Cờ CỜ VUA- CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT- A.Koblents

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Song Ngư, 2/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  [​IMG]

  Lời giới thiệu
  Từ mấy năm qua, trong làng cờ thành phố Hồ Chí Minh có xuất hiện một tập tài liệu về cờ vua được nhiều bạn chuyền tay nhau đọc một cách thích thú. Có người đã đem sao chụp hoặc ghi chép cẩn thận để học tập. Đó là tập tài liệu do Ban Chuyên Môn Kỹ Thuật của Liên Đoàn Cờ Thành Phố biên dịch từ một quyển giáo trình của Đại kiện tướng Alexandre KOBLENTZ, huấn luyện viên công huân của Liên Xô cũ, biên soạn dạy cho các môn đệ cờ của ông ở Riga. Từ những năm 1967 quyển giáo trình này đã được dịch sang tiếng Đức và xuất bản với tựa đề Schach training, Der Weg zum Erfolg. Sau đó năm 1974 nó được dịch lại sang tiếng Pháp, xuất bản với tựa L’entrainement aux Echecs - La route du succes, nghĩa là Rèn luyện cờ Vua - Con đường dẫn tới thành công.
  Nhận thấy tập tài liệu này viết rất tốt, có thể giúp các bạn chơi cờ tự học để nâng cao trình độ lên một bước, chúng tôi quyết định đem xuất bản để phổ biến rộng rãi, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào và nâng cao một bước trình độ vận động viên cờ Vua hiện nay.
  Quyển giáo trình này viết tốt như thế nào ? Theo chúng tôi có mấy quan điểm đáng khen như sau:
  Một là: Vấn đề chiến lược và chiến thuật tương đối trừu tượng, khó hiểu nhất là đối với những người mới tiếp cận với cờ Vua. Thế mà bằng những bài học cụ thể với những ván cờ sinh động, tác giả đã dẫn dắt người đọc từng bước làm quen với những nội dung này. Lý giải các vấn đề quyện chặt với thực tiễn, khiến người đọc chẳng những dễ tiếp thu mà còn có thể nhớ và vận dụng được.
  Hai là: tất cả có 16 bài học, trình bày theo từng chủ đề nhưng được sắp xếp chặt chẽ, nổi rõ tính hệ thống và tính sư phạm, đi từ đơn giản đến phức tạp. Hầu hết các bài đều tập trung nói về giai đoạn trung cuộc và tàn cuộc để từ đó rút ra những nguyên tắc quan trọng, nhấn mạnh, làm cho người đọc dễ ghi nhớ. Đặc biệt khi trình bày tác giả dự đoán mọi thắc mắc có thể nảy sinh, mọi vấn đề có thể được nêu ra nên tác giả chủ động giải đáp luôn..
  Ba là: Để hướng người đọc bước đầu tập phân tích, một loạt những bài tập được nêu ra như là một kiểu đố vui. Các bài cũng sắp xếp từ tàn cuộc ít quân đến trung cuộc nhiều quân. Tác giả không dấu ý đồ muốn người đọc làm quen dần với trạng thái thi đấu, tự mình giải đáp và tìm ra phương án tối ưu. Điều này cho thấy ông là một huấn luyện viên dày dạn kinh nghiệm, biết khơi nguồn cảm hứng người đọc, phát huy tính chủ động sáng tạo của họ.
  Với những đề tài tương đối khô khan, thậm chí có lúc phức tạp khó hiểu, nhưng với óc khôi hài, tác giả trình bày giản dị với giọng vui tươi, dí dỏm khiến người đọc chẳng mệt mỏi mà còn say mê hưng phấn. Điều đó không có gì lạ vì Alexandre Koblentz trong nhiều năm là huấn luyện viên đội tuyển cờ Vua của Liên Xô cũ. Có thời gian ông là trợ tá đắc lực của cố danh kỳ Mikhail Tahl. Chính ông đã giúp đỡ nhiều nhất để Tal đoạt chức vô địch thế giới năm 1960 từ tay Botvinnik. Ông là tác giả nhiều quyển cờ vua có tính giáo khoa được nhiều bạn trẻ hâm mộ, đánh giá cao tại Nga cũng như tại nhiều nước khác trên thế giới.
  Căn cứ vào nội dung bài giảng, nay chúng tôi dịch và in ra với tựa đề là : CỜ VUA- CHIẾN LƯỢC VÀ CHIẾN THUẬT- MẤY BÀI HỌC CƠ BẢN.
  Chúng tôi đánh giá cao quyển sách này là như thế, muốn giới thiệu đến các bạn hâm mộ. Thế nhưng liệu A. Koblentz có thực sự giúp các bạn nâng cao trình độ chơi cờ hay không thì cần phải nhờ các bạn xác nhận.

