi anh đưa em về với gia đình em - nơi có một người mà em gọi là chồng, nhưng không phải anh - thì em mới hỏi? Sự bình thản trong câu trả lời ban nãy của Lê Nam là để che giấu đi nỗi khắc khoải kỳ lạ này. Và câu trả lời có vẻ rất dửng dưng ấy của anh lại khiến Anh Thư giật mình. Hóa ra, chừng ấy thời gian, sau khi cô lạnh lùng rũ bỏ tình cảm mà cả hai đã từng cố gắng vun đắp và hy vọng, anh vẫn dõi theo cô, rất sát!

  - Mọi thứ… ổn cả chứ? - Anh Thư không biết tại sao mình lại hỏi câu này, mà trong lòng cứ dứ lên một niềm hy vọng cực kỳ tội lỗi.

  - Ổn! - Lê Nam nhún vai, cười lạt. - Còn em, em ổn không?

  - Không biết nữa! - Một chút thất vọng, một chút buồn trong giọng nói của Anh Thư. - Em nghĩ là không!

  *

  Họ chia tay nhau khi trời hãy còn gay gắt nắng, mà lòng cả hai cùng dư dứ một nỗi niềm ướt át của cơn lũ nhiều năm cũ túa về. Để rồi buổi tối với gia đình, cả hai chẳng ai tập trung được trọn vẹn.

  Lê Nam không quan tâm lắm đến sự hài lòng của cha mẹ vợ, khi cả hai xuất hiện mà không có bóng dáng của Khánh Hoàng. Chẳng hiểu tại sao, ông bà Vân lại quá quan trọng những thứ không đáng quan tâm như thế?! Mà nếu có, thì tại sao không một lần thẳng thắn hỏi Lê Nam để anh khẳng định việc bản thân tin tưởng vợ như thế nào - hoặc giả chỉ là thỏa thuận rạch ròi của hai người, nhưng chí ít thì anh tin chẳng ai muốn phạm vào để đạp đổ một sự nối kết rất đặc biệt giữa họ. Anh bỏ qua những hồ nghi mà ông bà Vân chưa từng bao giờ dám nói, thậm chí chẳng dám thể hiện khi có mặt anh. Mọi thứ đều rất bình thường - có mặt Khánh Hoàng hay không - nên hôm nay, chuyện cha mẹ vợ vui vẻ khác thường cũng chỉ là một trong số những điều bình thường ấy. Cũng có thể, vì Lê Nam bận đuổi theo những suy nghĩ rất riêng, về những điều mà chỉ anh và thêm một người nữa biết.

  Còn Anh Thư, đến tận khi ngồi vào vị trí đẹp nhất của hàng ghế VIP trong buổi biểu diễn của trường, khi tiếng cô hiệu trưởng vang lên giới thiệu tiết mục có mặt bé Bông, cô vẫn không đủ tập trung để nhận ra, chiếc ghế sát cạnh mình vẫn trống. Chỉ đến tận khi nhìn thấy bóng dáng quen thuộc của con gái, cùng cái vẫy tay chào bị khựng lại, lúc mắt con bé lia sang cạnh chỗ Anh Thư đang ngồi, thì cô mới giật mình, vội vã mở giỏ, lấy điện thoại ra và bấm gọi.

  - Anh đang ở đâu? - Anh Thư cố nói thật khẽ để mọi người xung quanh không nghe thấy. - Con chuẩn bị diễn rồi!

  - Anh… anh đang ở bệnh viện. - Giọng Quốc Đạt ở đầu dây bên kia khẽ khàng nhưng rõ ràng có nhiều phần lúng túng.

  - Ý là anh sẽ không tới, đúng không? - Anh Thư rít lên, vẫn cố kiềm để không nói quá lớn.

  - Anh… xin lỗi! - Giọng Quốc Đạt càng ngắc ngứ hơn. - Nhưng giờ… giờ mà có đi thì cũng không kịp!

  Anh Thư cúp máy, mắt trừng trừng nhìn lên sân khấu, cố để nước mắt không trào hẳn ra. Trên đó, bé Bông bắt đầu biểu diễn, với cặp mắt vẫn cứ mòn mỏi nhìn về chiếc ghế trống cạnh mẹ.

  ***

  Một tuần lễ không nói chuyện với Quốc Đạt - dĩ nhiên vẫn tỏ ra bình thản trước mặt ông bà Cơ, cha mẹ cô - là khoảng thời gian mà Anh Thư muốn giữ riêng cho mình. Cô cần những lúc lắng lại thật sự, để trả lời cho mình câu hỏi, chuyện gì đang xảy ra?

  Có một điều ở Quốc Đạt mà Anh Thư từng dám khẳng định cực kỳ giống Lê Nam, đó là sự nghiêm túc trong một mối quan hệ. Đàn ông, nhìn đàn bà đẹp, bảo không xao lòng là chuyện không tưởng; nhưng hai người đàn ông trong cuộc đời Anh Thư luôn biết tiết chế, nhất là khi họ đã chọn lựa cho mình một nơi để phải trở thành trụ cột, thành chỗ dựa cho người kia. Điều này rất dễ nhận ra, ngay ở lần đầu tiên gặp nhau trong cuộc sắp đặt của hai bên gia đình, vì rõ ràng, Quốc Đạt cảm mến cô không phải bởi vẻ bề ngoài gần như hoàn hảo của người mà anh quyết định rồi sẽ gắn bó; mà cô tin rằng là vì anh tìm thấy một nguồn năng lượng đủ tích cực để cùng sẻ chia trong hành trình rất dài xây dựng thứ gọi là gia đình.

  Thế nên, thời gian gần đây, khi Quốc Đạt dành gần như toàn bộ thời gian rảnh rỗi trong phòng làm việc, hí hoáy trên cái điện thoại - thứ mà trước đây anh từng rất không thích mở lên mỗi khi ở cạnh cô - đến cả chuyện vợ chồng cũng không còn mặn mà nữa… thì Anh Thư thật phải hỏi lại mình, rằng có phải ngoài cô ra, Quốc Đạt còn có ai khác nữa, đủ để khiến anh phải xao nhãng với cuộc sống mà anh từng tự hào khoe với tất cả những ai quen biết rằng viên mãn này không?

  Anh Thư thấy đau lòng, khi nhận ra, mình từng so sánh Quốc Đạt với Lê Nam về tất cả mọi mặt; rồi quyết định làm vợ Quốc Đạt ở duy nhất một điểm anh hơn Lê Nam - sự ủng hộ của cha mẹ cô. Còn một chút hy vọng dành cho người đàn ông cô quyết định chọn làm chồng là những điều cô vừa nghĩ - sự chung thủy xuất phát từ tính nghiêm túc của Quốc Đạt, rất giống Lê Nam. Nhưng chẳng phải, thời gian vừa qua, Lê Nam đã thể hiện cho cô thấy rằng, anh rồi cũng sẽ xao lòng trước một người đàn bà khác ngoài vợ anh đấy sao? Nếu không phải Lê Nam còn tình cảm, anh hẹn gặp cô để làm gì? Anh đưa cô đi qua những con đường kỷ niệm để làm gì?...

  Lê Nam! Lê Nam! Nghĩ đến Lê Nam, lòng Anh Thư càng chùng lại. Có phải, chính cô đang có tư tưởng phản bội chồng nên mới cố tìm ra cơ sở để khẳng định Quốc Đạt có người đàn bà khác, để bản thân bớt đi chút cảm giác tội lỗi khi không còn tập trung hoàn toàn vào gia đình, kể từ ngày gặp lại người yêu cũ? Và, nếu những gì cô nghĩ là đúng, rằng Lê Nam hãy còn tình cảm với cô và những gì anh đang cố xây dựng giữa hai người không đơn giản chỉ là tình bạn, thì tại sao suốt cả tuần nay anh không nhắn gọi gì cho cô? Có phải, anh đang bận đưa vợ đi du lịch nhân sinh nhật cô ấy?... Mọi thứ cứ đổ về đầu Anh Thư, dồn dập, rối rắm khiến cô bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với chính mình. Không! Quốc Đạt mới là chồng cô, là cha của con gái cô; đây mới là thứ cô cần gìn giữ, cho dù cái giá để giữ là gạt bỏ đi toàn bộ cảm xúc trong lòng mình.

  Nghĩ đến bé Bông, nghĩ đến chuyện đã xảy ra hôm con bé biểu diễn văn nghệ, Anh Thư thở dài, đứng dậy, rời khỏi phòng, tạt ngang qua gian phòng nhỏ mà bé Bông dạo này đã nhất định ở hẳn bên đó với vú Thơm. Khi chắc chắn con gái đã ngủ, Anh Thư chần chừ thêm lát rồi tiến về phía phòng làm việc của Quốc Đạt vẫn đóng cửa im ỉm như suốt khoảng thời gian vừa rồi. Nhưng khi vừa dừng trước cửa phòng, Anh Thư cau mày, tỏ vẻ ngạc nhiên, bên trong là tiếng trò chuyện rất rõ. Cô lặng im lắng nghe lát rồi đưa tay vặn khóa cửa bước vào.

  Bên trong, ông Cơ đang ngồi đối diện với Quốc Đạt trên bộ ghế sofa, thoải mái nhâm nhi rượu và thể hiện rất rõ sự hài lòng trên gương mặt. Vừa thấy Anh Thư, ông Cơ khẽ nhổm tới trước một chút, cười và nói lớn.

  - Vô đây, con! Ba với thằng Đạt vừa nói chuyện xong.

  Anh Thư nhìn cha rồi đưa mắt nhìn Quốc Đạt, dẫu rõ ràng đến tận lúc này, anh vẫn chưa dám nhìn thẳng cô. Để Anh Thư giận đến mức không nhìn mặt, không trò chuyện, thậm chí cũng chẳng buồn bảo anh sang phòng khác mà ngủ - nhưng nếu anh vào phòng, cô sẽ lẳng lặng bỏ đi phòng khác, khóa cửa và không trả lời bất kỳ tin nhắn xin lỗi nào… - là chuyện mà bất kỳ ai trong gia đình này đều hiểu rằng sẽ rất mệt mỏi. Suốt cả tuần qua Quốc Đạt cảm giác bản thân căng như dây đàn, không biết phải làm gì để vợ hết giận, thế nên, ngay lúc này, khi anh chưa chuẩn bị, cô lại xuất hiện, thật càng không biết nên làm gì.

  - Ba với thằng Đạt quyết định rồi! - Ông Cơ hồ hởi nói khi Anh Thư vừa ngồi xuống. - Nó sẽ về phụ ba mẹ!

  ***

  Lê Nam không phản đối nhưng có phần bất ngờ khi Hân Như đề nghị trở về nhà ngay sau đêm sinh nhật lãng mạn anh tổ chức cho cô trên bãi biển Maldives. Lý do khá đơn giản nhưng hợp lý - cô có hẹn với đối tác, và lần đầu tư này quá quan trọng nên không muốn hoãn lại.

  - Anh tưởng em giao cho Hoàng hết rồi? - Lê Nam cố thể hiện thiện chí.

  - Chuyện này em muốn tự làm! - Hân Như cương quyết!

  - Cũng được! - Lê Nam tiến lại bên giường, níu tay Hân Như khỏi mớ quần áo đang chuẩn bị xếp vào va-li. - Đi tắm với anh đã!

  - Em mệt! - Hân Như giựt tay ra trước sự bối rối của Lê Nam. - Với lại, để em xếp đồ cho xong.

  - Em giận anh hả?

  - Không! - Hân Như vẫn chăm chú xếp đồ. - Anh làm gì sai hả?

  Lê Nam cũng không biết đó có thể gọi là sai không, khi mà đã lên lịch đi du lịch mừng sinh nhật Hân Như một tuần, nhưng thông tin về sản phẩm game mới của một cậu chàng lập trình non choẹt ở Hà Nội lại khiến anh thật sự lưu tâm. Chưa khi nào anh nghĩ, một sản phẩm hay một nhân tài nên mời về làm việc cho mình quan trọng hơn gia đình; nhưng anh chỉ đề nghị cô hoãn chuyến du lịch muộn lại hai ngày so với dự định ban đầu và chuyến đi vẫn giữ được đêm sinh nhật lãng mạn. Thế nên, khi công tác trở về, Lê Nam thật sự có phần khó chịu vì Hân Như thờ ơ hoàn toàn với câu chuyện anh kể, rằng đã mời được cậu lập trình viên nọ về làm việc hẳn cho mình, cũng như thỏa thuận được cách chia lợi nhuận khá hời. Chấp nhận chuyện phụ nữ - cho dù có mạnh mẽ như Hân Như đi chăng nữa - có những lúc mè nheo, nhất là liên quan đến chuyện tổ chức sinh nhật thế này, thế nên Lê Nam cũng nhún nhường, mời cô ăn tối ở nhà hàng mà cô yêu thích nhất, đưa cô về và cố tạo bất ngờ khi mở cửa gara xe, tặng món quà bạc tỷ. Nhưng kể cả lúc ấy, Hân Như vẫn lạnh tanh, chỉ ừ à cho qua, nói một lời cảm ơn thật sự khách sáo rồi bỏ về phòng, với lý do chuẩn bị hành lý cho chuyến du lịch…

  Mọi thứ có thể không hoàn hảo như cô mong muốn, cũng không giống như cách anh đã cố sắp đặt, nhưng cũng không đáng để cô phải giận đến mức liên tục bấm điện thoại trên bãi biển thuộc khu resort - nơi mà anh đã thuê trọn để tổ chức sinh nhật cho cô; càng không đáng để lúc này, cô từ chối chuyện ân ái với anh. Nhưng cũng như tất cả mọi lần, trong suốt chừng ấy năm chung sống, nếu cô cần thời gian riêng tư, anh sẵn sàng lùi lại và đợi chờ; như cách cô đã làm với anh trong giai đoạn anh đổ toàn bộ sức lực xây dựng công ty vậy. Ân tình là một món nợ mà với những người biết sống, biết điều thì sẽ trả cho nhau bằng cả cuộc đời. Chỉ nghĩ vậy, Lê Nam im lặng tiến về phía bên kia chiếc giường rộng đã bị chiếm một nửa vì váy áo bừa bộn của Hân Như, nằm xuống, quay hẳn về phía chiếc cửa lớn dẫn ra ban công sát biển. Anh cũng cần một chút lặng cho mình. Một tuần rồi, không gọi, không nhắn - hoàn toàn không phải là một sự cố tình theo kiểu đuổi bắt tán tỉnh - không biết khi trở về, muốn tìm gặp, Anh Thư có thoải mái để gặp anh không?

  Vẩn vơ nghĩ thêm một lúc nữa thì Lê Nam chìm dần vào giấc ngủ - bỗng nhiên thời gian gần đây, giấc ngủ đến với anh dễ dàng quá đỗi - bỏ quên cả Hân Như sau lưng anh đang lặng im quan sát và lặng lẽ rời khỏi phòng.

  Lê Nam chập chờn mơ một giấc mơ kỳ lạ. Anh thấy mình đang đứng trước cổng trường đại học của Anh Thư, giữa trời chiều xám buồn và ầm ào chuyển mưa. Từ giữa khoảng sân rộng và vắng ngắt một cách lạ lùng, trong bộ váy trắng tinh tế, Anh Thư chậm rãi tiến về phía anh. Chỉ vài bước chân, cô dừng hẳn lại, cười nụ cười nửa miệng rất khó hiểu rồi đưa ngón trỏ lên đôi môi đỏ vừa chun ra; cô suỵt khi anh cố gọi. Họ lặng im nhìn nhau như thế một lúc khá lâu, rồi, hốt nhiên, Anh Thư đưa tay lên kéo quai váy xuống. Lê Nam sững sờ nhìn. Trước thân hình đẹp tuyệt mỹ ấy, đầu óc anh mụ mị hẳn đi, không còn nghĩ được chuyện cả hai người đang ở nơi công cộng - nơi mà rất có thể có hàng ngàn con người đang nấp đâu đó và nhìn ra. Gờ ngực căng tròn phập phồng lên xuống, nửa háo hức, nửa run rẩy bồi hồi… Lê Nam điên cuồng lao thẳng về phía Anh Thư, rịt lấy cơ thể cô giờ đã nóng phừng phừng và bần bật run theo từng cú siết rít của anh. Môi họ quấn lấy nhau. Cơ thể họ quấn lấy nhau. Giữa đất trời đầy giông gió. Lê Nam rền rĩ khe khẽ trong cơn truy hoan.

  - Thư à, anh yêu em!

  - Em là Như! - Cô gái ngẩng mặt lên, nhìn anh bằng cặp mắt đỏ dại xa lạ. - Em là Hân Như!

  Lê Nam giật mình tỉnh dậy. Gian phòng khách sạn vắng tanh, chỉ mình anh với hơi thở rất gấp.

  ***

  Dạ Lan cau mày, rít thêm một hơi thuốc nữa, nhả khói và nói với giọng cực kỳ khó chịu.

  - Ông Đạt biết gì kinh doanh mà về phụ ba mẹ mày?

  - Thì đó! - Anh Thư chán nản thở dài. - Nhưng ổng quyết định rồi, mà ba mẹ tao muốn, nên tao cũng không cản được.

  - Chớ sao ba mẹ mày không để mày…

  - Con gái mà! - Anh Thư cười khẩy. - Ba tao nói sợ tao hư!

  - Cũng phải! - Dạ Lan gật, cười. - Ai biểu mày ngoan quá chi? Phải như tao…

  Dạ Lan bỏ lửng câu nói của mình. Cô thì sao nhỉ? Hư hỏng à? Lấy một người chồng giàu với hy vọng đổi đời, hy vọng có thể giúp cha mẹ phần nào bớt khổ, rồi bị phụ bạc và phải tìm người đàn ông khác - dĩ nhiên cũng phải giàu - để bấu víu vào mà cố sống tiếp…, những thứ ấy là hư sao? Hay, hút thuốc, uống rượu như cô là hư? Chà, đám nhà giàu thực thụ họ không uống rượu chắc? Xã hội này có những khái niệm rất lạ, người giàu uống rượu thì được gọi là tinh tế, biết thưởng thức, còn người nghèo uống rượu thì bị cho là sa đà, đổ đốn. Và một cô gái tinh tế thì dĩ nhiên không được kết giao, làm bạn với một cô gái đổ đốn. Không phải Dạ Lan chưa từng chạnh lòng tự ái khi cha mẹ Anh Thư cấm tuyệt tình bạn giữa hai người. Chỉ là, sự chân thành của Anh Thư khiến Dạ Lan muốn bỏ ngoài tai hết những lời nói cay nghiệt ấy và nuôi dưỡng tình bạn này. Nhưng như thế không có nghĩa cô không cảm thấy khó chịu và tổn thương khi mà Anh Thư chỉ hẹn gặp mỗi khi có chuyện không vui.

  - Gần đây mày có vẻ bận, hả? - Dạ Lan hỏi.

  - Cũng bận! - Anh Thư ngẩng lên nhìn bạn. - Sao? Trách tao không gọi mày hả?

  - Không! - Dạ Lan nhún vai. - Quen rồi mà! Chỉ thấy mày dạo này hơi lạ…

  - Tao… gặp lại anh Nam!

  Bàn tay đang giúi thuốc vào gạt tàn của Dạ Lan dừng hẳn lại khi nghe từ cuối cùng trong câu nói của Anh Thư.

  - Ai? Lê Nam á?

  - Ờ!

  - Mày điên hả? - Dạ Lan gắt. - Ông Đạt hay ba mẹ mày mà biết…

  - Ủa, chỉ gặp thôi mà, có làm gì đâu? - Anh Thư khó chịu thật sự.

  - Không làm gì hả? - Dạ Lan khinh khỉnh. - Vậy mắc gì mặt mày xám ngoét khi nhắc tên ổng.

  Anh Thư khẽ mím môi, nhìn bạn. Cô không thể phủ nhận lời buộc tội nghe có vẻ mơ hồ mà Dạ Lan vừa nói, vì tự cô biết, mình đã và đang thế nào khi nghĩ về Lê Nam. Cô không dừng lại được. Cô nhớ anh. Cô mong những tin nhắn, những cuộc gọi của anh. Và cô biết, nếu Lê Nam đừng im lặng nữa, nhấc máy lên gọi và bảo cô hãy đến với anh, cô sẽ làm ngay, không cần suy nghĩ. Anh Thư không chắc lần gặp tới rồi sẽ thế nào; nói đúng ra thì cô chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thân xác để đinh ninh mình có đi quá hay không, nhưng cô chắc chắn rằng, sự so sánh mà phần hơn luôn nghiêng về Lê Nam của nhiều năm trước luôn tồn tại, và lúc này bàn cân phía ấy càng nghiêng nhiều hơn.

  - Làm gì thì làm… - Dạ Lan nhỏ nhẹ với bạn - … nhưng kín đáo vô.

  - Ý mày là…? - Anh Thư cảm thấy khó thở, dẫu bạn cô đang có vẻ ủng hộ cho cảm xúc rất sai trong cô.

  - Tao không biết Nam! - Dạ Lan thở hắt ra, lại châm thuốc. - Nhưng tao biết mày chỉ yêu ổng chớ không yêu ông Đạt.

  - Tới giờ, tình yêu không còn là…

  - Ờ! Chả còn là gì ghê gớm hết á! Nhưng ít ai tỉnh táo nổi!

  Chín trong mười phần, bí mật thường xuất phát từ tội lỗi và che đậy là hành vi bào mòn năng lượng của con người rất nhanh. Anh Thư thật sự thấy đuối sức sau chừng ấy thời gian - dẫu rất ngắn thôi - phải một mình che đậy những xúc cảm này. Giờ, ngồi đây, trước người bạn duy nhất có thể tin, cô muốn được nói cho bằng hết… Thế nhưng, Anh Thư vừa mở lời thì dừng lại. Điện thoại có tin nhắn.

  “Đêm qua, anh mơ thấy em!” - là Lê Nam.

  “Anh… anh mơ…” - Anh Thư bối rối soạn tin rồi xóa, rồi lại soạn – “Anh mơ gì?”

  “Ôm em! Hôn em!” - Lê Nam trả lời rất nhanh, như thể đã soạn sẵn tin nhắn, chỉ đợi Anh Thư nhắn trả là anh gửi đi ngay vậy.
   
  Thương yêu and vuhaiyen like this.
 7. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG VI: KIỂM CHỨNG


  Khi bắt đầu sai lầm, con người ta dễ đưa mình vào những sự dối trá để tự thanh minh, tự chống chế. Vốn tình bạn giữa Anh Thư và Dạ Lan chưa bao giờ là cái cớ, càng không thể là lá chắn cho bất kỳ quyết định nào của Anh Thư. Cô không thích ai kiểm soát mình, thế nên tự do ra ngoài gặp gỡ bạn bè là một trong những quyền tự do mà đừng ai có ý nghĩ sẽ xâm phạm vào. Thế nhưng, từ sau cái hôm ngồi cùng Dạ Lan, nhận tin nhắn về giấc mơ của Lê Nam, Anh Thư thường chủ động nhắn tin hẹn Dạ Lan hơn; nhưng có khi chỉ đến một chút rồi đi, thậm chí có cả những khi hủy hẹn… Thế nhưng, cô vẫn ra ngoài, và dĩ nhiên những buổi ăn uống ấy là cùng Lê Nam.

