Hướng dẫn Chia sẻ kinh nghiệm khi soát lỗi và biên tập text

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi Trúc Quỳnh Đặng, 9/8/19.

 1. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  E hèm, sau đây mình xin chia sẻ với các bạn - những ai là người mới khi tham gia nhận soát lỗi chính tả trên các dự án của thư viện - một số kinh nghiệm sửa lỗi khi đọc, soát, sửa của bản thân mình nhé!
  CHÚ Ý 1: Quy tắc soát lần 1, sao y bản gốc theo file pdf scan đính kèm, không tự ý chỉnh sửa từ ngữ hay văn phong của dịch giả; chỗ nào, đoạn nào nghi ngờ hay thấy lấn cấn có thể note lại trong file đi kèm khi trả hàng gói.
  CHÚ Ý 2: Khi nhận gói lẻ, không tự ý clean format của file text được nhận, có thể chỉnh size text cho to lên kích cỡ phù hợp để thuận tiện trong khi đọc và soát, nhưng tuyệt đối không clear format, nếu quen làm trên đuôi txt thì khi nhận nhớ nói trước người chủ dự án, để chạy lệnh ký tự quy định định dạng nghiêng trước, nhé!
  CHÚ Ý 3: NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP
  Ngoài lỗi chính tả ocr ra (lỗi này là phần nhiều nhất nè, à, nhưng chú ý là, đôi khi, gặp những cuốn mà nhân vật bị ngọng hoặc cố tình, vô ý nói sai từ thì người dịch thường để thoại cũng vẫn sẽ là sai lỗi chính tả theo văn phong Việt nhé, nên chỗ này chú ý chút, tùy cuốn thôi), thì còn hay gặp một số lỗi khác như:
  - dính từ, ví dụ : tôiyêuem, sửa thành =>> tôi yêu em (chú ý, đôi khi vẫn sẽ có những từ bị dính do chủ đích của tác giả và người dịch, nên nhớ đối chiếu với file pdf đi kèm trước khi chỉnh sửa nhé, mà kiểu này rất ít gặp, nên yên tâm, không cần lo lắng quá, há, cứ sửa luôn nếu thấy từ bị dính từ nà, hehe).
  - lỗi ngắt dòng không đúng, ví dụ :
  tôi bảo cậu rồi mà (câu đúng)
  sẽ bị tách thành 2 dòng như này (không đúng, là lỗi, và khi soát thì sửa lại như trên):
  tôi bảo cậu
  rồi mà

  CHÚ Ý 4: Một số chia sẻ khác về trình bày
  - Ngắt đoạn : chèn dấu #
  Ngắt đoạn là gì? Là một dòng giãn cách trong file pdf í ạ, hihi, thì cái dòng cách đó các bạn chèn cho nó ký tự # nhé;
  - Ngắt cảnh : chèn ký tự *** (*** hết kể cả khi trong file pdf cuốn sách đó có thể được trình bày bằng các hoa thị hoa lá hoa hòe khác, các bạn cũng quéo hết về *** thôi nhé, hì...)
  - Về chú thích: Các bạn khi nhận gói trên chủ dự án (cụ thể là mình là người giao gói) thì chú thích các bạn làm theo dạng trình bày như sau:
  aaaa[*]
  [*]bbbb
  trong đó aaaa là từ cần được chú, và bbbb là nội dung chú giải cho aaaa, và lưu ý là chú thích khi soát lần 1 nên để nguyên như trong file pdf đính kèm, bạn nào có kinh nghiệm hơn có thể trình bày lại cho thuận tiện hơn cho người soát tổng sau đỡ nhọc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/3/20
  STTGK1999, Goocbachop, TĐT and 28 others like this.
 2. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Dạng 3: Sẽ có 2 kiểu chú thích trong cùng một cuốn, khi đó ta sẽ trình bày thành 2 cách, cách 1, như trên, đánh dấu [*] nếu chú thích nào có nội dung chú giải ở cuối trang pdf, và cách 2, đánh dấu [1] và trình bày như sau:
  hinhminhhoa.png
  Các bạn thấy hông, ở đây có số 1 nè, mà cuối trang lại không có nội dung chú giải là bởi vì dạng chú giải này đã được ban biên tập NXB đưa về cuối sách rồi, như sau:
  hinhh.png
  Vậy thì chúng ta sẽ làm như sau, nhé!
  Tuổi thọ trung bình tăng nhanh nhất ngay sau chiến tranh. Nhà nhân khẩu học Davidson Gwatkin ghi nhận rằng khoảng năm 1950, các nước như Jamaica, Malaysia, Mauritius và Sri Lanka có tuổi thọ trung bình tăng lên hơn một năm một cách đều đặn hằng năm trong hơn một thập kỷ.[1] Ở Mauritius,...
  Phương thuốc này rất rẻ tiền, và đã được tạp chí y học The Lancet ca ngợi như “một tiến bộ y học có lẽ là quan trọng nhất của thế kỷ này.”[2] Liệu pháp...
  [1] Davidson R. Gwatktn, 1980, “Indications of change in developing country mortality trends: The end of an era?” Population and Development Review 6(4): 615-644.
  [2] “Water with sugar and salt,” The Lancet, ngày 5 tháng Tám, 1978, 300-301; trích từ tr. 300.

