Tản văn Chất lửa của tình yêu

Thảo luận trong 'Tự Sáng tác' bắt đầu bởi TrinhTrinh, 22/4/15.

Moderators: nhanjkl
 1. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Tình yêu là sự rung cảm, quyến luyến sâu sắc giữa hai người khác giới.

  Ta cứ hình dung:
  Trên bãi biển, một hạt cát lăn, chạm một hạt cát khác
  Yêu nhau hãy hòa hợp nhau! hai hạt cát làm gì có sự yêu nhau? Thế là cát tự lăn mình vào đá sỏi để tự nghiến mình thành nhiều hạt bụi. Công việc sắp thành, làn sóng biển tràn vào bờ cuốn đi, những hạt cát ấy đau đớn quá! Những hạt cát chưa từng quyến luyến nhau!

  Tình yêu cũng thế, chưa hẳn là êm ấm. Người mình yêu cũng chưa hẳn trọn vẹn là của mình. Nếu cơn lốc vô tình cuốn đi thì những hạt cát có còn gặp lại lúc ban đầu được không? Yêu nhau chưa hẳn là đủ. Còn phải biết thông cảm cho nhau. Yêu nhau mà không thông cảm, hiểu biết về nhau cũng như lâu đài xây trên bãi cát.

  Được tự do yêu đương như hít thở khí trời, yêu với tất cả tâm hồn mình mà không bị hiểu lầm, không bị lợi dụng hoặc chế giễu.....đó là niềm vui của tình yêu chân thật.

  Tình yêu tạo cho chúng ta niềm vui là được sống trung thực với mình. Nó bao hàm sự hiểu biết, tôn trọng, giúp đỡ và khoan dung. Nên thật là dễ chịu khi được sống với một người mà ta hiểu được bản chất nhân hậu, lòng chung thủy để sống cho hết mình và vun đắp cho tình yêu đó.

  Mọi việc trên đời rồi cũng đi đến cái kết thúc của nó. Còn thế giới tình yêu chân thật thì dường như không có thời gian nữa! Khi hai người yêu nhau chân thành, đó là sự vĩnh viễn bất chấp cả không gian và thời gian.

  Không có gì nguy hiểm bằng làm ra vẻ yêu một người mà thật ra không bao giờ ta yêu cả! Lòng tin lẫn nhau luôn là người bạn đồng hành của tình yêu chân chính.

  Tình yêu chân thực nó không mất đi cùng năm tháng. Trái lại nó càng mạnh mẽ hơn. yêu nhau, trao cho nhau một phần linh hồn mình và cùng tạo ra một vốn liếng riêng, không một ai có thể bắt chước được.

  Nói đến sự tôn trọng lẫn nhau cũng đừng quên nhấn mạnh một yếu tố quan trọng, đó là: phải tin nhau tuyệt đối! ( Tất nhiên là không mù quáng). Người này phải tin người kia như tin ở chính mình. Mỗi người phải tự nghiêm khắc với mình. Mỗi hành động của bản thân không được phép khơi nguồn cho sự hoài nghi hay ngờ vực.

  Trong tình bạn và tình yêu, khi niềm tin bị rạn nứt, đó chính là nguyên nhân dẫn đến xung đột. Cảm giác có nhau trong mọi cảnh ngộ buồn vui, cảm giác được nương tựa, được khích lệ trong tình yêu khi ta biết chắc chắn người ta yêu thực sự đáng tin cậy, đáng tôn trọng. Mỗi người chỉ có thể trao tặng cho người mình yêu cảm giác tin cậy, hạnh phúc và an tâm đó khi chính mình nghiêm túc thẳng thắn và trung thực với người bạn của mình. Và đương nhiên phải trung thực với chính mình.

  Mỗi niềm tin đều rạn vỡ khi người này biết người kia có một điều bí mật, có một chuyện gì đó giấu giếm nhau.

  Trung thực với chính mình là điều không dễ dàng. Nhưng hạnh phúc đòi hỏi hai người sống với nhau phải trung thực.

  Tình yêu bị băng giá hay nồng đượm, chớ hỏi những vì sao câm lặng ở trên trời. Xin hãy chất vấn trái tim mình!

  Tình yêu chỉ thực sự là vương miện của cuộc đời khi hai người đến với nhau thực sự là vì nhau, vì một cuộc sống chung hạnh phúc. Và coi tình yêu chân chính là cơ sở của hôn nhân.

  Liệu hai người đã thực sự của nhau và tình yêu đã thực sự bền vững hay chưa?

  Điều này phải được cảm nhận từ đáy sâu của tâm hồn, phải được thử thách và chứng minh ở sâu xa trong tình cảm của hai người dành cho nhau, ở sự mãnh liệt của cảm xúc, ở sức mạnh và khả năng của hai người trong việc giải quyết sáng tạo những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy hai người cần quen biết, tìm hiểu nhau trong công tác ,trong học tập, trong việc cùng nhau giải quyết những khó khăn vướng mắc của đời sống trong một thời gian tương đối lâu trước khi nghĩ đến hôn nhân.

  Tình cảm giữa hai người chỉ xứng đáng gọi là TÌNH YÊU khi hai người hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng nhân cách của nhau.

  Tình yêu phải có lòng tôn trọng! Không ai có thể yêu khi không có lòng tôn trọng!

  Trên đây chỉ là suy nghĩ và nhu cầu của cá nhân tôi trong yêu đương. Có thể một số người sẽ cho rằng như thế là đầy tính toán, cân- đong- đo- đếm quá chi li. Nhưng tình yêu vốn là một thứ tình cảm cao cấp, không thể yêu một cách hời hợt mà phải biết tô điểm trau chuốt để nó mãi long lanh và trong sáng! Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng: Không ai cấm ta yêu- vì tình yêu là tự nhiên, nhưng phải yêu đương nghiêm túc, có vậy mới có thể tìm thấy viên ngọc sáng trong mớ cát sỏi được!

  Chúc...và chúc các bạn tìm thấy hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.
  Ng.Tr.
   
  Homo Sapiens thích bài này.
Moderators: nhanjkl

Chia sẻ trang này