  Cho đến tận lúc này, Anh Thư vẫn chưa nghĩ những buổi gặp gỡ riêng với Lê Nam là sai trái; chỉ đơn giản là giữa họ từng có một mối quan hệ yêu đương, giờ gặp lại, làm bạn, chuyện giải thích như thế e rằng khó được nhiều người đơn giản nghĩ là sự thật trong sáng. Nếu không đem Dạ Lan ra làm bình phong, thì Anh Thư vẫn thừa lý do để cần gặp một người bạn - tâm sự về những bất an trong lòng mình.

  Mà sự thật là vậy! Tất cả những lần hẹn gặp mặt gần đây giữa Lê Nam với Anh Thư, đến chín phần thời gian là cô kể và anh lặng im lắng nghe - theo cách thật sự cảm thông và chia sẻ - về chuyện Quốc Đạt, chồng cô. Cũng thi thoảng Anh Thư giật mình dừng lại, tự hỏi bản thân đang làm gì và người đối diện với cô thật sự là ai?! Bạn không phải bạn, người yêu không phải người yêu, chỉ đơn giản là một người cũ, gặp lại nhau và chưa từng giải thích lý do cho rõ ràng, rằng trong lòng họ, cô thật sự là gì. Vậy mà, giờ đây, cô cứ háo hức ngóng trông để được gặp, mà gặp rồi thì lại chỉ huyên thuyên về một người đàn ông khác mà cô gọi là chồng sao?

  Thế nhưng, tuyệt nhiên chưa từng có đến một lần Lê Nam tỏ ra khó chịu với những gì Anh Thư nói. Anh không bàn bạc, không đưa ra ý kiến; bởi một phần cá tính của anh không phải người nói nhiều, phần còn lại, dễ hiểu thôi, nói không hay về một người là người thân của người đối diện thật chẳng hay ho gì. Cũng có lúc Lê Nam tự hỏi lòng, anh có cảm thấy khó chịu không, khi người phụ nữ đối diện mình nói về một người đàn ông hoàn toàn không thể so sánh ngang hàng với anh - nhưng chua chát thay, lại là người cô chọn làm chồng?! Hoặc giả, có khi nào anh nên cảm thấy hồ hởi, sung sướng khi những gì Anh Thư nói đều có vẻ chẳng mấy lợi thế cho Quốc Đạt?! Nhưng không! Tuyệt nhiên không! Anh đón nhận những gì nghe từ Anh Thư, như một trong số hàng triệu câu chuyện mà giữa hai người gặp nhau có thể nói. Chỉ đơn giản là thông tin thôi mà!

  Và, chính từ suy nghĩ ấy, thái độ ấy của Lê Nam khiến Anh Thư nhẹ lòng hơn rất nhiều. Cô không thấy khó xử với người đàn ông đối diện mình; cũng không cảm thấy tội lỗi trong những lần hẹn hò. Ừ thì, cô bắt đầu thấy bế tắc và cô cũng chỉ là một con người - một người phụ nữ luôn mang trong mình một phần yếu đuối - thế nên, cô có quyền tìm người để chia sẻ, để giãi bày. Thế thôi!

  - Anh và… - Anh Thư thật sự khó để gọi ra danh xưng này - … vợ anh, ổn chứ?

  - Em luôn hỏi câu này?! - Lê Nam cười, với tay chìa chiếc khăn ướt về phía Anh Thư. - Vì em thật sự muốn biết, hay vì… em còn nghĩ gì khác?

  Anh Thư khẽ khựng lại, rồi cũng tiếp tục chìa bàn tay về phía trước, đón lấy chiếc khăn được cuộn thành hình trụ dài, be bé, trăng trắng trông rất xinh từ tay Lê Nam. Cô nghĩ, nếu lúc này mình tỏ ra ngượng ngùng, có lẽ buổi gặp gỡ sẽ thú vị hơn chứ nhỉ? Họ được trở lại với những ngày xưa còn tuổi nông nổi, biết ngượng ngùng, biết e thẹn trước nhau; thậm chí họ có quyền giận hờn vu vơ, nếu điều ấy khiến người kia hiểu rằng họ đang cần một sự quan tâm nào đó khác hơn những gì họ vốn đang có.

  - Em xin lỗi! - Anh Thư nhoẻn miệng cười, bình thản. - Em suồng sã quá, hả?

  - Không! - Lê Nam nhướng mày. - Anh hỏi vậy, vì thật sự anh muốn biết em nghĩ gì.

  - Nghĩ về cái gì? - Anh Thư bắt đầu lúng túng.

  - Về anh và em!

  Anh Thư lặng im, bàn tay đặt trên bàn khẽ siết chiếc khăn ướt lại một tí, rồi buông ra, như tự khẳng định với chính mình việc phải giữ bình tĩnh, hay nói đúng hơn là giữ sự bình thản.

  - Chúng ta à? - Anh Thư phập phồng ngực như kiểu khó thở. - Thật sự… em cũng muốn hỏi anh…

  - Hỏi gì? - Lê Nam nhè nhẹ thở ra, đợi chờ.

  - Nếu cuộc sống của anh vốn đang ổn, sao lại tìm em làm gì?

  Lê Nam đưa tay lấy ly rượu, nhấp một ngụm khi mắt vẫn không rời khỏi gương mặt tuyệt đẹp đang ửng hồng của Anh Thư sau câu nói vừa rồi. Rất chậm, thậm chí đến mức từng chuyển động của cánh tay anh khi đưa chiếc ly rời miệng, đặt trở lại lên có thể tính thời gian chính xác được - và dĩ nhiên những cử động ấy lâu hơn bình thường đến cả chục lần.

  - Cũng có thể… - Lê Nam cười lạt - … anh không còn mong mọi thứ ổn nữa rồi!

  ***

  Phòng làm việc riêng của Quốc Đạt được bài trí lại, khác lúc anh còn làm bác sĩ rất nhiều. Chiếc kệ kính lớn phía sau bàn làm việc được “thay máu” hoàn toàn, không còn là những tài liệu y khoa, những bản photo bệnh án của bệnh nhân nữa, mà giờ đây là sách kinh doanh, sách kỹ năng quản lý, kỹ năng bán hàng… Bộ sofa cũ được thay bằng chiếc trường kỷ da đắt đỏ nhập từ Ý về - quà mà ông Cơ dành cho con rể ngày “nhậm chức”. Một chiếc tủ rượu cỡ vừa được đặt ở góc phải từ cửa đi vào; sát cửa sổ dẫn ra ban công nay chưng hai chậu cây thần tài to bự. Ngoài ban công, đặt thêm một chiếc bàn tròn nhỏ cùng hai chiếc ghế mây - nơi mà ông Cơ bảo để sáng sáng ông cùng Quốc Đạt uống cà phê và bàn chiến lược.

  Quốc Đạt vẫn chưa thể thấy quen với gian phòng được bài trí lại, theo sở thích của người khác. Từ ngày xưa, khi xác định về ở rể, Quốc Đạt đã tự hình dung cho mình chuyện phải làm nhiều điều theo ý kiến của những người khác; nhưng tự nhắc nhở chưa chắc là bản thân có thể thoải mái để chấp nhận hoàn toàn. Thỉnh thoảng, anh cảm thấy mệt mỏi vì đến giờ ăn, món ăn, thậm chí là chiếc đệm nằm mỗi đêm cũng là người khác quyết định. Nếu chỉ đơn giản là mọi người tự quyết, có lẽ anh sẽ không cảm thấy gì, vì vốn Quốc Đạt không phải kiểu người ưa đòi hỏi. Nhưng gia đình vợ có một thói quen rất kỳ lạ, bất kỳ việc gì cũng đem ra bàn bạc, trao đổi và mang tiếng là hỏi ý kiến của anh, thực tế thì cho dù anh có nói gì, kết quả cuối cùng cũng chẳng mảy may liên quan đến điều anh đã nói. Thậm chí, có những lúc, nhận được thứ dĩ nhiên là phục vụ cho cuộc sống hằng ngày, nhưng Quốc Đạt bị cảm giác như mọi người cố tình làm trái ý anh, một kiểu thể hiện quyền lực của những người nắm lợi thế về kinh tế.

  Chiếc trường kỷ màu nâu sẫm này là hàng Ý, có giá đến một phần ba tỷ đồng, chỉ để mỗi tối anh dành ra vài tiếng ngả lưng lên đọc tài liệu, thật là một sự phí phạm - cho dẫu gia đình vợ có giàu đến đâu thì cũng là phí phạm, khi vật sở hữu không được sử dụng đủ so với giá trị chứ nhỉ; nhưng chỉ cần Quốc Đạt tặc lưỡi kêu đắt, thì kiểu gì chẳng nhận cái lườm của bà Cơ, cái nhún vai của ông Cơ và rồi vài ngày sau thì chiếc ghế xuất hiện trong phòng làm việc của anh… Mãi rồi, Quốc Đạt “khôn ra”, khi được hỏi ý kiến về vấn đề gì đấy, anh thường đợi mọi người nói xong ý kiến của họ rồi mới nói ý kiến của mình - dĩ nhiên, ý kiến ấy sẽ theo số đông những ý kiến vừa nói ra trước đó. Quốc Đạt hay cười về câu “chuột sa chĩnh gạo” mà nhiều người từng nhỏ to nói trước, trong và sau đám cưới của anh; cuộc đời cũng có vài con chuột có tự trọng mà nhỉ? Sa chĩnh gạo để làm gì khi tự biến mình thành hèn hạ và yếm thế thế này?!

  Có tiếng bước chân rất khẽ khàng. Có tiếng thở nhè nhẹ sau lưng Quốc Đạt. Và giọng nói quen thuộc của Anh Thư cất lên.

  - Tối nay em tính cho con đi chơi!

  - Tối nay à? - Quốc Đạt quay lại, lúng túng. - Anh… còn nhiều thứ anh chưa giải quyết xong.

  - Em thấy… - Anh Thư cố hít sâu và thở ra chậm để không mất bình tĩnh - … gần đây anh không dành thời gian cho gia đình.

  - Anh bận! - Quốc Đạt thẳng thừng. - Em cũng biết là anh không rành việc kinh doanh mà?

  - Vậy tại sao anh lại nhận lời?

  - Em nói hay quá! - Quốc Đạt cười khẩy, quay lưng bỏ đi về phía chiếc trường kỷ và nói nhỏ dần như tự nói với chính mình. - Dễ từ chối ba mẹ em quá đó!

  Anh Thư bực đến mức phải nghiến chặt răng lại, tiến nhanh đến chỗ Quốc Đạt vừa ngồi xuống, nhìn thẳng xuống và nói giọng rất đanh.

  - Ai kề dao kề súng vô cổ anh bắt anh làm, mà giờ anh nói câu đó?

  - Em thôi đi! - Quốc Đạt ngẩng nhanh lên, nạt lớn. - Chừng đó năm rồi, em chưa chịu thừa nhận là mọi quyết định của ba mẹ em đều là mệnh lệnh với mọi người xung quanh hay sao?

  - À! - Anh Thư cười lạt. - Giờ thì ba mẹ em…

  - Em biết gì không? - Quốc Đạt chua chát nói. - Đến cả chuyện, khi buồn bực, anh cũng chưa khi nào được thể hiện trong nhà này!

  - Nên anh tìm chỗ khác mà thể hiện, hả?

  - Ý em là gì?

  - Gì thì tự anh hiểu! - Anh Thư thật sự cảm thấy cay đắng. - Nhưng anh nên nhớ là anh còn một đứa con gái. Và, nếu anh không làm đúng trách nhiệm một người cha, thì anh không còn giá trị trong nhà này!

  ***

  Hân Như lặng im nhìn tờ hóa đơn mua hàng mà cô đã vô tình nhìn thấy trong ngăn tủ hay chứa đồ linh tinh của chồng trước ngày hai người đi du lịch. Nếu là mua tặng cô, chắc chắn Lê Nam đã tặng rồi, vì anh không có thói quen cất giấu món gì đấy lâu đến thế này; ngày tháng ghi trên hóa đơn rõ ràng thế còn gì? Nhưng nếu không cô, thì ai là người được tặng nhỉ? Chắc chắn là phụ nữ, vì chẳng có đàn ông nào dùng túi Hermes 25 cả!

  Vẫn ngồi yên tại chỗ, Hân Như bình thản quay ra, mỉm cười lúc Lê Nam bước vào. Cô khẽ chìa bàn tay ra phía trước một chút, ôn tồn hỏi.

  - Anh mua cái này hả?

  - Cái gì, em? - Lê Nam nhướng mày. - Hóa đơn gì đó?

  - Giỏ Hermes.

  - À! - Lê Nam vẫn bình thản như chẳng có chuyện gì. - Anh tặng đối tác. Thật ra, là vợ đối tác.

  Chỉ vậy, rồi anh tiến về tủ quần áo, chuẩn bị đi tắm. Ngang qua Hân Như, Lê Nam thoáng khựng lại, rồi bước tiếp về phòng tắm, khóa cửa, xả nước. Từ sau sinh nhật cô đến nay, anh gần như không chạm vào cô - theo đúng nghĩa đen, tức là, nếu có thì cũng chỉ là những sự vô tình giữa hai con người sống cùng một nhà và ngủ cùng một giường. Lê Nam chưa bao giờ phải giấu giếm mình là kiểu đàn ông có nhiều nhu cầu thể xác - mà, đàn ông nào chẳng thế - càng không cần che giấu sở thích khá lạ lùng của mình trong chuyện chăn gối - càng ở địa điểm lạ lùng thì càng dễ gây khoái cảm. Thế nhưng, Lê Nam vốn là người đàn ông kiêu hãnh, về mọi mặt, nên sau một vài lần bị từ chối, mà tự thân anh không cảm thấy mình đáng bị thế thì mọi cảm hứng sẽ tự nhiên không còn nữa. Anh cũng chẳng cần phải tìm lại, chẳng cố níu giữ mà làm gì. Tình dục, có thể với đàn ông chỉ là chuyện bản năng, nhưng có những bản năng không khó khăn gì để gạt bỏ, nhất là khi đã chạm vào tự ái.

  Hân Như là kiểu đàn bà sống nhiệt tình với tất cả mọi thứ trong cuộc đời mình. Sự lưng chừng, hời hợt chỉ khiến con người trở nên mờ nhạt; mà cô thì không thích mình phải sống một cuộc sống nhạt nhòa. Thế nên, ngay cả chuyện ân ái với người đàn ông của cuộc đời mình, chưa một lần nào Hân Như phải giả vờ mình là kiểu phụ nữ đoan chính - kể cả lần đầu tiên. Tiết hạnh không nên bị đánh giá ở việc hồ hởi đón nhận tình yêu, ngay cả khi cách thể hiện tình cảm chỉ nằm hoàn toàn ở vấn đề thể xác. Và chính sự nhiệt tình này giúp Hân Như thừa năng lượng, thừa bản lĩnh để bỏ qua cả ham muốn nhất thời. Đơn giản thôi, không làm tình thì làm chuyện khác, chẳng việc gì cứ phải chạy theo xúc cảm nhục dục mà ảnh hưởng hàng vạn thứ hay ho khác của cuộc đời. Thế nên, nếu Lê Nam không muốn động đến cô thì cô cũng chẳng có lý do để khiến anh phải muốn. Chúng ta mỗi người có một lý tưởng, riêng hay chung, giống hay khác, rồi có những khoảnh khắc lý tưởng ấy sẽ chỉ là của riêng mình; thế thì, tự mỗi người cứ đuổi theo lấy, đừng bấu víu vào nhau bởi những bản năng thông thường và lãng quên những giá trị khác.

  Nhưng dĩ nhiên, không thể bỏ qua chuyện Lê Nam và Hân Như đều là con người - có những nghĩ suy thiên về chiều lo sợ. Và càng không thể bỏ qua việc họ là vợ chồng, là hai thành viên trong một gia đình - khái niệm chưa và không bao giờ giản đơn cả! Thế nên, khi sống lạnh nhạt với nhau - dĩ nhiên chỉ cần tính ở mặt thể xác - thì cũng đủ là vấn đề khiến cả hai có những phút giây tự hỏi, người kia có còn thuộc về mình, hay nói đúng hơn là người kia có còn thật sự muốn thuộc về riêng mình hay không? Nếu còn, ắt họ sẽ cố gắng. Và, nực cười thay, sự kiêu hãnh giống hệt nhau của hai con người đang tồn tại trong cùng một mối quan hệ giữ họ ở lại, nhưng chỉ là lặng im và đợi chờ - chờ người kia thể hiện sự cố gắng.

  Trên gờ đá ướt át không bao giờ kịp khô trước những đợt sóng cuộn mạnh vào, Hân Như ngồi nhìn về phía hoàng hôn bắt đầu nhuốm đỏ một góc trời. Giữa ánh sáng rực lên lần cuối rồi sẽ lịm hẳn, nhường chỗ cho bóng đêm này, trong chiếc đầm trắng kiêu kỳ, trông cô như một thiên thần đi lạc - ngơ ngác và rất tò mò. Lê Nam ngồi sát cạnh bên, tần ngần thêm một đoạn nữa - sau rất nhiều đoạn tần ngần suốt cả ngày, cả tuần, cả tháng qua - rồi chậm rãi đưa tay vào túi quần, lôi ra một chiếc hộp nhung đen tuyền, bật nắp, chìa chiếc nhẫn bạc có đính viên ngọc trai trắng bên trên về phía trước - vẫn chỉ là trước mặt anh chứ không phải trước mặt cô gái đang ngồi run rẩy vì xúc động sát cạnh anh.

  - Thứ duy nhất mẹ để lại cho anh trước khi đi là chiếc nhẫn này…

  Hân Như nghiêng đầu nhìn sang chỗ tay Lê Nam bắt đầu run lên những cơn thổn thức vì ký ức sẫm màu ùa về, lặng thinh và chờ đợi.

  - Cũng là nhẫn ba dùng để cầu hôn mẹ…

  Những ẩn ức rất cũ, không hình hài, không tên gọi bắt đầu cuộn thành hình - từ tròn xoe rồi trở thành méo mó, lại tách nhau ra thành những mảnh rời rạc trong câu chuyện Lê Nam kể. Về cha anh - người đàn ông đang thụ án tù chung thân, cấm tiệt con trai chuyện vào thăm vì không muốn thằng bé phải chịu sự tủi thân về thân phận; về mẹ anh - người đàn bà giang hồ đã rời bỏ cả quá khứ đen tối để xây dựng cuộc sống với một người đàn ông, rồi cũng vội vã rời đi, bỏ lại cả đứa con trai bà dứt ruột đẻ ra, chỉ vì không còn ai cung phụng cho bà nữa; về cả bản thân anh - thằng bé đen nhẻm tự lăn lộn kiếm sống khi mới mười mấy tuổi đầu, chưa từng một giây nào gạt được cảm giác thù hận ra khỏi suy nghĩ, mà tự thằng bé ấy cũng chẳng biết mình căm ghét thứ gì.

  - Em sẽ lấy anh chứ? - Lê Nam hỏi, rất dịu dàng như ánh mắt đang nhìn nghiêng về phía Hân Như.

  Cô quay hẳn về phía anh, khe khẽ gật đầu và chờ đợi. Nhưng, không chiếc nhẫn nào lồng tay cả, chỉ ánh mắt Lê Nam ánh lên một tia hạnh phúc, rồi cái cười nửa miệng ngạo nghễ, và bàn tay cầm hộp nhẫn vung thẳng về phía trước… Anh để sóng biển nuốt chửng quá khứ của mình, của hai con người đã rời bỏ anh mà đi…

  Lê Nam bừng mở mắt, trừng trừng nhìn lên trần nhà, thân hình vẫn thẳng thớm bất động. Cứ để mình như thế suốt vài phút, để cảm xúc chua chát trôi qua, dằn xuống, khóa chặt nơi một góc khuất rồi sẽ thi thoảng đào thoát để giày vò anh thế này, Lê Nam hít sâu, thở ra nhè nhẹ và quay sang phía trái chiếc giường rộng tìm vợ. Không có Hân Như ở đó. Như tất cả những đêm trước vậy thôi, kiếm tìm một người ở sát cạnh mình ngay khi bản thân đang cảm thấy yếu đuối nhất thật sự khó khăn quá!

  Lê Nam bật dậy, rời giường, rời phòng, tiến thẳng về căn phòng chứa đồ của Hân Như - gian phòng chứa áo quần, túi xách, giày dép toàn hàng hiệu, cùng một chiếc sofa đặt ở góc mà cô có thể nằm ngắm nghía những đồ vật xinh xắn, đắt đỏ của mình và gọi đấy là cách giải tỏa căng thẳng hay ho và khôn ngoan nhất. Nếu Hân Như thật đang ở trong căn phòng ấy, nghĩa là cô thật sự đang cảm thấy rối bời; và như thế thì có lẽ hôm nay, lúc này, anh nên là người chủ động cùng cô tháo gỡ những thứ rối rắm ấy.

  Cửa không khóa, chỉ khép hờ. Giọng Hân Như vẫn đanh như thường, chẳng cần phải hạ tông dẫu lúc này đã là giữa đêm và cô cũng thừa biết chồng mình đang ngủ.

  - Đây không phải lúc!

  Lặng im. Tiếng Hân Như nói qua điện thoại không còn nữa - Lê Nam chắc chắn cô đang trò chuyện điện thoại, nhưng không chắc đầu dây bên kia là ai, cũng chẳng nhiều người sẵn sàng tiếp chuyện với người khác vào giữa đêm thế này mà.

  - Em không chắc! - Vẫn giọng Hân Như với người mà Lê Nam bắt đầu cố đoán thử là ai. - Em cũng không thể hứa, nhưng, lúc này thì không được!

  Mình nên đẩy cửa bước vào và hỏi cô ấy thử người đang trò chuyện cùng cô ấy là ai, nhỉ? Vì với thời gian này, những câu nói kiểu này, rõ ràng Hân Như thật sự đang gặp vấn đề. Và, cho dù cô ấy có mạnh mẽ, kiên cường, lì lợm, ngoan cố đến mấy, thì cũng chỉ là một phụ nữ mà thôi; phụ nữ thì luôn yếu đuối, luôn cần một người đàn ông để tựa vào… Lê Nam nghĩ và bắt đầu hình dung về đoạn đối thoại sẽ có giữa mình với Hân Như. Nhưng đúng lúc ấy thì cửa mở rộng ra, Hân Như bước ra, thoáng giật mình khi thấy Lê Nam đứng đó, rồi bình thản lách người lướt qua anh, thòng lại một câu hoàn toàn không cảm xúc.

