Thảo luận Có nên đọc ebook định dạng scan PDF?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 12/5/19.

 1. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Khi bạn hỏi có nên chấp nhận đọc pdf scan hay nhất thiết phải làm epub, thì trả lời như vậy có vấn đề gì? Nếu epub không có ưu điểm thì lý do gì để không đọc pdf scan mà tốn thời gian làm ra epub? Và khi họ cho rằng nên làm epub thì bạn phán là fan của epub?

  Epub cũng là định dạng do bạn đưa ra, chứ đối với tôi prc hay mobi cũng ok như vậy. Lúc trước tôi toàn đọc prc nhưng từ khi mọi người chuyển sang làm epub thì tôi mới chuyển theo thôi.

  Còn về phim ảnh, tôi đưa ra để nói rằng mỗi người đều có sự lựa chọn riêng. Ngay cả bản CAM vẫn có vô số người xem. Và trên thực tế, số lượng người xem bản đẹp rất ít, đa phần chỉ xem trên điện thoại mà thôi.

  Đọc sách cũng vậy, đa phần đọc trên điện thoại, không phải ai cũng có máy đọc sách. Và pdf scan với epub cái nào tốt hơn cho họ ắt trong lòng bạn đã có câu trả lời.

  Đó cũng là lý do bạn hỏi tại sao không sắm máy để đọc. Xin thưa, không phải ai cũng có điều kiện cả.

  Gửi từ Redmi 5 Plus của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 2. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Tôi cũng nhớ vụ này, Thầy lang có bản tái bản là gộp cả phần sau vào, nhưng thấy khoe rồi chẳng thấy có sản phẩm đưa lên chia sẻ cho cộng đồng, hị hị.

  Nếu có cả pdf scan và ebook text (với sách text thuần) thì đương nhiên tôi chọn text, còn nếu chỉ có scan và để phục vụ nhu cầu cá nhân thì như trên đã nói, tôi chẳng hơi đâu tạo ebook text làm gì. Nếu bản scan đẹp thì đọc thế đã đủ, còn bản scan xấu thì ôi thôi tạo ebook text mất công lắm.

  Như tran ngoc anh nói thì epub là đại diện chung của ebook text, cả prc, mobi, azw3, epub hay thậm chí pdf text, word... và nhiều định dạng text khác.
   
 3. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Cái vấn đề text ebook này thì từ thời cổ đại rồi, Archimedes đã nói: "Hãy đưa text cho tôi, tôi sẽ tạo ra tất cả các định dạng ebook. Prc thành epub, epub thành prc à? Muỗi, chỉ trong một nốt nhạc!". cute_smiley8
   
  inno14 and tran ngoc anh like this.
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn trịnh trọng quá. Smartphone tầm tầm 5 củ không đó. Một cái máy đọc sách thì bao nhiêu tiền? 2 hoặc 3 củ gì đó.

  Lại đem so sánh giữa hai định dạng nữa, nói là fan cũng không sai mà.
   
 5. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Nếu bạn có nhu cầu hưởng thụ cao, giàu có đến mức mua được cái Kindle, lại kỹ tính không thèm đọc scan pdf, trong trường hợp chỉ có bản scan thì cứ việc ngồi đợi những người nông dân 4.0 cày cuốc nộp prc, epub cho. :)
   
 6. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Mà với nông dân tạo text ebook như tôi, pdf scan nó quý lắm. Nhất là khi gặp cái "Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Gặp những text ebook như thế này thì thà đọc scan pdf cho đỡ hại mắt. :)
  Screenshot_2019-05-16-15-34-14-36.png
   
  tran ngoc anh and inno14 like this.
 7. inno14

  inno14 Lớp 7

  Em chỉ mong 1/4 số bạn hóng text của bản PDF scan lấy PDF về tạo bản text phục vụ nhu cầu bản thân thôi, nếu sau khi phụ vụ nhu cầu bản thân xong mà hứng chí chia sẻ cho cộng đồng thì đúng là công đức vô lượng ạ :)
  Mà thực ra chấp nhận hóng tức là không có nhu cầu đọc ngay, vậy thì định dạng gì thì nó cũng chung kiếp lèn chặt hdd thui.
   
 8. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Hình như bác quote nhầm?

  Thường thì những người đọc text không kỹ tính đến mức đó đâu, đọc lướt ào ào biết đâu là sai đúng.

  Cái này chuẩn này, đã hóng tức không muốn đọc ngay tức thời, có cũng được không có chẳng sao, vậy có pdf scan thì cũng không cần phải đọc đâu.
   
 9. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Em tiếp tục lót dép ngồi hóng pdf scan đẹp những cuốn sách mới. những cuốn không còn bản quyền thì mong có epub đọc. Như cuốn "Lịch sử quân sự Việt Nam" em có đầy đủ pdf scan đẹp, cũng có mấy tập copy và paste thành mấy cuốn dạng .doc. Đang muốn hoàn thành luôn dự án này quá. Hì hì hì nhưng hiện tại thời gian bản thân chưa cho phép vì lo kiếm tiền với phụ rửa chén, giặt đồ, nấu cơm và chém gió với con cháu "gia cát lạng"... nên chưa đủ thời gian làm.
   
