Thảo luận Con gái thì nên đọc truyện của nhà văn nam hay nhà văn nữ?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Despot, 4/7/14.

Moderators: amylee
 1. Despot

  Despot Lớp 11

  Hi các bạn,
  Mình có 1 phân vân quá lớn đó là không biết chọn nhà văn nam hay nhà văn nữ để đọc truyện.
  Tại thấy hai phái này viết truyện hình như phong cách và suy nghĩ hơi khác thì phải.
  Có ai đọc truyện nhiều rồi cho mình xin vài lời khuyên được không?

  Cảm ơn các bạn.
   
 2. Jie

  Jie Lớp 5

  Câu trả lời của mình cho Despot là:Both! (cả 2) vì thực sự thì góc nhìn từ nhà văn nam hay nữ đều là những góc nhìn khác nhau, độc đáo. Từ đó, ta cảm nhận sâu sắc hơn từ cả hai phía. Theo mình, ví du điển hình là Nicholas Sparks, ông là nhà văn nam đó, nhưng những truyện trữ tình ông viết vẫn rất thấu hiểu và phù hợp với tâm lý phụ nữ phải không? ^^
   
  Despot thích bài này.
 3. Sakura2k7

  Sakura2k7 Banned

  Có nhất thiết phải quan trọng hóa vấn đề như thế không bạn. Đã yêu thích văn học thì cần gì phải câu nệ tác phẩm đó là nam hay nữ tác giả viết. Chỉ cần đó là sản phẩm chứa đựng trí tuệ và tư tưởng của nhân loại thì đã là một món ăn tinh thần quí giá rồi. Đọc, hãy đọc và nghiền ngẫm thì mới tìm được chân lý bạn à. Đừng có băn khoăn kẻo rồi hối hận...???!!!
   
  crazyzombie, Despot and duahauxanh like this.
 4. duahauxanh

  duahauxanh Mầm non

  Mình hơi bất ngờ với câu hỏi này. :D Bạn chỉ cần cầm quyển sách lên (hoặc mở ebook ra) rồi đọc thử và cảm nhận là mình có thích hay không thì đó chính là câu trả lời cho bản thân bạn NÊN đọc hay không rồi. Cứ bỏ hết mọi yếu tố có thể khiến bạn mang định kiến trước khi kịp tiếp nhận câu văn (bìa đẹp này, PR hay này, giấy tốt này, cái tên tác giả là nam hay nữ này blalalala).
  Mà dựa vào đâu để biết người viết là nam hay nữ. :D Nếu chỉ là cái tên thì để cho chắc ăn không tưởng Sidney Sheldom là nữ mà bỏ qua hay để biết J.K.Rowling đặt bút danh nam khi viết tiểu thuyết trinh thám chắc cũng tốn thời gian. Vậy thôi cứ nhào vào đọc thử, thích hay không khắc biết. ^^
   
  Despot thích bài này.
 5. Despot

  Despot Lớp 11

  Thật sự là các bạn không thấy có sự khác biệt giữa nhà văn nam hay nữ sao?
  Hix hix tại mình thấy nhà văn nam viết là viết theo cách họ giải quyết về cuộc sống, nhà văn nữ viết là viết theo cách họ ước mơ về cuộc sống :(.
  Mà hình như nhiều mình cứ có cảm giác đọc nhiều quá nên ước mơ của họ cải tạo luôn suy nghĩ của mình làm mình mơ mộng và mơ mộng những thứ không có thật, nhất là những hiểu biết về phái mạnh nghĩ cái gì.

  Mình đã vấp rất nhiều và vẫn chưa sáng mắt ra vì cứ nghĩ người ta sẽ giống như những gì mình nghĩ :(, thực tế làm mình không thể hiểu, việc làm duy nhất là chấp nhận :(.
  Cuộc sống nó giống với cách nhà văn nam viết hơn nhà văn nữ hay sao đó!
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/7/14
 6. thomas

  thomas Lớp 8

  Bạn cần đọc rộng và nhiều hơn, đừng chỉ duy một thể loại tiểu thuyết lãng mạn, để thấy là cái nhận định của bạn về nhà văn nam và nữ thực ra là.... chẳng đúng gì cả.
   
  Despot thích bài này.
 7. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Một nhà văn chân chính cũng giống như người cầm đuốc đi vào hang sâu, soi rọi cho người đọc những góc tối chưa bao giờ thấy... Đọc sách là để có góc nhìn đa chiều hơn về cuộc sống, để hiểu bản thân mình hơn. Văn học không vị nhân sinh thì chỉ đáng vứt vào sọt rác. Nó không chỉ là mang lại thứ đẹp đẽ, thơ mộng mà còn có thế là thứ xấu xa đáng ghê tởm nhất.
  Nam cao được đánh giá cao hơn khái hưng, thạch lam cũng vì vậy. Nhưng tôi chắc nếu ông sống thêm 20 năm nữa cũng bất trí phong bút như Phùng Quán, Trần Dần mà thôi.
  Quay trở lại vấn đề phái mạnh, nếu bạn là phụ nữ mà mong hiểu phái mạnh bằng sách vở thì thật vọng tưởng. Muốn hiểu một ai đó phải bằng tình cảm và lí trí chứ. Tôi đồ rằng 8/10 thằng đàn ông nhìn qua phụ nữ như miếng thịt ba chỉ, chỉ gói lại bằng vỏn vẹn bằng 4 chữ "ngon hay không ngon".
  Thân!
   
