Kinh điển Chiếc xe của Thần Chết - Selma Lagerlöf

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi Foli, 30/9/13.

 1. Foli

  Foli Lớp 11

  [​IMG]

  Chiếc xe Thần Chết - Selma Lagerlöf

  Selma Ottiliana Lovisa Lagerlöf sinh ngày 20 – 11 – 1858 tại tỉnh Vecmland, Thụy Điển trong một trại nhỏ mà sau này được toàn thế giới biết đến – trại Morbacka.

  Trong trại ấy, ngôi nhà thấp kiểu cổ là tuổi thơ của Selma, nơi thấm vào bà tình yêu thơ ca và âm nhạc, tình yêu thiên nhiên, và nhất là tình yêu những câu chuyện cổ dân gian, tối tối được nghe kể bên ánh lửa gia đình, trong những ngày thơ ấu bà bị bệnh bại liệt và sống cô độc trong thế giới của mộng ảo. Theo lời của bà, “những câu chuyện cổ ấy là những người bạn cố tri thân yêu thời xưa…đã đem đến cho kẻ dốt nát và cô độc những hình ảnh đầu tiên của một cuộc đời phiêu lưu…”.

  Năm 1885, cha mất, trại Morbacka bị bán đi. Năm 1887 Selma tốt nghiệp Đại học Sư phạm nữ Hoàng gia và đi dạy ở một trường trung học ở Landskrona trên một cảng nằm ở bờ biển phía nam Thụy Điển. Tại đây, bà bắt đầu viết tiểu thuyết đầu tay Gösta Berlings saga (Truyền thuyết về Gösta Berlings, 1891), cuốn sách được tặng giải nhất của một cuộc thi văn học và mang lại danh tiếng cho nữ nhà văn trẻ, từ đó bà đã quyết định dành trọn đời mình cho sự nghiệp sáng tác văn học.

  Và từ đó Selma chuyên viết văn. Năm 1894 cho ra đời tập truyện ngắn “Những dây ràng buộc vô hình”; 1897 cuốn “Những phép màu của phản Cơ đốc”; 1091 bộ tiểu thuyết lớn “Yêrusalem”; 1902 “Một chuyện cổ về một chuyện cổ” kể về bước đường sáng tác của mình; 1906 cuốn truyện nổi tiếng viết cho thiếu nhi “Cuộc lữ hành kỳ diệu của Nilx Hônyecxôn trên khắp đất nước Thụy Điển”; năm 1911 “Ngôi nhà của Liliecruna”; năm 1912 tác phẩm lạ lùng “Người đánh xe bò của Thần Chết”; 1914 “Hoàng đế Bồ Đào Nha”; 1918 “Người đi đầy” một bản cáo trạng lên án chiến tranh. Năm sáu mươi tuổi bà viết cuốn tự truyện lấy tên trang trại của mình “Morbacka” (1922)…Danh mục các tác phẩm nổi tiếng của Selma còn tiếp nối cho đến những năm cuối đời. Một sức sáng tạo khổng lồ.
  Bà được giải thưởng văn chương Nobel năm 1909, là người phụ nữ đầu tiên, và là một trong sáu người phụ nữ nhận giải này cho đến nay.
  Ngày 16 – 10 – 1940 Selma Lagerlöf qua đời khi Đại chiến thứ hai lan đến Bắc Âu, cái chết của bà gây xúc động toàn dân: Chiếc tàu mang tên nhân vật trong tiểu thuyết của bà: Yơxta Becling kéo còi báo tang, trên mặt biển Baltic các tàu khác cũng kéo còi chia xẻ nỗi đau ấy của đất nước và nhân dân Thụy Điển. Cả nước để tang, từ triều đình đến dân dã.

  “Hơn cả Công chúa, hơn cả Vương hậu, đó là Selma Lagerlöf”

  Tác phẩm của Selma, trái tim yêu thương bất diệt của bà là những đóng góp vô giá cho các dân tộc.

  Truyện của Selma ở Việt Nam không được dịch nhiều, chỉ có ba truyện: Yơxta Becling,Cuộc lữ hành kỳ diệu của Nilx Hônyecxôn trên khắp đất nước Thụy Điển, và truyện này.

