Truyện ngắn Chuyện nhà quê - Nguyễn Quang Lập

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Sophia, 21/9/15.

 1. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Mình xin chia sẻ truyện ngắn Chuyện nhà quê

  Chuyen-nha-que-COVER-1304-1405478229.jpg

  Thông tin chi tiết
  • Tác giả: Nguyễn Quang Lập
  • Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn
  • Nhà phát hành: Phương Nam
  • Mã Sản phẩm: 8932000119364
  • Khối lượng: 264.00 gam
  • Định dạng: Bìa mềm
  • Kích thước: 13 x 20.5 cm
  • Ngày phát hành: 06/2014
  • Số trang: 252
  Giới thiệu nội dung

  Qua những trang viết trong Chuyện nhà quê, ông phơi bày tật xấu của các nhân vật một cách không thương tiếc. Lối viết "khẩu văn" đặc trưng của bọ Lập có thể khiến người đọc lần đầu tiên tiếp xúc những tác phẩm của ông có đôi chút choáng ngợp với những suy nghĩ về con người, cuộc sống được bộc lộ một cách rất thành thật và hồn nhiên, chẳng hề ngượng ngùng hay cố gắng hoa mỹ.

  Chẳng hạn như ở truyện ngắn Anh hờ hờ, tác giả dám đưa cả bản thân mình và những tên tuổi khác vào làm nhân vật như: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Khải… Cả câu chuyện là để phê phán thói hư vinh, xem trọng danh vọng hơn bản chất nghệ thuật của anh Hờ Hờ. Tác giả can đảm tự phê phán thói xấu của chính mình qua một chi tiết trong truyện: khi biết ai về nhà anh Hờ Hờ cũng được đãi cỗ linh đình, ông cũng mong muốn được anh Hờ Hờ mời về nhà và khi có cơ hội đó, ông đã nhận ngay lập tức. Tinh thần tự phê phán đó khiến người đọc phần nào nhớ đến Trung Trung Đỉnh vì ông cũng nhiều lần tự phê phán bản thân qua những truyện ngắn có nhân vật chính như đang đại diện cho chính bản thân mình.

  Trang viết của Nguyễn Quang Lập cũng không thể thiếu chất hài hước, trào phúng. Đọc hết một truyện ngắn của ông, thường người ta tìm thấy sự châm biếm ẩn sau cuối mỗi câu chuyện. Như trong Ký ức năm hào, ở đầu truyện, có thể người đọc sẽ chỉ nghĩ đây là hồi ức dễ thương, có phần hài hước của một cậu bé về lần đầu tiên khi cậu kiếm được năm hào và nâng niu nó như thế nào. Cậu có phần tự mãn về bản thân mình khiến chúng ta chưa thấy rõ sự tự châm biếm mỉa mai, nỗi buồn của cậu. Chỉ đến tận cùng, câu chuyện mới đột ngột chuyển hướng. Tiêu biểu cho kiểu cấu trúc này là những truyện như: Thằng sứt môi, Chuyện tình anh cu Đom...

  Chuyện nhà quê còn là mảng hồi ức khó quên của một người con khi nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn. Làng phố trong văn của bọ Lập có sự kết hợp giữa cái bần cùng, chất phác của làng với cái ồn ào, xô bồ của phố. Sự nhạy cảm vốn có của một nhà văn nhiều kinh nghiệm sống giúp Nguyễn Quang Lập viết nên những trang viết rất đời. Ông trăn trở trong từng câu chuyện và nhân vật thể hiện cái nhìn thương cảm trước những tha hóa, đổi thay của con người, của thời cuộc.

  Các truyện ngắn trong tập:

