Thảo luận Có nên đọc ebook định dạng scan PDF?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 12/5/19.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Topic này mình không phân tích ưu nhược của 2 định dạng, mà là nói về ưu nhược của việc chọn đọc 2 loại định dạng để được lợi về thời gian cũng như công sức bỏ ra (đối với người làm ra - còn với người ngồi chờ tải về đọc thì cũng chỉ chờ thôi nên không ảnh hưởng nhiều).
  Nếu cùng một điều kiện màn hình thì cả hai sẽ đều hoặc là hại mắt (smartphone), hoặc là không/ít (e-ink).
  Lại nếu so sánh PDF scan giống như bản CAM còn epub như Full HDRip thì lại hơi miễn cưỡng, nếu bạn muốn dẫn chứng thì mình sẽ cho, PDF scan do mình edit coi có xứng đáng là một "Full HDRip của ebook" hay không :D
  Chưa kể epub luôn phải chịu sự đánh đổi làm mất đi sự trung thực với dữ liệu gốc, trong quá trình làm bộ text đã có thể bị thay đổi rất dễ dàng. E hèm, chính mình đã làm rất nhiều nên không phải nói suông.
  Và mình sẽ luôn nhấn mạnh rằng, edit PDF cho dù có cẩn thận đến đâu đi nữa vẫn tốn rất ít thời gian so với epub.
   
  songuyento, fbglucky and IronMan like this.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đúng đúng, bạn ấy nói là để có được trải nghiệm tốt hơn nên sẽ chờ thêm vài tháng để có Full HDRip coi.
  Còn bên ebook sẽ như thế này, để có được trải nghiệm tốt hơn thì không phải chờ gì cả, có chăng chúng ta chỉ cần chờ thêm một tháng để có tiền mua 2 3 cái Kindle để đọc được tất cả các file PDF có sẵn, nó không sướng hơn là chờ đúng ngần ấy thời gian cho chỉ một file epub!
   
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nếu muốn cứu lấy đôi mắt thì tốt hơn là đừng đọc eBook luôn, cố kiếm tiền mua sách giấy đọc nó thiết thực hơn hoặc làm thủ thư thì đọc sách giấy cả đời cũng không hết :D
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Trong trường hợp mình mua được một PDF text rất đẹp, định dạng chắc chắn là y như sách in rồi. Haizzz, mình sẽ không dại gì mà chuyển thành epub để đọc trên màn hình nhỏ của điện thoại đâu, ngay cả khi việc chuyển như vậy nhanh hơn gấp 10 lần chuyển từ PDF scan.

  Nếu có smartphone, chắc chắn bạn sẽ đủ tiền để mua máy đọc sách haha, nó rẻ hơn mà.

  Lại trong trường hợp vớ được một file scan mà hình thức nó ok như là cuốn 17 khoảng khắc vừa rồi đi, thì mình cũng sẽ đọc nó ngay mà không cần epub (tiếc là lúc trước mình cũng sẽ chạy ngay đi làm epub cho em nó). :D
   
 5. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Nếu không có ai bỏ công ra làm thì thời gian để ra epub là vô hạn. Ngay trong trang này vẫn còn đầy rẫy sách chỉ có bản scan mà chắc chẳng ai làm bản text. Vd:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 6. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Một vấn đề đáng bàn nữa là với định dạng phức tạp và độ đáng tin cậy với loại sách tham khảo này thì nên để nguyên dạng scan. Lại tiếc là tới bây giờ mới bàn về chủ đề này. Còn nhiều dự án lớn khác cũng đang sa đà...
  Lúc trước em từng nghĩ, cái archive.org nó mang danh là lưu trữ dữ liệu của thiên hạ để dành về sau, mà mấy cuốn scan xấu xí của nó sao nó không chuyển epub đi. Giờ nghĩ lại việc đó không hề hiệu quả, nhiều khi còn mất đi cái mục đích ban đầu là bảo toàn được dữ liệu đó khi chuyển nữa, và thời gian với kinh phí đâu mà làm. Trong khi để tra cứu, tìm hiểu, học hỏi thì nó đã làm quá tốt.
   