  ------
  Đưa nội dung chú giải về cuối file text bạn nhận làm í ạ, rồi, xong, còn các số [1], [2]... đó bạn có thể đánh đúng theo thứ tự từng chương mà bạn làm (dễ cho người check nhất nà), hoặc đánh [1] hết từ đầu chương đến cuối chương này và cả chương khác cũng được, cũng rất okie nà, miễn là đủ và đúng thứ tự xuất hiện của nó, và tương ứng nội dung chú giải đi kèm cuối file (của dạng này) cũng phải đủ và đúng, là OK! (Như ví dụ trên kia, là trong chương 3 có 7 chú thích dạng số này, thì các bạn đánh và trình bày [1], [2],... [7] hoặc [1] hết cũng được, nhé! ;)
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/8/19
 3. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  :D Tiếp, mình xin chia sẻ một số “tâm hự” “chân tâm” với các bạn như sau:
  1) Là khi các bạn làm cuốn nào mà có “hình họt” trong file pdf thì trong file text các bạn chỉ cần đánh dấu chỗ đó là (chèn hình ảnh) thôi là được, đừng mất công ngồi lọ mọ cắt ghép dán ảnh vô file word mần chi tội các bạn nà, nhé!
  2) Là soát sửa trực tiếp lên file text nếu đọc và phát hiện thấy lỗi chính tả, không cần tô đỏ tím vàng chữ bị sai, vì lỗi chính tả ocr nó nhiều như kiến ấy mà, công tô màu cho chúng cũng bộn time à nhen, hihi, mà lại cũng hông cần thiết chi mấy nà!
  3) Là các bạn chỉ cần và chỉ cần chú ý tập trung lỗi chính tả, ngắt dòng, dính từ, và trình bày làm chú thích cho đúng và đủ của mỗi gói là RẤT OKIE rồi, còn ngoài ra người nhận gói không cần lăn tăn và lo lắng về vụ định dạng phức tạp hay đơn giản của mỗi cuốn sách, và cũng không cần thiết công phu bỏ time và công sức ra trình bày file text trên word cho thật đẹp mần chi nà, (như là thụt đầu dòng, thụt ra thụt vô, căn giữa, lề phải, lề trái; kể cả cái vụ dropcap, có bạn còn mất công ngồi tỉ mẩn trang trí cho nó, hihi, hic hic...), không thiết thực và giúp ích gì được cho cả người biên và đóng gói, lại còn làm mất time của bản thân bạn nữa đó ạ, bởi vì sao, bởi vì khi nhận các gói lẻ, người soát tổng hoặc đóng gói sẽ gộp file và biên trình bày trang trí trên css, chứ không phải convert từ file word ra epub nên dù các bạn có làm thật đẹp trên file word cũng hông để mần chi cả, chỉ yêu cầu, tha thiết yêu cầu và mong muốn các bạn tập trung soát sạch lỗi chính tả nhất có thể và giữ lại mọi định dạng nghiêng cho tụi mình là tụi mình cảm kích lắm rồi nà, hihi! (còn tiếp một chia sẻ nữa nhé)
   
  CaChepVN, TĐT, ntdieu and 24 others like this.
 4. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Là, những lần đầu tiên nhận việc, do chưa quen, các bạn có thể mở song song 2 cửa sổ khi soát sửa, nhưng những lần sau, khi đã quen dần rồi, các bạn có thể soát file text không như vậy cũng được, chỗ nào cảm thấy nghi vấn hay lấn cấn mới so sánh đối chiếu với pdf scan nà, hihi, tất nhiên khi tay nghề đã vững vững chút đã nha, hehe, và khi nhận file text, các bạn có thể chuyển tiếp và lưu trên điện thoại và soát sửa bất kỳ lúc nào trên app thích hợp, tranh thủ bất cứ lúc nào bạn có chút thời gian, không cứ nhất thiết là phải có pc mới nhận soát gói được, nhé! Sẵn cũng chia sẻ luôn một kỉ niệm zui zui khi hồi xưa mình mới tham gia diễn đàn và nhận soát gói đó ạ ^.^ lúc đó là mình mần trên con Nokia Lumia cùi bắp đó ạ :D Nhận file word, tải về, lưu và edit trên app Microsoff Office, sau đó share qua OneNote và khi mở pc lên, có kết nối mạng, nó sẽ đồng bộ qua Word trên Microsoff trên PC, và check lại lần cuối rồi gửi trả file cho chủ dự án! :D
  Chia sẻ và hoài niệm chút xíu, để các bạn thấy là, việc nhận và soát một gói lẻ chính tả, nó không quá khó và phức tạp, và đòi hỏi thiết bị cao cấp gì cả, chỉ là, mong ở mỗi bạn, có cái tâm và có cái suy nghĩ đóng góp công sức một chút, một chút chun hoy là cũng được rồi nà! ^.^ Mỗi bạn một chút, nhiều bạn sẽ thành nhiều chút và thành nhiều nhiều, hihi! Huống hồ chi bây giờ, số người sở hữu dòng điện thoại smart phone có nhiều tiện ích mà giá rẻ là không hiếm, đúng hông ạ? Vậy thì, việc nhận và tham gia soát lỗi còn chi mà ngại ngần và trở ngại nữa đâu, phải hông ạ; kinh nghiệm hay level chi chi đó thì từ từ mình làm quen rồi sẽ nâng cao và tự khắc lên tay thôi ạ! Nếu mình để ý học hỏi và tìm hiểu chút xíu, thì sẽ OK rất nhanh thôi! ^.^
  --Quỳnh xin dừng phím và Hết tại đây nhé!-- Còn có gì khác sẽ chia sẻ ở những còm sau nếu được các bạn quan tâm và thắc mắc gì thêm, hông ai đoái hoài gì bài viết thì coi như đây là mục Nhật Ký và Tâm Hự của mình cũng được, hihi (ngượng) ^.^
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/8/19
  Goocbachop, daohaine, TĐT and 26 others like this.
 5. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Xin nhờ topic này của bạn, mình bị lỗi khi soạn văn bản MS word (mình cài hai bản 2010, 2013) khá khó chịu, google vô ích:
  - Lỗi đánh số, gạch đầu dòng (numbering, bulltet): Mình đã căn chỉnh bullet,number cho dòng đầu ok nhưng khi enter xuống dòng thì nó tự động lùi vào so với lề mình đã căn ở dòng trước. Lỗi chỉ bị khi gõ tiếng Việt còn tiếng Anh thì không,vẫn giữ đúng lề dòng trên.

  Hiện mình vẫn đánh máy rồi lại sửa căn chỉnh dùng format painter, rất mất công, mình rất ghét mấy lỗi phải dùng tay để sửa trừ khi không còn cách nào khác. Ai biết cách sửa tự động theo tính năng nào của Word chỉ giúp mình với? Cám ơn bạn đã đọc, lên:D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/8/19
  ryuuha9999 thích bài này.
 6. bichhauu

  bichhauu Mầm non

  giờ còn cuốn sách nào cần đánh máy không ạ? em người mới muốn giúp 1 phần sức của mình ạ
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 7. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  :D Rất muốn trợ giúp bạn luôn í, nhưng phải sorry vì kỹ năng trên word mình không có mấy í, hihi. Mình mần text thẳng trên html (trên pc) và txt (trên điện thoại) thoai à, file word thì mình chỉ nắm vài cái cơ bản hay xử lý thôi, còn lại cũng mù tịt và trắng trơn thoai à. Hị hị. Hóng cao nhân, cao thủ vô hỗ trợ bạn nhen. Nhất là những bạn làm việc văn phòng chuyên soạn và tinh chỉnh text trên word í. Mình hóng ké. :D @hoalienbao
   
 8. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Ôi, việc để làm và cần người để làm thì nhiều lắm em. Chỉ sợ phần việc của text được giao hông hợp gu, hợp thể loại yêu thích người mần thoai à. Hihi. Nên cũng ngại. Nếu em OK nhận quoánh/soát lỗi bất kỳ cuốn nào cũng được, thì để chị thu xếp gửi em một gói text nhỏ để thử sức nhé, kèm hướng dẫn cụ thể chi tiết nà. Em thích mần việc qua inbox trên TVE hay qua mail hơn?! Qua mail thì inbox cho chị cái địa chỉ mail nhá. Chị sẽ pm cho em! ^.^
   
 9. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  À, bạn thử thao tác Ctrl + Z xem sao, mỗi khi bị auto thụt lẹm :D Mình thì hay bị khi làm dấu hoa thị * (cho chú thích) thì nó hay tự động thụt dòng và auto đánh bullets :D hay *** ngắt cảnh thì tự động nhảy thành hr ---- hihi, thì mỗi lần như zậy mình chỉ cần Ctrl + Z một cái là OK! ^.^ Hy vọng giúp được bạn ít nhiều, nhé! ;) @hoalienbao
  Chỉ là cách chống cháy, chứ chưa phải là biện pháp vip or pro ^.^ hehe!
   
