Thảo luận Cơ chế nào mà gió khi thổi vào cơ thể lại có thể làm mát

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Cloud Moon Tran, 12/8/21.

 1. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Tôi sẽ không xóa bài hay đóng chủ đề trừ khi có vi phạm nội quy nghiêm trọng hoặc khi chủ đề đã thực sự trở thành cãi vã mạt sát nhau.
   
 2. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Hỏi bác Goo thì nhanh lắm, chưa tới một phút là ra, liếc mắt một vài phút nữa là đọc xong. :D
   
 3. Sao bạn dùng từ "mạt sát" ghê vậy?
   
 4. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Từng có những topic như thế rồi. Còn topic này thì chưa đủ nóng đâu.
   
 5. Nhưng mà bạn thực sự quan tâm đến chủ đề này đến thế cơ à? Còn một ý trong các bài viết của tôi là về nhiệt độ. Mai cũng phải google mới được. Nhắc mới nhớ

  Liếc mắt vài phút có chắc đã đọc xong không? Tôi chỉ đưa mắt 3 giây chứ chưa kịp đọc. Bạn đọc nhanh thế? Thế có ý gì mới hơn so với những gì chúng ta thảo luận không?

  Hay mai note thêm link này để đọc cả thể cùng với cái định nghĩa nhiệt độ nữa mới được. Tủ lạnh, máy lạnh bạn còn gì nói thêm không?
   
 6. Vậy theo bạn nóng là tốt hay xấu? Theo tôi nếu nóng mà như sát phạt nhau rồi bị xoá topic thì có ý nghĩa gì đâu? Phải trụ lại, và phải hoà nhập (như bạn anh nói chứ).

  Anh chắc ngủ rồi nhở anh nhở? Chắc từ nay tôi gặp anh cũng không nói gì, còn anh chắc cũng không chào tôi đâu nhỉ. Một người với những ý tưởng giải thích rất lạ cho các vấn đề kĩ thuật, làm tôi hoang mang.
   
 7. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Tôi chỉ nghiêm túc khi tham gia vào bàn luận thôi. Về chủ đề trên VnExpress thì không có gì mới so với chủ đề này, cũng có đủ các ý như chủ đề này, nhưng về độ chi tiết thì thua xa chủ đề này.
   
 8. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Mọi thứ đều có hai mặt, không có gì là xấu hoàn toàn. Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Vượt qua được sóng gió thì bản lĩnh ta sẽ cao hơn. E rằng êm đềm quá lại có hại ấy chứ! :D
   
 9. machine

  machine Lớp 6

  Đoạn này mình sai rồi :p
  Lót dép ngồi hóng :D
   
 10. Bạn machine sao lại khiêm tốn dữ thần vậy?

  Tôi hỏi bạn không muốn trả lời hay sao mà chưa gì đã tự nhận mình sai rồi thế?
   
 11. Hiểu rồi. Vậy ý bạn là tốt chứ gì? Ok. Sẽ cố gắng phát huy!
   
 12. Trên báo chí chính thống thì độ chọn lọc tốt hơn, có lẽ là không cho xuất hiện những comment mang cảm xúc của người viết mấy. Và hình thức tương tác trên báo cũng tương tự facebook, khác nhiều với trên diễn đàn.

  Tôi sử dụng facebook nhiều năm rồi, còn diễn đàn mới chỉ trong diễn đàn này mới tương tác nhiều. Các diễn đàn khác, tôi chỉ vào xem mà thôi.
   
 13. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Tối qua khuya vậy mà sáng có thể khởi động topic sớm thế
   
 14. Đang thời covid mà bạn. Ở nhà chứ có đi đâu được đâu nên vào diễn đàn là niềm vui và động lực cho mình dậy sớm đấy!
   
 15. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Thôi để tắm, ăn sáng đã. Mình vừa có ý mới cho
  cái nhiệt độ, nếu không ngại...
   
 16. Tắm á, vào buổi sáng mới ngủ dậy á?
   
 17. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh
  Cập nhật: 18/05/2020

  Điều hòa, máy lạnh là những thiết bị vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy lạnh, điều hòa.

  Điều hòa là gì?
  Điều hòa là một thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, điều hòa được chia thành 2 loại là điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh. Trong khi đó, điều hòa hai chiều vừa có tính năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) và tính năng sưởi ấm (dùng vào mùa đông).

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh
  1. Cấu tạo của điều hòa, máy lạnh

  Cấu tạo của một chiếc điều hòa, máy lạnh thường gồm những bộ phận sau đây:

  Dàn lạnh máy lạnh: Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Dàn lạnh điều hòa có các ống đồng chạy song song và được bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.