 7. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  @tran ngoc anh đã nói tới điều anh muốn nói, đó là sự khả tín của file scan pdf. Nếu như với file text ebook thì người ta sẽ không dám dùng làm nguồn tham khảo vì thứ nhất biết đâu người soạn chữ tác thành chữ tộ hoặc tệ hơn là cố tình sửa nội dung, thêm bớt theo ý mình; thứ hai số trang không cụ thể. Trừ ebook của nhà xuất bản thì còn đáng tin, chứ ebook tự tạo thì không thể. Tuy nhiên với các tác phẩm có cả sách và ebook thì người ta vẫn ưu tiên dẫn sách, đó là điều mà scan pdf có thể đáp ứng (tất nhiên có thể người soạn sửa cả file scan nhưng sẽ hiếm vì mất công và dễ bị lộ hơn)
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 8. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Những dự án lớn, dễ sai sót thế này thì cần người vừa chuyên tâm vừa cẩn thận vừa có hiểu biết trong lĩnh vực. Nói ví dụ cuốn của Đỗ Tất Lợi, có nhiều tên khoa học và tên địa phương nghe không quen tai của các loài cây, không cẩn thận là tác thành tộ ngay. Mà cuốn tra cứu như vậy lại thêm phần nhàm chán, không kiên tâm thì không thể xong nổi.

  Một thực tế là nhiều người hỏi xin text ebook, nhưng khi hỏi lại có chịu bỏ sức tham gia làm ebook từ scan pdf có sẵn không thì phần lớn không thấy phản hồi. Đến có hứng đọc mà còn vậy thì bác mong gì có người tự hoàn thành mấy dự án mà bác dẫn ra
   
  IronMan thích bài này.
 9. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Dễ đọc hơn tức là mắt bạn không phải cố gắng nhiều hơn để nhìn thấy chữ. Đọc nhanh hơn tức là bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để đọc quyển đó. Nhiêu đó đã là tốt hơn cho mắt rồi.

  Nếu bạn đang dùng máy đọc sách chuyên dụng hoặc mắt vẫn còn đủ tốt thì sẽ không cảm nhận được cái chênh lệch nhỏ đó có ý nghĩa như thế nào.

  Trước đây, tôi đọc trên PC chỉ đọc pdf, hoàn toàn bỏ qua sự tồn tại của epub. Mà thời đó hình như cũng không có epub. Bây giờ ngồi đọc PC không nổi nữa nên tôi đọc trên điện thoại.

  Còn về máy đọc sách, nửa muốn tiết kiệm tiền để tậu một chiếc trải nghiệm, nửa lại không muốn thêm một món đồ công nghệ. Tôi thấy mình đã quá lệ thuộc vào công nghệ, đã quá phân tâm vì chúng rồi.

  Gửi từ Redmi 5 Plus của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 10. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Bạn công nhận sự khó khăn khi làm text ebook, trong những trường hợp tôi dẫn thì khó đến mức bất khả thi ở một trang miễn phí ebook đúng không? :D

  Bạn nên nhớ topic này không bàn về việc làm text ebook như thế nào mà là ngược lại: có nên làm text ebook không?

  Vì thế ai muốn đọc những cuốn đó thì đi mua sách, không muốn mua thì đọc bản scan. Mà với những cuốn hàn lâm như thế không nên làm text ebook mà nên đọc bản gốc. cute_smiley8
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/19
 11. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Chốt lại:
  - Một số thể loại sách nên đọc bản gốc, là những thể loại nào thì tự người đọc nhận biết.
  - Làm text ebook khi bạn muốn làm vì nhiều mục đích, trong đó chắc có thư giãn, đọc kỹ sách.
  - Nên dùng phần mềm gì để đọc pdf cho tốt? Hồi trước bạn tna có giới thiệu EbookDroid, phần mềm này có tính năng tự động cắt lề rất hay.
  - Đề nghị bạn tna chia sẻ kinh nghiệm hoàn thiện một scan pdf sao cho dễ đọc nhất và có dung lượng nhỏ nhất.
   
  tran ngoc anh and inno14 like this.
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Chỉ là kinh nghiệm xử lý cuối thôi, chứ em vẫn vướng chỗ crop lề trang sao cho hiệu quả như bạn @thanhbinhtran@cailubietdi khi xử lý bằng Scantailor, cũng như một cao thủ crop lề khác là @duckhai2691 xử lý bằng Photoshop.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/19
  thanhbinhtran and Dr. No like this.
 13. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Vừa dùng photosop để tạo cái bìa (mà bạn @thanhbinhtran làm) khớp với các trang khác. Lúc trước cứ loay hoay mãi mà không khớp hoàn toàn. :D

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  thanhbinhtran thích bài này.
 14. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Anh làm ngược rồi, phải làm các trang bằng với bìa, vì trang trang bìa nếu được scan cắt sát gáy sách thì nó gần như là tỉ lệ thật của sách in rồi, nên phải căng theo tỉ lệ của bìa để chỉnh size các trang còn lại, như bài tut của em ấy.
   