 8. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Mình không biết chắc thể loại sách mà bạn đang nói tới là thể loại nào nhưng mình đoán là dòng tiểu thuyết, truyện hay các tác phẩm văn học. Mấy thể loại này bên tiếng Anh có một từ gọi chung là "fiction", dù truyện xây dựng trên cái nền thực tế cỡ nào thì ngay bản thân từ fiction đã hàm ý là hư cấu, không thật rồi. Đọc hư cấu mà lấy đem áp dụng vào đời thực thì hiển nhiên là nó "trật quẻ" phần nhiều rồi bạn.
   
  Despot thích bài này.
 9. Despot

  Despot Lớp 11

  À mình cũng đọc in ít bạn ơi, mới có khoảng 20 năm đọc sách thôi , mình đọc từ truyện cổ tích, đến các tác phẩm kinh điển, rồi văn học theo phong trào...

  Ừa thì mình nói là nhà văn nghĩa là mình nói mấy loại truyện đó.

  Mình không phán đoán tính cách con người qua truyện mà ý mình là cái phong cách viết truyện sẽ tiết lộ mong muốn hoặc cách suy nghĩ của người đó lên tác phẩm.

  Hix hix túm lại là sao ta? Mình bị ảnh hưởng và mơ mộng quá nhiều từ những tác phẩm văn học của nữ tác giả nên mình đứng lại và phân vân quá chừng vì thật là đọc 1 tác phẩm do nhà văn nữ viết dễ đi vào lòng mình hơn là nhà văn nam :(.

  Đọc nhiều mình có cảm giác nó ảnh hưởng lên suy nghĩ của mình :( :(. Mình có chút lo lắng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/7/14
  Levananh thích bài này.
 10. tnh

  tnh Mầm non

  Mình có cùng suy nghĩ giống bạn, có cảm giác đọc một tác phẩm là biết ngay giới tính của tác giả, cách hành văn rất khác nhau, góc nhìn cũng khác nhau. Tuy nhiên mình không đặt ra vấn đề là nên đọc sách của nhà văn nam hay nữ, với mình thì mình đọc theo lứa tuổi, còn nhỏ thì mình mê truyện tranh, lớp 4,5 thì mê Tây Du Ký, Phong thần diễn nghĩa, Tam quốc chí..., lớp 6,7,8 thì mê kiếm hiệp, 9,10,11,12 thì mê sách dạy cách ứng xử, kỹ năng sống như quẳng gánh lo đi và vui sống, hạt giống tâm hồn..., đại học thì mê các tác phẩm văn học kinh điển của tất cả các nước như Donkihote, trăm năm cô đơn, nhà thờ đức bà paris, chuông nguyện hồn ai...., ra đi làm thì mê tất cả các thể loại, cuốn nào nghe giới thiệu hay thì đọc xem cho biết, cũng có thời gian toàn đọc tiểu thuyết lãng mạn vì nhiều áp lực quá, đọc để giải trí, như nàng không là góa phụ, sự may rủi của trái tim, thiên đường...Có chồng rồi thì đọc đàn ông đến từ sao hỏa, đàn bà đến từ sao kim, mới đây là cuốn tình yêu kéo dài 3 năm, tại sao đàn ông thích tình dục đàn bà thích tình yêu... khi có con cái thì đọc sách nuôi dạy con...
   
  mrsimple, Levananh and Despot like this.
 11. tnh

  tnh Mầm non

  Như là những tác phẩm nào vậy bạn?
   
  Despot thích bài này.
 12. Despot

  Despot Lớp 11

  Một ít truyện ngôn tình bây giờ, rồi mấy truyện văn học lãng mạn phương Tây. Tại mình trí nhớ tệ lắm, không có nhớ hết mấy truyện đọc gần đây

  Do mình cũng hơi bận rộn, nên ngoài thời gian làm việc ra mình chỉ đọc truyện để giải trí (đọc sách thì coi như làm việc rồi, tại mình đọc sách để bổ sung kiến thức cho công việc của mình) và làm 1 số việc riêng khác chớ mình không dành thời gian chơi game, nhậu nhẹt, du lịch, cafe nhìn dòng người...

  1 tháng gần đây thì mình đọc truyện của chị @thanhbt và bạn @Cải post. Không nhiều, chắc khoảng 10 - 15 quyển thôi hà.
   
 13. tnh

  tnh Mầm non

  Mình chưa đọc cuốn ngôn tình nào nên chưa biết nó ra sao, nhưng có đọc tiểu thuyết lãng mạn phương Tây, nó đơn thuần chỉ để giải trí, chứ nói:"Đọc nhiều mình có cảm giác nó ảnh hưởng lên suy nghĩ của mình :(:(. Mình có chút lo lắng" thì bạn nên dừng lại.
   