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bác cũng tranh thủ dữ :D
   
  Missfly82 thích bài này.
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Thật ra, tôi thích nhất vẫn là pdf bạn ạ. Nhưng tôi phải từ bỏ yêu thích, phải thích nghi với prc và bây giờ là epub vì đọc trên điện thoại. Còn với những ebook chỉ tìm được pdf thì chịu khó chút vậy.

  Lý do lớn nhất mà tôi phải bỏ qua pdf scan là vì file quá nặng. Tôi nhớ hồi đó tải file pdf scan mấy chục mb về kết quả là app load rất lâu, lật trang cũng lâu. Nói chung là phản hồi rất chậm. Bị vài lần như thế tôi nghỉ chơi pdf scan luôn.

  Gửi từ Redmi 5 Plus của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn bị hù cho sợ rồi, bạn nghĩ đi, công nghệ bây giờ PDF đã không còn nhiều hạn chế như trước, sức mạnh xử lý của smartphone cao hơn, màn to hơn, còn PDF thì ngày càng mảnh mai, tùy phong cách edit thôi, muốn kiểu nào cũng có :D
   
  mr.buiduytung thích bài này.
 13. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  pdf true? Như tôi cầm nguyên bộ của Bác Tự học lập trình Csharp Dương Quang Thiện
   
 14. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Scan luôn, mình làm được một file khoảng 600 trang chỉ 4,7MB, không thể gọi là đẹp được như text ebook, nhưng đọc trên điện thoại còn thấy đã mà :D
   
 15. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Mình chỉ sử dụng phần mềm CamScanner chụp sách thôi, chứ không có máy scan. Như hồi tết chụp bộ Ông Văn Thông tin hoc, mỗi cuốn khoảng 300 trang mất 150MB, đọc tốt. Không có nhu cầu ép xuống và đọc điện thoại thấy vẫn đẹp
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 16. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  File này cũng camscaner nhưng đã cho tập gym nên khá mảnh mai. :D
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Missfly82 thích bài này.
 17. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Tại phục vụ cho bản thân và có thể sau này chuyển text ebook nên chẳng có lý do chuyển ép nhỏ xuống.
   
 18. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ngay bây giờ hãy OCR nó rồi xuất text, sau đó edit PDF scan cho nhẹ cho đẹp, rồi lưu cả hai định dạng scan và text đó vào thư viện calibre, thêm metadata đầy đủ vô, kể cả đánh dấu là file đã OCR chưa soát lỗi, được scan ngày nào, dự định khi nào soát chính tả, v.v. nếu để ở ngoài thì bạn không đánh dấu được nhiều như thế đâu :D. Vậy là xong. Lưu trữ trong Calibre thì muốn lấy ra lúc nào cũng được, khi nào muốn chạy dự án thì cũng có sẵn text đã OCR.
  Nếu để ý những cuốn scan tiếng Anh tìm được trên internet archive sẽ thấy luôn có rất nhiều định dạng của cùng một cuốn: scan đã qua edit; txt; epub; abbyy; v.v.. chứ nếu chỉ lưu bản gốc mới chụp xong thì mấy hồi đã đầy server.
   
 19. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 4

  Thỉnh thoảng lại thấy những bài viết mang nội dung chỉ trích "tôi bỏ công sức làm ebook cực nhọc chia sẻ thế mà nhiều người chỉ biết tải chùa chẳng đóng góp gì". Biết rằng làm ebook là công việc mất thời gian, công sức, nhưng những bài viết như thế chỉ làm giảm giá trị của tinh thần chia sẻ tốt đẹp của tve-4u, gây áp lực và ấn tượng không tốt cho thành viên mới. Thà rằng không chia sẻ, một khi đã chia sẻ là để cho mọi người cùng đọc thì còn so đo làm gì. Khi làm những việc từ thiện rồi rêu rao công đức của bản thân thì há chẳng làm giảm giá trị tốt đẹp của những việc đó. Hơn nữa cũng có nhiều cách đóng góp cho diễn đàn, như thảo luận, bình sách, ... Những chỉ trích kia về tác dụng khích tướng cũng không mấy hiệu quả mà làm mọi người căng thẳng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/19
 20. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6  Topic này mục đích ban đầu để nhắc những ng đợi text là

  Nên bằng lòng với những ebook scan pdf đã có hơn là chờ ngóng project sách text

  đọc nội dung chứ ko nên quá chú trọng hình thức của sách

  Chứ cứ quen ngóng chờ text thì sẽ ko bao giờ đọc pdf scan cả, chờ thì cũng lâu la thiệt họ chứ thiệt ai,

  Bác nói thế mất hết quan điểm,

  Toàn ng ngoài xót hộ công sức các bác ấy, chứ ng trong cuộc họ chả quan tâm, còn chả thèm để credit, vì ng ta làm vì đam mê ko quan tâm đến kể công,

  Sân si như bạn nói thì còn lâu mới có sách text ở ngoài cho dân tình đọc nhé
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/5/19

Chia sẻ trang này