 15. Forest

  Forest Lớp 2

  Mình xem film lúc nào cũng đợi có bản Blueray để xem cho đẹp, đợi hẳn 1-2 năm không thành vấn đề.
  Tương tự, sách (toàn text) scan pdf chưa biên tập, chỉnh sửa.... thường chất lượng nhìn khá tạm bợ. Kể cả có làm lại rồi thì vẫn kiểu như mHD, HDRip thôi, đọc không sướng.

  Đọc sách để hưởng thụ nữa, không chỉ để "có chữ".


  Mình thấy đọc bằng màn hình e-ink của máy đọc sách lại tốt cho mắt hơn sách giấy :D Có lần mình đọc 1 ngày 10 tiếng liên tục trong nửa tháng bằng kindle ppw thấy mắt vẫn khỏe chán so với sách giấy ~3-4h.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 16. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  "Chất lượng nhìn khá tạm bợ" thì vẫn đã có thể đọc rất tốt trên một cái máy đọc sách nào đó, trên smartphone cũng không thành vấn đề, và có thể đã đọc xong rất lâu rồi mà vẫn chưa có nhóm nào khởi động dự án epub cho nó đâu.
  Gần đây nhóm VC làm rất nhiều epub nên các bạn đã hình thành thói ỷ lại chờ epub.
  Về độ hưởng thụ như trình bày thì chắc phải đọc các epub được kinh doanh trên các trang hợp pháp bạn ạ. Nó mới đúng hưởng thụ đó, bỏ tiền ra có ngay để đọc. Chứ bạn hưởng thụ theo kiểu mày mò làm epub từ một bản scan đủ tốt rồi để sau đó đọc epub thì không giống cách hưởng thụ của mình hihi.
  Trong trường hợp bạn tham gia scan, tham gia làm epub thì mới tính nhé, chứ chỉ ngồi đợi như ngồi đợi bản Blu-ray thì dù đợi PDF scan hay đợi epub cũng như nhau và chủ đề của topic cũng không phù hợp với bạn luôn haha.
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
 17. Forest

  Forest Lớp 2

  Có rất nhiều ebook tiếng Việt không có bán bạn à, chỉ có "đọc chùa" được thôi, nếu bạn đã quen dùng ebook chắc hẳn cũng biết chứ nhỉ?
  Mình đọc theo nhu cầu căn bản, không phải theo trào lưu hay công việc, nên hầu hết đều đọc ebook cũ.

  Thấy bạn có vẻ cay cú? Mình không ngồi đánh máy, đóng gói ebook, nhưng trên internet này có nhiều thứ để đóng góp lắm thưa bạn, và mình dùng internet mười mấy năm nay, đã làm không nhiều thì ít, bạn chớ lo.
   
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn cứ cố tình đi xa khỏi chủ đề của mình, lại còn gáng ghép. Bạn thấy nhột à, mình có nói đích xác là bạn chỉ ngồi chờ tải chùa đọc đâu, cần gì dẫn chứng là "lâu năm" bạn :D
   
 19. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Ai đang cay cú ấy nhỉ? :p

  Về ebook "chùa" thì ngay cả bản scan cũng chưa chắc đã có để chia sẻ đâu nữa là epub, nếu không có ai đó mua sách rồi bỏ công ra scan. Hồi xưa có bạn khoe có phần tiếp của Thầy Lang, tôi cũng đề nghị bạn đó chụp sách rồi chia sẻ, để mọi người mổ cò làm prc, và cứ mòn mỏi chờ, chờ mãi, đến một bản chụp xấu xí, xiên xẹo còn không có. :(

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/19
  Caruri Tlkd and tran ngoc anh like this.
 20. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Chính là ở chỗ này, bạn đã gãy đúng chỗ ngứa. Các file có sẵn trên mạng, những cuốn cũ, không có bán dạng epub, thì là những file scan thô hoặc được edit "tạm bợ" thôi.
  Những cuốn có giá trị nghiên cứu, tham khảo, những cuốn mà cả mấy ngàn trang chẳng hạn, mà chưa có nhóm nào làm epub. Thì như câu hỏi chủ đề của topic, câu trả lời là nên, theo mình, còn theo bạn là không chẳng hạn.

  Một topic tranh luận, nêu ý kiến là phải có tranh luận nêu ý kiến là có nên hay không nên, chứ cũng chưa ai nói là PDF scan tốt hơn epub, fan epub cứ tranh luận theo kiểu đưa ra ưu điểm của file epub, với dẫn chứng so sánh với chất lượng hiển thị của phim ảnh nữa. Như vậy thì phải mở một topic phân tích ưu điểm của epub với PDF scan nữa. Chứ epub so với pdf text chưa chắc là đem ra so được.
   

Chia sẻ trang này