  TP. HỒ CHÍ MINH, ngày 19 tháng 12 năm 1992
  LIÊN ĐOÀN CỜ TP. HỒ CHÍ MINH​

  ALEXANDER KOBLENTS
  Aleksandrs Naftalyevich Koblencs (Koblents, Koblentz) sinh ngày 3 tháng 9 năm 1916 tại Riga, Latvia. Ông vô địch Latvia vào các năm 1941, 1945, và 1946, nhưng ông được biết nhiều với tư cách là Huấn luyện viên của nhà cựu vô địch thế giới Mikhail Tal, người mà ông đã huấn luyện từ năm 1955 đến 1979. Các tác phẩm cờ nổi tiếng của ông cùng với Tal đã được đặt nền tảng trên các ván đấu hay nhất của Tal. Ông mất năm 1993.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vài dòng về eboook:
  Khởi sự đánh máy từ năm 2007 sau khi đăng ký trở thành thành viên của TVE nhưng nhiều lần bỏ dở, mãi đến những tháng gần đây mới tập trung hoàn thành.
  Giá trị sư phạm của tác phẩm rất cao và đáng tham khảo, nhưng các ván cờ được tác giả (A.Koblents) trích dẫn minh họa trong bài không ghi rõ thời gian, địa điểm, tính chất giải đấu, nhiều ván trích ngang nên người xem gặp khó khăn khi muốn so sánh, phân tích, tìm một cái nhìn toàn diện về lối chơi, các biến hóa trong khai, trung cuộc của các tay cờ xưa và nay…. Một ít tên đấu thủ phiên âm theo kiểu Pháp nên cũng gặp khó khăn khi tra cứu (mặc dù đã đối chiếu với bản tiếng TBN mà một bạn trong TVE đã giới thiệu, các bản free tiếng Anh, Pháp không tìm thấy, bản tiếng Việt thì chỉ có chỉ mục tại trang thuvienbinhdinh.com mà không tìm thấy nội dung).
  Tôi sưu tập hầu hết các ván cờ này với đầy đủ chi tiết, biên tập cuối ebook, các ván cờ cũng được để nguyên dạng PNG nén kèm file cho các bạn tiện tham khảo trên phần mềm chuyên dụng.
  Phần lớn các ván cờ được trích từ database của trang Web Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, vài ván khác từ các trang khác như Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ….phần còn lại được trích xuất từ cơ sở dữ liệu khổng lồ (trên 5 triệu ván đấu) của Frizt11 và Mega Database 2009.
  Bìa được thiết kế ngẫu nhiên mang tính minh họa nhưng vẫn giữ lại đầy đủ thông tin của tác giả tác phẩm.
  Khi các bạn bắt gặp các nước cờ như: 15.MTd7 MTd2 16.HT6 cxT3 16.TxT5 v.v. là do khi Replace All chữ B (Bishop) thành T (Tượng) toàn ván đấu nên các chữ của cột b đều trở thành như trên mặc dù đã được chỉnh sửa lại nhưng e rằng vẫn còn sai sót, các bạn bỏ qua cho và đọc lại cho đúng.
  Chúc các bạn có một ebook cờ ưng ý.
  Thân.


  Nguồn TVE - Nick:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  File đính kèm:
  View attachment DatabaseChess.rar
  View attachment TVE-tb-Covua-Chienluocchienthuat-A.Koblents.rar
   
 2. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  Trích:
  Nguyên văn của toantva509
  XABCDEFGHY 8-+-+-+-+( 7+-+-+k+-' 6-+-+-+-+& 5+-+-+-+-% 4-+-+-+-+$ 3+-+-zPK+-# 2-+-+-+-+" 1+-+-+-+-! xabcdefghy
  bai tap dinh dang the nay, minh ko hieu gi????

  bạn download chương trình đọc mobipocket .tìm = gôgle nhe' .khuyên bạn khi đọc 1 file, bạn nên xem đuôi file đó là gì nhe' .^^

  thân
   
  man9999 thích bài này.
 3. duyvo2101

  duyvo2101 Mầm non

  bạn ơi. nếu được cho mình hỏi làm sao để coi hình ván cờ vậy. mình chỉ thấy chữ không thấy hình.
   
 4. purewater110

  purewater110 Lớp 5

  Mình đã làm lại ebook này đính kèm font cờ trong file, bạn nào lấy về đọc trên máy tính, máy đọc sách hoặc điện thoại android chưa cài font chess xem có thấy hình ván cờ không? Mình copy vào điện thoại IP vẫn không xem được.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 15/8/18
 5. mopie

  mopie Moderator Thành viên BQT

Moderators: virgor

Chia sẻ trang này