 10. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Tui thử rồi ko ổn tự xóa chữ mình vừa viết thôi không sửa được. Nhưng chia sẻ của bạn cũng hay, mình biết thêm 1 lỗi nhẹ nửa khi gõ văn bản và cách sửa, chưa từng gõ *** :D. Dù sao MS word là hàng ngoại không phải dành cho Việt Nam nên lỗi vậy là bình thường. Cám ơn.
   
 11. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Tắt chức năng đánh số đầu dòng trong Microsoft Word  Microsoft Word có một chức năng mặc định là nếu bạn đánh số đầu dòng và bắt đầu viết, khi nhấp Enter xuống hàng thì Word sẽ đánh số tiếp theo, đồng thời di chuyển con trỏ vào một chút, việc này diễn ra tương tự như khi bạn gõ dấu trừ “-” đầu dòng hay dấu * đầu dòng.

  [​IMG]

  Tính năng này vốn giúp người soạn thảo văn bản có thể tự động lập chỉ mục, thế nhưng nếu nhu cầu bạn không cần như vậy thì tính năng này trở thành một phiền phức, để tắt tính năng này đi bạn có thể thực hiện như sau:

  – Vào menu Tools > chọn Auto Correct Options…

  – Tại thẻ AutoFormat As You Type , bạn bỏ chọn 2 ô là Automatic bulleted listsAutomatisc numbered lists trong mục Apply as you type , xong nhấp OK.

  [​IMG]

  Như vậy là xong, bạn sẽ thoát khỏi tình trạng Microsoft Word tự tỏ ra hiểu chuyện khi cứ chèn Bullet hay Number mỗi khi nhấn Enter.

  Office 2010 vào File / Options / Proofing / AutoCorrect Options -> chọn Tab "AutoFormat as you type" bỏ chọn ở ô "Automatic bulleted list"
   
  Doctorlangbam, Ktc_nt and ryuuha9999 like this.
 12. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Những lỗi thường gặp trong Word và cách khắc phục


  Có đôi lúc đang soạn thảo văn bản mà gặp những lỗi khó chịu, dưới đây là 32 lỗi và cách khắc phục trong word:  1. Khi đánh số trang lại thấy xuất hiện chữ Page mà không hiện ra số trang :- Khắc phục : Vào menu Tools > Options > chọn thẻ View rồi hủy dấu kiểm trong ô Fiel codes > nhấn OK.

  2. Để bỏ đường viền bao quanh văn bản: - Bạn vào menu Tools > Options > Chọn thẻ View rồi hủy dấu kiểm trong ô Text boundaries > nhấn OK.

  3. Khi hết dòng hoặc nhấn enter xuống dòng thì xuất hiện các số thứ tự để đếm dòng :- Khắc phục: Vào menu File > Page setup > chọn thẻ Layout rồi nhấn nút LineNumbers… > bỏ dấu kiểm trong ô Add line numbering > nhấn OK.

  4. Khi nhấn phím Tab thì xuất hiện dấu mũi tên:- Khắc phục: Vào menu Tools > Options > Chọn thẻ View rồi hủy dấu kiểm trong ô Tab Characters > nhấn OK.

  5. Khi kẻ hình vẽ hay Text box thì xuất hiện đường viền bao quanh rất khó thao tác:- Khắc phục: Vào menu Tools > Options > Chọn thẻ Genaral rồi hủy dấu kiểm trong ô Automatic Create… > nhấn OK.

  6. Khi nh ấn phím Home hay End thì không có tác dụng:- Khắc phục: Vào menu Tools > Options > Chọn thẻ Genaral rồi hủy dấu kiểm trong ô Navigation keys for Wordperfect users > nhấn OK.

  7. Trên văn bản có màu nền là màu xanh và chữ màu trắng:- Khắc phục: Vào menu Tools > Options > Chọn thẻ Genaral rồi hủy dấu kiểm trong ô Blue background, white text > nhấn OK.

  8. Chèn hình vào văn bản nhưng không thấy hình ảnh hiện lên:- Khắc phục: Vào menu Tools > Options > Chọn thẻ View rồi hủy dấu kiểm trong ô Picture Placeholders > nhấn OK.

  9. Khi in văn bản nhưng lại in từ cuối trang lên đầu trang:- Khắc phục: Vào menu Tools > Options > Chọn thẻ Print rồi hủy dấu kiểm trong ô Reverse Print order > nhấn OK.

  10.Đánh chữ nhưng không thấy chữ và trên thước lại không thấy số (tất cả đều biến thành màu trắng)- Khắc phục: Trên Destop bạn nhấn chuột phải chọn Properties > chọn thẻ Appearance > chọn tiếp mục Advanced rồi nhấn chuột vào dòng chữ Message text và tại hộp Color bạn chọn lại màu đen và nhấn OK > nhấn OK lần nữa..

  11.Chữ “i” bướng bỉnhSoạn thảo với font TCVN3-ABC có thể xuất hiện tình huống nhập từ kết thúc có chữ “i” lại hóa “i hoa” ví dụ từ “tôi” trong câu “Hà Nội và tôi” sẽ thành “tôI”. Thủ phạm gây ra hiện tượng đó là do tùy chọn sửa tự động AutoCorrect của MS Word hiểu nhầm từ ngữ của ta với của Tây, chữ cái biểu thị ngôi thứ nhất trong Anh văn luôn được viết hoa là “I”. Khắc phục nó, cần truy cập trình đơn Tool của MS Word, lựa chọn AutoCorrect Option, bỏ dấu tick ở Replace text as you type.
  Một tình trạng khác là chữ “ở” tại vị trí đầu câu như “ở hai đầu nỗi nhớ” sẽ hóa thành chữ “ậ …”, đó là do tùy chọn tự động viết hoa ký tự đầu cũng trong AutoCorrect của MS Word. Để tiệt trừ nó cần bỏ dấu tick ở Capitalize first letter of sentences.
  Xong bấm OK.

