TH-Khác Câu chuyện Vô hình và Đảo - Hamvas Béla

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi Nguyễn Trọng Tiến, 1/7/14.

 1. Tên sách: Câu chuyện Vô hình và Đảo
  Tác giả: Hamvas Béla
  Nhà xuất bản Tri thức, 2012 (tái bản 2014)
  Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới
  Bản quyền thuộc Nxb Tri thức 2012
  Dịch giả: Nguyễn Hồng Nhung
  Số trang: 427
  Giá bìa: 110.000
  Định dạng: pdf
  Bản điện tử này được lấy từ trang amvc.free.fr; đã được đăng tải với sự đồng ý của dịch giả.

  ************

  Hamvas Besla (1897- 1968) là một nhà văn, nhà triết học người Hungary. Ông là một con người cô độc trên con đường theo đuổi Scientia Sacra - Minh Triết Thiêng Liêng (cũng là tên một tập tiểu luận quan trọng của ông); gần như dành toàn bộ thời gian cho việc suy ngẫm và viết. Đương thời, tác phẩm của ông không được biết đến nhiều. 1935, ông tham gia sáng lập và là lãnh đạo tinh thần của nhóm Đảo - một tập hợp các trí thức cấp tiến và có tinh thần nhân văn của Hungary. Từ 1941- 1948, ông cùng Szabo Lajos thành lập nhóm "Các buổi thảo luận Thứ Năm"; với mục tiêu phân tích và đánh giá toàn bộ những hiện tượng về tinh thần thời đại tại đất nước ông.
  Khi chính quyền Cộng sản theo xu hướng Stalinism lên nắm quyền ở Hungaryl; Besla bị cấm viết và cấm xuất bản tác phẩm ở Hungary. Ông buộc phải lựa chọn nghề làm vườn để kiếm sống và che mắt chính quyền. Ông vẫn tiếp tục viết; cho dù chỉ là "viết cho những cái ngăn kéo"; bởi vì đối với ông, viết là một sự thực hành Yoga; là quá trình đối thoại với bản thân và tìm kiếm lại cội nguồn tư tường từ thời Hoàng kim Hy Lạp- đã bị chôn vùi sau bao thế kỉ (Chủ nghĩa Plato của viết). Sau khi ông qua đời; cho đến những năm 1990, sau khi chế độ Cộng sản sụp đổ ở Hungary, các tác phẩm và di cảo của ông mới được xuất bản tại Hungary. Ngày nay, ông được đánh giá là một trong những nhà triết học quan trọng nhất của Châu Âu trong thế kỉ XX.
  Về tư tưởng, ông chịu nhiều ảnh hưởng của các bậc thầy của chủ nghĩa hiện sinh như: Nietzsche, Schopenhauer, Kierkegaard, Dostoyevsky...; cũng như một truyền thống tâm linh hùng mạnh đã thấm đẫm trong nhiều văn bản cổ thiêng liêng mà ông từng đọc và chủ giải: Veda, Rig- Veda, Áo nghĩa thư (Bà la môn và Ấn giáo); Đạo đức kinh (Lão Tử); các tác giả Hy Lạp tiền Socrates... Ông nhấn mạnh đến Lý tính - Logos; như là sự Nhận biết và Tỉnh táo của mỗi cá nhận trước sự nô lệ của Thời đại; cũng như kêu gọi phục hồi những giá trị Minh Triết Thiêng Liêng từ những cội nguồn xa xưa đã bị con người hiện đại lãng quên.
  Ông cho rằng; thế giới hiện đại đang chuyển từ Kỉ nguyên Song Ngư sang Kỉ nguyên Bảo Bình; từ những mâu thuẫn, tranh chấp giữa con người đến một thời đại mà họ đạt đến sự thức tỉnh tâm linh cao hơn. Ông phê phán chủ nghĩa duy vật và vô thần đã biến con người thành những đám đông cuồng loạn; phó mặc lịch sử thế giới cho những động cơ vô thức mù quáng và đen tối. "Vật chất chỉ là phân của tự nhiên"; còn Tự nhiên (Phusis) là sự thống nhất hài hòa giữa tinh thần và thế giới. Tôn thờ vật chất chỉ đem đến sự dã man và ngu muội. (Thời kỳ Bảo Bình) Ông tin rằng có những con người đã ý thức được điều đó; và đã đứng lên chống lại đám đông như Nietzsche; như ông đã không được người khác hiểu đúng, ngay cả các học trò của ông ( Nietzche và Nhóm George). Titan- vị thần nổi lên từ sức mạnh của vô thức trở thành kẻ thống trị. Trong thời đại chuyển giao hỗn loạn đó; khi tất cả những giá trị cao cả đã xuống cấp; khi tất cả những con người cao cả như Nhà vua, Quý tộc, Tăng lữ, Anh hùng đã rời bỏ vị trí lịch sử cùa họ; thì trách nhiệm bảo lưu những tri thức thiêng liêng cổ xưa đó được trao vào tay các Nhà thơ - những người cầm bút (Thi sĩ thiêng liêng)
  Hamvas Bela chắc chắn là một trong số đó. Tác phẩm của ông vừa có chiều sâu của những tư tưởng triết học lớn; vừa uyển chuyển linh hoạt và đẹp như những bài thơ. Đây là một trong số ít những cuốn sách mình đã bị thu hút ngay từ khi mới chạm đến. Xin được vui mừng giới thiệu cùng độc giả Tve
  P/s: Cuốn sách này hiện đã được Nxb Tri thức tái bản; rất mong các bạn ủng hộ Nxb bằng cách mua bản in. Ebook chỉ dành cho những bạn không thể tiếp cận được bản sách giấy.
  Trân trọng !

  Các bạn có thể tải file mobi & epub ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. (tamchec)
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 2/11/15
 2. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Cảm ơn bạn up rất nhiều.. Kể ra có cuốn Súng vi trùng và thép nữa cũng hay. o_O
   
  Nguyễn Trọng Tiến thích bài này.
 3. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Mình hôm nay mới bât đầu đọc xảm nhận vô cùng tuyệt vời. Định mua cuốn sách này vẫn chưa tìm thấy. cảm ơn bạn rất nhiều. :D
   
 4. dsađá

  dsađá Mầm non

  Bạn có thể up bản epub được không mình chuyển sang định dạng epub bị lỗi font không thể đọc được
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/11/15
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  File này hình như là file gốc của nxb dùng để in hay sao ấy.
   
  Nguyễn Trọng Tiến thích bài này.

Chia sẻ trang này