Cổ điển [Cánh cửa mở rộng] Thần thoại Sisyphus – Albert Camus [Ebolic #4]

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi Ebolic, 22/7/17.

 1. Ebolic

  Ebolic Lớp 8

  [​IMG]

  Tác phẩm: Thần thoại Sisyphus
  Nguyên tác: Le Mythe de Sisyphe
  Tác giả: Albert Camus
  Thể loại: Tiểu luận, Triết học
  Dịch giả: Trương Thị Hoàng YếnPhong Sa
  Nhà xuất bản: Trẻ
  Năm xuất bản: 03/2014


  Ebolic #4
  [​IMG]

  Trong thần thoại Hy Lạp, Sisyphus bị các vị thần trừng phạt phải suốt đời phải đẩy một khối đá lớn lên đỉnh núi; khi lên tới đỉnh, anh phải đứng nhìn khối đá lăn xuống chân núi, và Sisyphus phải trở xuống đẩy hòn đá lên đỉnh, cứ như vậy. Với Albert Camus, nhà văn đoạt giải Nobel năm 1957, cuộc đời của Sisyphus đại diện cho bi kịch cuộc sống của đa số chúng ta: là con người có ý thức, về cơ bản đều muốn sống một cuộc đời tử tế (cao cả nếu có thể) nhưng cuối cùng thường bị “trừng phạt” bằng một cuộc đời với những lặp lại vô nghĩa. Càng là anh hùng, càng muốn vươn tới sự cao cả, tử tế, cái bi kịch này dường như càng rõ và càng lớn. Và như thế, Albert Camus hỏi: Sống để làm gì?

  Câu hỏi quan trọng và khó, thậm chí quá khó. Đứng về mô hình, thì cả hành trình sống lẫn đích của hành trình sống – cái chết – khiến toàn bộ mô hình dường như trở nên phi lý, vô nghĩa. Cho nên, với đa số chúng ta, câu hỏi “Sống để làm gì?” trở thành một câu hỏi tu từ chỉ để cười trừ. Có nghĩa hay không có nghĩa, đa số chúng ta hiểu rằng mình phải sống. Cái hiểu này trở thành một bi kịch vì cùng với cái hiểu đó, ta hiểu thêm rằng mình không đủ can đảm (hoặc không đủ hèn nhát) để tự chấm dứt sự sống của mình, do đó ta chới với trong sự phi lý của tồn tại. Với một số nhỏ, câu hỏi này đưa tới câu trả lời quyết liệt bằng hành động: tự tử – một hành vi mà Camus cho là vấn đề triết học duy nhất đáng quan tâm.

  Link tải: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn: Ebolic - Ebooks for Bookaholic
   
 2. hero229

  hero229 Lớp 1

  Mình thích đọc mấy cuốn kiểu này. Mình từng nghĩ làm người ai cũng muốn trở nên tốt đẹp hơn, muốn đem tài năng của mình để cống hiến cho xã hội, cho đất nước. Nhưng dần dần mình nhận ra thực tế dường như trái lại, con người ngày càng bị xã hội làm tha hóa đi, làm lưu manh hóa đi. Con người dường như cố gắng vơ vét cho bản thân mình, gia đình mình bất chấp tổn hại cho xã hội. Điều này đang đúng ít nhất ở một nơi.
   
  kedocsach and Lamani like this.
 3. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Tớ chưa đọc xong quyển sách đó, nhưng thiết nghĩ bồ nên đọc thêm quyển Mù lòa - Jose Saramago. Bản dịch của Omega không hay nên nếu được hãy đọc tiếng anh :)
   
  hero229 and nhani78 like this.
 4. hero229

  hero229 Lớp 1

  Mình đang đọc Mù lòa mới được 50% mà thấy bức bối, khó chịu, nghẹt thở quá. Giả sử thế giới này có xuất hiện căn bệnh đó mình nghĩ nước Nhật sẽ bản lĩnh nhất, còn có cái nhìn tiêu cực về nước nhà chắc chỉ được 2 - 3 ngày là phần người đã biến mất rồi.
   
  Lan Giao thích bài này.
 5. V/C

  V/C Mầm non

  Ông Mề Gà dịch là ai thế? Cuốn Mù Lòa anh làm text nên biết, dịch hay ra trò.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  hoangtuna, loveof_flower and pdkhoa like this.
 6. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Đúng bản anh làm text đo anh ạ....Em lại không hợp với giọng dịch ấy :p
  Còn bản sách giấy em xem là Omega books + NXB Lao Động. DỊch giả vẫn đề là Phạm Văn :D
   
 7. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Ờ mình nghĩ chỉ vài giờ là các nhóm côn đồ như bọn trong khu cách li sẽ hình thành =)))
   
 8. V/C

  V/C Mầm non

  Văn ông này thuộc loại khó nhằn, dịch thế là hay rồi, do lối viết liền mạch không ngắt dòng cho lời thoại nên đọc khó chịu. Ban đầu anh cũng thế, và định bỏ không làm, nhưng càng đọc lại càng thấy hay.
  Chú mà đọc cuốn Mọi Cái Tên (cũng anh làm text) còn chán nữa, nhưng đọc hết thì “thấm" vô cùng.
   
  darkdragon28 and pdkhoa like this.
 9. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Để em cho vô list cái nào :D
   
 10. hero229

  hero229 Lớp 1

  Sisyphus mơi được mấy trang mà Mù lòa đã xong. Đã tải Mọi cái tên nhưng để dành sau vậy. Đọc Sisyphus để cảm ơn chủ thớt đã. Nhưng đọc mấy cái triết này là cứ bị cái con buồn ngủ nó nhập vào người.
   
 11. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Đọc nhiều cái đau đầu quá, nhức đầu động não nhiều. Mình đang đọc dỡ giang cuốn Zarasthutra đã nói như thế mà mới được nữa cuốn. Ong hết cả đầu, cuốn này còn dễ đọc chán, nhiều cuốn đọc còn không hiểu cơ :D
   
 12. Ebolic

  Ebolic Lớp 8

  Đọc triết thì nên mua cuốn Từ điển triết học về chứ gặp thuật ngữ thì đọc tiếng Việt cũng có khác gì tiếng Alien đâu.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 13. hero229

  hero229 Lớp 1

  Mình hỏi ý không phải mấy ông triết gia thích làm phức tạp hóa vấn đề, hoặc không muốn chấp nhận cái sẵn có nên ông sau cố gắng phát minh ra một thuật ngữ khác để người đọc thêm đau đầu.
   
 14. hero229

  hero229 Lớp 1

  Cảm ơn bạn, mình vừa tải Từ điển triết học Kant, mới phần giới thiệu đã đau đầu với kẻ hậu học, phản tỉnh, minh định, mình giải, toàn bộ tự tồn, điển phạm hoá, san định, suy lý, định đề, phản tư... Có phải chính các dịch giả muốn chứng tỏ mình cao siêu không???
   
 15. lecanhcuong

  lecanhcuong Lớp 3

  Bản tiếng Pháp
   

  Các file đính kèm:

  Browneyes thích bài này.

Chia sẻ trang này