Thảo luận Chính phủ ban hành quy định mới về viết hoa trong tiếng Việt

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi khiconmtv, 12/3/20.

Moderators: amylee
 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nghị định 30/2020/ NĐ-CP về công tác văn thư chính thức có hiệu lực từ ngày 5.3.2020 đã có những quy định chi tiết về viết hoa trong các văn bản hành chính. Nghị định mới này có nhiều quy định viết hoa khác với Thông tư số 01/2011/TT-BNV trước đây.
  Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp nhà nước.
  Đối với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp căn cứ quy định của Nghị định này và các quy định của Đảng, của pháp luật có liên quan để áp dụng cho phù hợp.

  Chi tiết: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Mọi người tham khảo...
   
  Redami and chis like this.
 2. hallage

  hallage Mầm non

  Đọc lướt qua mình thấy có thêm quy tắc nào đặc biệt đâu nhỉ, đa số vẫn giống cách viết trước giờ. Có cái mình chưa biết là tên ngày trong tuần và tên tháng viết hoa thôi.
   
 3. khanh911

  khanh911 Lớp 3

  - Số trang đẩy lên header, căn giữa (trước là footer, lề phải).
  - "nhân dân" trong Hội đồng nhân dân, "trung ương" trong Ban chỉ đạo trung ương không viết hoa nữa.
  - Sau dấu ";", "...", ":" thì không viết hoa.
  - Phần căn cứ ban hành văn bản thì in nghiêng.
  - Dẫn quy định thì các chữ "tiết", "khoản",... không viết hoa, chỉ viết hoa "Điều", "Mục", "Chương",...

  Một số điểm mới mình thấy.
   
  amylee thích bài này.
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Quy định về đánh số văn bản mới hay. Rất chặt chẽ cho việc quản lý số lượng văn bản, công văn phát hành trong năm. Nhưng.... :))) rất gây khó khăn cho những nhà viết hồi ký để "khép thủ tục". Sự khó khăn còn tăng lên nữa là các "hồi ký" đó lại "căn cứ" lẫn nhau.
   
  khanh911 thích bài này.
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Còn khó nữa là các "hồi ký" đó đã phát hành hết rồi. Đã được các cơ quan khác "căn cứ". Tự dưng lại thấy cần "cấy" thêm công văn cho đủ thủ tục. Quả là botay.com.canh :p
   
 6. khanh911

  khanh911 Lớp 3

  Bác phân tích rõ hơn giúp mình về quy định đánh số mới với.
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Lấy ví dụ cái số Thông tư này của Bộ Nội vụ: 07/2012/TT-BNV.

  Thứ tự của đánh số là: số thứ tự của công văn trong năm (là số 07)/ năm ban hành (là năm 2012)/loại công văn (TT)- cơ quan ban hành (BNV). - Chú ý đến từng dấu "/" "-" và không có khoảng trống nhé.

  Nếu sau Thông tư 07/2012/TT-BNV, trong năm 2012, Bộ Nội vụ cần ban hành một thông tư mới thì số của thông tư đó phải là 08/2012/TT-BNV.

  Trên thực tế, có nhiều hạng mục công việc phải cần làm rất nhiều công văn theo thứ tự của trình tự công việc thực hiện. Và các công văn đó sẽ phải có số thứ thự liên tiếp 01/2020/ABC-XYZ, 02/2020/ABC-XYZ, 03/2020/ABC-XYZ.... Có nhiều công văn bất chợt phải làm trong một tình huống bất chợt phát sinh. Cho nên cùng một hạng mục nhưng ở mỗi thời điểm sẽ cần những công văn khác nhau. Và số thứ tự công văn cũng phải phù hợp với trình tự công việc: số thứ tự công văn cho bước trước phải nhỏ hơn số thứ tự của công văn cho bước sau.

  Nếu công việc được thực hiện nghiêm túc, đúng bài bản, làm đến đâu khép thủ tục đến đó, thì không có vụ cần "cấy", "chèn" thêm công văn. Nhưng... nhiều khi công việc cứ thực hiện (khi thực hiện bắt buộc phải ban hành công văn), thủ tục "hoàn" sau. Và khi "hoàn" sẽ thấy cần thêm, bớt công văn, trong khi các công văn đã ban hành đã có số thứ tự 01, 02, 03, 04.... Không thể chèn thêm công văn vào giữa số 17 và 18, hoặc không thể xóa số 25. Rất khó giải trình với thanh tra về việc thiếu, thừa công văn được.

  À, còn có một sổ theo dõi, quản lý công văn nữa. Các công văn đã ban hành cũng phải khớp với sổ này.
   
 8. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Nhưng nếu "..." liệt kê mà hết câu thì vẫn phải viết hoa. Ví dụ: "Vườn nhà tôi nhiều loại cây trái: xoài, ổi, cam, quýt, mít, dừa... Tôi thường chăm sóc khu vườn mỗi kỳ nghỉ."
   
 9. hallage

  hallage Mầm non

  Quy định chặt chẽ về / và - là đúng, nhưng hình như không có ai chuyên nghề quản lý văn bản tư vấn, ai lại đặt tháng trước năm, bình thường phải đặt năm trước tháng sau, thì khi số hóa xếp thứ tự thời gian luôn thống nhất theo thứ tự. Chứ xếp kiểu này là 07/2012 đặt sau 01/1999 và cạnh 07/2020
   
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Số 07 đó không phải là tháng 7 đâu bạn nó là công văn thứ 7 của năm 2012.

  Cái câu văn mà cần căn cứ vào thông tư này nó sẽ như thế này:

   
  TUAN_VU and lecanhcuong like this.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này