  12.- Để sửa lỗi chữ i bị chuyển thành I: Vào Insert -> AutoText -> AutoText -> Chon Tab AutoCorrect. Đánh chữ i ở ô Replace, nếu thấy hai chữ i, I xuất hiện ở dòng bên dưới thì bấm chọn vào dòng đó -> Delete. OK

  13.- Để sửa lỗi khoảng trống giữa chữ như ‘H ồng b ít đ ú’ thì làm như sau: Vào Tools -> Options -> Chọn Tab Edit -> Xóa dấu chọn ở ô ‘Use smart cut and paste’. OK

  14.- Để sửa lại đơn vị khi định dạng trang từ Inches sang Centimeters: Vào Tools -> Options -> Chọn Tab General -> Ở ô Measurement units chọn Centimeters. OK

  15- Để có đường bao quanh văn bản: Vào Tools -> Options -> Chọn Tab View -> Đánh dấu chọn ở ô Text boundaries. OK

  16- Để xóa triệt để các đường zíc zắc đỏ gạch chân dưới dòng chữ: Vào Tools -> Options -> Chọn Tab Spelling and Grammar -> Xóa dấu chọn ở toàn bộ các mục “Check…”. OK

  17- Để chuyển nền văn bản sang màu xanh, chữ trắng: Vào Tools -> Options -> Chọn Tab General -> Đánh dấu chọn ở ô Blue background, white text. OK

  18- Cách định dạng trang văn bản ( nhớ thực hiện bước này nếu không khi in ra không như mong muốn): Vào File -> Page setup -> Ở Tab Margin chọn các thông số căn lề, trên, dưới; ở Tab Paper Size chọn cở giấy in (A4). OK

  19. Hiện tượng chữ sau cách xa chữ trước khi gõ font Unicode:
  Nhiều khi, văn bản bạn soạn thảo sẽ bị cách ra sau khi gõ dấu, dù chưa hề nhấn phím cách. Để khắc phục tình trạng này, bạn vào Tools > Options > Edit rồi bỏ dấu chọn dòng “Smart cut and paste”, nhấn OK.

  20. Chữ hoa đầu câu là nguyên âm có dấu tiếng Việt bị thụt xuống:Trước khi gõ từ có chữ hoa nguyên âm ở đầu câu, bạn vào Tools > AutoCorrect Options > AutoCorrect rồi bỏ dấu kiểm ở dòng Correct Two Intial Capital và OK.

  21. Muốn gõ chữ thường ở đầu dòng nhưng Word tự sửa thành chữ hoa:
  Bạn vào Tools > AutoCorrect Options > AutoCorrect rồi bỏ dấu kiểm ở dòng Capitalize first Letter of Sentence.

  22. Bỏ dấu gạch chân dạng sóng dưới dòng chữ.Thực ra đây không phải là lỗi mà là chức năng soát lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh. Nó cũng không xuất hiện trong bản in. Tuy nhiên, nhìn vào đó khá rối mắt nên bạn có thể bỏ đi bằng cách vào Tools > Options > Spelling and Grammar, bỏ dấu kiểm ở dòng Check grammar as you type.

  23. Copy văn bản và ảnh nhanh từ mạng vào word.
  Lướt Web và lấy dữ liệu từ mạng về đã trở thành công việc quen thuộc của mỗi cư dân trên mạng. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng cáp copy văn bản và hình ảnh thông thường về Word thì việc làm này tương đối mất nhiều thời gian, trong nhiều trường hợp, nếu dữ liệu lớn, máy tính của bạn có thể bị treo. Để rút ngắn thời gian, bạn nên thực hiện các bước sau: Trước hết bạn copy văn bản hoặc ảnh từ trên mạng, sau đó mở một trang Word mới. Tại trang này, vào mục Edit, chọn Past Special. Nếu dữ liệu cần copy là dạng text bạn vào mục Past Special, chọn mục “Unformatted Text” hoặc “Formatted Text” hoặc “Unformatted Unicode Text”. Ngược lại, khi dữ liệu cần copy là dạng ảnh bạn vào Paste Special, chọn mục “Device Independent Bitmap” để tăng tốc độ copy ảnh cũng như giảm dung lượng của file..

  24. Bảo mật thông tin trong Word.Đôi khi, bạn muốn lưu một số thông tin riêng của mình tại máy tính cơ quan mà không muốn ai đọc được. File word này của bạn có thể được bảo mật cao và không ai có truy cập vào được nếu như bạn chọn công cụ sau. Bạn nvào mục Tools \ Options\ Security.
  Trong mục chọn mật khẩu đở mở file “Password to Open” bạn nhận mật khẩu tuỳ chọn. Bạn có thể chọn kiểu chữ nhập vào ô “Password to Open” bằng cách nhấn chuột vào nút “Advanced” và tiến hành chọn kiểu chữ thích hợp. Sau đó, bạn chuyển đến mục mật khẩu dùng để sửa đổi văn bản “Password to modify” bạn nhập mẩu khẩu vào. Cuối cùng bạn nhấn nút OK để kết thúc thao tác.
  Ngoài ra để có thêm tính năng bảo mật văn bạn, bạn vào Tools \ Protect Document. Tại cửa sổ Protect Document bạn sẽ thấy 3 lựa chọn. Track changes (ngăn không cho thay đổi Track Changes, mọi thay đổi sẽ được lưu lại và Track Changes sẽ bị vô hiệu hoá), Comment (cho phép người đọc đóng góp ý kiến nhưng không có quyền thay đổi văn bản) và Form (chỉ cho phép thay đổi những văn bản không được bảo vệ trong Form).

  26.13.nhấn phím space(khoảng trắng) xuất hiện dấu chấm trên đầu?
  Bạn vào tool--options--nhấp vào thẻ view ở phần Formatting marks bạn chọn all

  27.Lỗi chèn số thứ tự của trang mà không được:Đây là lỗi mà do bạn copy file ở nhiều nơi, cho nên khi bạn chèn trang nó sẽ không ra như bạn đánh máy bình thường được:
  Cho nên bạn hãy làm theo cách sau đây:
  Ban vào Insert- pages numbers..- format- continue from …-ok. Là xong

  28.. Hiện tượng cách chữ khi gõ tiếng Việt có dấu
  Trong một số trường hợp khi chúng ta sử dụng bộ gõ Vietkey gõ tiếng Việt có dấu trong MS Word sẽ làm chữ có dấu tự động bị tách giữa phần nguyên âm và phụ âm có dấu, trường hợp này là do chế độ cắt và dán thông minh của MS Word. Để khắc phục trường hợp này chỉ cần tắt chế độ cắt và dán thông minh, việc tắt chế độ này cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình soạn thảo và văn bản.
  Vào menu Tools - Options. Chọn thẻ Edit. Bỏ đánh dấu mục Smart cut and paste. Nhấn OK. Sau đó lưu tài liệu đang soạn thảo lại và khởi động lại MS Word.