  - Tưởng anh ngủ rồi?!

  ***

  Anh Thư mất kiểm soát, nói như gào.

  - Anh đưa đây!

  - Em làm cái trò gì vậy? - Quốc Đạt cũng nổi nóng.

  - Em nói anh đưa cái điện thoại của anh đây!

  - Em không có quyền! - Quốc Đạt gằn. - Anh cũng phải có chút riêng tư của anh chứ!

  - Riêng tư? - Anh Thư chồm đến. - Riêng tư với người khác hả?

  - Em điên rồi!

  Nói rồi, Quốc Đạt bật dậy, bỏ đi nhanh ra khỏi phòng. Anh Thư trừng trừng nhìn theo rồi ngồi thụp xuống ghế, nức nở. Mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát - kinh doanh lúng túng, thời gian dành cho gia đình không còn, bắt đầu nổi nóng với vợ và ôm rịt lấy cái điện thoại như một báu vật - cô không muốn nghi ngờ cũng không được.

  Có tiếng vặn khóa cửa, Anh Thư ngẩng lên nhìn với một chút hy vọng còn sót lại sau chừng ấy năm vợ chồng. Phải, chỉ cần Quốc Đạt quay lại, ngồi xuống và trò chuyện cùng cô, cho dẫu thời gian bỏ ra ngoài ban nãy là để xóa sạch những tin nhắn, những cuộc gọi mờ ám của anh với người đàn bà khác, chỉ cần cho cô biết rằng anh còn muốn giữ gia đình này, muốn cùng cô làm lại tất cả, thì Anh Thư sẵn sàng bỏ qua. Nhưng, không phải Quốc Đạt, là bà Cơ.

  - Mẹ không đồng ý chuyện hai đứa ồn ào như vậy! - Bà Cơ nói khi vừa đóng cửa phòng lại.

  - Mẹ muốn con làm sao? - Anh Thư cười lạt. - Bước vô, nhỏ nhẹ hỏi tại sao ảnh không tập trung vô công việc như ba mẹ mong muốn hả?

  - Chuyện làm ăn… - bà Cơ đi lại, ngồi xuống cạnh Anh Thư - … đúng là do thằng Đạt chồng con cẩu thả quá! Nhưng mà cũng đâu cần thiết phải…

  - Cẩu thả? - Anh Thư cao giọng hỏi lại. - Ủa, ảnh biết cái gì mà mẹ nói ảnh cẩu thả? Không biết, làm sai là phải rồi…

  - Con đang bênh nó đó hả?

  - Con không bênh gì ảnh hết! - Anh Thư bực dọc. - Nhưng từ đầu, con đã nói là ảnh không biết buôn bán rồi mà? Tại ba mẹ cứ nhất nhất bắt ảnh về làm cho ba mẹ đó chớ!

  - Thằng Đạt là người lớn! - Bà Cơ nhẹ nhàng theo kiểu muôn thuở. - Nó nhận thì nó phải có trách nhiệm. Đâu thể nói một câu không biết rồi làm lỗ chục tỷ vậy được, con?

  Anh Thư nhìn bà Cơ như van xin bà hãy hiểu cho con gái mình một lần. Cô muốn mẹ hiểu rằng, mọi thứ đang bắt đầu trở nên quá sức của cô. Thật sự, những ngày đầu khi Quốc Đạt về làm việc hẳn cho gia đình, Anh Thư theo sát và sớm phát hiện ra những sai lầm của chồng trong quyết định hợp đồng; có lúc, cô muốn nói với cha mẹ mình rằng đáng đời họ lắm, ai bảo không nghe ý kiến của cô, ai bảo cứ nhất quyết đem chàng rể mọt sách về làm việc?! Ngoài kim tiêm và thuốc men, Quốc Đạt chẳng biết gì nữa cả, bảo anh ta học cho thuộc những con số gồm nhiều chữ số, những thuật ngữ về xe cộ, động cơ… chẳng khác nào vứt một con gà xuống sông và bảo nó hãy bơi theo đàn vịt. Buồn cười một nỗi, ý kiến của cô, chẳng ai nghe, khi có hậu quả thì duy nhất mình cô phải nghe những lời cạnh khóe, trách cứ, ca thán…

  - Sao mẹ không đi mà nói với ảnh á? - Anh Thư chán nản đứng dậy. - Con không liên quan tới chuyện này, vì thiệt tình thì con cũng không làm gì được hơn đâu!

  Nói rồi, Anh Thư dợm bước bỏ đi. Bà Cơ ngẩng lên, nói như quát.

  - Con ngồi xuống cho mẹ! Từ hồi nào có cái chuyện mẹ đang nói mà con dám bỏ đi vậy?

  - Mẹ không cần ngủ nhưng con thì cần! - Anh Thư hững hờ quay lại. - Gần hai giờ sáng rồi!

  Khi Anh Thư về đến phòng thì Quốc Đạt đã ngủ từ lâu. Trên bàn trang điểm của cô, chiếc điện thoại của anh đặt đó, chằn lên một tấm giấy ghi nguệch ngoạc chỉ vài từ, nhưng chứa đựng rất nhiều xúc cảm - tổn thương, mệt mỏi, tự ái và có cả bất cần - “em giữ điện thoại của anh vài ngày đi, và làm những gì em muốn!”…

  Cuộc đối thoại sáng hôm sau giữa Anh Thư và chồng cũng chỉ qua một mảnh giấy, với duy nhất một dòng viết vội của anh, “anh ra cửa hàng, em chở con đi học giùm anh!”. Chiếc điện thoại vẫn để đúng vị trí tối qua, trên mảnh giấy đã bị Anh Thư kéo ra để đọc cho rõ. Cô lặng im nhìn hai mẩu giấy và cái điện thoại vốn không bao giờ khóa mã của chồng. Anh có thể nghĩ em ngu, Đạt ạ; anh có thể đã thỏa thuận với người đàn bà của anh cách liên lạc khác trước khi xóa sạch những chứng cứ mà anh cần phải giấu, đúng không?…

  Nghĩ rất lâu, gạt bỏ phần mà cô vẫn gọi là tự trọng trong mình đi, với lời giải thích, cô chỉ đang giữ gia đình, Anh Thư đưa tay cầm điện thoại lên, mở máy và bắt đầu lần đọc những tin nhắn, facebook, zalo, nhật ký điện thoại… Chỉ là công việc, vài cuộc gọi cho cha mẹ chồng cô, mấy tin nhắn cũ hơn xin lỗi trưởng khoa vì đã bỏ dở công việc… Chỉ vậy! Anh Thư hoàn toàn không cảm thấy nhẹ lòng. Cô càng xem càng đinh ninh rằng Quốc Đạt đã xóa đi những thứ cần xóa, kể cả tên của một ai đó trong danh bạ. Mà hành động như thế rồi, lại thảy cái điện thoại cho cô, theo kiểu thích thì cho kiểm chứng, kiểm chứng rồi thì sau này đừng hòng lèm bèm thêm nữa, chỉ khiến cô cảm thấy bị chồng khinh thường hơn mà thôi!

  Suy nghĩ kỳ cục của vài ngày trước bất chợt lại xuất hiện, Anh Thư mím môi nhìn điện thoại chồng, quay sang nhìn điện thoại mình rồi cương quyết vơ lấy, bấm số gọi. Cảm giác đợi chờ bên kia trả lời khiến Anh Thư nghẹt thở. Cô không biết vì mình rồi sẽ nói những lời tự bản thân không tin có lúc sẽ nói, hay vì, đáp trả cô sẽ là giọng nói của một người gây ra những hoang mang trong thời gian vừa rồi!

  - Anh nghe đây! - Lê Nam bắt máy, nói với giọng rất ấm và có vẻ rất vui.

  - Em… có chuyện này muốn nhờ anh!

  - Em nói đi!

  - Có… có chương trình nào cài trên điện thoại để… để theo dõi…

  Im lặng một lúc, Lê Nam nhẹ nhàng trả lời Anh Thư, như thể cố đoán cảm xúc của cô để không khiến cô đau hơn, tổn thương hơn.

  - Ý em là… em muốn biết mọi hoạt động trên một điện thoại, đúng không?

  - Đúng! Anh có không?

  - Em thật sự muốn theo dõi à?

  Lê Nam hỏi rất khẽ, nhưng đủ để Anh Thư hình dung ra được chuyện có thể xảy ra và cảm xúc của bản thân khi đối diện với những sự thật ấy. Cô mím môi, gật gật đầu như tự khẳng định với chính mình.

  - Phải! Em muốn!
   
  Thương yêu thích bài này.
 8. Ratlalichsu

  Ratlalichsu Mầm non

  Truyện này có HE ko bạn
   
  Thương yêu thích bài này.
 9. Ratlalichsu

  Ratlalichsu Mầm non

  đọc thấy hay hay và tò mò về gia thế của Lê Nam quá
   
  Thương yêu thích bài này.
 10. Ratlalichsu

  Ratlalichsu Mầm non

  Người yêu cũ luôn là thứ khiến ta mệt mỏi và khó quên nhất trong cuộc đời
   
  Thương yêu thích bài này.
 11. vuhaiyen

  vuhaiyen Mầm non

  Hân Như là cô gái giỏi giang quyết đoán, nhưng như thế liệu có giữ được hạnh phúc gia đình không.
   
  Thương yêu thích bài này.
 12. vuhaiyen

  vuhaiyen Mầm non

  Tình cũ không rủ cũng tới, liệu Anh Thư có bị cuốn vào tình yêu này không?
   
  Thương yêu thích bài này.
 13. vuhaiyen

  vuhaiyen Mầm non

  Làm sao mà cưỡng lại được soái ca thành đạt đây Anh Thư?
   
  Thương yêu thích bài này.
 14. shirouchan126

  shirouchan126 Mầm non

  Ui nyc luôn là thứ cực kỳ hãm >~<
   
  Thương yêu thích bài này.
 15. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG VII: NGỤP LẶN GIỮA CHÔNG CHÊNH


  Lê Nam thừa khôn ngoan để hiểu Anh Thư đang gặp vấn đề gì; càng thừa tinh tế để biết, như thế thì cô đang cảm thấy gì. Nhưng có lẽ, thứ duy nhất anh không thể biết, đó là cảm xúc của chính mình. Anh nên vui, nhỉ? Khi người đàn bà đã từng phụ bạc mình giờ chịu cảm giác bị phản bội, bị phụ bạc, bị bỏ rơi? Không! Như thế là rất hèn, mà anh thì không thể để mình sống hèn được! Nhưng tình thật, bảo anh cảm thông cho cô lúc này thì thật cũng rất khó.

  Anh không mong Anh Thư đau khổ, thật lòng là vậy, nhưng anh mong cô một lần hiểu cảm giác khi dành trọn vẹn lòng tin, tình cảm cho một người, rồi bàng hoàng nhận ra người ấy không còn muốn ở cạnh mình nữa là thế nào. Mà, để biết được cảm giác ấy thì ắt hẳn cô phải đau khổ. Thế nên, anh đành xuất hiện, như một người sẵn sàng chia sẻ trong nỗi khổ đau này của cô.

  - Em thật muốn làm vậy à? - Lê Nam vẫn tỏ ra tần ngần trước việc Anh Thư yêu cầu. - Em biết là nếu…

  - Nếu vậy, em sẽ ly hôn! - Anh Thư quả quyết. - Cảm giác hồ nghi cũng chẳng sung sướng gì mà!

  - Nếu muốn ly hôn, thì đơn giản chỉ là ký một tờ giấy!

  Lê Nam nói rồi nhận ra ngay mình lỡ lời. “Xui người đánh con chứ đừng xui người bỏ vợ”, ai chẳng biết điều tối thiểu này khi lắng nghe về sự cố của gia đình người khác, nhất là khi, giữa anh và cô đã và đang tồn tại một mối quan hệ rất khó gọi tên. Giờ anh ngồi đây, đối diện với người yêu cũ, với mối tình đầu của mình và nói đến chuyện ly hôn của cô, chẳng khác nào anh đang xúi bẩy họ đánh đổi hạnh phúc gia đình với một mối rõ ràng không thể nào trọn vẹn được.

  Nhưng Anh Thư có vẻ không để tâm mấy đến lời Lê Nam vừa nói, cũng không thật sự hiểu cảm xúc của anh lúc này. Khi bước chân đến đây, đối diện anh, trong lòng cô không còn sự bổi hổi khó đoán về cảm xúc thật trong lòng mình nữa, chỉ còn biết đến điều cô chắc chắn muốn biết và cần phải biết - Quốc Đạt có ngoại tình hay không?

  - Anh làm giùm em, được không?

  - Nếu em muốn! - Lê Nam nhún vai một cách bất lực. - Cho anh mượn luôn cả điện thoại của em.

  Chỉ nói vậy, đợi Anh Thư lấy hai chiếc điện thoại đặt lên bàn, rồi Lê Nam lôi laptop trong chiếc cặp da ra. Nhìn từng hành động tưởng rất bình thường ấy, Anh Thư nghe tim mình như bị bóp chặt. Nếu thật Quốc Đạt có nhân tình ở ngoài, cô sẽ đủ mạnh mẽ, đủ dứt khoát để rời bỏ chồng mình sao? Cô tin mình đủ sức, nhưng cha mẹ cô thì sao nhỉ? Họ rồi có thể nào vì thứ luôn gọi là danh dự gia đình, vì chuyện đang đưa Quốc Đạt đi tiếp cận với những kẻ nhà giàu là đối tác của họ mà yêu cầu cô phải bỏ qua, phải tha thứ? Lê Nam đang nghĩ gì nhỉ, có phải anh cảm thấy cô là một kẻ thất bại đáng thương không? Có phải anh đang rất hả hê với chuyện, giá mà ngày xưa cô chọn anh thì hôm nay không phải nhận sự bẽ bàng này?...

  - Ê, nhỏ! - Giọng nói quen thuộc cất lên khiến Anh Thư giật mình.

  - Ủa! - Anh Thư cười gượng. - Đi đâu đây?

  - Thấy xe mày nên tạt qua! - Dạ Lan cười, thản nhiên ngồi xuống. - Nay chở Bông đi học hả?

  - Qua kia ngồi đi! - Anh Thư đứng dậy, lúng túng nhìn Lê Nam khi thấy anh khẽ nhướng mày nhìn sang Dạ Lan.

  - Khỏi! - Dạ Lan khoát tay. - Tao đi liền mà!

  Lê Nam vẫn chăm chú thao tác trên điện thoại, không để ý lắm đến câu chuyện của hai người phụ nữ đang ngồi cùng mình. Thật ra, ban nãy anh đã dừng lại, nhìn lên và có ý chào hỏi Dạ Lan; nhưng khi thấy cô không có vẻ gì sẽ chào hỏi mình, thêm sự lúng túng của Anh Thư, thì anh quyết định để kệ họ.

  - Đây chắc là… - Dạ Lan cười - … anh Nam hả?

  - Chào cô! - Lê Nam ngẩng lên, miễn cưỡng cười và gật đầu cho có lệ.

  - Nghe Thư nhắc về anh vài lần rồi… - Dạ Lan kéo dài từng từ, cố tình lôi kéo sự chú ý của Lê Nam.

  - Vậy à? - Lê Nam hờ hững đáp rồi quay sang Anh Thư, chìa điện thoại ra. - Anh xong rồi! Anh lên công ty đây! Bữa khác nghe!

  Nói rồi, Lê Nam gập nhanh laptop, cho vào túi rồi đứng dậy, khẽ mỉm cười, gật đầu chào Dạ Lan và rời đi ngay. Anh Thư vừa bối rối, vừa bất ngờ trước thái độ của Lê Nam, nhưng tuyệt không phản ứng gì. Đợi khi Lê Nam rời quầy tính tiền, biến mất sau lớp cửa kính, cô mới quay sang Dạ Lan trách móc.

  - Mày làm gì kỳ vậy?

  - Làm gì là gì?

  - Mày làm ảnh…

  - Ủa, có gan hẹn hò thì cũng có gan chịu đựng thiên hạ dòm ngó chớ?

  - Ăn nói cho đàng hoàng…

  Điện thoại báo có tin nhắn. Anh Thư mở điện thoại ra xem.

  “Xin lỗi em, nhưng cô bạn của em khiến anh không thoải mái. Và… đừng để người ngoài nhìn vô hiểu lầm khi em quá dễ dãi trong chuyện chọn bạn.”

  Lê Nam không phải người đầu tiên đưa ra những nhận định không hay về Dạ Lan; thậm chí, những người khác - như cha mẹ cô, chồng cô, thậm chí cả bé Bông con gái cô - còn dùng lời lẽ nặng nề hơn, không lịch sự như Lê Nam lúc này. Xưa nay, duy nhất trừ bé Bông ra, khi tỏ ra không thiện cảm, hay nói đúng hơn là có phần xa lánh Dạ Lan, Anh Thư chưa từng để ai có quyền nói đến câu thứ hai xúc phạm bạn mình. Bất kể ai nói không hay về Dạ Lan, Anh Thư đều sẽ nổi nóng. Sao bỗng nhiên hôm nay, nhận được tin nhắn của Lê Nam, cô không hề có ý định sẽ phản kháng để bảo vệ bạn? Dĩ nhiên, Anh Thư thừa biết, sau tin nhắn này sẽ chẳng còn tin nhắn nào kiểu này nữa từ Lê Nam, nghĩa là anh không bao giờ nói đến lần thứ hai việc anh không thích - tính anh vốn đã luôn thế mà - nên việc không nhắn một tin gay gắt đáp trả cũng dễ hiểu; chỉ là, cô không cảm thấy khó chịu khi anh phán xét bạn mình, ngược lại, cô bắt đầu quan sát Dạ Lan và tự hỏi, tại sao bất kỳ ai nhìn thấy cô ấy đều ác cảm?

  Thật sự hôm nay không quá bận rộn - mà thật ra, trước đây Anh Thư còn ghé cửa hàng để coi sóc phụ cha, nhưng từ khi Quốc Đạt về làm hẳn cho gia đình thì cô không đến nữa, chỉ loanh quanh ở nhà, đưa đón bé Bông và đi chơi, nghĩa là, lúc nào cô cũng rảnh rỗi thôi - nhưng Anh Thư cũng không nán lại với Dạ Lan nữa. Dĩ nhiên, những gì Lê Nam vừa nhắn - giống những gì những người khác từng nói về Dạ Lan - không phải lý do đủ để cô phải thay đổi ngay suy nghĩ trong lòng về một con người, nhưng Anh Thư rõ ràng có bị tác động khi quyết định rời đi.

  Dạ Lan không bất ngờ gì khi Anh Thư bảo bận, hẹn hôm khác gặp; thậm chí, gần như cô chẳng để ý đến thái độ có phần khác lạ của Anh Thư. Chỉ đơn giản gật đầu, chào rồi nhìn Anh Thư đi, Dạ Lan ngồi lại với nụ cười thật sự khó hiểu trên môi.

  *

  Từ ngoài lớp kính dầy nhìn vào, thấy Quốc Đạt cặm cụi với đống catalogue, Anh Thư có đôi chút chạnh lòng hối hận. Anh trông không có vẻ gì đang loay hoay với chuyện không có phương tiện liên lạc với tình nhân - cô nghĩ, nhưng cũng rất nhanh, Anh Thư lại nghĩ khác ngay, biết đâu họ đã có thể thỏa thuận liên lạc bằng cách khác; thậm chí, rất có thể Quốc Đạt đã sắm riêng một chiếc điện thoại chỉ để liên lạc với người đàn bà kia?!

  Không hiểu từ lúc nào mà trong lòng Anh Thư chỉ toàn ngờ vực?! Cũng đôi khi cô muốn nghĩ nhẹ nhàng hơn, tích cực hơn; thậm chí, có những lúc cô đẩy mối hoài nghi trong lòng lên cao đến độ đặt ra giả sử nếu chồng mình thú nhận tất cả và xin tha thứ, có lẽ cô sẽ vì tình nghĩa bấy lâu nay, vì con mà tha thứ… Nhưng tựu trung lại, tất cả chỉ là thoảng qua, còn lại, chỉ là nghi ngờ, tự dằn vặt và kỳ lạ thay, có lúc cô giật mình nhận ra, hình như, đã từng đôi lần cô ước gì mọi nghi ngờ là sự thật, để cô tự khám phá ra hết và đạp đổ mọi mệt mỏi này thật nhanh, thật cay đắng…

  Điện thoại Quốc Đạt rung mạnh trong giỏ xách khiến Anh Thư thoáng giật mình, tiếp sau đấy là một cơn thắt rất mạnh thộc lên từ dạ dày, khiến cả lồng ngực cô nghe nhói buốt. Hít sâu, Anh Thư mở túi xách, lấy điện thoại ra, nhìn nhanh màn hình rồi lúng túng đi nhanh về phía cửa kính tự động của cửa hàng, bước nhanh vào.

  - Ba gọi anh nè! - Anh Thư nói, chìa điện thoại ra.

  Quốc Đạt ngẩng lên, bình thản đón lấy điện thoại rồi vội vàng bấm trả lời nhưng đầu bên kia đã cúp máy. Anh cười nụ cười méo xệch, như vẽ ra một phần rối rắm xúc cảm trong mình rồi thảy điện thoại lại lên bàn.

  - Cúp máy rồi!

  - Thì anh gọi lại cho ba đi!

  Quốc Đạt nhìn Anh Thư khinh khỉnh rồi lại cúi xuống nhìn đống hình ảnh trước mắt mình, khe khẽ lắc đầu.

  - Sao em không tự nghe rồi nói với ba là em giữ điện thoại của anh?

  - Anh đang gây sự với em đó hả?

  - Không! - Quốc Đạt ngẩng lên, nhướng mày và nhướng cả một bên môi đầy khiêu khích. - Thật là vậy mà?

  - Là anh để lại, chứ em không đòi! Đừng gây sự nữa! Đừng làm mọi thứ mệt mỏi hơn!

  Nói rồi, Anh Thư đứng lặng im, đợi chờ sự tương tác từ Quốc Đạt, với hy vọng cả hai có thể một lần ngồi lại thẳng thắn với nhau; có tranh luận cũng được, thậm chí tranh cãi cũng được, nhưng ít nhất họ còn có thể nói với nhau để tháo gỡ cái nút thắt quái quỷ mà cô chẳng biết từ bao giờ đã xuất hiện giữa vợ chồng họ. Nhưng đáp lại chỉ là cái đầu Quốc Đạt cúi xuống và chăm chăm nhìn vào quyển catalogue. Chán nản, Anh Thư nhún vai - thật ra là chỉ để tự khẳng định sự bất cần với chính mình, chứ Quốc Đạt hoàn toàn chẳng thấy thái độ ấy - rồi nhanh chóng trở ra, rời khỏi cửa hàng.