  Dàn nóng điều hòa: Làm nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng. Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh tương tự như dàn lạnh.

  Lốc điều hòa: Còn được gọi là máy nén điều hòa, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.

  Quạt dàn lạnh: Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chay yếu hoặc không chạy, điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ phòng.

  Quạt dàn nóng: Thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.

  Van tiết lưu: Là bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

  Ống dẫn gas: Có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.

  Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa.

  Tụ điện: Có tác dụng giúp đông cơ điện của máy nén khởi động.

  Ngoài những bộ phận chính trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,…

  [​IMG]

  Sơ đồ cấu tạo điều hòa máy lạnh  2. Nguyên lý hoạt động của máy lạnh, điều hòa
  Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ qua về cấu tạo điều hòa, máy lạnh. Vậy cơ chế hoạt động của điều hòa như thế nào?

  Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp.

  Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.

  Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.

  Bước 4: Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

  Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

  [​IMG]

  Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy lạnh

  Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa, máy lạnh.

  Nguồn: quantrimang.com
   
 18. Ồ sao lại đăng nguyên một bài copy từ trên mạng và dài dòng thế nữa?

  Câu chữ chưa đủ dùng, kiến thức chưa đủ thông hay sao.

  Mới sáng ra đã xì pam rùi, keke. Không đọc, nhất quyết là không đọc. Dùng lời của mình diễn giải xem nào
   
 19. machine

  machine Lớp 6

  Xóa
   
 20. machine

  machine Lớp 6

  Mồ hôi thoát ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi đọng lại trên bề mặt da theo dạng giọt. Giọt mồ hồi (gồm nước, muối và một số chất hữu cơ khác) có thể coi gần đúng là giot nước.
  Giọt nước bao gồm vô số phân tử chuyển động hỗn loạn. Do sự chuyển động hỗn loạn, mỗi phân tử có một động lượng. Động lượng của các phân tử trong giọt nước không giống nhau, có phân tử có động lượng cao, có phân tử có động lượng thấp.
  Động lượng đại diện cho tất cả các phân tử trong giọt nước gọi là động lực trung bình. Động lực trung bình có quan hệ tỷ lệ với nhiệt độ. Động lượng trung bình tăng, nhiệt độ tăng. Động lực trung bình giảm, nhiệt độ giảm.
  Khi giọt mồ hôi (giọt nước) đọng lại trên bề mặt da và tiếp xúc với không khí, những phân tử nước có động lượng lớn và ở gần bề mặt tiếp xúc với không khí sẽ dễ bốc hơi (khuyếch tán, bay hơi...) vào không khí nghĩa là các phân tử nước có động lượng lớn đã rời khỏi giọt nước, trong giọt nước chỉ còn lại những phân tử có động lượng nhỏ hơn → động lượng trung bình giảm → nhiệt độ giọt nước giảm (khi có sự bay hơi), mà giọt nước đang ở trên bề mặt da → nhiệt độ trên bề mặt da ở khu vực có giọt nước giảm. Lại có vô số giọt nước bám trên bề mặt da (là vị trí các lỗ thoát mồ hôi) → vô số vị trí trên da giảm nhiệt độ → thấy mát :D

  Nhìn từ góc độ nhiệt học (nhiệt kỳ thuật), khi giọt nước bị giảm nhiệt độ nghĩa là nó mất nhiệt, cũng có nghĩa là hơi nước bay hơi đã thu nhiệt của giọt nước để cân bằng với lượng nhiệt mà giọt nước đã bị mất đi do giảm nhiệt độ.
  Tóm lại: quá trình bốc hơi nước là quá trình thu nhiệt, làm giảm nhiệt độ của bề mặt bốc hơi (và đây là nguyên lý hoạt động của điều hòa, tủ lạnh). Cũng có nghĩa là thu nhiệt lại làm cơ thể thấy mát.

  Khi có gió thổi qua bề mặt da, gió cung cấp thêm động lượng cho các phân tử ở gần bề mặt của giọt nước tiếp xúc với không khí làm cho các phân tử này dễ rời khỏi giọt nước hơn so với khi không có gió. Tất nhiên phân tử có động lượng lớn sẽ rời sớm hơn phân tử có động lượng nhỏ. Điều này cũng tương tự như khi quan sát máy bay cất cánh. Máy bay cần đạt vận tốc 300m/h để cất cánh, nếu có cơn gió bất ngờ thổi qua đường băng ở vận tốc 250km/giờ thì tất cả những máy bay đang ở trên đường băng có vận tốc từ 50km/h trở lên đều cất cánh ngay lập tức.
  → gió làm đẩy nhanh quá trình bay hơi của nước, nghĩa là gió làm tăng quá trình thu nhiệt.
   

Chia sẻ trang này