  29.Hiện tượng lệch dấu trên ký tự chữ hoa
  Khi sử dụng các font chữ thuộc bảng mã TCVN3, VNI-Windows … lúc chúng ta bỏ dấu thì sẽ thấy dấu bị lệch sang bên phải làm cho văn bản thiếu thẩm mỹ. Trường hợp này là do tiện ích AutoCorrect của Word.
  Vào menu Tools - AutoCorrect Options. Chọn thẻ AutoCorrect, bỏ đánh dấu mục Correct TWo INitial CApitals. Nhấn OK

  30.. Đổi đơn vị đo lường
  Mặc định đơn vị đo lường trong MS Word là inch, nhưng ở VN chúng ta dùng đơn vị đo lường là cm, trong thể thức văn bản theo qui định của nhà nước cũng tính bằng đơn vị đo là cm. Vì vậy chúng ta cần chuyển đổi đơn vị đo lường trong MS Word sang cm.
  - Vào menu Tools - Options, chọn thể General. Kích chọn Centimeters tại mục Measurement units.
  - Lưu tài liệu đang soạn thảo và khởi động lại MS Word để thiết lập có hiệu lực ở lần soạn thảo tiếp theo

  31.Hiện nay, trong hầu hết các văn bản chúng ta điều sử dụng bảng mã Unicode và font chữ chân phương nhất như Arial, Times New Roman, Verdana,… nhưng đôi khi chúng ta khởi động Word ra và thấy trên font chữ trên thanh công cụ Formating không phải là font chúng ta cần dùng, hoặc chúng ta đã chọn nhưng khi nhấn Enter để qua đoạn văn bản khác thì font chữ lại thay đổi. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính thống nhất về kiểu chữ trong toàn văn bản chúng ta cần chọn font chữ mặc định, tức mỗi khi chúng ta khởi động MS Word văn bản sẽ dùng là font chữ với kích cỡ và định dạng như chúng ta đã chọn từ trước.
  - Vào menu Format, chọn Font. Chọn thẻ Font, chọn kiểu chữ thường dùng nhất tại mục Font, chọn kiểu dáng tại mục Font style, chọn kích cỡ tại mục Size…,…. Chọn xong, nhấn nút Default, nhấn Yes để xác nhận trong hộp thoại hiện ra ngay sau đó. Nhấn OK để kết thúc thao tác thiết lập font chữ mặc định.
  - Lưu tài liệu đang soạn thảo và khởi động lại MS Word để thiết lập của chúng ta có hiệu lực khi lần sau sử dụng MS Word.

  32.Tắt khung bao quanh hình vẽ khi vẽ một đối tượng đồ họa vào văn bản
  Đây là một tính năng mới của MS Word, khi chúng ta vẽ một đối tượng đồ họa như Autoshape, Textbox vào văn bản thì MS sẽ tự tạo một khung viền bao quanh vùng con trỏ soạn thảo đang đứng, khung viền này có tác dụng nhóm các đối tượng vẽ thành một khối thống nhất để khi chúng ta di chuyển, thay đổi thì cả nhóm đối tượng đồ họa đi theo nó thay thế cho việc chúng ta phải chọn những đối tượng đồ họa và click phải chọn Grouping… Nhưng đôi khi khung viền này xuất hiện không hợp lý và gây khó khăn cho chúng ta, để tạm thời tắt khung viền nhấn phím ESC.


  Một số quy tắc soạn thảo văn bản cơ bản

  Soạn thảo văn bản: khó hay dễ? Các bạn có ngạc nhiên lắm không? Tôi dám chắc rằng thậm chí một số bạn trẻ còn nổi cáu nữa. Bây giờ đã là thời đại gì rồi mà còn dạy gõ văn bản nữa? Máy tính từ lâu đã trở thành một công cụ không thể thiếu được trong các văn phòng, công sở với chức năng chính là soạn thảo văn bản.

  Ngày nay chúng ta không thể tìm thấy một văn bản chính thức nào của nhà nước mà không được thực hiện trên máy tính. Công việc soạn thảo văn bản giờ đây đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững các nguyên tắc gõ văn bản cơ bản nhất mà chúng tôi sắp trình bày hôm nay. Bản thân tôi đã quan sát và nhận thấy rằng 90% sinh viên tốt nghiệp các trường đại học không nắm vững (thậm chí chưa biết) các qui tắc này!

  Vì vậy các bạn cần bình tĩnh và hãy đọc cẩn thận bài viết này. Đối với các bạn đã biết thì đây là dịp kiểm tra lại các thói quen của mình, còn đối với các bạn chưa biết thì những qui tắc này sẽ thật sự bổ ích. Các qui tắc này rất dễ hiểu, khi biết và nhớ rồi thì bạn sẽ không bao giờ lặp lại các lỗi này nữa khi soạn thảo văn bản.

  Một điều nữa rất quan trọng muốn nói với các bạn: các qui tắc soạn thảo văn bản này luôn đúng và không phụ thuộc vào phần mềm soạn thảo hay hệ điều hành cụ thể nào.


  Khái niệm ký tự, từ, câu, dòng, đoạn

  Khi làm việc với văn bản, đối tượng chủ yếu ta thường xuyên phải tiếp xúc là các ký tự (Character). Các ký tự phần lớn được gõ vào trực tiếp từ bàn phím. Nhiều ký tự khác ký tự trắng(Space) ghép lại với nhau thành một từ (Word). Tập hợp các từ kết thúc bằng dấu ngắt câu, ví dụ dấu chấm (.) gọi là câu(Sentence). Nhiều câu có liên quan với nhau hoàn chỉnh về ngữ nghĩa nào đó tạo thành một đoạn văn bản (Paragraph).

  Trong các phần mềm soạn thảo, đoạn văn bản được kết thúc bằng cách nhấn phím Enter. Như vậy phím Enter dùng khi cần tạo ra một đoạn văn bản mới. Đoạn là thành phần rất quan trọng của văn bản. Nhiều định dạng sẽ được áp đặt cho đoạn như căn lề, kiểu dáng,… Nếu trong một đoạn văn bản, ta cần ngắt xuống dòng, lúc đó dùng tổ hợp Shift+Enter. Thông thường, giãn cách giữa các đoạn văn bản sẽ lớn hơn giữa các dòng trong một đoạn.