  ***

  Tiếng gõ cửa khá vội, tiếng mở khóa rõ ràng cũng hấp tấp và dáng vẻ như luôn ẩn chứa một chút băn khoăn của Khánh Hoàng xuất hiện. Lê Nam ngẩng lên nhìn rồi đợi Khánh Hoàng tiến lại, ngồi xuống, chủ động lên tiếng - như tất cả mọi lần họ gặp nhau.

  - Doanh thu tự nhiên giảm mạnh vậy?

  - Cũng bình thường mà! - Lê Nam thản nhiên trả lời rồi lại nhìn màn hình laptop. - Bitcoin hút hơn, mình đều biết rồi còn gì?

  - Vậy tăng thưởng đi!

  - Mày khùng quá! - Lê Nam ngẩng lên, cười. - Vội vàng chạy theo chiêu trò của đối thủ là tự sát đó!

  - Cái này đâu phải chiêu trò? - Khánh Hoàng sốt ruột thật sự. - Là người chơi thấy cơ hội kiếm tiền bên kia ngon hơn. Mà nếu mình không…

  - Tao cần thêm một tuần… - Lê Nam ngắt lời - … để hoàn chỉnh rồi tung con mới! Nếu mày muốn thì tập trung quảng bá game này đi, chứ chăm chăm vô cái cũ rồi tăng thưởng lên, không ổn!

  Và, như tất cả mọi lần, cho dẫu mang tiếng là bạn thân, là cộng sự, nhưng Lê Nam thể hiện rõ quyền lực trong câu nói của mình - tao là ông chủ, và mày vẫn chỉ là nhân sự dưới tuyến, thế nên hãy ngoan ngoãn nghe lời - giọng điệu luôn bình thản, nhưng nói xong thì không còn cơ hội bàn bạc, trao đổi từ người đối diện nữa.

  Khánh Hoàng bất lực nhìn Lê Nam, chừng ấy năm gắn bó, sát cánh với nhau, đi qua những giai đoạn khó khăn nhất, trước tất cả mọi người, Lê Nam luôn nói rằng Khánh Hoàng là “một người cực kỳ đặc biệt”, là “người xây dựng nên thành công của N&N”, nhưng khi chỉ riêng hai người thì rõ ràng Lê Nam là chủ, còn Khánh Hoàng không là gì khác ngoài “một con tốt thí”, may mắn hơn thì là “một tướng nhỏ” trên chiến trường nhỏ hơn. Bảo Khánh Hoàng không buồn, không tủi thân, không ghen ghét, chẳng khác nào bảo anh hãy tự mọc cánh và tự sáng hào quang thiên thần trên đầu mình. Nhưng chưa bao giờ Khánh Hoàng phản ứng khác đi, càng chưa bao giờ phản đối - có thể là không có cơ hội, cũng có thể là tự anh biết, điều ấy hoàn toàn không cần thiết! Khánh Hoàng đứng dậy. Lê Nam nhìn lên.

  - Gọi Hân ăn trưa nha! Tao muốn coi qua phần đầu tư trong thời gian vừa rồi!

  - Có chuyện gì hả? - Khánh Hoàng tỏ vẻ sốt ruột và có vẻ nao núng.

  - Không! - Lê Nam lắc đầu. - Tao muốn coi thử Hân cần thêm bao nhiêu thôi!

  *

  Lê Nam đến nhà hàng trước, khá lúng túng khi kiểm tra bàn đặt trước bằng tên Khánh Hoàng và Hân Như đều không có, đành phải chọn một bàn còn trống. Nhưng vừa thỏa thuận xong với lễ tân nhà hàng, Lê Nam bật cười, nhớ ra ngay chuyện trước đây đã từng xảy ra giống hệt như vậy; đấy là khi Hân Như cương quyết không chịu đặt bàn, cũng không cho Khánh Hoàng đặt, đơn giản vì cả cô và Khánh Hoàng đều không phải là trợ lý của Lê Nam - theo lập luận trẻ con của cô là vậy. Lần ấy, sau bữa trưa, Hân Như có buông vài lời trách cứ Lê Nam, rằng, cô mới là vợ anh, và không hiểu tại sao hẹn ăn trưa với Khánh Hoàng, anh luôn để Khánh Hoàng gọi hẹn cô mà không chủ động làm việc ấy? Khi nghe tất cả những điều này, ngoài cảm thấy Hân Như quá trẻ con, đưa ra những đòi hỏi vô lý, Lê Nam chẳng nghĩ gì hơn, cũng chẳng phản kháng; và mọi sự vẫn tiếp tục diễn ra theo cách anh cảm thấy là tiện nhất, nên nhất vì chẳng có gì quan trọng cả - Khánh Hoàng và Hân Như làm việc với nhau nhiều, để họ liên lạc hẹn gặp trong những buổi hẹn ba người thế này chẳng có gì là sai.

  Ngay sau khi gọi món xong, khi nhân viên phục vụ vừa rời đi, Lê Nam bất ngờ khi thấy một người có vẻ ngoài rất quen tiến lại và cười nụ cười không thể đòng đưa hơn với mình.

  - Anh Nam! - Dạ Lan đon đả và ngọt ngào đến sởn tóc gáy. - Anh cũng ăn ở đây hả? Không phải lại trùng hợp là em gặp anh hẹn Anh Thư đó chứ?

  - À! - Lê Nam nhướng mày, tỏ ý nhớ ra người vừa chào mình là ai rồi mỉm cười lịch sự. - Tôi ăn trưa với… đồng nghiệp.

  Cùng lúc ấy thì Hân Như xuất hiện. Lê Nam hơi nghiêng người nhìn ra, thắc mắc không biết Khánh Hoàng đâu. Thấy thái độ của Lê Nam, Dạ Lan cũng quay ra nhìn, bắt gặp gương mặt lạnh lùng, cái nhìn không cảm xúc của Hân Như rọi thẳng đến mình, Dạ Lan đoán ra ngay người phụ nữ xinh đẹp và mang một quyền lực đáng sợ vừa xuất hiện là ai.

  Chưa đến một phút, từ lúc Hân Như từ cửa tiến vào, nhưng đủ thời gian để cảm giác không thoải mái, thậm chí, nếu nói đúng thì có phần khó chịu tăng rất nhanh. Lê Nam tỏ ra rất bình thản, nhưng rõ ràng cơ mặt không giãn ra thoải mái như mọi khi anh luôn có thể giữ cho mình lúc tiếp xúc với người khác; anh qua loa giới thiện vợ với Dạ Lan, và giới thiệu Dạ Lan là “bạn của bạn”.

  - Em không phiền anh chị nữa! - Dạ Lan cười khiêu khích.

  - Chào cô! - Lê Nam gật đầu, cố tỏ ra lịch sự.

  - Shop của em gần đây… lúc nào đó anh ghé qua mua vài món tặng vợ và bạn… - Dạ Lan kéo rất dài từ “bạn” - … nha!

  Hân Như không buồn nhìn qua. Cô thật sự khó chịu khi Lê Nam tiếp xúc với kiểu người như Dạ Lan. Đây hoàn toàn không phải ghen tuông; đơn giản chỉ là “một sự hạ mình không cần thiết” khi giao du với kiểu người này. Cùng là đàn bà, Hân Như “ngửi” thấy mùi lợi dụng rất nặng vốn ám sẵn trong máu của Dạ Lan. Họ dĩ nhiên luôn sẵn sàng tư thế đổi tình lấy tiền - dĩ nhiên là nhiều tiền chứ không đơn giản như kiểu gái bán hoa - và nếu không thể đổi chác theo kiểu ấy, thì họ sẽ tìm mọi cách để kết thân rồi nhờ vả, xin xỏ. Đến cả bản thân cô còn đã từng gặp và từng là đối tượng bị lợi dụng kiểu này mà. Không lạ lùng gì mấy cô gái trẻ, xinh đẹp - hoặc biết làm mình đẹp - chỉ được thuê về để rót rượu, tiếp khách trong những bữa tiệc “kín đáo” bàn thảo hợp đồng, rồi dám nhắn tin, gọi điện kiểu rất thân tình, than khổ kể đau, nhờ vả cô nào xin việc, nào tìm một mối tử tế để gả cho họ… Nghĩ đến mà rùng mình!

  Cô gái Dạ Lan ban nãy không đẹp, nhưng có vẻ trí tuệ, sự khéo léo, ngọt ngào thừa lớn để áp đảo hẳn vẻ bề ngoài được trau chuốt cẩn thận nọ. Kiểu đòng đưa từ cách nhìn, nụ cười, cách nhả từng từ trong câu nói của cô ấy rõ ràng chẳng bình thường chút nào với Lê Nam. Hân Như chỉ cần liếc sơ đã thấy; cô không nghĩ Lê Nam dễ bị chinh phục bởi những phụ nữ kiểu này, nhưng vẫn cảm thấy không thoải mái chút nào khi anh có mối quan hệ với họ.

  - Em quyết định chọn dự án nào chưa? - Lê Nam vào luôn công việc.

  - Rồi! - Hân Như lạnh lùng. - Em thấy bên quận Tám nhiều cơ hội hơn!

  - Ừ! - Lê Nam gật. - Em cần thêm bao nhiêu?

  - Một ngàn!

  Ôi người giàu và người siêu giàu, họ cứ thản nhiên lược bỏ từ triệu, từ tỷ trong những con số mình cần, như thể, hai từ ấy chỉ là số lẻ, là những thứ mặc nhiên đã có và không cần tốn thêm chút hơi sức để nhả những từ ấy ra vậy.

  - Khi nào em cần?

  - Khi nào anh có!

  Tự nhiên Lê Nam thấy khó chịu quá! Dẫu cách nói chuyện này thật ra chẳng xa lạ gì giữa hai vợ chồng anh. Dẫu việc Hân Như có cái nhìn về mảng đầu tư rất đặc biệt, mà hiếm ai có được; và việc đầu tư này vẫn chỉ là đem lại lợi nhuận một cách trơn tru, sạch sẽ về cho anh, cho gia đình nhỏ của anh, nhưng bỗng nhiên hôm nay, lúc này, Lê Nam cảm thấy không thoải mái. Cảm giác như, anh là cái máy in tiền, hoặc nếu nói chua chát một tí thì anh là một gã cu li nai lưng ra làm để có một số tiền cho người khác đem đi sinh lợi - dĩ nhiên là món lợi lớn - nên những gì anh nhận được luôn giống một sự ban phát mà anh nên học cách biết ơn.

  Có đôi lần, Lê Nam dừng câu chuyện lại, nhìn vợ bằng cặp mắt của một người đàn ông thừa tự trọng, dư sĩ diện - cho là sĩ diện hão đi chăng nữa - để hãm đi sự kiêu ngạo đáng trách của cô; để nhắc nhở cô rằng, nếu không có đôi vai cu li này, thì chẳng bất kỳ ai - kể cả cô - có số tiền khổng lồ ấy mà bước ra thương trường, ưỡn ngực, ngẩng cao đầu để nhận mình là đại gia, là người đàn bà thành công trong xã hội tiến bộ. Người nên tỏ ra biết ơn là Hân Như chứ không phải là anh! Hôm nay, cũng như vậy, Lê Nam không buồn trả lời, chỉ nhìn thẳng Hân Như và đợi cái cụp mắt lúng túng từ vợ.

  Hân Như là một phụ nữ biết điều. Cô xinh đẹp, cô tài giỏi, cô có quyền uy rất riêng…; nhưng trên hết, cô biết mình là một người vợ, một người đàn bà đã tin, đã yêu, đã chọn người đàn ông kia và nên hành xử đúng nghĩa là một người vợ biết phục tùng chồng, ít nhất là trước một đám đông nơi họ đang cố gắng đứng vào. Nhưng hôm nay thì không! Hân Như đáp trả lại Lê Nam một cái nhìn thẳng, kiêu kỳ, đầy ngạo nghễ.

  - Sao? - Hân Như cười lạt. - Khi nào thì anh có?

  - Khi nào anh nhìn thấy phác thảo chiến lược của em!

  - Từ khi nào anh quan tâm mấy thứ đó vậy? - Hân Như tròn mắt, giả vờ ngạc nhiên.

  - Từ khi em không còn coi anh là chồng em nữa! - Lê Nam lạnh lùng nói từng từ một.

  - Ý anh là sao? - Hân Như khinh khỉnh. - Em không hiểu!

  - Bỗng nhiên em trở nên kém thông minh vậy?

  Giữa họ, thật sự đang có chuyện gì? Tại sao mọi thứ đang từ yên ổn bỗng trở nên nhạt nhẽo và khó chịu đến mức này? Tại sao lại nói với nhau những câu mà chỉ những kẻ đang “cân não” trong đàm phán mới phải nói? Lê Nam giật mình, tự nhớ lại chính câu anh từng nói với Anh Thư cách đây không lâu, tự anh không còn muốn mọi thứ ổn nữa rồi!...

  ***

  Anh Thư tưởng mình rồi sẽ bỏ rất nhiều thời gian ra để mở ứng dụng mà Lê Nam đã cài vào điện thoại, để theo dõi Quốc Đạt - chồng cô. Nhưng từ sau câu chuyện của vú Thơm đêm nọ, Anh Thư không còn chút tâm trạng nào để tìm hiểu về chồng và góc khuất của anh ta nữa. Tất cả những gì cô có thể nghĩ lúc này là tự trách bản thân mình đã đuổi theo những ghen tuông ngu si của một người đàn bà mà lãng quên luôn cả dự cảm của một người mẹ.

  Vú Thơm nói đúng, gần đây, bé Bông thường chỉ thích chơi một mình, với những vật dụng kỳ lạ - khi thì là gói giấy kẹo, lúc lại là đồng xu cổ của một quốc gia nào đó mà ông ngoại đem về. Vài lần, Anh Thư thử gọi con ra chơi với mình, nhưng bé Bông không tập trung để nghe tiếng gọi của mẹ, càng chẳng có động thái sẽ hợp tác cùng mẹ. Nếu cô cố gắng tiếp cận và kéo bé Bông ra khỏi thế giới con bé đang tưởng tượng và cố nhập vai vào, con bé sẽ bưng hai tay lên tai và gào những tiếng nghe rất khó chịu.

  Anh Thư nhất quyết không cho bé Bông ngủ với vú Thơm nữa, yêu cầu con bé trở về phòng với mình. Đó là lời đề nghị khó đón nhận và dĩ nhiên hậu quả là một “cuộc chiến” đúng nghĩa giữa hai mẹ con. Bé Bông lầm lì tiến về phòng, nhìn Anh Thư bằng cặp mắt dại đi, sưng vù lên vì trận khóc ban nãy; rồi bất thình lình, con bé tiến lại, chộp vào tay Anh Thư, kéo cô về phía giường. Giật mình, bối rối nhưng lòng Anh Thư mang rất nhiều hy vọng, là con bé đã hiểu, cô hối hận đến mức nào khi bỏ rơi con trong suốt thời gian vừa qua, bởi những hỗn độn, những chông chênh vì cái suy nghĩ cha nó có nhân tình và mẹ nó phải cố để giữ gia đình.

  - Bông buồn ngủ rồi hả? Mẹ kể chuyện cho con nghe nha!

  Không có câu trả lời nào từ con bé, chỉ vẫn những bước phăm phăm tiến về giường. Đến sát giường, bé Bông dừng hẳn lại, buông tay Anh Thư ra và nhìn chằm chằm về phía con thú bông nhỏ xíu nằm sát tường. Anh Thư hiểu ý, vội vàng chồm đến, lấy con gấu bông chìa về phía con gái. Vừa nhận được món đồ yêu thích, bé Bông lập tức quay ngoắt ra cửa, chạy đi…

  *

  - Mẹ! - Anh Thư nói khi nhìn quanh phòng, chắc chắn không có ông Cơ ở trong. - Con lo quá!

  - Chuyện gì, con? - Bà Cơ quay ra, vẻ lo lắng.

  - Bông nó… - Anh Thư khó nhọc lên tiếng khi tiến lại, ngồi lên giường - … con thấy gần đây nó không bình thường.

  Hai từ cuối cùng thật sự khó khăn lắm, Anh Thư mới có thể thốt ra. Bà Cơ trợn tròn mắt, vẻ lo lắng lộ hẳn ra.

  - Ý con là sao? Bông sốt hả?

  - Không! - Anh Thư lắc đầu, cố gắng lựa lời giải thích. - Con đọc thấy… Bông có nhiều dấu hiệu tự kỷ!

  Bà Cơ lặng đi một lát rồi chậm rãi tiến sang phía giường, ngồi xuống cạnh Anh Thư, nhẹ nhàng hỏi han. Anh Thư kể chi tiết mọi thứ cho bà. Nhưng nghe xong, bà Cơ giãn hẳn ra, cười hiền.

  - Không phải đâu, con! Hồi nhỏ, lúc con giận mẹ, con cũng vậy đó!

  - Thiệt hả mẹ? - Anh Thư sáng bừng đầy hy vọng.

  - Ừ! - Bà Cơ gật. - Có lẽ, gần đây con với thằng Đạt bận rộn chuyện cửa hàng, ít có thời gian dành cho Bông nên nó giận. Hay, con nói thằng Đạt nghỉ một ngày, đưa Bông đi chơi đi!

  *

  Thật sự, những gì bà Cơ vừa nói khiến Anh Thư rất hy vọng, nhưng linh cảm của một người mẹ khiến cô không hoàn toàn yên tâm. Bông từng giận cô rồi, cô biết lắm chứ, con bé có thể sẽ không nói một câu nào với cô suốt cả ngày, đợi đến khi cô nhận ra mình đã sai gì, thất hứa gì, nói lời xin lỗi thì bé Bông mới thôi không giận nữa. Nhưng dĩ nhiên, gương mặt dàu dàu, thái độ dùng dằng của Bông rất dễ nhận ra khi con bé giận. Thậm chí, lúc mẹ không tài nào tìm ra lý do, bé Bông sẽ cạnh khóe để gợi ý. Thời gian gần đây, hoàn toàn không! Chỉ là một sự dửng dưng vô cảm kỳ lạ đến mức xót xa diễn ra giữa hai mẹ con, cho dù Anh Thư có cố đến mức nào, cho dù cô có đem hết mọi thứ diễn ra trong ngày để xin lỗi, thì bé Bông vẫn chỉ giữ thái độ khó hiểu này.

  - Em nói chuyện với anh chút được không? - Anh Thư bước vào, tần ngần nhìn ông Cơ rồi nhìn Quốc Đạt.

  - Ba về phòng! - Ông Cơ đứng dậy. - Hai đứa nói chuyện đi!

  Anh Thư chào cha, không để ý lắm chuyện ông có vẻ khó chịu khi cuộc nói chuyện bị ngắt ngang. Quốc Đạt nhìn về phía cánh cửa vừa được ông Cơ đóng chặt lại, rồi lạnh lùng hỏi vợ mà hoàn toàn không nhìn cô.

  - Chuyện gì nữa?

  - Chuyện con! - Anh Thư cố nuốt giận trước thái độ quá đáng của chồng. - Em thấy con có vẻ buồn… Em muốn mai mình đưa con đi chơi, được không anh?

  - Khi khác đi! - Quốc Đạt nói luôn, chẳng cần suy nghĩ. - Mai anh có hẹn với đối tác rồi!
   
  Thương yêu and shirouchan126 like this.
 16. shirouchan126

  shirouchan126 Mầm non

  (o ><)o
   
  Thương yêu thích bài này.
 17. shirouchan126

  shirouchan126 Mầm non

  Thấy có mùi rồi ~
   
  Thương yêu thích bài này.
 18. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG VIII: CHỈ CÒN HAI MẸ CON MÌNH!


  Anh Thư như chết trân trước câu trả lời của Quốc Đạt. Dĩ nhiên, nếu có đủ thời gian để chia sẻ hết mọi nghi ngờ, lo lắng về tình trạng của Bông, có lẽ anh sẽ không lạnh lùng đến thế! Nhưng, bé Bông là con gái anh cơ mà? Một người cha, nếu biết thương yêu và nếu dám nghĩ một cách trọn vẹn cho con mình, tự nhiên sẽ dám gạt bỏ tất cả để ưu tiên cho con chứ? Chẳng lẽ Quốc Đạt không hề ý thức được rằng, anh đã bỏ rơi con bé quá lâu rồi sao?

  Cô có nên tiến lại, ngồi xuống, trò chuyện với anh như hai người lớn có trách nhiệm với một con người khác không? Liệu rồi quyết định ấy sẽ thay đổi được sự dửng dưng anh đã cố tình dành cho gia đình này? Hay tất cả mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn? Khi mà, Quốc Đạt rồi sẽ từ chối luôn chuyện lắng nghe những lo lắng mà Anh Thư đang dành cho bé Bông? Và thêm vài phút đồng hồ, bối cảnh gian phòng làm việc riêng của Quốc Đạt cứ vậy - Anh Thư đứng im nhìn, Quốc Đạt ngồi dửng dưng nhìn lại một cách khó chịu.

  - Được rồi! - Có vẻ Anh Thư đã có quyết định. - Em sẽ đưa con đi một mình vậy!

  Nói rồi, cô cười rất cay đắng, cố để chồng biết, đây chính là giới hạn của cô; rồi Anh Thư rời đi. Dường như chỉ chờ có vậy, ngay khi cánh cửa vừa đóng sầm lại, Quốc Đạt chồm tới, chộp lấy cái điện thoại và hí hoáy bấm…

  *

  Về phòng, Anh Thư ngồi lặng đi rất lâu rồi mới có thể khóc. Nước mắt lúc này không còn là một sự giải tỏa nữa rồi; chỉ đơn giản là một sự đánh dấu cho cột mốc cay đắng nào đó trong cuộc đời, và con người ta khóc như tự nhắc nhở mình rồi ngày mai sẽ phải khác! Dĩ nhiên, không thể vì chuyện chừng đó mà đủ để ly hôn, không thể chỉ vì một lời từ chối đưa con đi chơi mà đủ để hai người từng thề yêu thương, tôn trọng nhau đến cuối cuộc đời phải trở thành người lạ… Nhưng sâu trong thâm tâm Anh Thư biết, cô không còn đủ sức để giữ chồng cho mình và giữ cha cho con; có chăng, chỉ là sự tạm bợ đợi chờ quyết định lựa chọn của Quốc Đạt, hoặc có chăng, nếu anh ở lại thì cũng chỉ là cái xác của anh mà thôi, còn tâm hồn vốn đã rời bỏ cô và đi đâu đó xa lắm!