  Những năm gần đây, các nhà xuất bản cho in lại nhiều tác phẩm văn học giá trị, nhưng những tác phẩm của bà thì lại không. Có lẽ là có quên sót. Nếu chúng ta bây giờ đây có dịp đọc lại tác phẩm từ một trăm năm trước này, của một nhà văn nữ, giọng văn mềm mại mượt mà như truyện cổ tích, đầy lòng yêu thương. Có thể thấy những truyện trong tập sách này đều bi thảm, khắc khoải, đau đớn. Nhưng người đọc, xuyên qua câu chuyện, vẫn nhận thấy thấp thoáng một hy vọng, một niềm tin; rồi với tình yêu ấy bà đưa câu chuyện đến kết thúc mà người ta đọc xong cảm thấy thanh thản, yên tâm, vì đó là kết thúc mà người ta thường nói là có hậu.

  Xin giới thiệu cùng các bạn.

  Posted by quantam
   
 2. Celesta

  Celesta Mầm non

  Chân thành chia buồn cùng các bạn. Link đã die!
  Phiền bạn chủ thớt up lại cho mình với nhé. Yêu nhiều <3
   
 3. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Bạn hãy xem tệp đính kèm:

  Nguồn doko.vn
   

  Các file đính kèm:

  utitgg, sky_tiger, big_daddy and 14 others like this.
 4. Conan-tieudao

  Conan-tieudao Lớp 5

  Ebook đuôi epub tặng các bạn. Chúc các bạn vui.
   

  Các file đính kèm:

 5. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  CHIẾC XE CỦA THẦN CHẾT
  Tác giả: Selma Lagerlöf
  Nguồn text: vietmessenger
  [​IMG]

  Selma Lagerlöf (20/11/1858 - 16/3/1940) là một nhà văn nữ Thụy Điển, từ trẻ đã say mê văn học dân gian vùng Vemoland là quê hương bà., những truyền thuyết cổ, những bài hát dân gian, những trường ca và sử thi mang màu sắc dân giã đã in đậm dấu ấn vào tâm hồn bà gúp bà viết tác phẩm Truyện Cổ Gôxta Becling (1891), đã lập tức chinh phục lòng người đọc. Sau đó bà cho ra tập truyện Những xiềng xích vô hình; Những Bà Hoàng ở Cungahela (1899); Các tiểu thuyết nhà Libiêcron (1911); Sáclô Lôvenxcondơ (1925); chiếc vòng của họ Lôvenxcondơ (1925) v..v... của bà đề cao con người với những giá trị truyền thống, yêu cái đẹp thiên nhiên...Các tiểu thuyết Jêrusalem (1901-1902); Hoàng Đế Bồ Đào Nha (1914) đã diễn tả sự suy thoái về đạo đức ở nông thôn và muốn tìm kiếm một lối thoát về tinh thần trong sự cách tân tôn giáo và tín ngưỡng. Trong những tác phẩm xuất sắc nhất, bà đã thể hiện được lòng tin ở sức sáng tạo của nhân dân, vào thắng lợi của tư tưởng nhân đạo chủ nghĩa và dân chủ. S. Lagerlöf cũng thể hiện tình yêu chân thành và sâu sắc của mình đối truyền thống văn hóa dân gian Thụy Điển. Cuốn Cuộc du lịch kỳ diệu của Ninx Hongecxơn trên khắp đất nước Thụy Điển (1906-1907) là một tác phẩm được các thiếu nhi rất thích. Năm 1918, bà bày tỏ - thông qua tác phẩm Người Tháo Lui - lòng yêu hòa bình, phản kháng những tai họa do cuộc đại chiến lần thứ nhất gây ra cho nhân loại. Những năm cuối đời, bà tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chống nguy cơ một cuộc chiến tranh mới, bảo vệ những thành quả của nền văn minh nhân loại. Bà đã được trao giải thưởng Nobel (1919), và được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Thụy Điển.
  Chiếc xe Thần Chết là tập truyện ngắn gồm những truyện khá đặc trưng cho những truyện ngắn của Lagerlöf. Những truyện này nói lên tinh thần truyền thống, phản ánh những lối sống vụ lợi , tính toán.
  Chiếc xe Thần Chết mang tính chất những câu chuyện cổ tích. Một trong những thành công lớn của Lagerlöf là bà có khả năng cảm hóa được con người.
  Về Selma Lagerlöf, Nhà Xuất Bản Văn Học đã giới thiệu khá đầy đủ trong gần một trăm trang ở lần xuất bản cuốn Truyện Cổ Gôxta Becling năm 1974.
  Nhà Xuất Bản Văn Học

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

 6. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Cho mình xin bản mobi được không ạ? Cảm ơn nhiều.
   
  big_daddy and UDONNOODLES like this.
 7. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  File mobi:
   

  Các file đính kèm:

 8. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã hỗ trợ rất nhanh :).
   
  big_daddy thích bài này.

Chia sẻ trang này