1B2W W Chưa đủ cô đơn để yêu chăng?

Thảo luận trong 'Hai tuần một tác phẩm' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 3/4/19.

 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Những bài thơ dành cho niềm thương yêu tha thiết


  "Chưa đủ cô đơn để yêu chăng?" - tập thơ của cô gái tự nhận mình "Đã ngoài 30 mươi", đi qua áng nửa đời người.

  Nếu chưa đọc, có khi bạn sẽ thoáng nghĩ: "Ồ, chắc lại những bài thơ mông lung, mất phương hướng của người trẻ bây giờ." Hoặc giả có khi chặc lưỡi: "Bọn trẻ giờ chỉ toàn biết yêu đương vớ vẩn, rồi lại than gió than mây" hoặc nhiều định kiến khác vân vân và mây mây.

  Nhưng không phải vậy, tập thơ mỏng, chỉ chừng hơn trăm bài nhỏ nhưng chẳng thể đọc nhanh được, chỉ có thể nhấn nhá, thưởng thức, suy ngẫm từng câu từ.

  Chưa đủ cô đơn để yêu chăng? là tập thơ viết về nỗi buồn trong tình yêu. Đó là những cung bậc của một mối tình dang dở, của một lời yêu chưa thổ lộ, của nỗi nhớ phải giấu đi, của niềm thương đang nhạt dần…

  Nỗi đau của kẻ si tình dường như không được nhắc đến nhưng mỗi bài thơ vẫn mang đến cảm nhận bi thương qua ngôn từ nhẹ nhàng, cảm nhận tinh tế. Để từ đó, những ai đã đi qua những cung bậc cảm xúc của yêu thương có thể dễ dàng đồng cảm.

  Những bài thơ như tiếng thở dài, được giấu đi trong đêm, chỉ lòng riêng biết.

  Những bài thơ như một lời thương dù được diễn tả đôi khi với giọng trách hờn, chối bỏ, đôi khi có chút châm biếm. Nhưng tựu lại, đó là những tâm tình dành tặng cho “nỗi buồn và niềm thương yêu tha thiết”.

  Bởi lẽ:

  “Mây ở ngang trời

  Mây chẳng bay

  Tình giăng giữa đời

  Ai đã say”

  Trong tác phẩm đầu tiên của mình, G mang vào tập thơ nỗi cô đơn thẳm sâu và quánh đặc. Nơi thế giới như rỗng không, nỗi cô đơn bị đem ra cười nhạo. Những dòng thơ đã thấm thía việc thiếu vắng yêu thương chính là nguyên cớ của cô đơn, và ngược lại, chìm đắm vào cô đơn chưa đủ sâu dày sẽ chẳng thể hiểu được yêu thương thật sự là gì.

  Với từ ngữ gần gũi, phóng khoáng không gò ép vào một khuôn khổ nhất định nào đó, giọng thơ của G khá lạ, vừa gần vừa xa, vừa hiện đại lại vừa dùng các từ cổ nhiều tầng ý nghĩa.

  Thơ của G mang đến cảm giác luôn có ánh sáng ở phía cuối con đường, dù đường bạn đang đi có thể có chông gai, gập ghềnh, trắc trở mịt mù. Bạn có thể thoáng thấy tâm trạng mình lẩn khuất đâu đó ẩn trong đôi câu thơ.


  - Hồng Phai
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/4/19

Chia sẻ trang này