  Ly hôn? Hai từ này cứ ám mãi trong đầu Anh Thư. Có phải sẽ tốt đẹp hơn không? Hoặc ít nhất thì bớt đau khổ. Nhưng, là đau khổ cho ai cơ chứ? Một mình cô à? Còn bé Bông, còn cha mẹ cô, thậm chí là cả cha mẹ Quốc Đạt thì sao? Không bất kỳ một ai có lỗi cả, vậy, có đáng để mọi người cùng phải trải qua cảm giác chua chát này không? Hốt nhiên, Anh Thư bật dậy, quýnh quáng tìm chiếc điện thoại của mình. Trên bàn không có, hộc tủ không, trên giường cũng không… Chẳng lẽ nào…? Sực nhớ ra, Anh Thư đi nhanh vào nhà tắm, nhìn thấy chiếc điện thoại vẫn im ỉm nằm trên chiếc kệ nhỏ để nước hoa, cô với tay cầm lấy, tần ngần một lát rồi run rẩy mở khóa, mở chương trình theo dõi mà Lê Nam đã cài cho cô.

  Không gì cả! Anh Thư lướt tới lướt lui vài lần, vẫn không gì cả! Không có nhật ký gọi đi hay nhận điện thoại, không có bất kỳ tin nhắn qua lại nào giữa Quốc Đạt và người đàn bà kia. Không thể tin rằng, có lúc nào đó, khi không tìm thấy bằng chứng bản thân bị phản bội mà con người ta lại bối rối thế này! Thật sự, Anh Thư rất bối rối. Không lẽ họ chat chít qua facebook trên máy tính? Không thể! Quốc Đạt vốn không thích mạng xã hội. Từ ngày xưa mới quen biết nhau, anh đã chẳng quá nhiều lần nói với cô rằng, tuy cô không phải là người của công chúng, nhưng gia đình cô thừa nổi tiếng để quá nhiều người dòm ngó vào; thế nên, anh không bao giờ dùng mạng xã hội, vì không muốn bất kỳ một lần nào đọc phải thông tin về cái tên của mình, xếp ngang với tên của cô - tệ hại hơn là tên cha mẹ cô - giữa một danh xưng mà thiên hạ nghĩ rằng béo bở. Cũng không chắc, nhỉ? Khi yêu, con người ta thường thay đổi rất nhiều; có những thứ tưởng là thói quen khó đổi, chỉ vì tình yêu mà họ rũ bỏ hoàn toàn như chưa từng trải qua, huống hồ lúc này chỉ là một tài khoản facebook?!

  Hoặc có thể, như cô từng suy đoán, anh đã sắm hẳn cho mình một chiếc điện thoại khác, chỉ để liên lạc với người đàn bà kia? Và dĩ nhiên, lúc trở về nhà thì thừa khôn khéo để khóa máy lại, để không bất kỳ ai phải vô tình nghe âm thanh tin nhắn từ một thiết bị rất lạ trong nhà? Không! Quốc Đạt không phải kiểu người biết tính toán những thứ ấy. Anh không quá khô cứng, nhưng bảo tinh tế để nghĩ ra những thứ thật sự vặt vãnh và phiền phức như thế này thì không! Điện thoại cũng là thứ mà anh từng rất không thích, đến độ, sau bao nhiêu lâu sử dụng chiếc điện thoại cũ, đến sinh nhật, nhận một chiếc điện thoại mới là quà của vợ, anh còn không thấy thoải mái gì; bảo, chỉ là phương tiện nghe và gọi, không cần phải sử dụng thứ đắt đỏ quá làm gì để rồi phải bỏ thêm sức mà giữ gìn nó.

  Nhưng nếu không có người đàn bà khác, thì tại sao suốt gần nửa năm nay Quốc Đạt lại thay đổi đến mức này? Tại sao anh không buồn quan tâm đến vợ con? Tại sao anh phải dùng tiền của cô để biếu cha mẹ, trong khi, lương của anh không thấp mà lại chẳng phải chi cho bất kỳ thứ gì? Vốn cha mẹ Anh Thư là những người phóng khoáng, khi Quốc Đạt chấp nhận về ở rể, ông bà đã ý tứ để anh không phải sắm sửa bất kỳ thứ gì trong nhà; thậm chí, chuyện ăn uống thế nào, con cái học hành ra sao cũng là ông bà lo hết; đến những chuyến du lịch nước ngoài đắt đỏ, gia đình Anh Thư cũng luôn tìm cách khéo léo để Quốc Đạt không phải chi ra. Nếu là người biết tính toán, biết tiết kiệm, thì ngoài số tiền hằng tháng biếu cha mẹ, đến giờ này, sau chừng ấy năm sống cùng Anh Thư, có lẽ, Quốc Đạt phải tự sắm được nhà cửa, xe cộ cho mình mới phải? Vậy mà liên tiếp vài tháng nay, Quốc Đạt luôn “nhắc nhở” Anh Thư việc biếu tiền cha mẹ anh - điều chưa từng bao giờ xảy ra giữa hai người, vì chính Anh Thư hiểu, đây là một việc không khó gì với bản thân cô, nhưng rất dễ gây ra cảm giác tự ái với chồng, thế nên, cô luôn để anh chủ động…

  Tiền! Há chẳng phải từ ngày xưa, bao nhiêu người đã bảo rằng, Quốc Đạt cưới cô chỉ vì tiền đấy sao? Thậm chí, đến cả Dạ Lan bạn cô cũng đã từng nói thế. Dẫu gia đình anh không nghèo, nhưng chưa và không bao giờ đủ giàu để sánh ngang hàng với gia đình cô, để không xem khối tài sản khổng lồ này là một món quá hời nếu đổi lại chỉ là một cái đám cưới và chuyện ở rể. Anh Thư chưa từng bao giờ tin điều ấy. Có thể, cô và Quốc Đạt không yêu nhau lúc mới gặp gỡ, nhưng khi về cùng một nhà, cả hai đều ý thức được đây là gia đình mình; họ yêu gia đình, và người kia là một phần trong đó, thế nên, họ sẽ yêu người kia. Nhưng đến lúc này thì không thể không nghĩ nữa, khi mà mọi thứ cứ dẫn dắt cô đi từ mối nghi ngờ này sang nỗi hoài nghi khác. Anh ta có nhân tình! Anh ta đã đưa tiền cho cô ấy, có lẽ vậy, và chuyện thua lỗ kinh doanh thời gian vừa rồi rõ ràng có liên quan…

  Anh Thư giật bắn người khi chiếc điện thoại trên tay run mạnh. Trên màn hình chưa mở khóa, chỉ một dòng tin nhắn ngắn ngủi, “anh nhớ em!”…

  ***

  - Anh… có giận em không?

  - Ngày xưa hả? - Lê Nam nhướng mày cười, gật đầu. - Có chứ!

  Anh Thư bối rối thật sự! Bối rối với chính cảm xúc của mình. Cô biết Lê Nam giận cô chứ! Làm sao mà không giận, khi chính cô là người đã chủ động tiến tới trong mối quan hệ yêu đương không tương xứng giữa hai người; chính cô là người đã luôn miệng khẳng định rằng, tình yêu không phân biệt giàu nghèo và cũng chính cô là người tự ái trước, hờn dỗi trước nếu vô tình anh nhắc đến điều này… Rồi cũng chính cô là người rời bỏ anh bởi lý do ấy - giàu nghèo. Khi hỏi câu ấy, Anh Thư cũng không mong Lê Nam sẽ nói không, vì rõ ràng như thế là nói dối, mà họ từng hứa sẽ không bao giờ lừa dối nhau còn gì? Thế nhưng, khi nghe anh khẳng khái nói rằng từng giận mình, Anh Thư không tránh khỏi cảm giác bối rối, khó xử và có phần buồn trách bản thân.

  - Thật ra, anh nghĩ… - Lê Nam nhẹ nhàng, cố để cô không quá khó chịu nữa - … vợ chồng có lẽ đúng là duyên nợ. Có lẽ, em chưa nợ đủ để phải trả cho anh!

  Cô nhìn anh, rất lâu, sau câu nói ấy! Cố hình dung thật sự anh đang nghĩ gì. Lê Nam vốn có phải là người bao dung hay không, Anh Thư chưa từng bao giờ biết, hay nói đúng hơn là trước đây cô chưa từng có cơ hội để nghĩ về điều này. Anh tốt với cô! Anh đã rất yêu cô! Anh đã luôn cố gắng để cô tin rằng lựa chọn của cô là đúng! Nhưng giữa hai người, ngày đó, chưa từng ai có lỗi với ai, cũng chẳng từng có một cuộc tranh cãi nào đủ gay gắt, để cô có thể kiểm chứng được rằng, anh có phải là người dễ thứ tha, dễ bỏ qua và tiếp tục yêu cô không điều kiện không?! Thế nên, lúc này đây, khi nghe một câu nói theo kiểu anh không trách cô, Anh Thư tự hỏi, là lòng anh nghĩ vậy, hay chỉ là cố để cuộc gặp gỡ giữa họ không bắt đầu bằng một điều gây khó chịu, là câu hỏi của cô?!

  - Em thế nào rồi? - Vẫn là Lê Nam nói trước, cố thay đổi tình hình, cố để không có bất kỳ cảm giác căng thẳng nào kéo quá dài giữa hai người.

  - Em… em không biết nữa! - Anh Thư bắt đầu nghe cơn buồn phiền xâm chiếm lấy mình, hệt như đêm qua. - Em lo cho… con gái em!

  - Bé sao? - Lê Nam hỏi, ngay lập tức, quan tâm thật sự.

  Cô kể anh nghe về những lo ngại của mình, cả những hy vọng rằng thông tin đọc được trên sách báo chỉ là lý thuyết chung chung và không phải sẽ đúng với tất cả mọi trường hợp. Tình thật, kể cả khi nhắc về bé Bông - về con gái mình - Anh Thư vẫn không thể tập trung hoàn toàn, vẫn bị chi phối và xúc động dữ dội khi thấy thái độ chăm chú lắng nghe của Lê Nam, những cái cau mày suy nghĩ rất giống lo âu và cả những tiếng thở dài rất khẽ.

  - Anh đưa… - Lê Nam khựng lại - … anh nghĩ em nên đưa con đi gặp chuyên gia tâm lý.

  Thật ra, nếu là phản xạ thông thường của một người quan tâm một người, rất dễ lỡ lời rằng đưa con bé đi khám hoặc đi gặp bác sĩ; nhưng rõ ràng Lê Nam đã không nói ra những cụm từ không nên nói ấy. Phải, con bé không bị bệnh, nó chỉ cần được ai đó có đủ chuyên môn tháo gỡ giúp vấn đề mà thôi. Có vẻ như, sự lỡ lời duy nhất mà Lê Nam phạm phải, là lời đề nghị bị bỏ dở, để anh đưa Anh Thư và bé Bông đi. Anh Thư nhận ra tất cả! Cô khôn khéo và cũng thừa tinh tế mà! Thế nên, bảo lòng cô không chông chênh thêm thì chỉ là nói dối.

  - Anh… có quen bác sĩ…

  - Anh có biết một thạc sĩ, chuyên tâm lý trẻ em! - Lê Nam nói nhanh rồi mở điện thoại. - Để anh tìm số, cũng ít khi gọi cậu ta.

  Anh Thư chăm chú quan sát sự tập trung của người đàn ông đối diện, lắng nghe thật kỹ cảm xúc trong mình. Rối rắm và xót rát như thể cuộn tầm gai cứ vo tròn rồi lăn đập trong lòng cô vậy. Giá mà, Quốc Đạt là người ngồi đối diện cô lúc này nhỉ? Cô không nghĩ đến chuyện chồng mình có thể đem lại những xúc cảm lạ kỳ như Lê Nam, nhưng cô mong, Quốc Đạt mới là người quan tâm, lo lắng cho bé Bông như Lê Nam đang làm lúc này.

  - Anh tìm thấy rồi! - Lê Nam nói, có vẻ hồ hởi. - Hay là… để anh hẹn rồi anh qua đưa em với con đi?

  Không cần kiềm chế nữa! Không cần phải để mọi thứ chỉ là lỡ lời và được kiềm lại đúng lúc! Hãy cứ nói khi bản thân cảm thấy cần phải nói; và hãy cứ làm khi tin chắc rằng người kia đang mong mình sẽ làm!

  - Chiều mai, sau giờ con… con em tan học, được không anh? - Anh Thư ấp úng. - Anh chở em đi đón con luôn, được không?

  - Được mà, em!

  ***

  Lê Nam về đến nhà, mọi thứ yên lặng đến lạ lùng; không thấy Hân Như đâu - mà cô lại chẳng nhắn báo với anh rằng sẽ không về nhà ăn tối - cũng chẳng thấy người giúp việc. Anh nhìn qua một vòng rồi đi thẳng lên lầu. Trong phòng, Hân Như đang soạn đồ từ tủ ra giường, chiếc va-li lớn mở sẵn để cạnh.

  - Em chuẩn bị đi đâu hả? - Lê Nam hỏi với vẻ thật sự bất ngờ.

  - À! - Hân Như ngẩng lên, quay ra nhìn một cách ơ hờ rồi tiếp tục quay lại xếp đồ. - Mai em đi Úc vài ngày!

  - Đi Úc? Vài ngày?

  - Ừm… - Kiểu phát ra âm thanh chỉ là để thể hiện mình còn nghe người kia nói rất khó chịu của Hân Như.

  - Anh không thấy em nói gì…?

  - Mới quyết định mà! - Hân Như bắt đầu khó chịu.

  - Mới? Đặt vé, xin visa… có nhanh thì cũng một tuần mà em vẫn không nói, hỏi tới thì em nói mới…

  Không hiểu tại sao, lẽ ra câu nói này phải đi kèm với kiểu nói mang nhiều hàm ý của sự trách cứ, dò xét và thậm chí là chất vấn; nhưng không, mọi thứ vẫn chỉ bình bình, nhàn nhạt, không nhiều cảm xúc và thẳng thắn thừa nhận thì chẳng có chút bực dọc nào. Thế nên, ngay sau câu nói ấy, anh bình thản đi vào phòng tắm, thò ngược đầu trở lại và nói.

  - Tối anh ngủ bên phòng khách. Anh hơi nhiều việc.

  - Ừm… - Hân Như cũng bình thản như không. - Tối mai em bay!

  - Vậy à? - Lê Nam lại ngoái ngược ra, nhún vai. - Biểu tài xế đưa em đi nha! Anh bận!

  Lê Nam không còn muốn làm những điều gọi là lãng mạn hiển nhiên với người phụ nữ này nữa; không phải vì sự xuất hiện của Anh Thư, mà vì Hân Như vốn đã không còn cần anh thể hiện như ngày xưa mới yêu nhau nữa. Đàn bà, mạnh mẽ là một điểm đặc trưng kỳ lạ, đôi khi khiến đàn ông thấy họ thú vị vô cùng, nhưng lắm lúc lại khiến đàn ông cảm thấy mình vô dụng; và như thế thì tìm kiếm một cái đầu muốn tựa vào vai mình, âu cũng là điều rất đỗi tự nhiên.

  Vốn Lê Nam chỉ thích phụ nữ cá tính - hay vì định mệnh sắp đặt, anh chỉ có thể gặp và yêu kiểu phụ nữ này - nhưng cũng là đàn ông, cũng là người có ham muốn được làm chỗ dựa cho người khác, bảo anh đừng cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, thậm chí kể cả cảm giác ê chề khi đối diện với người phụ nữ của đời mình, bắt gặp cái nhìn theo đúng nghĩa, anh không thể mạnh mẽ hơn tôi, bảo Lê Nam cứ bình thản đón nhận, chấp nhận thì chẳng khác nào bảo anh tự giết chết đi phần đàn ông trong mình?!

  Hân Như luôn là kiểu người chừng mực, biết điều; nhưng chính sự vững vàng trong cô đã giết chết đi phần nào tình cảm Lê Nam dành cho cô. Thêm khoảng thời gian gần đây nữa - lạnh nhạt đến mức tuyệt tình - nên giữa họ, một bức tường vô hình vốn đã đe dọa xuất hiện, lớn mạnh từ rất lâu, nay rõ ràng đến mức cả hai cảm giác nếu giơ tay ra là có thể chạm vào bức tường ngăn cách ấy. Chỉ là, tự thân mỗi người họ chẳng ai thậm chí muốn đưa tay ra chạm vào; mà có vẻ như càng cảm nhận rõ khoảng cách thì cả hai càng muốn tránh xa nhau ra - càng xa càng tốt và càng nhanh càng tốt.

  Khi cả cơ thể đã cảm nhận được dòng nước hâm hẩm nóng bao trùm khắp, Lê Nam có vẻ tỉnh táo hơn và tự hỏi, Hân Như đi Úc để làm gì? Du lịch ư? Với cha mẹ cô à? Họ quyết định đi du lịch mà không cần có anh? Thậm chí họ không buồn báo một tiếng với anh? Hay cha mẹ Hân Như có kế hoạch kinh doanh gì khác? Cha mẹ vợ của Lê Nam là những người kỳ quái trong kinh doanh - lúc quá cẩn trọng, khi lại “liều” đến mức khó tin; và họ thường không chia sẻ những chuyện này với con rể, bởi đơn giản anh chẳng bao giờ quan tâm. Nếu không phải đi cùng cha mẹ, chỉ còn một lý do duy nhất khiến Hân Như rời đi theo cách này - bỏ lại những dự án đang nghiên cứu đầu tư - du lịch! Mà như thế, thì với ai nhỉ?

  Không dưng, Lê Nam thấy tò mò. Thật sự chỉ là tò mò, không nghi hoặc, không ngờ vực. Anh tắt nước, quơ vội chiếc khăn tắm lớn, lau qua qua rồi quàng ngang hông, bước nhanh ra ngoài. Anh hơi khựng lại trước cái cau mày rõ ràng là khó chịu của Hân Như, nhưng không để tâm lắm, hỏi luôn.

  - Em đi với ba mẹ hả?

  - Không! - Hân Như cụt lủn, quay đi.

  - Cũng không định nói cho anh biết là em đi với ai hả?

  - Ủa? - Hân Như quay lại, cau rịt mày và cao giọng. - Anh đang chất vấn em đó hả?

  Lê Nam nhìn Hân Như khá lâu - hành động mà đã từ lâu lắm rồi anh không còn dành cho cô nữa - rồi cười lạt, lắc lắc đầu vừa như kiểu trả lời, vừa có một phần mệt mỏi và chán nản.

  - Em không phân biệt được giữa quan tâm và chất vấn nữa rồi hả?

  ***

  Bé Bông lặng im quan sát một hồi, có chút ít rụt rè, nhưng khi nhận con thú nhồi bông ngộ nghĩnh từ Lê Nam thì có vẻ cởi mở hơn rất nhiều. Thật ra, bé Bông không thiếu đồ chơi, càng không thiếu những con thú nhồi bông; nhưng cách Lê Nam chìa chiếc túi giấy in hình chú hề cầm chùm bóng bay, với cái nheo mắt thân thiện, thêm hai bàn chân nhồi bông bé xíu thòi ra nơi miệng túi khiến bé Bông cảm thấy thích thú vô cùng. Con bé liếc sang nhìn mẹ, nhận được nụ cười mỉm và cái gật đầu cho phép thì bẽn lẽn chìa tay nhận quà từ Lê Nam; rồi rít lên một tiếng rõ ràng là thích thú khi lôi được món quà từ bên trong ra, nhưng Lê Nam thật sự lưu tâm với âm thanh mà bé Bông vừa tạo ra.

  Anh quay nhanh nhìn lên phía Anh Thư đang bồn chồn nhìn xuống. Phải, thời gian gần đây, Bông rất hay tạo ra những âm thanh kỳ dị theo kiểu này để biểu lộ cảm xúc - toàn là những tiếng rít, nhưng thể hiện được khi thì vui sướng, lúc cáu giận hay bất bình… Con bé không còn muốn giao tiếp bằng ngôn ngữ như bình thường nữa. Đây là một trong số những điểm rất dễ nhận ra và gây lo âu nhiều nhất cho Anh Thư. Cô đã cảm thấy thất vọng đến mức tuyệt vọng khi mà Quốc Đạt không để ý thấy điều này, trong khi anh ta tiếp xúc với con bé mỗi ngày. Giờ, nhìn thấy ánh mắt của Lê Nam giao cái nhìn của mình, cảm thông và đầy lo lắng, lòng Anh Thư rộ lên một cảm xúc rất lạ lùng; cô không cảm thấy sự hàm ơn như tưởng rồi mình sẽ cảm thấy, ngược lại, chỉ chua chát khi nghĩ về người đàn ông mà bé Bông gọi bằng cha.

  Suốt đường đi từ trường đến phòng khám, Lê Nam chủ động hỏi han rất nhiều điều nhưng bé Bông chỉ ậm ờ cho qua. Con bé không tỏ ra thờ ơ hay xa lạ với anh nữa, nhưng nó cũng không có vẻ sẽ bắt chuyện với anh; thứ nó quan tâm và muốn trò chuyện là người bạn mới đang nằm gọn trong lòng. Cứ mỗi lần như thế, Anh Thư và Lê Nam lại nhìn nhau, qua kính chiếu hậu xe; và có vẻ, cả hai cùng nén tiếng thở dài.

  - Mình… đi bác sĩ, hả mẹ? - Bé Bông bất ngờ hỏi.

  - À… ừ… - Anh Thư ấp úng.

  - Không, con! - Lê Nam liếc vào kính chiếu hậu rồi nhẹ nhàng đáp. - Chú Quân là bạn của mẹ Thư với chú Nam.

  - Nhưng… vú nói với ngoại là mẹ dẫn con đi bác sĩ? - Bé Bông phụng phịu.

  - Chú Quân là bác sĩ mà, nhưng mình tới chơi với chú Quân thôi! - Lê Nam rất kiên nhẫn và nhẹ nhàng.

  - Chú Quân có… chích thuốc Bông không?

  - Không! - Lê Nam kéo dài và hạ giọng. - Chú Quân chỉ chích ai bị bệnh thôi! Bông mạnh khỏe và ngoan ngoãn mà, sao chú Quân lại chích thuốc Bông được?

  - Chú Nam nói thiệt nghen! - Bé Bông hồn nhiên. - Nếu chú Quân chích thuốc Bông thì chú Nam phải bảo vệ Bông nghen!

  - Chú Nam hứa!

  *

  Sau một thoáng chần chừ quan sát, khi thấy những chiếc ghế đệm êm ái nhiều màu sắc và bên trên có rất nhiều thú bông, bé Bông mới yên tâm theo mẹ bước vào bên trong. Anh Quân đã đợi sẵn, nhưng lại chủ động đề nghị Lê Nam đợi ở ngoài. Khi Lê Nam và Anh Thư chưa kịp phản ứng gì với đề nghị của Anh Quân thì bất thình lình, bé Bông rời tay khỏi tay mẹ, bước nhanh sang và nắm chặt tay Lê Nam.

  - Không! Bông muốn chú Nam ở đây với Bông!