  Đoạn văn bản hiển thị trên màn hình sẽ được chia thành nhiều dòng tùy thuộc vào kích thước trang giấy in, kích thước chữ... Có thể tạm định nghĩa dòng là một tập hợp các ký tự nằm trên cùng một đường cơ sở (Baseline) từ bên trái sang bên phải màn hình soạn thảo.

  Như vậy các định nghĩa và khái niệm cơ bản ban đầu của soạn thảo và trình bày văn bản là Ký tự, Từ, Câu, Dòng, Đoạn.


  Nguyên tắc tự xuống dòng của từ:

  Trong quá trình soạn thảo văn bản, khi gõ đến cuối dòng, phần mềm sẽ thực hiện động tác tự xuống dòng. Nguyên tắc của việc tự động xuống dòng là không được làm ngắt đôi một từ. Do vậy nếu không đủ chỗ để hiển thị cả từ trên hàng, máy tính sẽ ngắt cả từ đó xuống hàng tiếp theo. Vị trí của từ bị ngắt dòng do vậy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như độ rộng trang giấy in, độ rộng cửa sổ màn hình, kích thước chữ. Do đó, nếu không có lý do để ngắt dòng, ta cứ tiếp tục gõ dù con trỏ đã nằm cuối dòng. Việc quyết định ngắt dòng tại đâu sẽ do máy tính lựa chọn.

  Cách ngắt dòng tự động của phần mềm hoàn toàn khác với việc ta sử dụng các phím tạo ra các ngắt dòng "nhân tạo" như các phím Enter, Shift+Enter hoặc Ctrl+Enter. Nếu ta sử dụng các phím này, máy tính sẽ luôn ngắt dòng tại vị trí đó.

  Nguyên tắc tự xuống dòng của từ là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của soạn thảo văn bản trên máy tính. Đây là đặc thù chỉ có đối với công việc soạn thảo trên máy tính và không có đối với việc gõ máy chữ hay viết tay. Chính vì điều này mà đã nảy sinh một số qui tắc mới đặc thù cho công việc soạn thảo trên máy tính.


  Một số quy tắc gõ văn bản cơ bản

  Bây giờ tôi sẽ cùng các bạn lần lượt xem xét kỹ các "qui tắc" của soạn thảo văn bản trên máy tính. Xin nhắc lại một lần nữa rằng các nguyên tắc này sẽ được áp dụng cho mọi phần mềm soạn thảo và trên mọi hệ điều hành máy tính khác nhau. Các qui tắc này rất dễ hiểu và dễ nhớ.

  1. Khi gõ văn bản không dùng phím Enter để điều khiển xuống dòng.

  Thật vậy trong soạn thảo văn bản trên máy tính hãy để cho phần mềm tự động thực hiện việc xuống dòng. Phím Enter chỉ dùng để kết thúc một đoạn văn bản hoàn chỉnh. Chú ý rằng điều này hoàn toàn ngược lại so với thói quen của máy chữ. Với máy chữ chúng ta luôn phải chủ động trong việc xuống dòng của văn bản.

  2. Giữa các từ chỉ dùng một dấu trắng để phân cách. Không sử dụng dấu trắng đầu dòng cho việc căn chỉnh lề.

  Một dấu trắng là đủ để phần mềm phân biệt được các từ. Khoảng cách thể hiện giữa các từ cũng do phần mềm tự động tính toán và thể hiện. Nếu ta dùng nhiều hơn một dấu cách giữa các từ phần mềm sẽ không tính toán được chính xác khoảng cách giữa các từ và vì vậy văn bản sẽ được thể hiện rất xấu.

  Ví dụ:

  Sai: Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải trải qua việc tặng quà và nhận quà tặng từ người khác.
  Đúng: Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải trải qua việc tặng quà và nhận quà tặng từ người khác.

  3. Các dấu ngắt câu như chấm (.), phẩy (,), hai chấm :)), chấm phảy (;), chấm than (!), hỏi chấm (?) phải được gõ sát vào từ đứng trước nó, tiếp theo là một dấu trắng nếu sau đó vẫn còn nội dung.

  Lý do đơn giản của qui tắc này là nếu như các dấu ngắt câu trên không được gõ sát vào ký tự của từ cuối cùng, phần mềm sẽ hiểu rằng các dấu này thuộc vào một từ khác và do đó có thể bị ngắt xuống dòng tiếp theo so với câu hiện thời và điều này không đúng với ý nghĩa của các dấu này.

  4. Các dấu mở ngoặc và mở nháy đều phải được hiểu là ký tự đầu từ, do đó ký tự tiếp theo phải viết sát vào bên phải của các dấu này. Tương tự, các dấu đóng ngoặc và đóng nháy phải hiểu là ký tự cuối từ và được viết sát vào bên phải của ký tự cuối cùng của từ bên trái.

  Một số cách khắc phục các lỗi thông thường trong soạn thảo văn bản word
  Trong quá trình soạn thảo văn bản trong word, bạn có thể gặp một số lỗi mà do mình trước đây đã vô ý bấm nhầm phím chức năng gây ra hoặc do người sử dụng khác vô ý làm ra. Tuy việc xử lý chúng rất đơn giản nhưng với những người chưa gặp thì đó cũng không phải là dễ dàng gì. Chúng tôi xin nêu ra một số lỗi thông thường hay gặp và cách khắc phục chúng.
  1. KHẮC PHỤC LỖI NHẢY CÁCH CHỮ TRONG WORD:
  Khi soạn thảo các văn bản tiếng Việt với bộ gõ Vietkey hay Unikey, chúng ta thường hay gặp lỗi các chữ có dấu bị nhảy cách, chẳng hạn "t iếng V iệt" ...
  Lỗi này phát sinh thường sau khi bạn dùng các thao tác copy, paste hoặc cũng có thể là... tự nhiên.
  Để khắc phục lỗi này, bạn hãy vào mục Tools > Options... từ giao diện soạn thảo của MS Word, chọn thẻ Edit và vào mục Settings. Tại hộp thoại Settings, bạn hãy bỏ dấu kiểm ô Adjust sentence and word spacing automatically và kích OK
  Bây giờ, bạn hãy gõ lại và sẽ không còn gặp lỗi các chữ nhảy cách nữa.
  2. LỖI MẤT CHỮ PHÍA SAU KHI VIẾT CHÈN:
  Word bị lỗi "gõ chữ trước, chữ phía sau lại bị mất".
  Khi bạn muốn xóa một ký tự hay một đối tượng nào đó, thay vì bạn ấn phím Delete để xóa mà bạn ấn lộn phím Insert thì sẽ gây ra hiện tượng "gõ chữ trước, chữ phía sau lại bị mất". (Nếu chú ý, xem thanh trạng thái có chữ OVR nổi lên).
  Vậy để khắc phục tình trạng trên bạn hãy ấn lại phím Insert 1 lần nữa.
  Lúc ấy, chữ OVR sẽ mờ lại, bây giờ word trở lại như bình thường.
  3. LỖI CÁCH MỘT CHỮ THÌ CÓ MỘT DẤU CHẤM:
  Hiện tượng cách một chữ thì có một dấu chấm này là do bạn đã vô tình kích hoạt nút "Show/hide". Nút có hình biểu tượng giống như chữ q tô đậm (hoặc giống như cái muỗng múc canh).
  Chỉ cần kích lại nút "Show/hide" là hết ngay.
  Hoặc vào Tools / Options / Thẻ View, phần Formatting marks, bỏ dấu kiểm ở ô All.
  4. LỖI KHÔNG CĂN ĐỀU HAI BÊN:
  Khi căn đều cả hai bên phải và trái, ở những dòng ít chữ (không đủ một dòng) thường gặp sự cố sau:
  - Có dòng thì xếp như căn trái. (đúng)
  - Có dòng thì giãn ra đến hết bên phải, mặc dù dòng đó chỉ có vài chữ (xấu)
  Cách chỉnh lại:
  Ví dụ: dòng thứ 5 bị giãn ra như thế này.
  - Để chuột (dấu nháy) tại đầu dòng 6 (dòng kế tiếp ở dưới), kích phím BackSpace (để nối 2 dòng lại) rồi kích Enter (để đưa dòng 6 trở về vị trí cũ).
  XỬ LÝ NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP
  KHI SOẠN THẢO VĂN BẢN TRÊN WORD

