Tâm lý XH Cội rễ - Alex Haley

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi huynhnhukim, 1/10/13.

 1. huynhnhukim

  huynhnhukim Sinh viên năm II

  coi re.jpg

  CỘI RỄ


  Tác giả: ELICX HEILI (ALEX HALEY), dịch DƯƠNG TƯỜNG
  NXB: TÁC PHẨM MỚI – 1985

  Giới thiệu

  Cuốn sách ra đời như một sự kiện làm chấn động cả nước Mỹ. Đó là sự tái tạo một quá khứ, khi mà những người da đen bị bắt cóc và bị bán làm nô lệ, bị tước đoạt. "Cội rễ" đã làm dấy lên ở Mỹ, kể cả trong những người da trắng một trào lưu sôi nổi tìm lại gốc gác tổ tiên của mình.


  Hàng triệu bản đã được bán hết trong một thời gian ngắn. Bộ phim truyền hình 8 tập được dựng theo tác phẩm này đã thu hút 80 triệu người xem, một kỷ lục chưa từng thấy thời bấy giờ.

  Những trích dẫn đặc sắc / Những lời nhận xét đặc biệt về sách

  "Cội Rễ" của Alex Haley, một tiểu thuyết viết về hành trình đi tìm nguồn cội của một nhà văn Mỹ gốc Phi đã đột nhiên xuất hiện “như một niềm kinh dị” trong xã hội Mỹ, (mượn ý của Hoài Thanh) kể cả những vùng thôn quê bình lặng, lẫn chốn phồn hoa đô hội; cả ở những đám người bình dân lẫn trong các tầng lớp quý tộc Hoa Kỳ.

  Tác giả

  Alex Haley (bút danh của Alexander Palmer Haley) sinh ngày 11-8-1921 tại thành phố Ithaca, bang New York; mất ngày 10-02-1992. Ông học trường đại học Canh nông và Cơ khí bang Alcorn (Alcorn Agricultural and Mechanical College) và đại học Sư phạm thành phố Elizabeth (Elizabeth City Teachers College). Sau 20 năm làm ký giả chính (chief journalist) trong đội quân bảo vệ bờ biển (US Coast Guard), Haley dọn đến thành phố New York để đeo đuổi nghề văn, và xuất bản The Autobiography of Malcolm X (tự truyện Malcolm X, 1965). Sau đó, Haley bắt đầu nghiên cứu và viết Roots: The Saga of an American Family (Cội rễ: cuốn tiểu thuyết về dòng dõi một gia đình Mỹ). Được dịch ra gần 30 ngôn ngữ và bản tiếng Việt đã in ở Việt Nam nhiều năm trước đây, Cội rễ đoạt giải Pulitzer và giải Sách toàn quốc (National Book Award, 1977), khi chuyển thể thành phim truyền hình lại đoạt giải Emmy. Trộn lẫn giữa sử liệu và hư cấu, Cội rễ không những đưa Haley vào hàng ngũ các nhà văn rất nổi tiếng mà còn gợi hứng cho người Mỹ quan tâm tới gia phả học (genealogy).

  Trích từ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Xin cảm ơn các thành viên:blueberry, um-um, cnguyen, ynguyen, yendieu, picicrazy, luklak, MrTranK4A, nhan ngan han, buivy, longtit9, tuyettrang86, yatrau, FATsalf, kimtuyenđã tham gia nhiệt tình để hoàn thành ebook.

  Cám ơn anh 4DHN đã góp ý chỉnh sửa để ebook hoàn thiện hơn.

  P/S: Do sách đã xuất bản từ rất lâu và tên tác giả Alex Haley đã được Việt hóa thành Elicx Heili.

  Ngày 10-03-2010.

  Sau khi chỉnh sửa vài lỗi nhỏ trong ebook, mình gửi ebook mới hoàn chỉnh hơn và đã ghép tập 1+2 thành một file.


  Người post: nhan ngan han
  Nguồn TVE
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 21/2/19
 2. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Sách đoạt giải pulitzer lại được dựng thành phim :) chắc là hay :D
   
  Mark leening thích bài này.
 3. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Bản epub làm lại bìa, mục lục:

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 18/6/19
  CanTay, quan286, Browneyes and 14 others like this.
 4. tophit

  tophit Mầm non

  Bác nào viết bộ phim này không? Đọc xong rồi muốn xem phim nó như nào ...
   
 5. HRHRA

  HRHRA Lớp 3

  Here you are : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 6. V/C

  V/C Mầm non

  Phim hay, y chang ebook, text...
   
 7. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  update bìa mới net hơn
   
 8. Hung Manh

  Hung Manh Lớp 2

  Mình nghĩ bạn @lamtam nên đọc và soát lỗi chính tả hơn là đi thay bìa sách như này.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 9. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Cuốn nào thay bìa hầu hết tôi đều xoá luôn code rác, trình bày và tạo lại mục lục cho gọn, còn phần chính tả nếu có chắc cũng ít vì người làm ebook trước cũng đã soát 1 lượt rồi.

  Nếu thích bạn có thể tải về soát lại, mỗi người góp một phần sức chứ đâu thể trông chờ hết vào người khác, đúng không?
   
  guesswho and hoanghainh like this.
 10. V/C

  V/C Mầm non

  Chuẩn! Bìa rất quan trọng, còn nội dung truyện thì quan tâm làm gì, bởi có đọc đâu.
   
  1metruyen, trungkho and IronMan like this.
 11. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  eBook đã có, cả bìa cũ lẫn mới, muốn có bản chuẩn chính tả thì chỉ việc tải về soát lại thôi :)) Chứ nói suông thì...
   