  Cả ba người lớn đều lặng đi. Anh Quân có vẻ đã gặp những trường hợp thế này nhiều lần, nên sự im lặng chỉ là đợi xem phản ứng của hai người còn lại để đưa ra quyết định hợp lý. Nhưng hôm nay có vẻ sẽ khó, vì rõ ràng cả Lê Nam và Anh Thư đều lúng túng với rất nhiều cảm xúc lạ kỳ, thậm chí họ không giấu được sự xúc động ấy trên gương mặt đang đỏ dần lên và bối rối đến ngập ngừng. Rõ ràng họ không phải vợ chồng. Nếu như thế, để một đứa trẻ tin tưởng đến gần như tuyệt đối thế này thì hẳn Lê Nam phải là người tinh tế đến mức đặc biệt. Anh Quân thật sự cảm thấy thú vị; vốn anh và Lê Nam chỉ quen biết thông qua một vài người bạn chung, không thân thiết, cũng chẳng hiểu gì về nhau. Nhận điện thoại của Lê Nam hôm qua, Anh Quân thậm chí còn không kịp nhớ ra Lê Nam là ai; rồi tiếp nhận như một lời giới thiệu bệnh nhân… Nhưng đến lúc này, thật sự, Anh Quân rất muốn tìm hiểu thêm về người đàn ông này.

  - Bông ở đây với mẹ nha con! - Lê Nam quỳ hẳn xuống, ôn tồn nói. - Chú Nam đợi con ở ngoài.

  - Không! - Bé Bông giãy nảy. - Nãy chú Nam hứa rồi mà!

  - Chú Nam ngồi ngay đây nè! - Lê Nam chỉ ra chỗ ô kính nhìn ra ngoài. - Bông nhìn ra là thấy liền hà!

  Phía trên này, Anh Thư quay đi chỗ khác, cố để nước mắt không rơi ra. Không hiểu tại sao, trong cô lúc này, cảm xúc thật sự rất mãnh liệt; nhưng lại chỉ thiên về phần cay đắng và chua chát. Cô đã từng so sánh Quốc Đạt với Lê Nam suốt một khoảng thời gian rất dài; rồi cũng từng tự trách cứ mình vì hành vi xuẩn ngốc và ích kỷ ấy. Người cô chọn để gắn bó cả đời là Quốc Đạt, không phải Lê Nam; để cái tên của người cũ ảnh hưởng đến chọn lựa quan trọng nhất đời mình là một hành vi sai trái. Anh Thư luôn dặn mình phải dừng việc ấy lại và đôi khi cô tin mình đã làm được, nhất là khi bé Bông ra đời. Nhưng đến hôm nay, khi người ân cần với con gái cô, người cho con bé một chỗ dựa lại chính là người đàn ông mà cô từng phụ bạc, thật, Anh Thư thấy bản thân có muốn trọn tình với chồng cũng khó lòng mà giữ mình tỉnh táo, vững vàng. Giờ đây, cho dù có không muốn, cô cũng không thể không so sánh chồng mình với Lê Nam; mà cán cân rõ ràng nghiêng lệch hẳn về một bên rồi!

  Cảm xúc ấy cứ đuổi theo Anh Thư suốt buổi trò chuyện giữa Anh Quân và bé Bông; khi mà con bé cứ thỉnh thoảng nhìn ra tìm Lê Nam, rồi hớn hở cười khi thấy anh vẫn chăm chú quan sát từ ngoài lớp kính mỏng. Đến khi Anh Quân vừa gật đầu bảo, hôm nay như thế là đủ rồi, bé Bông không chần chừ thêm mà ùa ra cửa ngay với Lê Nam, thật sự, Anh Thư đã không tránh khỏi suy nghĩ, giá như Lê Nam là cha của con bé…

  - Hình như, anh Nam không phải… - Anh Quân nhìn về phía cánh cửa vẫn mở, nơi bé Bông đang tíu tít cùng Lê Nam.

  - À không! Anh Nam chỉ là bạn của tôi!

  - Bé Bông có vẻ rất tin tưởng anh ấy! - Anh Quân có phần dè chừng. - Cảm xúc ấy thật sự rất tốt và cần thiết cho bé ở giai đoạn này.

  - Tôi hiểu! - Anh Thư trả lời, cố nuốt cho bằng hết cảm giác nghẹn ngào trong mình.

  Anh Quân không nói thêm gì nữa; là chuyên gia tâm lý, cho dẫu có chuyên điều trị cho trẻ con, Anh Quân cũng thừa sức để nhìn thấy quá nhiều cảm xúc tiêu cực từ Anh Thư.

  - Bé có phải… uống thuốc gì không?

  Thật khó khăn để một người mẹ chấp nhận rằng con mình đang mắc bệnh tâm lý; vì đơn giản, nguyên nhân luôn xuất phát từ môi trường xung quanh, mà cụ thể nhất là gia đình - là cô, là cha của bé Bông, là những ngổn ngang ích kỷ của người lớn đã đẩy con bé vào tình cảnh này.

  - Không, chị! Hãy giúp bé cởi mở hơn thôi!

  - Tôi hiểu rồi!

  Anh Thư tiến lại, chủ động đưa tay ra bắt tay với Anh Quân; rồi khựng lại, chau mày khi nhìn thấy tấm danh thiếp cũ của chồng mình trên bàn làm việc của Anh Quân.

  Anh Quân nghiêng người nhìn về hướng Anh Thư đang nhìn rồi quay lại nhìn cô.

  - Sao vậy?

  - Anh quen bác sĩ Đạt à?

  - Chị biết anh ấy à? - Anh Quân tỏ vẻ bất ngờ.

  - Anh ấy là chồng tôi!
   
  Thương yêu thích bài này.
 19. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG IX: BỎ MẶC NHAU GIỮA ĐƠN CÔI


  Suốt dọc đường về, Anh Thư gần như không thể tập trung vào câu chuyện vui vẻ giữa bé Bông và Lê Nam. Con bé thậm chí đứng dậy, chồm lên trước, vin ghế để nhìn đường, nghe Lê Nam nói về những địa điểm mà cả ba cùng đi qua. Anh Thư chỉ thi thoảng gượng gạo cười lúc con gái hỏi chuyện, còn lại, đầu óc cứ vẩn vơ về chuyện bác sĩ tâm lý của con - Anh Quân - và Quốc Đạt chồng mình có mối quan hệ. Dĩ nhiên, Quốc Đạt không hề biết về sự chọn lựa vô tình này, nhưng rõ ràng, anh cũng chẳng từng quan tâm đến việc bé Bông thế nào, để nhớ ra mình cũng có mối quan hệ với một bác sĩ tâm lý mà gợi ý cô đưa con đến khám. Mọi sự chỉ là vô tình dẫn đến vô tình, khi lòng cô chất chứa quá nhiều hoài nghi khiến mọi thứ càng lúc càng trở nên rối rắm, tiêu cực, hay thực chất là Quốc Đạt đã hoàn toàn không còn chút tình cảm nào với gia đình riêng của anh?

  - Alô! - Lê Nam trả lời điện thoại khiến Anh Thư giật mình, tập trung vào mọi thứ đang diễn ra xung quanh. - Đang bận, có gì không?

  Bé Bông tiu nghỉu khi Lê Nam không nói chuyện với mình nữa; con bé ngồi xuống cạnh mẹ, phụng phịu và tỏ rõ vẻ không hài lòng.

  - Nếu anh bận… - Anh Thư lên tiếng ngay khi Lê Nam cúp máy - … thì để em bắt taxi về được rồi!

  - Không sao! - Lê Nam cười. - Anh đưa em với con về rồi anh đi, hẹn cũng tiện trên đường đó.

  Đến tận lúc này, Anh Thư mới nhận ra, mình rất vô ý. Nếu người vừa gọi là vợ Lê Nam thì mọi thứ càng tệ hại. Dĩ nhiên, những hỗn độn trong lòng cô từ lúc gặp lại anh vẫn chưa thành hình, chưa thể gọi tên và càng chưa có bất kỳ dấu hiệu nào là hai người rồi sẽ đi quá giới hạn cả. Nhưng, nếu cô là vợ của Lê Nam, vô tình thấy anh đưa đón người phụ nữ khác, tự hỏi lòng có thể hoàn toàn bình thản không thì ngay lập tức Anh Thư có thể trả lời rằng không. Cô dĩ nhiên cũng đủ lịch sự để luôn hỏi có phiền anh không, nhưng thực tâm, Anh Thư vẫn quen với việc mọi người xung quanh rồi sẽ phải thu xếp để phục vụ cho nhu cầu của cô; với Lê Nam, có vẻ cô cũng đã hành xử như thế. Nên lúc này, tự sâu trong lòng Anh Thư có một nỗi ân hận, một sự khó xử và cả một chút hờn ghen khi đoán mò người vừa gọi cho Lê Nam là vợ anh ấy. Nhưng chắc không phải, vì Lê Nam luôn thừa tinh tế, đủ tử tế để không nhát gừng với phụ nữ quanh mình.

  *

  Tấp xe vào lề, vội vàng tiến vào trong quán, nhìn quanh và đi về góc Khánh Hoàng đang đợi sẵn, Lê Nam nói luôn ngay khi vừa ngồi xuống.

  - Chuyện gì mà gọi gấp vậy?

  - Tao tính nghỉ phép vài ngày! - Khánh Hoàng cũng nói rất nhanh, có vẻ vội.

  - Sao? Nhà có chuyện gì hả?

  - Không! À… mấy thứ lặt vặt thôi!

  - Vậy thôi hả? - Lê Nam cau mày. - Vậy nói qua điện thoại…

  Lê Nam dừng câu nói lại khi nhân viên phục vụ tiến lại gần. Qua loa gọi ly cà phê, đợi nhân viên phục vụ rời đi, anh quay sang Khánh Hoàng, nhưng Khánh Hoàng đã lên tiếng trước.

  - Tình hình có vẻ không ổn lắm…

  - Cái gì không ổn? - Lê Nam nhát gừng.

  Ổn là một khái niệm rất mơ hồ, vì chẳng ai có chuẩn giống ai cả. Với một vài người, ổn nghĩa là mọi thứ cứ đều bằng, diễn ra đúng cùng một nhịp độ trong suốt một khoảng thời gian dài. Với một số người khác, ổn nghĩa là bấu víu vào một sự nương tựa có vẻ chắc chắn để tịnh tiến về phía họ tưởng là thành công. Còn với Lê Nam, ổn nghĩa là tự tay anh làm được những điều anh muốn; và có trải qua khó khăn hay biến động thì cũng chẳng có gì phải quá quan tâm, vì vốn cuộc sống có khi nào cứ trơn tru, bằng phẳng mãi?! Thế nên, trong chuyện làm ăn, cẩn trọng dĩ nhiên là điều không thể thiếu, nhưng phải nghe cụm từ phủ định ổn, anh không cảm thấy hài lòng. Cẩn trọng vốn khác rất xa với hèn nhát. Gặp chút khó khăn là rối lên, là đưa ra khái niệm bất ổn, rồi tìm cách thoát ra để yên thân là điều khó chấp nhận ở một thằng đàn ông.

  - Khách hàng tăng đột biến… - Khánh Hoàng ấp úng.

  - Mày hay thiệt! - Lê Nam cười khẩy. - Khách hàng giảm cũng không được, tăng cũng thành bất ổn. Riết chẳng biết mày muốn cái gì?

  - Không phải! - Khánh Hoàng tỏ vẻ bực dọc khi bị ngắt ngang. - Phía đối tác phân phối thẻ muốn tăng phần trăm.

  - Cũng bình thường mà? - Lê Nam thật sự thấy khó hiểu. - Hết hạn hợp đồng thì thương lượng lại?

  - Mày có nghĩ, chuyện vậy sẽ đánh động…

  Lê Nam giơ ơ hờ một bàn tay, phẩy khẽ hai ngón tay, cùng với cặp mày chau lại nhưng miệng thì nhếch lên, tỏ rõ sự khinh bỉ dành cho bạn mình.

  - Chuyện này, mày nói nhiều lần rồi. Hình như chưa lần nào đúng?

  - Nhưng lần này…

  - Tao không thích nghe từ “nhưng”! - Lê Nam gằn. - Nếu mày sợ, cứ rút! Đừng nói với tao chuyện lui.

  Khánh Hoàng lặng im nhìn thái độ của Lê Nam. Có lẽ không nên nói! Có lẽ không bao giờ nên nói! Khi một người là bạn, là cộng sự, là người cùng tính toán để chia chác lợi nhuận dùng quyền lực kiểm soát của một ông chủ để đáp lại những lời góp ý, tốt nhất nên dừng việc bàn bạc lại thì hơn. Lê Nam là ông chủ mà, Khánh Hoàng chua chát nghĩ, và công ty rõ ràng là của Lê Nam, thế nên, cứ tùy anh ta quyết định.

  Lê Nam cũng để mọi thứ rơi vào lặng im như vậy, quan sát bạn mình thêm một chút nữa, vẻ chán nản không thể giấu được khi nghĩ về cuộc đối thoại từng diễn ra cách đây một năm giữa hai người.

  *

  Gần nửa đêm rồi, cả công ty vẫn đầy người, nhưng tất cả âm thanh chỉ có tiếng kích chuột, thi thoảng là tiếng gõ bàn phím. Không khí căng như dây đàn khi chứa đủ sự tập trung của vài trăm con người được đánh giá là có đầu óc siêu việt. Khánh Hoàng đứng tựa vào bàn làm việc của mình, khoanh tay quan sát khắp phòng rồi khẽ quay qua cười khi Lê Nam từ phòng làm việc bước ra.

  - Mọi người chưa nghỉ hả? - Lê Nam lên tiếng, phá vỡ bầu không khí yên lặng đến ngộp thở trong gian phòng.

  Tất cả đều ngẩng lên, vài cái cười mỉm đáp lại, vài cái gật đầu mang nghĩa biết ơn dành cho ông chủ; rồi tất cả lại cắm cúi vào việc của mình.

  - Nghỉ tay đi ăn đi! Hôm nay anh đãi! - Lê Nam vui vẻ.

  Thêm một lần nữa, tất cả lại ngẩng lên nhìn, lần này là kèm theo vài tiếng cười, vài câu bông đùa vui vẻ, thậm chí có cả tiếng vỗ tay. Lê Nam vui vẻ gật đầu rồi quay trở lại phòng làm việc, thòng lại một câu.

  - Mười lăm phút nữa nha!

  Khánh Hoàng rời vị trí, tiến về phía phòng làm việc của Lê Nam, bước vào trong và đưa tay hạ tấm rèm xuống. Lê Nam vừa ngồi vào ghế thì hơi chếch mắt lên nhìn hành vi lạ lùng của bạn, rồi bình thản cúi xuống nhìn màn hình máy tính.

  - Bán lại con này đi! - Khánh Hoàng nói khi vừa ngồi xuống đối diện Lê Nam. - Tao thấy không ổn!

  - Mày khùng hả? - Lê Nam ngẩng lên, cau rịt mày. - Đang chạy ngon, doanh thu đang tốt, mắc gì bán?

  - Chuyện quản lý thẻ…

  - Sao mày cứ nói chuyện này hoài vậy? - Lê Nam tỏ rõ sự không hài lòng. - Bên viễn thông lo hết rồi còn gì?

  - Nhưng…

  - Nếu không yên tâm thì đồng ý với bên ví điện tử đi! Chuyện đó càng đơn giản mà? Chỉ có điều, người dùng ví điện tử không phổ biến, nên làm sao đơn giản nhất cho người dùng thì làm.

  - Nhưng…

  - Nếu mày còn một lần nữa nói từ “nhưng” với tao… - Lê Nam trừng mắt đe dọa - … thì mày nghỉ mẹ nó đi!

  Khánh Hoàng sững sờ nhìn Lê Nam. Không phải vì tiếng chửi thề nọ. Đám IT, nói có người không chửi thề, chắc người ấy bị câm; chuyện đối đáp nhau bằng mấy từ mà thiên hạ cho là tục tĩu gần như thành văn hóa với đám người nghiện máy tính, nghiện mã, nghiện lập trình. Chỉ là, chừng đó năm gắn bó, chưa từng bao giờ Lê Nam thẳng thừng khạc vào mặt Khánh Hoàng một câu đe dọa lạnh lùng đến mức ấy. Không vừa lòng Lê Nam thì nghỉ việc, thì ra đi? Chẳng biết từ khi nào mà Lê Nam lại có thể nói với bạn thân của mình như thế? Khi nói ra những từ ấy, không biết Lê Nam có nhớ đến những ngày đầu tiên, chính anh là người cậy nhờ Khánh Hoàng về làm việc cùng, để hỗ trợ mảng kinh doanh, vì tự anh nhận mình là kẻ mù về thị trường? Giờ, những góp ý của Khánh Hoàng về mảng này bỗng trở thành lời nói của một kẻ hèn, không xứng đáng và sẵn sàng bị loại bỏ?!

  - Mày hẹn với bên ví điện tử đi! - Lê Nam nói nhẹ nhàng, cố để mọi thứ không quá căng thẳng. - Tao đi với mày! Hoặc mày nói Như đi chung cho yên tâm!

  - Được rồi! - Khánh Hoàng gật đầu, cũng cố gắng để mọi thứ êm xuôi. - Để tao hẹn rồi báo Như.

  Lê Nam giãn ra, mỉm cười, gật đầu. Đây có lẽ là thái độ duy nhất khiến Khánh Hoàng luôn cảm thấy nhẹ nhàng và hài lòng. Với Lê Nam, đầu óc kinh doanh, góc nhìn thị trường và đối tác của Hân Như luôn đúng tuyệt đối. Thế nên, trước những quyết định kiểu này, nếu Khánh Hoàng chọn người để bàn bạc và cộng tác trực tiếp là Hân Như, Lê Nam không những không tự ái, mà ngược lại, luôn tỏ ra hài lòng. Ít nhất, với Hân Như, Khánh Hoàng tin tiếng nói của mình còn giá trị, hoặc ít nhất là còn được nghe và được đối phương suy ngẫm.

  - Ê, Hoàng! - Lê Nam gọi, khi Khánh Hoàng đã ra tới cửa phòng. - Làm ăn mà, liều một chút cũng có sao đâu?

  *

  - Liều lĩnh quá… - Khánh Hoàng cố gắng giữ giọng nhẹ nhàng - … đôi khi sẽ khiến mày mất đi sự sáng suốt!

  - Mày nghỉ ngơi đi! - Lê Nam nói nhanh. - Chuyện lần này cứ để tao!

  Nói rồi Lê Nam đứng dậy, rời đi nhanh như khi xuất hiện, để lại Khánh Hoàng với cái nhìn thật sự khó hiểu, cùng cái cười nửa miệng chẳng biết là khinh khỉnh hay chua chát nữa?!

  ***

  Bé Bông vẫn cương quyết ngủ cùng vú Thơm, mặc kệ những lời năn nỉ của mẹ. Anh Thư đành đồng ý để con gái sang căn phòng vốn dành cho người giúp việc, nằm cạnh một người đàn bà chẳng máu mủ gì với con bé.

  Cô ngả người ra chiếc ghế mây kê sát cửa sổ lớn, nhìn thẳng về khoảng trời giờ đã đen kịt một màu cô liêu, vất vưởng nghĩ về những hỗn độn xảy ra với mình, với con gái suốt thời gian rồi. Anh Thư cố nhớ chính xác từng từ mà bác sĩ Anh Quân đã nói trong buổi khám hôm nay; cô thậm chí nhắc nhở mình ghi nhớ đến cả ánh mắt, những cái cau mày rất khẽ của vị bác sĩ trẻ… Có phải, con bé thật sự không ổn? Nghĩ vậy, Anh Thư nghe ngực mình đau nhói lên và cảm giác khó thở ập mạnh đến. Con đừng có chuyện gì nhé, con gái!

  Tiếng khóa cửa khe khẽ xoay vẫn đủ để Anh Thư nghe thấy, rất rõ giữa không gian tịch mịch này. Tiếng bước chân cũng khẽ khàng nhưng đủ để Anh Thư biết, người đang đi vào là Quốc Đạt. Cô thật cũng có chút ít bất ngờ, vì lâu lắm rồi, Quốc Đạt gần như không còn ngủ trong phòng này cùng cô nữa. Thậm chí, hai người gần như không giáp mặt nhau trong gian phòng dành riêng cho vợ chồng họ; bất kỳ lúc nào cô về phòng, thì anh cũng đã tắm rửa, thay quần áo xong và đã yên vị trong phòng làm việc. Đến mức, cô đã bảo người giúp việc dọn dẹp phòng dành cho khách - sát cạnh phòng làm việc của Quốc Đạt - để anh có thể ngủ một giấc tử tế, ngon lành, dẫu giấc ngủ ấy rồi cũng chỉ để nuôi dưỡng những cơn mộng mị tội lỗi đi chăng nữa. Nếu anh đã muốn có khoảng riêng, cô sẽ dành cho anh thứ ấy! Thế nên, hôm nay, giờ này, Quốc Đạt trở về phòng, Anh Thư thật sự có chút tò mò, nhưng cũng thật là lòng cô không còn hy vọng nữa.

  - Em chưa ngủ à? - Quốc Đạt hỏi, khi dò dẫm đến bên giường và nhận ra Anh Thư còn ngồi đó.

  - Chưa, anh!

  - Sao vậy? Em mệt à?

  - Anh! - Anh Thư ngồi thẳng dậy, quay hẳn người lại. - Anh biết bác sĩ Anh Quân không?

  - Anh Quân hả? - Quốc Đạt có vẻ suy nghĩ.

  - Bác sĩ tâm lý…

  - À!

  Anh Thư rời khỏi chiếc ghế, tiến về phía tường, giơ tay bật đèn. Cô chắc chắn, Quốc Đạt thừa hiểu hành vi này nghĩa là cô đang muốn nói chuyện, cô cần nói chuyện; và, anh ta tốt nhất thì nên nói rõ ràng một lần.

  Quốc Đạt nhìn Anh Thư một lúc rồi tiến về phía giường, ngồi xuống, chờ đợi. Anh Thư khe khẽ thở hắt ra, lòng thật sự thấy nhẹ nhõm khi Quốc Đạt đã hiểu và đã có vẻ sẵn sàng cho lần nói chuyện thẳng thắn lẽ ra nên có giữa họ từ rất lâu. Cô chậm rãi tiến về phía chiếc bàn trang điểm cạnh giường, ngồi xuống, xoay ngang người để đối diện với Quốc Đạt.

  - Em thấy con không ổn…

  - Em đừng có nghĩ vậy! - Quốc Đạt khó chịu, nhưng cố dằn lại. - Con nít, đứa nào chẳng vậy?

  - Đừng nói những câu thể hiện anh vô trách nhiệm! - Anh Thư nghiêm nghị. - Và hãy nghe em nói, được không?

  Quốc Đạt ngồi im hoàn toàn, không có cái gật đầu nào, cũng chẳng câu đáp lại; nhưng có vẻ anh đã thật sự muốn lắng nghe, hoặc giả thái độ của Anh Thư khiến anh hiểu, đối kháng lúc này là điều nên tránh. Anh Thư nói rõ về những gì đã xảy ra với bé Bông mà cô quan sát được, về những gì cô có thể ghi nhớ trong buổi gặp bác sĩ Anh Quân hôm nay, trong sự lặng im tuyệt đối của Quốc Đạt - đến mức, đôi lúc, anh như bất động hoàn toàn.