  Khi thực hiện soạn thảo văn bản chúng ta thường gặp một số lỗi và phải tìm cách khắc phục. Với những người chuyên nghiệp thường soạn thảo văn bản thì không có gì khó khăn tuy nhiên những người không chuyên nghiệp thì thật là “dở khóc dở cuời”.
  1. Khi gõ chữ i chuyển thành chữ I
  AutoCorrect (tự động thay thế đúng), trong khi thực hiện soạn thảo văn bản ta có nhiều từ, cụm từ lặp lại nhiều lần khi nay thay vì chúng ta gõ đi gõ lại thì chúng ta có thể thực hiện tạo từ gõ tắt bằng chức năng Autocorrect. Ví dụ Thương mại ta chỉ cần gõ tm, kinh tế => kt, sinh viên => sv, …và i =>I là một trường hợp từ gõ tắt. Và "lỗi" nó cũng bắt đầu từ đây.
  a. Thực hiện tạo từ gõ tắt:
  Tools / AutoCorrect options / Hộp thoại (Hình 1)

  Tại mục Replace: Gõ các ký tự tắt (tm, kt, sv, i …)
  Tại mục With: gõ nội dung cần gõ tắt (Thương mại, kinh tế, sinh viên, I …)
  Kích chọn nút Add để thực hiện đặt
  b. Xóa bỏ từ gõ tắt: (Hình 2)
  Để thực hiện bỏ từ gõ tắt trên ta thực hiện tương tự tạo chọn nút Delete thay vì chọn nút Add.
  Để thực hiện được gõ tắt thì trong hộp thoại trên phải chọn mục Replace text As you type
  Khi thực hiện đặt các từ gõ tắt nên tránh đặt trùng với các chữ cái tiếng Việt hoặc từ có nghĩa
  c. Sửa lỗi khi gõ chữ i chuyển thành chữ I
  Thực hiện xóa bỏ từ gõ tắt thì lỗi này sẽ không còn.
  Tools / AutoCorrect Option / Hộp thoại
  Replace: Gõ i
  With: Gõ I
  Chọn nút DELETE /Ok
  2. Văn bản có các dấu xanh đỏ gạch dưới các từ
  Các dấu nói trên bản chất của nó là chỉ ra những lỗi chính tả của tiếng Anh. Nên khi chúng ta gõ tiếng Việt xem như bị lỗi chính tả, còn các từ tiếng Anh gõ đúng sẽ không bị.
  Huỷ bỏ:
  Bước 1: Tools / Options / Hộp thoại (Hình 3)
  Bước 2: Chọn thẻ Spelling & Grammar
  Bước 3: Bỏ các mục chọn
  º Check spelling as you type
  º Check grammar as you type
  º Check grammar with spelling
  Bước 4: Kích chọn Ok

  3. Khi thực hiện gõ những từ có dấu “bỗng dưng” có cách trống ra
  Trong quá trình soạn thảo văn bản, sau khi thực hiện sao chép, di chuyển sau đó thực hiện gõ thì các từ có dấu bị cách trống ra. Để thực hiện gõ không có cách trống ta thực hiện:
  Bước 1: Tools / Options / Hộp thoại (Hình 4)
  Bước 2: Chọn thẻ Edit
  Bước 3: Bỏ các mục chọn
  º Show paste options buttons
  º Smart cut and paste
  Bước 4: Kích chọn Ok
  4. Khi thực hiện vẽ hình bằng Draw có khung
  Khi thực hiện chọn hình bằng Draw ngay lập tức trên màn hình xuất hiện một khung hình chữ nhật lớn. Xoá khung này thì các hình trong đó đề bị xoá theo. Khung này làm cho chúng ta thấy khó chịu. Để không xuất hiện khung này khi vẽ ta thực hiện:
  Bước 1: Tools / Options / Hộp thoại (hình 5)

  Bước 2: Chọn thẻ General
  Bước 3: Bỏ mục chọn
  º Automatically create drawing …
  Bước 4: Kích chọn Ok
  5. Có các dấu (¶, , . ) trong văn bản
  Những dấu này dùng để nhận biết được dấu cách trống, dấu Tab, hay kết thúc đoạn. Tuy nhiên, nó làm cho chúng ta rất khó chịu. Để tránh sự khó chịu đó ta thực hiện:
  Cách 1: Kích chọn biểu tượng ¶a trên thanh công cụ Standard
  Cách 2:
  Bước 1: Tools / Options / Hộp thoại (hình 6)
  Bước 2: Chọn thẻ View
  Bước 3: Bỏ mục chọn trong Formatting mark
  º Tab characters
  º Spaces
  º Paragraph
  º All
  Bước 4: Kích chọn Ok
   
 13. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Muốn giúp sức thì lúc nào cũng có việc để giúp :D
   
  bichhauu thích bài này.
 14. bichhauu

  bichhauu Mầm non

  dạ. chị gửi cho e qua mail nhé. e thích phần đánh máy ạ. chị cho e thử 1 đoạn. sách về tiểu thuyết thì càng oki ạ.mail em [email protected]
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 15. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  :D Thật ra thì cái TÂM TƯ của mình nó vốn đã KHẮC KHOẢI từ rất rất lâu trước đó rồi đây ạ mọi người nè :p hì hì...

