Thảo luận Có nên đọc ebook định dạng scan PDF?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 12/5/19.

 1. V/C

  V/C Mầm non

  Tốt nhất là mua sách in, hết bàn cãi.
  Còn cá nhân tôi thì thích đọc ebook text, bởi nó nhìn rõ, không có mới phải đọc pdf scan (những sách bố cục rắc rối thì đọc pdf là tất nhiên) - không nói về time làm ebook.
  Giờ còn trẻ, đọc pdf scan còn khó đọc, dù cho máy đọc bằng cái mẹt (thị lực tôi vẫn rất tốt). Về già thì khỏi bản, chắc phải sắm kính lúp.
  Hoan nghênh những ai làm ebook text. Tôi còn trẻ nên cố làm mươi cuốn ebook text gọi là đóng góp, để hy vọng sau này già rồi lớp sau vẫn như thế, để tôi còn zoom trên thiết bị đọc được, chứ pdf scan thì càng zoom càng lóa - cố đọc thì mù như chơi.
   
  annie_tuongminh thích bài này.
 2. V/C

  V/C Mầm non

  Tôi thích đọc truyện, không bận gì là nằm khểnh ra đọc ngay, nếu truyện nào cũng pdf scan cả thì thôi, tôi xem phim.
   
  annie_tuongminh thích bài này.
 3. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3

  Đầu tiên là có tranh luận thì viết đầy đủ đi bạn, gặp Mod nào nghiêm khắc qui định cấm viết tắt là bị cảnh cáo nữa. Chữ người đâu có khó gõ đâu mà phải "ng", hay là phép ẩn dụ ?
  Tiếp nữa "Bác nói thế mất hết quan điểm" ? Tôi đâu có phủ định điều gì mà bạn nói "mất hết quan điểm".
  Rồi còn "sân si như bạn nói", tôi cũng chẳng nói ai sân si cả, bạn nên đọc kỹ bài viết trước khi tranh luận, đặc biệt trên diễn đàn này.
   
 4. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 11

  Đã không biết đầu cua tai nheo mà cũng ý kiến ý cò.

  1 Có một số ebook mới làm trước thời hạn, chia sẻ nội bộ. Một số thành viên đưa ra ngoài, đầy trên mấy cái web. Ghi nguồn tận đẩu đâu thì người ta phải có ý kiến.
  2 Ebook làm ra chia sẻ trên này, một số nơi tải về tháo jacket ghi tên họ vào.

  Bạn thuộc loại nào trong nhóm người trên tôi kể, chứ mọi người tải ebook thoải mái chả ai cấm, lượt tải nhiều nhưng " thích" để cám ơn rất ít, mọi người ở đây cũng không ai nói gì, đều vui vẻ cả.

  Cái giọng văn của bạn có vẻ cay cú như bị nói trúng tim đen.
   
 5. gentlemagic

  gentlemagic Lớp 3

  "Đã không biết đầu cua tai nheo mà cũng ý kiến ý cò."
  Bạn đang đả kích cá nhân đó hả? Bạn nghĩ chỉ có bạn mới biết 2 việc bạn kể trên và tôi không biết 2 việc đó "không biết đầu cua tai nheo" à? Bạn nói giọng văn tôi "cay cú, trúng tim đen" trong khi giọng văn của bạn khiêu khích, đả kích cá nhân trực diện. Rồi còn "Bạn thuộc loại nào trong nhóm người trên tôi kể" , tại sao tôi nhất thiết phải "thuộc một loại nào" "trong nhóm người" bạn kể ? Một câu hỏi để quy chụp, khiêu khích, đả kích cá nhân, sỉ nhục trực diện ?
   
 6. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Vậy thì tuyệt quá! Xem ra là tôi quá lạc hậu không theo kịp bước tiến của công nghệ.

  Sẵn đây tôi nói cho bạn biết nguyên nhân chủ yếu tôi muốn có một bản epub. Đó là ngoài việc đọc sách, tôi rất thích nghe sách. Ưu điểm tuyệt vời của nó là những lúc không cầm điện thoại được, những lúc bạn phải tập trung để làm việc khác; thì thay vì làm việc trên nền nhạc, tôi làm việc trên nền một ebook đang đọc, kiểu đọc sách bằng vô thức hay tiềm thức vậy.

  Không phải quyển sách nào cũng có bản audio book. Và tôi cũng bất ngờ khi phát hiện giọng đọc TTS bây giờ cũng khá ổn rồi. Nên thay vì phải đọc hay nghe riêng biệt thì tôi có thể bật TTS để nghe và tắt nó đi để đọc, rất tuyệt.  Gửi từ Redmi 5 Plus của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Đúng rồi, để chị Google đọc chắc cũng ổn giống như TTS vậy :)
   
 8. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  hóng giọng đọc mới của chị google new,

  giọng này ngon hơn giọng cũ, đọc trinh thám cho nghe thì phê :))
   
