Thảo luận Có nên đọc ebook định dạng scan PDF?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 12/5/19.

 1. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Ở trên tôi đang so sánh pdf text với epub/azw3. Còn có pdf scan rồi thì có điên mới mất công đi làm epub, nếu chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân.

  Nếu cả đời làm một con mọt sách, mỗi năm đọc 100 quyển từ năm lên 10, lớn lên chỉ làm công việc gì đó thỏa mãn đam mê đọc sách như thủ thư chẳng hạn, thì đến năm 100 tuổi đọc được 9 ngàn cuốn.
   
 2. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Nếu nói về công bỏ ra để tạo ebook thì text pdf và epub/azw3/mobi.... đều vất vả như nhau. Không rõ mod nào thêm text pdf vào tiêu đề topic trong khi ý bạn @tran ngoc anh là scan pdf cơ mà.
  Đó là theo lý thuyết, điều kiện lý tưởng.

  À, mà tình trạng trên thực tế ở trên mạng thì text ebook đã rất nhiều nhưng chất lượng phổ biến là không tốt, nhiều sạn, mấy năm gần đây có cải thiện nhiều và hầu hết không có bản scan pdf tương đương. Vì thế vấn đề lưu trữ, cất kho không thành vấn đề.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/19
 3. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Nói riêng về text pdf, nếu muốn đọc tốt thì cần chú ý đến khổ giấy khi in ra. Chứ đang đặt khổ A4 mà lại dùng màn hình 6" để đọc, thì đừng có mà kêu ca là khó đọc. :)
   
 4. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Hổm rày (không bít xài có đúng kỉu hông), bàn với tna (@tran ngoc anh) về ebook, có nói đến dự án 1000 ebook. Chúng tôi cùng ý kiến là giá như các bạn í đưa đủ 1000 ebook Việt một thời vang bóng bất kể định dạng gì (tất nhiên gồm cả scan pdf) thì sẽ nhanh đạt tới con số 1000. Bạn tna còn nói là nên chú trọng vào việc nâng cao chất lượng scan và tối ưu hóa bản scan pdf nữa.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 5. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Lại nói tiếp về text ebook và việc tạo text ebook. Với tôi, khi tạo 1 ebook từ bản scan, lý do đầu tiên là vì tôi muốn đọc cuốn sách đó. Khi tạo xong thì cuốn đó đã được đọc rất kỹ*, vì vậy tôi thích một mình một ngựa một thương chiến hơn. Lý do thứ hai là muốn thực hành các thủ thuật về word, html... cái này thì không nhất thiết phải từ gốc. Lý do chia sẻ là lý do cuối cùng, mình có ebook mới thì tiếc gì mà không cho đi.
  ----------
  * Cái này hơi giống thời sinh viên chép phao. Khi chép xong thì chắc thuộc được 20%, chép xong luyện một vài lần thì thuộc gần hết. Nên rất tự tin đi thi, có thể không thèm rút phao ra nữa, hoặc chỉ cần liếc mắt 0.5 giây là lại viết ào ào. Hồi đó có thầy còn mắng một thằng dùng phao photocopy "đã lười học còn lười cả chép phao".
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/19
  tran ngoc anh thích bài này.
 6. hieutrinh85

  hieutrinh85 Mầm non

  Mỗi người một sở thích, thói quen..:D o ép nhau làm gì.
  Mình đọc cả epub, mobi trên Kindle, Kobo
  có cả Ipad đọc comic, manga, pdf :D
   
 7. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Bạn có hiểu chữ "nên" nghĩa là gì không? :p
   
 8. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Như thế này cho dễ hiểu, có scan pdf là tốt rồi, nếu có thêm những định dạng text ebook từ đó nữa thì càng tốt, quá tốt. Vấn đề quan trọng nhất là ebook lấy về để đọc hay để lưu kho đây?
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 9. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Với người không có máy đọc sách, bởi vì họ chỉ có một cái smartphone 6" hoặc nhỏ hơn.
  Với người có máy đọc sách và không chịu đọc pdf dạng scan, bởi vì họ có tiêu chuẩn cao hơn trong trải nghiệm đọc sách. Có thể đó cũng là lý do họ có một chiếc máy đọc sách.
  Với người làm epub, bởi vì họ muốn cứu rỗi đôi mắt của những kẻ ham mê đọc sách nhưng không có nổi một chiếc máy đọc sách.

  Nếu áp dụng kỹ thuật đọc nhanh thì một năm có thể đọc vài trăm quyển. Như ông Atsushi Innami đọc 700 quyển 1 năm.

  Còn với tôi bây giờ lại thích sự đơn giản, tĩnh tâm... không muốn nhồi nhét vào đầu mình quá nhiều nữa, chỉ đọc những gì cảm thấy thật sự cần thiết thôi.
   
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn bảo là đọc epub trên smartphone sẽ cứu lấy đôi mắt à? :D
   
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đúng vậy, có gì sai sao bạn?
   
