Tin tức Chiêm ngưỡng ‘phao thi’ hàng trăm năm trước ở Trung Quốc

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi khiconmtv, 19/4/17.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nhờ công nghệ phát triển, các ‘chiêu’ quay cóp ngày càng trở nên tinh vi. Hàng trăm năm trước, các sĩ tử Trung Quốc cũng tìm cách quay cóp khi tham gia kỳ thi của triều đình. Những tài liệu đó giờ được trưng bày như đồ cổ.

  [​IMG]
  Quyển sách nhỏ là tài liệu "quay cóp" của thí sinh thời xưa ở Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Shanghaiist

  Thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam ở Trung Quốc, đang trưng bày một quyển sách nhỏ là tài liệu "quay cóp" của các sĩ tử cách đây hàng trăm năm. Những chữ viết trong đó là nội dung của bộ Tứ Thư, Ngũ Kinh mà sĩ tử ngày xưa phải ghi nhớ, theo Shanghaiist.
  Người sở hữu quyển sách ghi chép nhỏ này là chủ một cửa hàng chuyên bán sách quý hiếm ở địa phương. Ông cho biết những tài liệu quay cóp kiểu này được sử dụng vào thời nhà Minh và nhà Thanh.
  Khi đó, các sĩ tử sẽ giấu dưới lòng bàn chân hay khâu vào quần áo để mang vào trung tâm tổ chức thi của triều đình. Họ sẵn sàng gian lận với hy vọng được đỗ đạt công danh, được bổ nhiệm chức quan nào đó.
  Truyền thông Trung Quốc không nhắc đến giá trị thành tiền của những tài liệu "quay cóp" được trưng bày. Ngày nay, tình hình gian lận thi cử ở Trung Quốc diễn ra phức tạp hơn thời xưa nhiều.
  Không ít các cuộc thi quan trọng ở nước này được tổ chức ngoài trời. Giám khảo quan sát chi tiết từng thí sinh bằng ống nhòm. Thậm chí, có trường còn yêu cầu học sinh đội báo lên đầu để chống “liếc ngang liếc dọc”.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Thời nay có máy in hay photocopy thì thu nhỏ ngon lành, thời đó mà ông nào ngồi viết cái phao chữ bé tí kia thì chịu thật, lại là phồn thể nữa, đọc lòi con mắt luôn...:D
   
  tracthanh and summer_bkarda like this.

Chia sẻ trang này