  - Em biết gì không? - Quốc Đạt lên tiếng, sau khi Anh Thư kết thúc khá lâu. - Là em đang tự ám thị mình!

  - Ý anh là sao?

  - Là em mặc định con không ổn và em nhìn cái gì cũng thành ra không ổn.

  - Vậy nếu lỡ…

  - Anh là bác sĩ mà?

  Đã từng có lần Quốc Đạt nói với Anh Thư câu này, cũng là về bé Bông. Hồi ấy, khi cô mang thai được gần bốn tháng và bất thình lình ra máu, cả gia đình nháo nhào lên, lo lắng, đưa ra những phương án khám chữa nghe rất nghiêm trọng; duy nhất chỉ Quốc Đạt bình tĩnh, bảo Anh Thư nghỉ ngơi vài ngày, thả lỏng và tẩm bổ. Anh Thư cũng phản đối dữ dội lắm, nhất là khi cha mẹ cô không đồng ý để cô ở nhà, nhất nhất bắt cô phải nhập viện; và lúc ấy, Quốc Đạt bảo với cô, anh là bác sĩ mà, câu nói đơn giản nhưng đủ để trấn an cô.

  Sao hôm nay, nghe lại câu nói này, Anh Thư không hề cảm thấy yên tâm chút nào? Thậm chí, cảm xúc duy nhất lúc này cô có, là sự khinh bỉ rất rõ ràng dành cho người đàn ông đối diện, vì sự vô tâm, vô trách nhiệm anh ta dành cho chính con gái mình. Bác sĩ thì sao chứ? Thì anh biết rõ hết mọi loại bệnh trên đời này à, kể cả không thuộc chuyên khoa của anh? Mà cho dù có thật là thế, cho dù anh siêu việt đến độ biết tất, thì cẩn trọng cũng có thừa không, nhất là trong trường hợp này?

  Báo chí, truyền hình, mạng xã hội thời gian qua đã chẳng phải nháo nhào lên, đánh động đến những người làm cha mẹ, vì sự vô tâm, thờ ơ của họ mà những đứa trẻ sa vào tự kỷ đấy sao? Nếu may mắn bé Bông chưa bị, thì đây cũng là cơ sở để cả anh và cô phải nhìn lại về thái độ sống của mình, về thời gian dành cho con, để con bé đừng bao giờ bị chứ nhỉ? Sao anh lại có thể lạnh lùng đến thế? Anh có thể hết yêu cô - hoặc anh nhận ra chưa bao giờ yêu cô và yêu người đàn bà khác - nhưng không thể hết thương con được. Mà thái độ này, bảo cô cố chấp nhận rằng anh có thương, có quan tâm con bé, thật khó quá!

  - Em vẫn muốn đưa con đi kiểm tra! - Anh Thư quả quyết.

  - Tùy em! - Quốc Đạt chán nản trả lời.

  - Em muốn anh đưa em và con đi! Dù sao thì anh và bác sĩ Quân cũng…

  - Mối quan hệ không có giá trị trong trường hợp này! - Quốc Đạt thẳng thừng. - Vả lại, anh với bác sĩ Quân cũng chẳng quen nhau đâu, biết qua qua thôi! Nên em muốn thì em cứ chủ động. Anh bận!

  ***

  Khi Lê Nam về đến nhà thì Hân Như đã không còn ở đó nữa. Đến một cuộc gọi, một tin nhắn báo với anh rằng cô đi cũng không có. Lê Nam nghe rõ ràng trong mình một mối hồ nghi, nhưng cũng chẳng biết là mình đang nghi ngờ gì. Anh cố gắng gạt đi, rằng tất cả chỉ vì bản thân khó chịu với việc Hân Như giận dỗi vô cớ suốt những ngày qua; thêm phần những gì Khánh Hoàng trao đổi khiến anh không thoải mái, cộng dồn hết rồi thành ra thế này. Nhưng cảm giác nghi ngờ cứ luẩn quẩn trong đầu, thôi thúc anh kiểm chứng, chẳng cần biết rằng, khi có sự thật rồi thì mọi thứ sẽ thành ra gì và giải quyết thế nào. Lê Nam bấm máy gọi.

  Cuộc gọi kết thúc khá nhanh chóng, khi chắc chắn cha mẹ vợ đang ở nhà và chuẩn bị ngủ, Lê Nam càng suy nghĩ hơn, rồi lại bấm máy gọi - không liên lạc được, lại bấm máy gọi số khác - cũng không liên lạc được. Lê Nam đưa bàn tay lên, ôm trọn lấy cằm, vẻ đăm chiêu… Rồi, theo một phản xạ rất bản năng, của một gã đàn ông kiêu hãnh không bao giờ cho mình một giây để chấp nhận là người bị đặt ra ngoài cuộc, anh lại bấm máy gọi. Ngay khi bên kia có tín hiệu trả lời, Lê Nam nhẹ nhàng.

  - Em ngủ chưa?

  - Chưa, anh!

  - Em lo cho con hả? - Lê Nam thật sự ân cần, quên hẳn cảm xúc vừa trôi qua mình chỉ vài giây trước. - Anh cũng sợ em buồn không ngủ được nên gọi hỏi thăm…

  - Anh… qua em được không?

  Giờ này á? Gần mười một giờ đêm? Anh đang có vợ và em đang có chồng, liệu em có thật sự nhớ điều ấy không nhỉ? Hay em đã quá quen với chuyện bản thân muốn làm gì, quyết định gì rồi sẽ phải trở thành đúng với người khác? Lê Nam bình thản lặng im, để rất nhiều câu hỏi trôi qua đầu mình, và sự thật là để Anh Thư phải chờ đợi câu trả lời.

  - Được! Để anh chạy qua!

  *

  Lê Nam dĩ nhiên không cần phải hỏi tại sao Anh Thư có thể thoải mái ra ngoài vào giờ này. Một phụ nữ có chồng, nếu giữa đêm có thể ra ngoài - với một người đàn ông khác - thì dĩ nhiên giữa cô ta và chồng rõ ràng đang có vấn đề. Họ cãi nhau, họ tránh mặt nhau, hoặc tệ hơn, họ chẳng buồn quan tâm chuyện người kia đang làm gì và sẽ làm gì. Một phụ nữ trong gia đình giàu có và quyền thế, hẳn không cần quá lo lắng việc ai rồi sẽ chăm con mình, cho con mình ngủ, đứa trẻ thức giấc giữa khuya sẽ thế nào… Người giúp việc hẳn sẽ lo mọi thứ ấy rất chu toàn; và nếu trí nhớ của Lê Nam vẫn tốt, thì người ấy được bé Bông gọi một cách trìu mến là “vú Thơm” thì phải?!

  Anh cũng chẳng cần phải hỏi, liệu cô có sợ điều tiếng không, khi mà bỏ qua tất cả mọi quy tắc của cuộc đời, về hai con người đã có gia đình mà gặp gỡ nhau vào thời điểm không thể có lời giải thích nào là hợp tình hợp lý như thế này cả! Nếu sợ, hẳn Anh Thư đã không làm! Mà thực chất thì có lẽ cô chẳng hề có khái niệm sợ trong cuộc đời mình thì phải. Chẳng phải, đã từng, cô bước qua dư luận, đến và yêu anh khi hai người thậm chí không có đến một điểm tương đồng, dù là nhỏ nhất, trước đây mười năm đấy sao? Chẳng phải, đã từng, cô là người chủ động vin cổ, kéo anh sát gần và hôn anh giữa sân trường trước sự chứng kiến của hàng chục người hoàn toàn xa lạ đấy sao? Anh Thư của anh không biết sợ! Lê Nam chắc chắn thế!

  Nếu có, có lẽ anh chỉ nên hỏi cô rằng, ngay lúc này đây, anh có thể làm gì cho cô?! Nhưng Lê Nam cũng không hỏi. Khi người khác cần nói, tự họ sẽ nói; những câu hỏi không đúng thời điểm rất có thể sẽ trở thành một lời buộc tội vô lý. Thế nên, đợi cô đã ngồi vào xe, cho xe chạy chầm chậm quanh những con phố giờ đã vắng tanh, Lê Nam hoàn toàn im lặng. Nếu không bất kỳ ai cho Anh Thư cảm giác yên ổn, nhẹ nhàng, thanh bình khi có họ bên cạnh, sẵn sàng sẻ chia - cho dẫu là theo cách im lặng - thì anh sẽ cho cô!

  Có lúc, Lê Nam đã nghĩ - thậm chí là hy vọng - Anh Thư khóc. Vì rõ ràng cô không ổn, hoàn toàn không; và những lúc như thế này, với phụ nữ, nước mắt là lựa chọn giải tỏa dễ chịu nhất. Nhưng Anh Thư không khóc - dĩ nhiên rồi - thậm chí còn chẳng hề tỏ ra mình đang buồn. Cô trơ lì, không cảm xúc! Cặp mắt nhìn thẳng về phía trước, cơ mặt bất động, dáng ngồi bình thản kiêu sa, hai bàn tay đan hờ nhau khẽ khàng đặt trên đùi… trông thì có vẻ ổn!

  Mãi đến tận khi Lê Nam dừng hẳn trước cổng trường đại học ngày xưa của Anh Thư, cô mới thoáng động đậy, quay sang nhìn anh rồi bật cười.

  - Sao lại tới đây?

  - Không biết nữa! - Lê Nam nhún vai. - Tự nhiên anh nghĩ, tới đây em sẽ thấy dễ chịu hơn.

  - Sao anh không nghĩ… - Anh Thư nheo mắt - … tới đây sẽ làm em khó chịu?

  - Vậy mình đi chỗ khác…

  Vừa nói, Lê Nam vừa đưa tay mở khóa xe, nổ máy. Nhưng Anh Thư đã ngay lập tức chạm khẽ vào tay anh.

  - Đậu đây chút đi, anh! Em không khó chịu đâu!

  - Em… - Lê Nam chần chừ - … em buồn hả?

  - Em cô đơn!

  Anh Thư nói, nhanh, gọn ghẽ và hoàn toàn không hề bị dao động hay chần chừ. Một người đàn bà ngồi cạnh một người đàn ông, nói rằng họ cô đơn, theo lý thuyết cuộc đời, đấy là một sự mời gọi rất khiêu khích! Nhưng Lê Nam đón nhận câu nói ấy đơn giản lắm, bởi, anh hiểu rất rõ cảm giác này. Con người đôi khi sợ cô độc, thế nên, họ thường ra ngoài, lao vào những đám đông bát nháo và tìm cho mình những sự ầm ĩ rẻ tiền, để rồi trở về một mình và tự hỏi, sao bản thân lại bất hạnh thế này? Nhưng thực chất, sự cô độc ấy hoàn toàn không đáng sợ, nhất là khi so sánh với cảm xúc của một con người nhận ra mình cô đơn ngay khi ở cạnh một người nào đó khác với danh xưng nghe như quen thuộc nhất cuộc đời mình.

  - Em muốn đi đâu vài ngày không? - Lê Nam bình thản đề nghị. - Anh đưa em và con đi!

  - Ông chủ to mà rảnh vậy à? - Anh Thư đùa, nhưng sao nghe buồn man mác.

  ***

  Hân Như tháo giày, co hẳn hai chân lên, bật ngửa chiếc ghế rộng ra rồi chậm rãi nằm xuống. Nữ tiếp viên ân cần đến hỏi han, nhưng Hân Như từ chối mọi dịch vụ; cô muốn được yên tĩnh! Cô không biết, quyết định này của mình là đúng hay sai; đúng hơn thì cô không biết cảm xúc thật, suy nghĩ thật của mình là gì?! Đạp đổ mọi thứ ư? Có đơn giản đến thế? Thật ra, với Hân Như, không có gì là không thể, cũng không có gì là quá khó khăn; nhưng dẫu sao, cô cũng là một con người - cho dù có bị đánh giá là lạnh lùng, thiếu tình cảm đi chăng nữa - nên chuyện một mối quan hệ do chính mình lựa chọn, bỏ bao nhiêu công sức ra để gầy dựng nên, rồi lại vì chính những cảm xúc rất ích kỷ của bản thân mà rũ bỏ mọi thứ, thật cũng có phần thấy mình rất sai.

  Một lúc khá lâu sau, Hân Như mới từ từ quay về phía bên phải của mình, chần chừ rồi bấm nút hạ tấm chắn xuống. Hình ảnh Khánh Hoàng đợi sẵn hiện lên rõ ràng khi tấm chắn giữa chỗ hai người ngồi biến mất hoàn toàn.

  - Em mệt à? - Khánh Hoàng hỏi, sau một lúc lâu quan sát Hân Như.

  - Không!

  - Em buồn à? - Khánh Hoàng hỏi, có vẻ buồn và khó chịu.

  - Không! - Hân Như gượng cười. - Đừng trẻ con vậy!

  - Mình đã hứa là không đem chuyện công việc theo…

  - Em không nghĩ đến công việc! - Hân Như cau mày rồi giãn ra, nhẹ nhàng. - Em làm anh mệt mỏi lắm, phải không?

  Mệt mỏi à? Có chứ! Thậm chí rất nhiều nữa là khác! Chẳng ai không mệt mỏi khi dành tình cảm cho ai đó khác, mà tất cả những gì bản thân nhận được chỉ là một sự dè chừng, tần ngần cùng lời hứa không biết đến khi nào thực hiện - đợi giải quyết ổn thỏa mọi thứ. Khánh Hoàng cũng đã từng nhiều lần tự hỏi, thế nào là ổn thỏa? Là Hân Như nói thẳng với Lê Nam rằng, cô đang yêu bạn thân của anh ta, xin anh ta cho hai người được đến với nhau trong êm thấm, bằng một sự đồng thuận ly hôn tại tòa? Sẽ có người đàn ông nào đón nhận những thứ ấy bình thản, gật đầu rồi đồng ý chia đôi tài sản để vợ ra đi với nhân tình - lại là bạn thân của mình?

  - Anh! - Hân Như gọi khẽ rồi cong môi cười rất khó hiểu. - Lần này sẽ ổn! Em đã sắp xếp hết rồi!.
   
  Thương yêu thích bài này.
 20. Nhom4.0

  Nhom4.0 Lớp 3

  CHƯƠNG X: NGÃ GIÁ LÒNG TIN


  Không gọi, không hỏi ý kiến, chỉ là một tin nhắn thông báo anh sẽ đến đón và cả hai cùng đến trường học đón bé Bông; Lê Nam muốn Anh Thư bất ngờ, hoặc đúng hơn thì anh muốn cô tập quen với việc, rồi sẽ có người đưa ra những đề nghị trở thành mệnh lệnh mà cô nên thực hiện theo. Dĩ nhiên, anh thừa khôn khéo để luôn giữ thái độ nhẹ nhàng của mình - thứ khiến tất cả phụ nữ rồi sẽ xiêu lòng, sẽ phải phủ phục mà nghe theo anh một cách tuyệt đối, nhưng lại mặc định tin rằng mình đang được quan tâm, chiều chuộng.

  Sau tin nhắn khoảng ba mươi phút, anh xuất hiện ở đoạn đường gần nhà cô. Thật ra, Lê Nam rất thích cảm giác chạy xe thẳng đến trước cánh cổng trắng của ngôi biệt thự cũng toàn màu trắng kia, để camera có thể ghi rõ hình ảnh những chiếc siêu xe mà anh dùng để đón Anh Thư. Anh thích chuyện những người thân quanh Anh Thư biết rằng, ngoài họ ra, còn có những người khác cũng thừa giàu có để có thể có mối quan hệ với cô tiểu thư thuộc gia đình mình. Nhưng, đây chưa phải lúc. Thế nên, tất cả những lần đón đưa kể từ ngày hai người gặp lại, Lê Nam luôn dừng ở khúc cua này - cách nhà Anh Thư tầm vài chục bước - bâng quơ nhìn hàng bông giấy tím trước một ngôi biệt thự kiểu cũ có vẻ không có người ở và đợi chờ sự xuất hiện của cô. Để cô chủ động bước đến gặp anh cũng là một cảm giác thú vị - có lẽ là thú vị cho cả hai người.

  Anh Thư chầm chậm bước lại. Chiếc đầm đen ngắn trên gối, ôm vừa vặn vào thân hình không thể hoàn hảo hơn, cổ xẻ khá sâu, để lộ gờ ngực trắng đầy rất khiêu khích… khó lòng tin được rằng cô đã có một đứa con. Lê Nam để ý đến đôi giày tím cùng tông màu với chiếc túi Hermes tím mà anh tặng cô dạo nọ, khẽ bật cười - một sự cố tình rất tinh tế.

  Không nhiên, Lê Nam bật ra một suy nghĩ so sánh. Anh Thư và Hân Như khác nhau rất nhiều, dẫu mới nhìn vào, ai cũng tưởng cả hai người họ đều thuộc tuýp phụ nữ hiện đại, cá tính và bản lĩnh giữa thương trường. Hân Như lạnh lùng đến độ, uy quyền của cô có thể lấn át tất cả mọi đối thủ có cơ hội tiếp cận; còn Anh Thư lại chừng mực và uyển chuyển vô cùng, khiến ai tiếp xúc đều tự hiểu rằng, khi cần mềm mỏng, khó lòng ai mềm mỏng hơn cô, nhưng khi cần rắn thì có lẽ đến đàn ông cũng phải ngả mũ chào thua. Hân Như đẹp nét đẹp của kiểu phụ nữ thừa tiền, thừa quyền và mọi thứ trang trí đắt tiền trên cơ thể đều là vật sở hữu của riêng cô; còn Anh Thư, bất kể thứ gì cô dùng để điểm trang đều trở nên gần gũi, thân thuộc một cách rất lạ lùng, như thể, cô hiểu chúng và chúng cũng hiểu cô vậy. Họ cùng là những phụ nữ tinh tế và sành sỏi trong việc biết làm cho bản thân vốn đã đẹp lại càng đẹp hơn, nhưng ở Anh Thư luôn toát lên một điều mà Hân Như không bao giờ có được - cảm giác trân trọng mọi thứ thuộc về mình…

  Nghĩ đến đó, Lê Nam lại bật cười - nhưng lần này chua và cay đến lạ - cô chỉ duy nhất không trân trọng một thứ, là anh! Và những suy nghĩ ấy xô đẩy anh đến sự lạnh lùng khó chịu khi cô mở cửa xe, bước vào.

  - Sao tự nhiên anh lại qua đây? - Anh Thư vui vẻ hỏi.

  - Mình đi đón con luôn hả em? - Lê Nam không trả lời mà đặt lại một câu hỏi khác.

  - Ừ!

  Anh Thư có phần khó hiểu trước thái độ kỳ lạ của Lê Nam, nhưng khi nghe anh gọi bé Bông là “con” - cách gọi rất ngọt ngào, rất thân tình và chứa đựng rất nhiều tình cảm, dẫu chưa từng ai có thể kiểm chứng - khiến cô cảm thấy nhẹ lòng đi và quên hết mọi thắc mắc của mình về thái độ này, cũng như về tin nhắn ban nãy.

  *

  Suốt đoạn đường từ nhà Anh Thư đến cổng trường bé Bông, Lê Nam gần như không nói gì, chỉ ậm ờ cho qua khi Anh Thư kể chuyện gì đấy - đa phần là về con gái cô. Đầu óc anh hôm nay không để anh kiểm soát, cứ vẩn vơ nghĩ về những chuyện vốn đã rất cũ, về ngày xưa một gã sinh viên nghèo thất tình đau khổ đến mức nghĩ mình sẽ không thể sống nổi nhưng luôn nghĩ đến hai từ thứ tha. Giờ, cô đây rồi, ngay sát cạnh anh và rất thật, vậy, anh đã sẵn lòng tha thứ hay chưa?

  Họ đến trường sớm, nên chỉ mới lác đác vài chiếc xe đậu dọc trước cổng. Anh Thư nhìn vào trường, rồi vui vẻ quay sang Lê Nam, chỉ tay về dãy lớp học hai tầng mà khi quay sang phải, họ có thể nhìn thẳng vào.

  - Lớp con kia kìa, anh!

  Cô không biết, bên này, Lê Nam hoàn toàn không nhìn theo hướng tay cô chỉ, mà chằm chằm nhìn vào cô với những suy nghĩ rất đỗi đàn ông. Lê Nam khẽ chồm sang phía Anh Thư, ngay khi cô vừa quay lại. Hai gương mặt gần sát, cách nhau chỉ là một hơi thở bắt đầu gấp gáp hơn. Lê Nam lia cái nhìn từ mắt xuống môi Anh Thư, rồi nhẹ nhàng chồm tới thêm chút nữa, đặt lên đôi môi vốn từng thuộc về anh trong một khoảng thời gian chưa từng bao giờ đủ dài một nụ hôn mang rất nhiều ray rứt.

  Lẽ ra, theo phản xạ tự nhiên - ít nhất là phản xạ của một người đàn bà đã có chồng - Anh Thư sẽ nghiêng người tránh. Nhưng không! Cô có khựng lại đôi chút vì bất ngờ và lúng túng, nhưng lại rất nhanh, cô đáp trả nụ hôn của Lê Nam như trả một món nợ - đau đớn, bấu víu, ân hận và cũng rất đỗi nồng nàn… Thậm chí, chính Anh Thư là người chủ động nghiêng người về phía Lê Nam nhiều hơn, đưa cả hai cánh tay nuột nà rít chặt cổ anh, kéo sát về phía mình. Cô hôn anh, như những ngày còn trẻ, nông nổi và đầy nhiệt tình, chứ không phải như một người đàn bà ở ngưỡng ba mươi cần giữ cho mình sự đoan chính. Để rồi, cảm giác bẫng hẫng xâm chiếm cả cơ thể khi cảm giác Lê Nam đang cố rời mình ra.

  Anh Thư từ từ mở mắt và bắt đầu luống cuống khi nhìn thấy vẻ lúng túng hiện rõ trong ánh mắt Lê Nam đang hướng về phía cửa xe nơi cô ngồi. Hiểu ra ngay vấn đề, Anh Thư vội vã quay lại và càng trở nên bối rối hơn. Mím môi rồi mở cửa bước ra, Anh Thư thật không dám đối diện với cái nhìn rõ ràng đầy bất ngờ của cô giáo đang đứng cạnh bé Bông.

  - À… bé Bông nói đây là xe của anh chị…

  - Cảm ơn cô! - Anh Thư vội vàng ngắt lời rồi cúi xuống nhìn con. - Chào cô đi con!

  - Con chào cô! - Bé Bông nhạt nhẽo nói.

  Cô giáo gượng gạo cười, đưa tay xoa đầu Bông rồi vội vã quay lưng bước vào trường. Anh Thư nhìn theo rồi vội vàng siết tay con gái, tiến về phía cửa sau xe.

