Tâm lý XH Chàng Thiếu Niên - F.M. Dostoevsky

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi giaitich, 25/1/15.

 1. giaitich

  giaitich Lớp 7

  [​IMG]

  ... Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên và duy nhất của Dostoevsky được viết từ ngôi thứ nhất của nhân vật. Nhân vật chính là một cậu bé chịu nhiều đau khổ. Tức giận với cả thế giới, cậu bé tin rằng đồng tiền có sức mạnh to lớn nhất trong xã hội. “Tiền bạc quyết định mọi vấn đề…”

  Nhân vật chính của tập tiểu thuyết là một chàng thiếu niên sinh ngoài giá thú - Arkady Dolgoruky chịu nhiều đau khổ và bất hạnh bởi sự miệt thị của xã hội… Tức giận với cả thế giới, cậu bé tin rằng đồng tiền có sức mạnh to lớn nhất trong xã hội, tiền bạc quyết định mọi vấn đề... Từ những trang đầu tiên, bạn đọc đã chìm vào cái thế giới của những quan hệ xã hội tàn bạo. Trong ước mơ của cậu bé, số tài sản kiếm được sẽ đem lại cho kẻ tầm thường một sự vĩ đại và tự do vô tận, những đồng tiền điều khiển thế giới sẽ nâng cậu lên cao hơn... Cậu thiếu niên có sự khao khát tự khẳng định mình bằng bất cứ giá nào, vừa có mục đích cao cả thực hiện những hoạt động có ích trong sự liên hệ với các tư tưởng thời đại, tiếp cận các bộ phận ưu tú của xã hội...

  Một câu chuyện hết sức chân thật về quá trình tự giáo dục đầy khó khăn, về những bí mật thầm kín trong cuộc đấu tranh với chính mình, nhờ thái độ tha thiết của chàng đối với cuộc sống và mọi người. Và nhờ thế mà Arkady trở thành nhân vật được bạn đọc yêu mến nhất trong số tất cả các nhân vật của Dostoevsky.

  Trong trái tim bị tổn thương của cậu, niềm kiêu hãnh đạt đến giới hạn tột cùng: “Mơ ước bất tận, kể cả lật đổ Thượng Đế và lấy mình thay vào đó”. Nhà văn sẽ miêu tả sự trưởng thành nên người sau một quá trình phát triển tinh thần phức tạp của cậu bé “tội lỗi”. Đó là ý đồ đầu tiên miêu tả quá trình tâm lý phục sinh của con người. Trong Tội ác và Hình phạt, con đường ấy đã thấp thoáng. Chàng ngốc thì kết thúc bằng cái chết của các nhân vật chính, nhưng vừa viết xong Chàng ngốc, Dostoevsky bắt đầu phác thảo tiểu thuyết Cuộc đời tội lỗi. Phải đến Chàng thiếu niên thì nhiệm vụ miêu tả sự tiến hóa tinh thần của nhân vật mới tìm được cách thể hiện nghệ thuật trọn vẹn.

  Dostoevsky đã tìm được hình thức nghệ thuật hoàn toàn đúng cho cuốn tiểu thuyết của mình - lời tự thú của chàng thiếu niên. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên và duy nhất của Dostoevsky được viết từ ngôi thứ nhất của nhân vật. Trong quá trình sáng tác, tác giả từng xuất hiện mối nghi ngại: “Liệu độc giả có chán cái lối thuật chuyện độc đáo này chăng?”

  Có chịu nổi “Tôi” suốt mấy trăm trang sách? Và cái chính là những tư tưởng cơ bản của cuốn sách liệu có được thể hiện tự nhiên và đầy đủ bởi một nhà văn 20 tuổi chăng?”. Dostoevsky kết luận rằng bạn đọc sẽ hứng thú ở lối kể chuyện ngây thơ và chân thật. Ông ghi trong sổ tay: “Buộc độc giả phải yêu mến chàng thiếu niên. Yêu thì họ sẽ đọc đến cùng.”