  KÝ ỨC NĂM HÀO
  TRỌC PHÚ
  QUÊ CHOA CHÍ DỊ
  ANH HỜ HỜ
  TUYỆT TÌNH
  NHỮNG GIẤC MƠ PHẢI GIÓ
  KẺ TÀNG HÌNH
  CHUYỆN TÌNH ANH CU ĐOM
  VỌNG TRẮNG
  CÓ VỢ ĐẸP NHỜ EURO CUP
  NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐAU ĐỚN
  BÍ MẬT NGÕ NHỎ
  CHUYỆN KHÔNG CÓ TRONG SỰ THẬT
  BÁNH TRUNG THU
  CHUYỆN ĐỜI LẮM NẺO
  THẰNG SỨT MÔI
  THẰNG CU BỢP
  NỤ HÔN ĐẦU
  ĐA PHU
  ĐƯỜNG ĐỜI KHÔNG LỐI RẼ
  ANH CU BỊP
  THẰNG DƯ
  HỐ XÍ HAI NGĂN
  CHẲNG BIẾT VUI HAY BUỒN
  NHÚM LÔNG
  XÓM GÁI HOANG
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 21/9/15
  chevycruze, lehoa, VietNhan and 31 others like this.
 2. tuan_LG

  tuan_LG Mầm non

  những chuyện này là phần đầu của tập "Ký ức vụn", không hiểu sao lại được tách thành tập truyện ngắn riêng nhỉ. Mình thấy cái này gọi là truyện ngắn ngắn hay tạp văn thì chuẩn hơn. Nhưng mà đọc thì thấy hay lắm, rất thích chú "Bọ Lập" này
   
  doclangtu thích bài này.
 3. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  CHUYỆN NHÀ QUÊ
  Tác giả: Nguyễn Quang Lập
  Tập truyện ngắn
  Xuất bản: Hội Nhà Văn
  Ebook: Cuibap
  Text: waka.vn
  [​IMG]
  Chuyện Nhà Quê là tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Trong đó có 1/5 là những tạp văn có tính truyện ngắn, 1/5 là những truyện ngắn chưa in tập nào kể từ sau tập Tiếng gọi phía mặt trời lặn, 3/5 còn lại những truyện ngắn được nhiều người ưa thích nhưng chưa in tập nào như Hố xí hai ngắn, Xóm gái hoang, Quê choa chí dị...

  Cách kể chuyện của Nguyễn Quang Lậptrong Chuyện Nhà Quê cuốn hút lạ thường. Đúng như nhà văn Bảo Ninh đã nhận xét, Lập đã rất thành công với thể loại “khẩu văn” qua tác phẩm này. Giọng văn giản dị, chân chất đúng như tính cách của người dân quê dường như đã thu hẹp giữa tác giả và người đọc. Giản đơn trong khắc họa tính cách của từng nhân vật nhưng lại rất cầu kì trong mạch cảm xúc. Có lẽ hiếm ai có khả năng khiến người đọc vừa giận vừa thương như Nguyễn Quang Lập.

  Qua những trang viết trong Chuyện Nhà Quê, ông phơi bày những tật xấu của các nhân vật một cách không thương tiếc ngay khi vừa bắt đầu câu chuyện. Lối viết “khẩu văn” đặc trưng của Nguyễn Quang Lập có thể khiến người đọc lần đầu tiên tiếp xúc những tác phẩm của ông có đôi chút choáng ngợp với những suy nghĩ con người, cuộc sống được bộc lộ một cách rất thành thật và hồn nhiên, chẳng hề ngượng ngùng hay cố gắng hoa mĩ. Chẳng hạn như ở truyện ngắn Anh hờ hờ. Tuy người đọc không rõ đây có phải là câu chuyện thật đã xảy ra với tác giả hay không nhưng ông dám đưa cả bản thân mình và những tên tuổi khác vào làm nhân vật như: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Khải… Dù cả truyện ngắn là để phê phán thói hư vinh, xem trọng danh vọng hơn bản chất nghệ thuật của anh Hờ Hờ nhưng tác giả cũng có can đảm tự phê phán thói xấu của chính mình qua một chi tiết trong truyện: khi biết ai về nhà anh Hờ Hờ cũng được đãi cỗ linh đình, ông cũng mong muốn được anh Hờ Hờ mời về nhà và khi có cơ hội đó, ông đã nhận ngay lập tức. Tinh thần tự phê phán đó khiến người đọc phần nào nhớ đến Trung Trung Đỉnh vì ông cũng nhiều lần tự phê phán bản thân qua những truyện ngắn có nhân vật chính tựa như đại diện cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, nếu như Trung Trung Đỉnh tự phê phán bản thân mình với một giọng văn trầm buồn, nặng nề thì Nguyễn Quang Lập lại viết với sự hài hước, châm biếm.

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 10/7/17

Chia sẻ trang này