 12. V/C

  V/C Mầm non

  Thì thế, có bìa là được rồi, lên giá mà không có bìa hoặc bìa xấu thì coi sao được. Còn đọc hay không là việc khác hoàn toàn. Mà có đọc đâu mà sửa, ai đọc thì tự sửa lấy - nếu muốn sửa.
   
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cuốn này đọc hay. Có điều phiên âm tiếng Việt như báo Nhân Dân nên cũng hơi tức mắt chút. Cần nhất là chuyển tên phiên âm về tiếng Anh.

  Bạn @lamtam làm epub là tốt, cứ cập nhật nếu bạn thấy cần thiết, nhưng đừng nên chế tạo ra nhiều phiên bản, chỉ nên có một phiên bản duy nhất thôi, cứ như ở topic này là tốt rồi. :)
   
  1metruyen thích bài này.
 14. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Dọn rác, nhúng font, chạy lại chú thích popup, mục lục, tỉa tót lại cho em nầy để lưu kho ...
  Thêm bản Tiếng Anh để mọi người đối chiếu.:D
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 21/6/19
  victra, guesswho, dongmai and 14 others like this.
 15. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Muốn ăn thì bắt tay vào mà làm chứ khóc lóc đòi người làm hộ à :))
   
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Xin hỏi, bạn đã làm được bao nhiêu ebook rồi mà sao bạn ăn nói khó nghe thế? Ai khóc lóc và ai đòi bạn làm hộ vậy? cute_smiley8
   
 17. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Thành viên BQT

  Này, đáng lẽ là "tu" rồi đó, mà không nhịn được, phải nói thôi.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Cái người cả đời chả bao giờ soát tổng hay solo từ A đến Z nổi lấy một cuốn - MỘT CUỐN thôi nha, một và chỉ một duy nhất MỘT EBOOK thôi - không có yêu cầu hay đòi hỏi phải làm một đống mà lại giở cái giọng điệu "sức người có hạn" ra nữa nha; thì xin lỗi, lấy cái khỉ gì ra mà nói người khác nói suông, rồi khóc lóc rồi làm hộ; rồi còn nữa, bản thân mình đi nói người khác khi có người góp ý thì giãy nãy, còn chính mình khi được góp ý thì... sa-mạc lời! Cái bộ Harry Potter tôi và các bạn tôi hì hục remake hơn cả tháng trời (trong đó tất nhiên cũng có MỘT PHẦN CÔNG SỨC đóng góp của bạn - tôi ghi nhận), nhưng cái kiểu đợi người khác hoàn thành xong một sản phẩm nào đó rồi lấy về tỉa tỉa tót tót bên ngoài hình thức một chút chun, xong up host riêng mình rồi làm như của CHÍNH MỖI MỖI MÌNH TỰ TAY LÀM NÊN VÀ GẦY CÔNG NÊN VẬY, coi có được không, hửm bạn?
  À, chả phải sân si gì đâu, sẵn tiện thì nói luôn thôi. Bạn không ưa tôi, tôi biết; bạn có thành kiến với nhóm (và các thành viên trong nhóm) của tôi - tôi biết, nhưng chả sao cả; và nói thật, tôi cũng chả ưa bạn nổi. Nhưng thấy cái câu bạn còm khó nghe quá nên phải vào góp vui thôi.
  À, bạn thấy tôi làm và đóng góp nhiều như vậy, mà mỗi khi (cũng ít lắm, một-hai lần thôi, vì tôi không có thói quen xin xỏ của chùa mãi, áy náy và ngại lắm) tôi post bài Yêu Cầu xin sách hay Ebook thì có ai phản hồi hay cho tôi mượn hay share ebook cho tôi không? Cuộc đời này phũ phàng lắm, và cũng thực tế lắm, bạn không CHO ĐI trước, thì đừng mơ NHẬN ĐƯỢC, huống gì cho đi cũng đã được nhiều nhưng khi cần thì cũng chả nhận lại được bao nhiêu! Chứ bạn tưởng cuộc đời này dễ dàng lắm hả, suốt ngày đi xin - yêu cầu sách và ebook; trong khi tự hỏi bản thân đi, đã bao giờ đóng góp một cuốn sách giấy cho ai chưa, hay lại xót của quá, trong khi đó lại mong chờ nhận được thật nhiều! Có lý và công bằng không, hả bạn?!
  À, mà nói vậy thôi, chứ ông Trời đúng thật là không phụ lòng người tốt bạn ạ, một bạn trong nhóm đã đặt mua cuốn đó tặng tôi rồi, tôi cảm thấy trân quý tấm lòng của người ta lắm lắm. Đấy, cứ phải SỐNG TỐT trước đã bạn à, rồi thì sẽ được ĐỀN ĐÁP, không Sớm thì Muộn thôi, nhé!
  Vài lời cùng bạn vậy thôi, chứ thật ra tôi đang trong tháng ăn chay thanh tịnh tu tính bạn ạ; có gì "móc họng" bạn quá thì bỏ qua há! Chào thân ái và quyết thắng! Chúc bạn nhiều sức khỏe và những điều tốt đẹp nhất nhé!
   
  vukts96, fbglucky, trungkho and 3 others like this.
 18. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Bạn đọc cmt từ đầu thì hiểu
   
 19. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Ô hay tôi soát 1 gói rồi, tôi nhận soát tổng hay không là quyền của tôi chứ?

  Còn chuyện xin eBook là rất bình thường, có thể vào mục quán sách để xem số lượng bài viết trong mục sách theo yêu cầu của tôi. Xin sách chứ không phải bắt ép người ta cho? Bạn có quyền cho hoặc không, OK?.
   
  hoangtuna thích bài này.
 20. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  [​IMG]

  Bổ sung bản tiếng Anh do bác @nguyenthanh-cuibap định dạng.

  Bạn nào rảnh đổi hết tên phiên âm thì tốt quá. :D
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này