  Nhân vụ “đang rất là khốc liệt” hiện nay thì chợt nhớ lại cái topic này hồi đó mình gõ và chia sẻ nè ^^ có chỉnh sửa chút xíu cho đỡ “rối” rồi ạ :p hehe.
   
  jakin and teacher.anh like this.
 16. inno14

  inno14 Lớp 8

  Mình đề nghị mode Q ghim bài này lên đầu bảng forum, ghim lên fanpage, ghim lên status, túm lại là nên ghim ở tất cả những chỗ anh chị em mới dễ nhìn thấy nhất nha. Tkiu. :)
   
  maxiqboy and vanthach like this.
 17. vanthach

  vanthach Lớp 2

  Like ! rất tuyệt vời !
   
 18. betonamujin

  betonamujin Mầm non

  bài viết của mod Quỳnh giúp em rất nhiều trong việc soát chính tả.
  Big thank : )
   
 19. ntdieu

  ntdieu Lớp 7

  Hic, lần đầu mới đọc bài này, nếu đọc trước thì đã làm tốt hơn
   
 20. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  Thủ Thuật nhỏ khi soát lỗi chính tả trên Google Docs

  Đang trải nghiệm việc soát lỗi chính tả và được bác trưởng nhóm gửi cho file docx mà máy em không có Word nên ném lên Google Docs để sửa trực tuyến luôn ạ,

  Việc sửa trên Google Docs cũng khá tiện vì : cho phép soát online, máy nào cũng soát được

  Mày mò ra được một vài thủ thuật linh tinh nên mạn phép bê lên đây cho ai newbie sau có thể áp dụng theo cho nhanh ạ,

  Các bác pro rồi nếu thấy ngô nghê đừng chê cười nhé, có gì sai sót nhờ các bác chỉ giáo thêm ạ,

  Dưới đây là google docs trên trình duyệt máy tính nha các bác

  1. Phóng to và dãn dòng để tiện soi lỗi

  upload_2020-4-12_13-33-52.png

  Lưu ý chỉ chỉnh đơn giản vậy thôi, ko mày mò linh tinh mất định dạng format là chết dở,

  Quote lại lời bác Q:

  CHÚ Ý 2: Khi nhận gói lẻ, không tự ý clean format của file text được nhận, có thể chỉnh size text cho to lên kích cỡ phù hợp để thuận tiện trong khi đọc và soát, nhưng tuyệt đối không clear format, nếu quen làm trên đuôi txt thì khi nhận nhớ nói trước người chủ dự án, để chạy lệnh ký tự quy định định dạng nghiêng trước, nhé!  2. Sử dụng trình soát chính tả để lọc lỗi O C R sơ


  Quote lại lời bác Q phát nữa cho nhớ:

  CHÚ Ý 1:
  Quy tắc soát lần 1, sao y bản gốc theo file pdf scan đính kèm, không tự ý chỉnh sửa từ ngữ hay văn phong của dịch giả; chỗ nào, đoạn nào nghi ngờ hay thấy lấn cấn có thể note lại trong file đi kèm khi trả hàng gói.


  Lọc sơ các từ O C R sai thôi nha các bác, đừng chạy linh tinh 1 lượt rồi đem nộp, bay màu có ngày :D

  Mở như này để ra phần soát lỗi:
  upload_2020-4-12_13-35-25.png


  Bộ soát lỗi của google khá khôn hơn so với các bộ soát lỗi hiện có trên thị trường, vì ngoài sử dụng bộ lọc những từ có trong từ điển, em còn thấy nó còn có thể sửa từ theo ngữ cảnh

  Tức là từ có trong từ điển, nhưng văn cảnh có thể sai sai - theo ý google thì nó cũng sẽ báo và đề xuất cách sửa đúng

  Lưu ý : dù google có khôn giời thì nó vẫn là máy, nên chỉ sử dụng để lọc qua các lỗi sai quá rõ rệt,

  những lỗi không phải chính tả O C R, lỗi bắt nhầm hoặc 50/50 thì tốt nhất là ignore để bỏ qua, nhảy sang từ khác, sau đó check lại tay / sách in sau !!!
  Cần đọc kỹ và ấn nút, không ấn ào ào bừa bừa lợn lành thành lợn què mất

  Bắt đầu ngồi lọc:

  Các bác nhìn văn cảnh của từ được nhận diện sai và đề xuất sửa,,

  + nếu Google nhận diễn lỗi đúng, đề suất sửa sai/thiếu:

  Sửa lại bằng tay và ấn Ignore
  upload_2020-4-12_14-0-23.png

  + Trường hợp Google nhận diện sai, từ vẫn đúng chính tả, văn cảnh thì chưa rõ thế nào thì bắt buộc ấn ignore - Nghiêm cấm accept để lát dò lại 1 thể sau,

  upload_2020-4-12_13-52-44.png

  Như trường hợp này, lõm hay hõm đều đúng chính tả nên không phải lỗi O C R, bắt buộc phải ignore

  + nếu thấy Google nhận diện lỗi chính tả đúng, đề suất sửa đúng ( như trường hợp này thì ấn Accept )

  upload_2020-4-12_13-41-34.png


  Tóm lại : Khẩu quyết của bước này là Ignore nhầm còn hơn bỏ xót - chỉ accept lỗi sai chính tả O C R rõ rệt, không sửa lỗi ngữ nghĩa lung tung !!!

  Quote thêm lần nữa cho khỏi quên:

  CHÚ Ý 1:
  Quy tắc soát lần 1, sao y bản gốc theo file pdf scan đính kèm, không tự ý chỉnh sửa từ ngữ hay văn phong của dịch giả; chỗ nào, đoạn nào nghi ngờ hay thấy lấn cấn có thể note lại trong file đi kèm khi trả hàng gói.

  Ví dụ không phải lỗi O CR cần Ignore:
  nạy/cạy
  mùng bốn/mồng bốn
  phép màu/phép mầu
  tip người/tuýt người
  Columbia/Colombia
  cùng/cũng
  ...


  Ví dụ lỗi OC R có thể Accept:
  hón/hơn
  ròi đi/rời đi
  don vị/đơn vị
  don yêu cầu/đơn yêu cầu
  tửong/tưởng
  ...

  Chạy hết một vòng thì tắt mục này đi, mở file sách in ra và tiến hành soát cẩn thận từ đầu như bình thường !

  Chú ý vẫn cần soát cẩn thận vì vẫn sót lại nhiều lỗi mà Google bỏ qua, chứ không phải là không còn lỗi mà chủ quan soát rối đâu ạ
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/4/20

Chia sẻ trang này