 9. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Mình chỉ có vài cuốn là ấn tượng đọng lại ký ức trong thời gian đọc sách, chụp cao lắm chừng vài GB( riêng bộ sách Ông Văn Thông), còn bộ sách Dương Quang Thiện là pdf true, và lịch sử quân sự Việt Nam pdf scan lẫnnhiều cuốn khác thì cộng lại chưa tới 1GB. Upload lên mediafire.com là đủ, còn mấy cuốn khác thì có sẵn hết rùi. Thích đọc cuốn nào thì lên google.com tìm, không thì chạy ra hiệu sách Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM mua về đọc. Sau đó chụp lại để đó.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 10. quandeptrai

  quandeptrai Mầm non

  Tùy vào sở thích, hưởng thụ và điều kiện. Cảm thấy đọc pdf là ổn, thì xơi pdf. Còn đọc pdf khó chịu thì đợi ebook, có điều kiện và khả năng thì làm thôi. Cá nhân mình, thích xem epub trên đt, tham gia soát ebook, trước cũng hay đọc pdf trên pc, khi có truyện tranh giấy hay thì cũng mua, trinh thám mới tác giả ruột thì mua...Ngoài ra còn Facebook, chơi game (toàn game khủng như Hitman, Call of Duty, Fifa ...). Tất cả suy cho cùng đều phục vụ nhu cầu giải trí và nghiên cứu thôi
   
  maxiqboy thích bài này.
 11. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Công nhận @tran ngoc anh nói đúng, để làm ra một pdf từ file scan/chụp thô, dù có cầu kỳ đến đâu cũng nhàn hơn làm bản text ebook rất nhiều. Một file 500 trang, nếu làm kỹ từng khuôn hình thì nếu làm nhanh một ngày xong, chậm thì 2 ngày xong. Chứ text ebook chắc không dưới 15 ngày.
   
 12. inno14

  inno14 Lớp 7

  PDF phục vụ nhu cầu đọc cá nhân là đỉnh nhất đó anh. Còn phục vụ cộng đồng thì epub cho xôm :)
   
 13. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Đã nói nhiều lần rồi, bất ai cũng thích đọc text ebook hết, những ưu điểm của text ebook so với scan pdf không ai phủ nhận. Vấn đề ở đây là làm text ebook quá mất thời gian, cho nên khi đã có scan pdf đẹp thì có khi không cần bỏ công ra làm text ebook nữa.
   
  inno14 thích bài này.
 14. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Ok, nếu có thời gian rảnh và có sở thích làm (text ebook) thì cứ làm.

  P.S Nếu có text ebook đúng sở thích thì anh No vẫn download như thường, nếu định dạng chưa hợp nhãn thì vẫn định dạng lại như thường. :D
   
  inno14 thích bài này.
 15. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Quên mất ý này, nếu nói đến đỉnh nhất thì scan pdf sánh sao nổi với text ebook. Cho nên với một cá nhân text ebook vẫn là đỉnh. Đưa cho con mèo của Trạng Quỳnh scan pdf và epub của cùng một cuốn sách chắc nó cũng chọn epub. :D

  Nếu coi scan pdf là đỉnh, chắc chỉ có giới nghiên cứu cần tài liệu bản gốc. :D
   
  inno14 thích bài này.
 16. inno14

  inno14 Lớp 7

  Đỉnh ở đây em nói là xét về mặt tự làm tự đọc, em mua 1 cuốn sách giấy về, chụp choẹt cho chuẩn cơm, rồi cho ra em PDF đúng ý là có thể đọc một lèo một cách vô cùng sảng khoái = đỉnh. Còn nếu làm epub để đọc thì em nói thực là em làm rồi, làm xong epub là vứt cả cuốn sách, chẳng còn hứng thú để mà đọc, trải nghiệm cực tệ :(
   
 17. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Nếu có cuốn sách giấy và không cần chia sẻ thì cứ thế đọc thôi. Vẫn đầy độc giả, mọt sách vẫn chưa biết ebook tròn, méo thế nào. Tham gia vào làm ebook (gồm cả scan pdf) thì có một nửa là trải nghiệm về kỹ thuật một nửa là để đọc dễ hơn trên thiết bị. :D
   
  inno14 thích bài này.
 18. inno14

  inno14 Lớp 7

  Em mua sách là để chụp và đọc pdf đoá anh, hơi dị :)
   
 19. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Nói về vụ đọc dễ hơn trên thiết bị, tôi lấy ví dụ về đọc trên điện thoại, vì với máy tính bảng, PC màn hình mênh mông sẽ khác hẳn.

  Về text ebook, không cần nói vì nó sẽ tự dàn trang cho khớp màn hình, rồi đủ loại link: mục lục, chú thích... tiện lợi, font chữ tùy chỉnh, vì lẽ này nên ai cũng thích text ebook.

  Còn scan pdf thì cần hiển thị tối đa các khối text nên nhiều phần mềm sẽ tự động crop lề, chữ "lề" ở đây là một khoảng trắng ở mép trang sách, một vết đen phần mềm (có chức năng tự động crop) cũng coi là text. Cho nên scan pdf đẹp phải có lề tuyệt đối sạch, có nhiều cách để đạt được điều này và ABBYY, Scantailor làm tốt việc này. Scan pdf đẹp cũng cần có size trang đều, Adope Acrobat làm rất tốt điều này.
   
  inno14 thích bài này.
 20. Dr. No

  Dr. No Lớp 5

  Ok, anh No cũng rứa. Thậm chí đang đọc sách in chữ nhỏ quá vẫn thò tay để zoom to lên. :D

  P.S Nhiều mọt sách vẫn kè kè cái kính lúp để soi chữ nhỏ. :p
   
  inno14 thích bài này.

Chia sẻ trang này