Cô gái Xà Niêng - Vũ Hạnh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi candy04, 2/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. candy04

  candy04 Lớp 3

  Hồi nhỏ mình có đọc truyện này, bây giờ muốn đọc lại nhưng k tìm đc ebook. May quá vào trang trieuxuan.info thấy có truyện này nên chép về, đóng gói và chia sẻ cùng các bạn.  VŨ HẠNH

  Bút danh khác: Cô Phương Thảo, Hoàng Thành Kỳ, Nguyên Phủ, Minh Hữu.

  Họ và tên khai sinh: Nguyễn Đức Dũng. Sinh ngày 15 tháng 7 năm 1926.

  Quê quán: xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

  Tác phẩm chính đã xuất bản: Người chủ tiệm (kịch bản); Một giấc chiêm bao (kịch bản); Thưa biết rồi (kịch bản); Đọc lại chuyện Kiều (1966); Tìm hiểu văn nghệ (1971); Người Việt cao quý (tiểu luận, mang bút hiệu một người Italia là A.Pazzi, có nghĩa là bất di không thay đổi lập trường). Sau Hiệp định Paris được ký kết, tác giả đổi tên thành “Người Việt kỳ diệu” cũng của A.Pazzi mà Vũ Hạnh làm “dịch giả”.
  Mở đầu

  Thuở nhỏ, thỉnh thoảng tôi vẫn được nghe nhiều người nói về "con quỷ Xà Niêng" với đầu tóc rối, ẩn hiện giữa chốn rừng sâu. Những chuyện huyễn hoặc như thế là mối ám ảnh đối với đầu óc trẻ thơ, có thể sống khá lâu dài theo với tháng năm. Lớn lên, qua các sách vở, tôi hiểu Xà Niêng là một giống người thiểu số ở các vùng cao, trải qua nhiều đời không có điều kiện tiếp cận với các cuộc sống phát triển nên đã suy thoái, dần dần rơi xuống tình trạng nửa vật, nửa người. Chúng ta từng nghe nói về người Nục, hoặc người Đồi Mồi, hay là người Khả Lá Vàng, cũng đang chìm dần vào tình trạng ấy ở trong sâu thẳm Trường Sơn.

  Vào năm 1969, ở tại nhà lao Tân Hiệp, hai anh bạn tù dân tộc Ra-đê là Y Bang Niê và Y Đuan Niê kể cho tôi nghe một chuyện Xà Niêng mà theo các anh, đó là sự thực: trước đây, có một người Pháp, làm việc ở Pleiku, trong một chuyến săn đi sâu vào trong rừng già, bắt được một con Xà Niêng. Ông đã tìm đủ mọi cách thuần hóa con "vật-người" ấy, rồi lấy làm vợ, nhưng cô Xà Niêng đã sớm lìa đời....
  [HR][/HR]Người post :Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   

  Các file đính kèm:

  123phat, nhat1395, aaaa15 and 3 others like this.
 2. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Mình mới đọc quyển này, tranh thủ soát thêm lỗi chính tả và dựng luôn ebook :">

  Cô Gái Xà Niêng

  VŨ HẠNH

  Text: tve-4u

  Soát lỗi: Mèo Lười
  upload_2020-2-28_1-47-53.png

  Trích đoạn: ​
  "Không ai có thể quay lưng lại những sinh hoạt con người, dầu có trốn sâu vào rừng già này thì những áp lực của xã hội người cũng vẫn đuổi theo, cũng vẫn nặng nề.

  Tôi đã phản ứng lại sự ích kỷ của người bằng sự ích kỷ của bản thân mình. Trốn chạy vào trong rừng già, và chỉ nghe theo có mỗi tâm sự cùng những khát vọng riêng mình chẳng là ích kỷ đó sao? Con người chỉ đáng tự hào khi phản ứng lại điều xấu bằng một sự tốt, vì chỉ có những cố gắng vượt cao hơn hẳn kẻ thù mới xóa bỏ đựơc kẻ thù và đưa cuộc sống tiến lên."
   

  Các file đính kèm:

 3. Thutran

  Thutran Lớp 1

  Cám ơn bạn nhat1395 nhiều định dạng mobi hoặc prc mình mới doawload được !!!!!
   
  nhat1395 thích bài này.
Moderators: Bọ Cạp
: Vũ Hạnh

Chia sẻ trang này