  - Bông thích ăn gì không? Mẹ với chú Nam…

  - Bông muốn về nhà!

  Bé Bông chỉ lạnh lùng nói vậy rồi chui tọt vào xe ngồi, vẻ mặt dàu dàu khó chịu. Con bé còn rất nhỏ - rõ ràng là thế - nhưng nó cũng đủ khả năng để hiểu hành động ban nãy của mẹ với người đàn ông này là gì; và rõ ràng, đó là hành động không đúng, bởi chú Nam có thân thiết cách mấy thì cũng không phải là ba Đạt của con bé mà! Thế nên, khi bé Bông thể hiện rõ thái độ phản đối này, cả Lê Nam và Anh Thư đều lặng im không dám nói gì. Không khí hôm nay bỗng nhiên trở nên căng thẳng quá!

  Lê Nam cho xe chạy rất chậm, thi thoảng lại nhìn vào gương chiếu hậu, thăm dò thái độ của bé Bông, rồi rạng rỡ hẳn khi thấy con bé lôi từ trong cặp ra con thú bông nhỏ mà anh đã tặng nó hôm nọ.

  - Bông đặt tên cho bạn chưa, con? - Lê Nam cố nói theo cách rất bình thường, thân thiện.

  - Rồi! - Bé Bông khẽ nhướng mắt nhìn Lê Nam qua kính chiếu hậu. - KiKi!

  - Chú Nam tưởng đó là tên của cún con mới đúng chớ? - Lê Nam tỏ vẻ thắc mắc.

  - Không phải! - Bé Bông hồ hởi chồm lên. - Là giống tên bạn KiKi của Bông!

  - Bạn KiKi hả?

  - Đúng rồi! - Bé Bông chớp đôi mắt tròn xoe, đen láy của mình. - Bạn KiKi ngủ gần Bông, hay chơi với Bông lắm…

  Liếc mắt vào gương, thấy Anh Thư phập phồng ngực, thở ra khe khẽ nhưng rõ ràng đã nhẹ nhàng đi nhiều, Lê Nam lại cười và nói bằng giọng thân thiện của mình.

  - Bông giới thiệu bạn KiKi với chú Nam được không?

  - Bạn KiKi về Nhật rồi! - Bông xụ mặt buồn thiu. - Nhà bạn KiKi ở đó!

  - À! - Lê Nam gật gù. - Vậy… lúc nào đó, chú Nam đưa Bông đi Nhật thăm bạn KiKi nha!

  - Thiệt hả? - Bé Bông chồm hẳn lên, vin tay vào thành tựa ghế của Lê Nam. - Chú Nam hứa nha!

  - Chú Nam hứa! - Lê Nam giơ ngược bàn tay ra sau, chìa một ngón út ra. - Con thích cái gì chú Nam cũng hứa!

  ***

  Anh Thư từ trên lầu đi xuống, khựng lại lắng nghe rồi bước nhanh về phía phòng ăn. Mọi người đã ngồi vào bàn đầy đủ, đang bàn tán vui vẻ. Vừa thấy Anh Thư, bà Cơ cười hiền.

  - Thằng Đạt đang tính chuyện tổ chức kỷ niệm ngày cưới cho ba mẹ!

  - À! - Anh Thư cười, ngồi vào bàn. - Còn hai tuần nữa lận mà! Nôn sớm vậy?

  Mọi người cùng cười lớn trước câu đùa của Anh Thư. Quốc Đạt có vẻ đang rất cố gắng để tạo ra sự nhẹ nhàng, thoải mái trong mối quan hệ gia đình, nhất là với Anh Thư. Điều đáng sợ ở Anh Thư không phải ở sự thẳng thắn - cho dẫu là khi cô chất vấn, càng không phải ở những lúc cô nổi nóng mà lớn tiếng; nó nằm ở chuỗi thời gian im lặng và tỏ ra bình thản của cô, như cô đã thể hiện suốt từ hôm qua đến giờ. Quốc Đạt thừa biết, khi Anh Thư đã đóng lòng mình lại, xem tất cả mọi thứ thành bình thường, nghĩa là vấn đề không còn cách để cứu vãn nữa. Anh không muốn mất gia đình, không muốn mất cô. Thế thì, điều duy nhất anh nên làm là chủ động và cố gắng.

  - Anh đang xin ba nghỉ hai ngày, cả nhà mình ra khu resort Anna ở Long Hải…

  - Em tưởng mình làm ở đây để ba mẹ mời bạn? - Anh Thư cố gắng thể hiện thiện chí của mình.

  - Thì, vẫn có một buổi tiệc ở đây! - Quốc Đạt nhẹ nhàng. - Nhưng… vì hôm bữa ba nói lâu rồi nhà mình không đi chơi riêng, nên anh nghĩ…

  - Được á! - Anh Thư hồ hởi.

  Thái độ của Anh Thư đưa Quốc Đạt từ bất ngờ sang mừng rỡ. Anh đã rất sợ những ý kiến của mình sẽ bị bác bỏ, không hẳn vì nó vô lý, mà vì anh không còn đủ tự tin để dám nghĩ, rồi vợ sẽ ủng hộ mình trong mọi chuyện, khi mà bản thân anh làm chồng, làm cha mà đã hờ hững với mẹ con cô quá lâu.

  - Vậy, em tư vấn nhà hàng làm tiệc ở đây đi! - Quốc Đạt dịu dàng nhìn vợ. - Chỗ nào mà em thấy ưng ý về đồ ăn á!

  - Mẹ ơi! - Bé Bông dè dặt lên tiếng.

  - Sao con? - Anh Thư dịu dàng quay sang cười với con gái. - Con cần gì?

  - Mình… bữa đó, mình mời chú Nam được không?

  Quốc Đạt nghiêng người, hơi chồm về phía bé Bông - cách anh và con bé là Anh Thư - toan hỏi người mà con bé vừa nhắc đến là ai, nhưng ngay lập tức, anh bắt gặp sự lúng túng từ vợ. Quốc Đạt ngồi thẳng lại, và lại nhìn thấy gương mặt tái đi của bà Cơ. À, có vẻ, cái tên Nam ấy không xa lạ gì với cả gia đình vợ anh thì phải. Và với thái độ này thì có vẻ người được con gái anh gọi bằng chú Nam ấy có thể là người yêu cũ của Anh Thư…

  Quốc Đạt biết chuyện trước khi đến với anh, Anh Thư có một mối tình khá sâu đậm với một người khác. Chính Anh Thư là người chủ động nói chuyện này với anh trong một buổi hẹn cũng chính cô thiết lập khi hai gia đình thẳng thắn đề nghị họ nghiêm túc nghĩ về một đám cưới. Nhưng trong buổi nói chuyện ấy, Anh Thư không nhắc tên người đàn ông kia. Cô chỉ bảo, không muốn giấu giếm, không muốn phải sống với một bí mật nào, nên muốn kể anh nghe về mối tình đã kết thúc hoàn toàn ấy. Thật ra, Quốc Đạt đã từng hỏi lý do, nhưng Anh Thư chỉ cười, lắc đầu và bảo tình cảm là duyên nợ, giữa họ chỉ có duyên để gặp nhưng lại không đủ nợ để thành vợ chồng, thế thôi! Anh chưa từng bao giờ nghi ngờ, thậm chí, nếu không có những thái độ kỳ lạ của vợ, của mẹ vợ, có lẽ Quốc Đạt đã quên luôn chuyện vợ mình từng yêu một người đàn ông khác; bởi Anh Thư là kiểu phụ nữ chuẩn mực, đoan chính. Nhưng hôm nay, lúc này đây, trước mọi thứ như thế này, bảo anh không nghĩ thì chẳng khác nào bảo anh vứt não mình đi.

  Những người lớn trong thế giới của những kẻ thượng lưu là những diễn viên rất tài tình - chắc chắn thế! Quốc Đạt từng rất sợ họ vì điều này, nhưng hôm nay, không dưng anh lại thấy biết ơn điều đó đến lạ. Bà Cơ sau thoáng biến sắc ấy, khẽ khàng huých vào tay chồng, rồi nhẹ nhàng cười với bé Bông.

  - Ngoại dành hẳn một bàn để con mời bạn và ba mẹ bạn con nghen!

  - Không phải…!

  Bé Bông khe khẽ lắc đầu rồi ngồi im bặt khi nhìn thấy cái trừng mắt đầy uy quyền của bà ngoại. Mọi thứ đều trong tầm quan sát của Quốc Đạt. Nếu là trong thời điểm khác đi một tí, có lẽ anh sẽ phản đối chuyện ai đó - kể cả là hai người chủ của ngôi nhà mà anh đang sống cùng này - đe dọa con gái anh; nhưng lúc này, Quốc Đạt chỉ lặng im và vui vẻ chấp nhận vở kịch mà “chú Nam” của con gái phải sắm vai phụ huynh của bạn nó.

  Năm người họ trải qua một bữa cơm tối gượng gạo và chuyện tiệc tùng bỗng chốc bị lãng quên một cách tàn nhẫn.

  ***

  Đến lúc này - sau hai ngày không thể liên lạc với Hân Như và cả Khánh Hoàng - Lê Nam bắt đầu mường tượng ra được vấn đề. Có lẽ, họ đi với nhau! Chuyện này thật ra cũng không khó hiểu cho lắm, khi mà những quyết định trong chuyện làm ăn của anh không được cả Hân Như và Khánh Hoàng đồng tình; ngược lại, chính anh lại không cho cả hai người họ được bảo vệ quan điểm của mình. Thế nên, khi giao quyền đầu tư cho vợ và luôn ủng hộ chuyện Khánh Hoàng hỗ trợ Hân Như, Lê Nam mặc định rồi sẽ có những lúc cả hai đưa ra những quyết định mà không cần thông qua anh nữa; đơn giản là không ai muốn mình cứ bị bác bỏ hoài.

  Lê Nam bâng quơ nhớ thử, có dự án đầu tư nào ở Úc hoặc đối tác là một công ty ở Úc mà Hân Như từng nhắc trước đây không? Không có, hoặc anh không thể nhớ gì đó! Không đáng quan tâm mấy, vì đầu óc Lê Nam hai ngày nay trở nên hoang mang, bấn loạn vì những cuộc gọi không trả lời và những tin nhắn không có hồi đáp từ Anh Thư. Cô giận anh sao? Hay cô hối hận vì nụ hôn hôm ấy? Đúng là anh đã chủ động, nhưng cô không có chút phản kháng nào, thậm chí phải nói thật rằng, Anh Thư đã nhiệt tình hơn cả anh khi họ hôn nhau cơ mà? Hay Anh Thư cảm thấy có lỗi với con gái vì đã vô tình để con bé nhìn thấy mình hôn một người đàn ông khác? Có là gì thì cô cũng nên nói thẳng, thay vì im lặng tránh mặt nhau thế này!

  Điện thoại bất thình lình rung lên khiến Lê Nam giật mình, vội vàng vơ lấy nhưng khựng lại, cau mày, số lạ.

  - Alô! - Lê Nam ơ hờ trả lời.

  - Rảnh không, anh Nam? - Một giọng nữ, nửa lạ nửa quen. - Cà phê với em chút được không?

  - Xin lỗi, cô là…?

  - À! Em là Dạ Lan! - Đầu dây bên kia đáp lại, rất bình thản và rõ ràng có phần khiêu khích. - Bạn của Thư!

  *

  Lê Nam thiết lập cuộc hẹn mà chẳng buồn hỏi lý do Dạ Lan muốn gặp mình, cũng chẳng cần quan tâm tại sao cô ta biết số điện thoại của anh. Thật ra, không thể tránh khỏi chuyện trong lòng Lê Nam có chút ít hy vọng rằng chính Anh Thư là người nhờ Dạ Lan chủ động hẹn anh; như thế có nghĩa cô đang gặp vấn đề gì đấy khó xử mà không trực tiếp gặp anh được. Nhưng chỉ một thoáng thôi, rồi suy nghĩ ấy hoàn toàn không còn nữa, nhất là khi cái giọng giễu cợt, dài nhoẵng và cợt nhả của Dạ Lan cứ vang lên, khẳng định lại chuyện họ sẽ gặp nhau.

  Vốn anh từng ác cảm với Dạ Lan, đến mức bảo Anh Thư không nên làm bạn với cô gái mang nhiều năng lượng tiêu cực đến mức chỉ cần giáp mặt một lần là người khác có thể nhận ra ngay này. Nhưng rồi, kể cả lần gặp gỡ sau đấy - hôm anh hẹn với Hân Như - và chắc chắn sau cả hôm nay, Lê Nam biết mình rồi sẽ quên ngay cô gái này, bởi anh thích giữ đầu óc mình “sạch sẽ” đủ để nghĩ về chuyện kiếm tiền và hưởng thụ, thay vì phải ghi nhớ những mối quan hệ chẳng có chút giá trị nào trong đời mình.

  Người giàu căn bản, người cố để mình phải trở thành giàu có thực thụ và người giàu bị động khác xa nhau hoàn toàn. Nếu so sánh Anh Thư, Lê Nam và Dạ Lan, sẽ dễ dàng thấy sự khác biệt này. Những tiểu thư được bọc sẵn trong nhung từ khi vừa lọt lòng như Anh Thư mang một quyền lực cực kỳ đặc biệt, khiến họ nghiễm nhiên trở thành tâm điểm chú ý ở bất kỳ nơi nào họ xuất hiện; không cần phải đẹp như Anh Thư đâu, chỉ cần là người vốn sinh ra trong giới thượng lưu đều có sẵn điều này. Những kẻ giỏi kiếm tiền và cũng giỏi tiêu tiền để rải thảm đỏ, để đặt chân lên con đường dẫn vào giới thượng lưu như Lê Nam vốn không mang được cái quyền lực như Anh Thư có, nhưng ngược lại, họ có thể ngạo nghễ với suy nghĩ, mình rồi sẽ tạo ra một thế hệ thượng lưu sau mình - đây cũng là một kiểu quyền lực rất hiếm có ở con người. Còn những kẻ mà Lê Nam gọi là “giàu bị động” như Dạ Lan, tức là bám víu vào một hoặc một số người giàu nào đấy để chen lấn vào thế giới của những người thượng lưu vốn rất thoáng đãng, chỉ duy nhất có một khả năng - vẽ ra cho mình sự giàu có giả tạo mang mùi tanh của sình lầy còn vướng tận trong hơi thở của họ.

  Lê Nam không phải kiểu người phân biệt giai cấp hay quan tâm quá nhiều về tầng lớp xã hội của những người quanh mình. Anh chưa và không bao giờ quên xuất thân của mình, càng không thể quên cái xuất thân nghèo hèn ấy đã cấy vào đời mình những cảm xúc chua cay và đau đớn thế nào. Nhưng với Dạ Lan thì có vẻ anh không thể ngó lơ, không quan tâm được. Cô ta thở hơi thở của một loài ký sinh, nhưng lại thích thú với việc tự huyễn mình là người thành đạt và xứng đáng đứng ngang hàng với những người giàu có, thành công. Điều khiến anh khó chịu nhất là thái độ Dạ Lan tự cho mình cái quyền được ngồi ngang Anh Thư, trước mặt anh và ngạo nghễ cười.

  - Anh Nam tới lâu chưa? - Vẫn là kiểu nói dài, nhão nhoét đến mệt mỏi.

  - Cũng mới thôi! - Lê Nam vẫn thờ ơ nhìn điện thoại, chẳng buồn ngẩng lên.

  Dạ Lan nhếch mép cười khẩy khi đón nhận thái độ rõ ràng là xem thường mà Lê Nam vừa dành cho mình, nhún vai rồi ngồi xuống, đặt chiếc điện thoại lên bàn, khẽ đẩy nó sâu vào đến gần giữa bàn, sát bàn tay Lê Nam đang cầm điện thoại.

  Lê Nam khẽ liếc mắt nhìn về chiếc điện thoại bị đặt sấp vừa đẩy đến sát tay mình. Anh cố tình rút hai tay về, ngồi thẳng thớm lên, bấm điện thoại thêm một lát nữa rồi mới nhìn Dạ Lan, lạnh lùng.

  - Cô hẹn tôi ra đây có chuyện gì không?

  - À, là chuyện của Anh Thư!

  Dạ Lan kéo rất dài cái tên Anh Thư trong câu nói của mình, khi cặp mắt lúng liếng nheo lại, như dò xem phản ứng của Lê Nam lúc nghe đến cái tên này. Nhưng có vẻ như chẳng có chút tác dụng nào với Lê Nam cả! Anh vẫn nhìn thẳng với thái độ không thể thờ ơ hơn.

  - Cô cứ nói đi!

  - Em là bạn của Thư, chắc anh biết?

  Lê Nam nhướng mày, cười nửa miệng rồi gật đầu. Dạ Lan cau mày, có vẻ bắt đầu khó chịu với thái độ khinh khỉnh của người đàn ông đối diện mình.

  - Anh Thư có chồng con rồi…

  - Tôi biết mà!

  - Anh cũng có vợ rồi…

  - Chuyện này, tôi cũng biết! - Lê Nam trả lời đầy châm biếm.

  - Vậy tại sao anh còn…

  - Còn gì? - Lê Nam hỏi, tựa người ra thành ghế và nhìn Dạ Lan rất thách thức.

  - Em nghĩ, chẳng ai tin anh và Thư trong sáng.

  - Tụi tôi không sống bằng dư luận hay thị phi.

  - Nhưng nếu là vợ anh hay chồng Thư, thì chắc không gọi là thị phi đâu nhỉ?

  Lê Nam thở hắt ra, chán ngán trước sự vòng vo kệch cỡm này. Đàn ông, nhất là dân công nghệ, cái gì cũng nên nhanh gọn lẹ, cái gì cũng nên thẳng thắn và sòng phẳng. Quanh co thật ra rồi cũng chỉ dẫn về cái đích mà người kia muốn, thế tại sao phải mất thời gian của nhau đến thế nhỉ?

  - Cô muốn gì?

  - Ý anh là sao? - Dạ Lan nhướng mày và chun môi ra. - Em không hiểu!

  - Tôi cũng không hiểu! - Lê Nam vẫn rất bình thản. - Tự nhiên cô hẹn tôi ra đây và nói những chuyện mà ai cũng biết rồi để làm gì?

  - Ai cũng biết rồi hả? - Dạ Lan nói, sướng rơn vì bắt được một đầu mối mà cô tin sẽ dẫn được Lê Nam phải đi theo lối cô muốn anh ta đi. - Ý anh là vợ anh và chồng Thư biết rồi hả?

  - Biết gì? Chuyện chúng tôi gặp nhau à? Chuyện đó có gì để phải nói là biết hay không biết? Mỗi ngày, tôi và Thư gặp nhiều người mà!

  - Nhưng chắc không ai trong số những người anh và Thư gặp là tình cũ, nhỉ?

  - À, vì chúng tôi chỉ có một mối tình duy nhất! - Lê Nam nhún vai. - Chứ nếu như người khác, có vài mối tình thì chắc cũng sẽ gặp lại vài người là người yêu cũ thôi.

  Lê Nam giờ thì hiểu rõ ràng mục đích của Dạ Lan rồi, cũng không ngoài dự đoán ban đầu của anh mà. Đem một thông tin tưởng là bí mật ra để đe dọa nhau một cách hợm hĩnh, vòi vĩnh nhau một con số kha khá, với lý do cô ta là bạn của Anh Thư và đang gặp khó khăn trong kinh doanh, nhờ anh giúp đỡ. Tiền, Lê Nam không thiếu! Nếu thật sự một người bạn nào của anh, của Anh Thư cần giúp đỡ, anh cũng chẳng nhỏ mọn làm gì. Nhưng có lẽ Dạ Lan không hiểu rằng, đàn ông rất ghét bị đe dọa, cho dẫu cái giá phải trả là gì, thì chỉ những thằng hèn mới chịu ngồi lại mà đàm phán để bán mua một sự an toàn. Và, có lẽ Dạ Lan càng không hiểu, bí mật là điểm yếu của một con người, Lê Nam biết quá rõ điều này, thế nên, anh không bao giờ xem thứ gì trong đời mình là bí mật cả, kể cả Anh Thư hay tình cảm anh dành cho Anh Thư.

  ***

  Hân Như ngồi lặng im rất lâu trước bàn trang điểm, thỏi son vẫn mở trên tay. Cô chằm chằm nhìn mình trong gương, có thật rồi mọi thứ sẽ ổn như cô đã hứa với Khánh Hoàng? Đến tận khi chiếc điện thoại khẽ rung lên thì cô mới vặn thỏi son lại, đậy nắp và chậm rãi mở điện thoại, đọc tin nhắn khá dài một cách kỹ lưỡng rồi thở hắt ra, đứng dậy, bước về phía cửa phòng.

  Ngoài này, nơi hành lang vàng vàng màu đèn dịu dàng, Khánh Hoàng đang tựa lưng vào bức tường đối diện với cửa phòng; trông có vẻ đã đợi từ khá lâu. Thấy Hân Như bước ra, Khánh Hoàng vẫn giữ nguyên tư thế, chỉ khe khẽ mỉm cười. Cả hai nhìn nhau thêm một lúc nữa thì anh mới chồm người bước về phía trước, chìa bàn tay ra và nói với giọng nhẹ nhàng.

  - Anh đưa em đi dạo nha?

  Hân Như gật đầu, chìa bàn tay ra đặt vào bàn tay Khánh Hoàng nồng ấm đang chờ đợi. Một cảm giác an toàn méo mó xoắn xuýt trong lòng khiến cô cảm thấy khó chịu và thậm chí là khó hiểu với chính mình. Cô thật đang mong gì? Tại sao phải đẩy mọi thứ đến nước này? Hoàn toàn có thể lựa chọn cách thẳng thắn với nhau mà? Hay, trên đời này, không bất kỳ một con người nào đủ bản lĩnh để đối diện với người khác, nhìn vào mắt họ và nói về lỗi lầm của bản thân mình? Thế nên, cách lựa chọn thường là cố tìm một cái lỗi của người kia và cứ vin vào đấy để bản thân mình tin rằng, chẳng phải riêng một mình mình tệ bạc?!

  - Em thiệt không định cho anh ngủ chung hả?

  Khánh Hoàng vẫn bước đi, bàn tay siết chặt hơn tay Hân Như khi hỏi, giọng cố tỏ ra hóm hỉnh để mọi thứ chỉ là đùa giỡn, hoặc nhiều lắm là thăm dò chứ không phải trách cứ hay đòi hỏi. Hân Như lặng im một lúc rồi nhè nhẹ thở ra.

  - Chắc sẽ sớm thôi!

  - Sớm gì? - Khánh Hoàng quay sang nhìn Hân Như. - Cho anh qua phòng em hả?

  - Sớm tới lúc anh không phải hỏi câu này nữa!
   
  Thương yêu thích bài này.

Chia sẻ trang này