 12. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Tất nhiên, khi đã có text ebook ngon thì chẳng ai lại đi đọc scan pdf, kể cả tôi. Nhưng, text ebook không tự nhiên sinh ra mà nó do một quá trình lao động cực kỳ vất vả - ngay lúc này đây tôi cũng đang làm một text ebook. Vấn đề ở đây là có nhất thiết phải làm ra text ebook khi đã có bản scan rồi không? Vì cái thời gian, công sức kia để dành cho việc khác và thêm câu hỏi nữa: chắc các bạn từ chối đọc khi chỉ có bản scan pdf?
   
 13. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Vậy thì bọn Amazon sai và những người mua Kindle sai, sai ở cái mục đích: bảo vệ mắt. ;)
   
 14. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Nếu dùng điện thoại thấy chữ nhỏ quá
  Screenshot_2019-05-15-20-43-25-82.png
  thì ta xoay ngang:
  Screenshot_2019-05-15-20-43-33-21.png
  Khi dùng Kindle cũng nên xoay ngang.
   
 15. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Bản xấu thế này thì nên làm text ebook, nhưng nếu người ta không bỏ công ra thì đành nhịn sao?
  Screenshot_2019-05-15-20-48-55-32.png

  Screenshot_2019-05-15-20-49-05-87.png
   
 16. inno14

  inno14 Lớp 7

  Chơi PDF scan/text là cả một nghệ thuật, còn đọc PDF thì tùy sở thích của mỗi người, nếu chỉ đọc mà không chơi thì sẽ khó mà mê PDF :)
   
 17. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Cũng như xem phim lậu, chỉ vài ngày chúng ta đã xem được bản CAM rồi. Mất chừng 1, 2 tháng gì đó thì có bản HD. Nhưng để có bản thật sự đẹp thì phải nhiều tháng sau nữa. Tôi xem chứ không rành kỹ thuật lắm nên chỉ nói được đại khái là như vậy.

  Có người xem ở giai đoạn CAM ứng với xem bằng điện thoại và họ xem trọng nội dung hơn hình thức vì phim xấu như ma. Rồi đến HD cũng xem trên điện thoại được. Nhưng đến bản thật sự đẹp thì ai xem trên điện thoại? Tải những file movie hàng chục GB thì đương nhiên phải xem trên TV màn hình lớn FullHD, rồi 4k... này nọ, chưa kể dàn âm thanh. Ấy là từ xem cho biết nội dung đến trải nghiệm hình ảnh và âm thanh theo cách tuyệt vời nhất.

  Đọc sách cũng vậy thôi, tùy theo nhu cầu (tiêu chuẩn) và điều kiện mà có sự lựa chọn riêng. Và muốn nâng cao trải nghiệm thì phải trả giá bằng thời gian lẫn tiền đầu tư mua thiết bị.

  Tương ứng với người làm ebook thì người encode phim cũng vậy, đâu có cái nào là đơn giản và không tốn thời gian. Vậy liệu có nên tốn hàng đống thời gian để encode file vài chục GB khi đã có file HD 1 GB đủ để xem rồi không?

  "Với người làm epub, bởi vì họ muốn cứu rỗi đôi mắt của những kẻ ham mê đọc sách nhưng không có nổi một chiếc máy đọc sách."

  Tôi không hiểu sao từ câu này của tôi, một người suy ra ý tôi là "đọc epub trên smartphone sẽ cứu lấy đôi mắt", một người suy ra ý tôi đại loại là máy đọc sách gây hại mắt hơn smartphone? Nhưng thật ra ý của tôi là đọc epub trên điện thoại sẽ tốt cho mắt hơn đọc pdf scan trên điện thoại. Đó là tại sao tôi nói người làm epub chứ không phải người làm ebook.
   
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Epub hay pdf đều rất hại mắt trên màn hình smartphone bạn à.
  Nên anh Tư mới đem e-ink trên Kindle ra để nói với bạn mà bạn chưa nắm được ý ảnh đó thôi.
   
 19. damsaf

  damsaf Lớp 4

  Đọc epub trên điện thoại chỉ dễ đọc nên đọc nhanh hơn đọc pdf scan trên điện thoại thôi bạn ạ!
  Còn hại mắt thì tương đương nhau! Đều rất mệt mỏi khi đọc thời gian dài!
  Đầu tư một kindle hoặc kobo hàng used hoặc sale sẽ là một lựa chọn khả dĩ vừa túi tiền (mình mua đc hàng sale 25% mà :)
   
 20. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Hình như nhiều người vẫn hiểu sai ý bạn @tran ngoc anh. Không ai bảo là pdf scan dễ đọc hơn epub, mobi... Đến con mèo của Trạng Quỳnh nó còn biết chọn đĩa thịt thay vì đĩa rau. Nhưng khi chỉ có rau thì nó đành phải ăn thôi. Mà chủ đề này nên dừng, nếu có sách mới mà chỉ có bản scan như 17 khoảnh khắc mùa xuân, ai muốn đọc epub thì cứ chờ đấy, sẽ có người làm. :)
   
  tran ngoc anh thích bài này.

Chia sẻ trang này