Phật Giáo Cẩm nang nghiên cứu Thắng Pháp Venerable Sayādaw U Sīlānanda

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi andanhtoi, 11/7/16.

Moderators: mopie
 1. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Cẩm nang nghiên cứu Thắng Pháp
  Handbook of Abhidhamma Studies by Venerable Sayādaw U Sīlānanda
  Pháp Triều dịch


  [​IMG]
  Tên sách: Cẩm nang nghiên cứu Abhidhamma
  Nguyên tác: Handbook of Abhidhamma Studies
  Tác giả: Venerable Sayādaw U Sīlānanda
  Dịch giả: Pháp Triều
  Nhà xuất bản: NXB Tôn giáo
  Ngày xuất bản: 2016

  THƯ GỬI ĐỘC GIẢ

  Đức Phật một đời độ sinh chỉ nói đến hai chuyện: Mọi hiện hữu là khổ và nhận thức được sự thật đó để chấm dứt mọi hiện hữu. Nói vậy, con đường giải thoát chỉ là khả năng nhận thức sự thật ở đời. Tùy theo căn cơ của chúng sinh, Đức Thế Tôn có lúc trình bày sự thật đó qua những khái niệm thường thức, đó là cách thuyết giảng những pháp thoại trong Kinh Tạng (một trong ba tạng giáo lý). Nhưng cũng có khi, Ngài theo trình độ của người nghe pháp mà trực tiếp nói thẳng vào bản chất rốt ráo của vạn hữu bằng thứ ngôn từ trừu tượng hơn, không thông qua những khái niệm trung gian, vay mượn từ đời thực. Đó chính là trường hợp của tạng Thắng Pháp mà cuốn sách này là chiếc chìa khóa cho người sơ cơ tìm vào học hỏi.

  Nguyên tác tiếng Anh của cuốn sách này là của ngài U Sīlānanda (1927-2005), một học giả kỳ tài của Miến Điện. Năm 25 tuổi, ngài là một trong những vị hiệu chỉnh bộ Tam Tạng bằng tiếng Pāḷi chuẩn bị cho kỳ kiết tập kinh điển thứ 6 tại Miến Điện và cũng chính là vị chủ biên (chief compiler) của bộ từ điển Tam Tạng trên hai mươi cuốn mà đến nay vẫn chưa có công trình nào tương đương. Ở một xứ sở mà các bậc long tượng tăng già thạc đức, thạc học nhiều vô kể như Myanmar thời đó, một tỷ kheo trẻ tuổi như ngài Sīlānanda lúc ấy lại được giao phó những trọng nhiệm như vậy quả là không đơn giản. Từ đầu thập niên 1980 ngài sang định cư ở Hoa Kỳ và là giáo sư thỉnh giảng ở các trường đại học lừng danh như Stanford, và Berkeley ở California.

  Kinh sách Phật giáo hiện có nhiều lắm, nhưng để được xem là sách gối đầu cho người học Phật thì dĩ nhiên phải theo được những tiêu chí căn bản là sát sao với lời Phật ngày xưa và được trình bày sáng sủa theo học thuật hôm nay. Cuốn sách này có đủ hai cái đó. Và đặc biệt tác giả không chỉ là một học giả uyên bác mà còn là một hành giả Vipassanā nên các vấn đề giáo lý qua cách trình bày của ngài rõ ràng là một cẩm nang tuyệt đối đắc dụng cho người tu tập tuệ quán.

  Bản thân người dịch cuốn sách này là một cư sĩ mộ đạo từ nhỏ, những Phật duyên và Phật chất được huân tập trong mấy chục năm đã giữ lại cho bản dịch nguyên vẹn cái ngôn phong cần có của một cuốn sách Phật. Không ít bản dịch đọc vào không thấy Phật ở đâu hết, vì người cầm bút có vẻ như đã không có Ngài trong lòng. Bản dịch này không có cái lỗi đó. Và một cách nói thật lòng có Tam Bảo chứng minh, vừa đọc qua bản thảo của tập sách nầy, tôi đã lập tức thấy rằng hai cuốn A Tỳ Đàm của tôi vừa in xong hình như không còn cần thiết nữa. Ít mà đủ vẫn hơn nhiều mà thiếu. Tôi không có lý do mua lòng dịch giả khi viết mấy dòng này.

  Là một tiến sĩ toán học từ đại học Rice ở Houston, một trong những đại học hàng đầu của Hoa Kỳ, người dịch đã chọn cho mình một đời sống khó ngờ nhất: Sống độc thân để chăm sóc mẹ già và dành trọn thời gian để nghiên cứu Phật pháp. Bản dịch này của anh đã được hoàn tất trong những ngày tháng đốt mình làm nến ấy. Tôi tin anh sẽ còn nhiều hy hiến quan trọng khác cho đời. Và tôi cũng tin rằng sẽ có rất nhiều Phật tử người Việt tìm đọc sách anh rồi biết ơn anh.

  Bergstadt, 8/8/2014
  Toại Khanh

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/16
  haist, An05, kiminjong and 15 others like this.
 2. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Topic Cẩm nang nghiên cứu Thắng Pháp Venerable Sayādaw U Sīlānanda do @andanhtoi đăng lên được mở lại.

  Lý do: Dù là sách mới xuất bản năm 2016 (chưa đủ thời hạn tối thiểu theo quy định của diễn đàn) song sau khi xác minh với dịch giả, sách được phép đăng tải bản ebook với điều kiện phải dẫn và ghi rõ nguồn gốc.

  Bằng chứng:

  a.jpg b.jpg

  Người thực hiện khôi phục: teacher.anh
   
 3. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Thiện tai thiện tai. Cám ơn dịch giả đã cho phép anh em tải sách.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/7/16
  andanhtoi thích bài này.
 4. chuongnguyentd

  chuongnguyentd Lớp 11

  Cảm ơn các bạn đã nỗ lực để độc giả có những tài liệu hay và thiết thực.
  Xin cảm ơn !
   
 5. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Download xong - nhưng khi giải nén thì không có gì hết?
   
  andanhtoi thích bài này.
 6. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Giải nén ra bình thường mà bạn?

  Untitled.png

  Thử lại xem sao nhé.
   
  andanhtoi and kinhnhieuloc like this.
 7. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  :rose::rose::rose: Dùng 7zip đã giải nén được. Cám ơn lần nữa..
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/16
  andanhtoi thích bài này.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này