  Tác phẩm của F.M. Dostoevsky thuộc vào hiện tượng văn hóa tinh thần đỉnh cao của loài người. Theo nhận xét của M.Gorky, thì Tolstoy và Dostoevsky đã làm rung chuyển cả thế giới và khiến cho toàn bộ châu Âu phải hướng cái nhìn kinh ngạc sang nước Nga...

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Cuốn sách này dự dịnh cũng đã lâu, nhưng giờ sức cùng lực kiệt, chỉ gõ được hơn trăm trang, nên đành chuyển bản scan sang PDF các bạn đọc tạm. Tôi cũng gửi kèm file word để bạn nào có hứng thú thì gõ tiếp.
  Đọc bằng Word hay mobi...thì vẫn thích hơn.
   
 2. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Cảm ơn @giaitich, mình sẽ lập dự án cho cuốn này. :D

  À, cho mình hỏi thêm, hiện mình đang đọc "Những kẻ tủi nhục", thấy cũng được viết ở ngôi thứ nhất của nhân vật. Không biết lời nhận xét kia đúng không. :p
   
 3. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  @giaitich ! Cám ơn bạn! :)!

  @tamchec !
  Okie! tamchec lập sớm đi, dù bận lắm nhưng tducchau cũng xin góp 'một tay'! :)! @giaitich cũng đã nhập dữ liệu khoảng 50-60 % rồi; 'bà con cô bác' nhà mình đang rảnh việc hay sao ấy?!? :D, đi '8' tùm lum tà la kìa, lập thành Dự án, 'mời gọi, chèo kéo, năn nỉ, hăm dọa, khủng bố...' một hồi là được một nhóm 'chiến', 'đánh nhanh, rút gọn!'... OK! :D! Tuy nhiên, tducchau mong muốn @giaitich cùng tham gia luôn với tụi mình! :)!... Đồng ý nha! :)!
   
 4. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  @giaitich ơi, sao lại có 2 file word thế, mình xem file thứ 2 khá nhiều lỗi, bạn dùng phần mềm convert sang word à?
  @tducchau: Em sẽ cố gắng sớm nhất có thể. :D
   
  Cải and tducchau like this.
 5. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Chưa nói đến tính xác thực của thông tin như bạn nào phía trên đã phản ánh; nhưng đã "duy nhất" rồi thì chẳng cần "đầu tiên" vì tác giả chẳng còn cơ hội viết quyển thứ hai nữa đâu. Còn nếu tác giả còn cơ hội viết quyển tiếp thì... vẫn không đúng, mà phải là "đầu tiên (hoặc duy nhất) cho đến nay". :)
   
  vqsvietnam thích bài này.
 6. hannguyen1119

  hannguyen1119 Mầm non

  bạn ơi cho mình xin ebook Những kẻ tủi nhục được không? mình tìm trên mạng mà không có
   
  Last edited by a moderator: 20/11/15
 7. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  ditaunin thích bài này.
 8. hannguyen1119

  hannguyen1119 Mầm non

  không quyển đó mình tải rồi mình xin quyển "Những kẻ tủi nhục" cơ
   
 9. hannguyen1119

  hannguyen1119 Mầm non

  bạn có ebook những tác phẩm khác hay biết chỗ nào có ebook ko? như "những kẻ bần hàn" hay "con bạc" ấy mình tìm mãi không thấy, sách hiếm khó kiếm quá
   
  Last edited by a moderator: 20/11/15
 10. giang20021964

  giang20021964 Mầm non

  Chắc chắn là thông tin trên không đúng rồi vì "Những kẻ tủi nhục" và "Chàng thanh niên" hay "Đầu xanh tuổi trẻ" như tựa của bản dịch năm 1974 là hai tác phẩm khác nhau.
   

Chia sẻ trang này