  Levananh and Despot like this.
 14. duahauxanh

  duahauxanh Mầm non

  À, vậy câu hỏi "NÊN đọc" của Despot ở đây nghĩa là nên suy nghĩ, tiếp nhận theo hướng nào chứ không phải là câu hỏi của beginner chưa biết lựa gì để đọc héng :D Mình hiểu sai một chút ^^
  Vậy thì trả lời cái ý của Despot hỏi thì không biết bạn đọc cuốn "Sống sáng suốt" của Dean Cunningham chưa? Mình nghĩ câu trả lời có trong đó. ;)

  Liên quan một chút, hồi nhỏ mình có một giai đoạn rất hoang mang về bên thuận khi đi trên đường. Khi mình đi bên phải, có những người đi ngược lại với mình tức là họ bên trái mình nhưng nghĩ lại thì họ đang ở bên phải của họ; vậy thì bên phải nào mới là bên phải chính xác?!? Câu hỏi đã làm đảo điên và dằn vặt con bé. =)) Đọc cách bạn diễn đạt băn khoăn của bạn làm mình liên tưởng đến trải nghiệm hại não trẻ em ấy. ^^
   
  Fish and Despot like this.
 15. Despot

  Despot Lớp 11

  Chẹp chẹp! Hì hì thì tại vầy nè, khổ lắm, mình là đứa lười chi mà lười, lười đến mức thích ăn cháo hơn ăn cơm vì cơm thì phải nhai :( :(. Tất nhiên là lười có chọn lọc nheng :D :D. Xấu hỗ quá! :D :D :D
  Khi công việc nhiều đó mình hay mệt đầu nên thường thích chọn mấy quyển sách nhẹ nhàng đọc để không phải suy nghĩ chi hết, để vuốt ve cái bản tính mơ mộng và thói lười biếng thích nằm ườn ở nhà đọc chi đó cho vui thôi mà, sau khi đọc nhiều quá thì hơi sợ sợ tại thấy mấy quyển sách đó tác động lên vì mình bị nó ảnh hưởng, mình vốn tính đã hay tưởng tượng rồi đọc xong còn tưởng tượng ác nữa :(( :((.
  Mà thật sự mình bị nghiện đọc cái chi đó khi mệt đầu rồi nên mình bỏ không được :( :(. Mình nghe lời bạn @Jie là sẽ đọc cả hai vậy, cho nó khỏi bị lệch.

  Để mình kiếm quyển "Sống sáng suốt" Bạn giới thiệu và đọc thử coi nheng hehe :D :D, nghe cái tựa đề cũng thú vị mà mình hình như thấy bản thân cũng sống sáng suốt rồi :p, có phải quá tự tin khi nói bản thân như vầy không ta? Hahahahah :D :D

  Chà mình ít hỏi mấy câu giống Bạn nhưng mình có cái tật là hay hỏi (sinh ra từ thói lười biếng), cái chi mình cũng hỏi hết trơn cho lẹ, tại tự tìm hiểu thì lâu :( :(. Có 1 lần đi với 1 người bình thường vô trong rừng mà cứ thấy cây nào cũng hỏi "H ơi cây này tên gì vậy?"
  Nhưng mà mình thích mấy bạn hay hỏi, tại hỏi mới biết chớ, chớ im lặng là nguồn gốc gây ra bao nhiêu hiểu nhầm :p (quan điểm của mình thôi).

  Hehehe! Cảm ơn Bạn và mọi người. Chắc mình đã có câu trả lời cho việc này rồi :) :D :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/7/14
  tamchec thích bài này.
 16. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  " mình là đứa lười chi mà lười, lười đến mức thích ăn cháo hơn ăn cơm vì cơm thì phải nhai :( :( "

  :p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
   
  Despot thích bài này.
 17. katexinh37u

  katexinh37u Mầm non

  Bạn hạn chế đọc thể loại tình cảm là được, vd như mỗi tháng 1 cuốn, còn lại thì nên tìm hiểu thử các thể loại khác, trinh thám, phiêu lưu là được.
  Mình đọc truyện tình cảm cũng nhiều nhưng mình ít mơ mộng, chủ yếu là mỗi lần mình mơ thì luôn tự nhắc bản thân không được đi (mơ) quá xa.
   
  Despot thích bài này.
 18. Đọc thêm cả những tác phẩm của nhà văn thuộc giới tính thứ 3 nữa bạn nhé.:D
   
  Despot, tauvequehuong and Mystery2110 like this.
 19. daoanhdao

  daoanhdao Mầm non

  Đọc sách thì mình chỉ chọn những tác giả, tác phẩm hay nhất để đọc , ko quan tâm đến giới tính của các bác. Còn các tác giả thể loại giải trí khào khào mình có thời gian cũng chẳng đọc. Giả như tác giả mới, tác phẩm mới, chỉ cần đọc vài trang đến 1 chương, là biết nên quẳng đi hay đọc tiếp.
   
  Despot thích bài này.
 20. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bác cho em xin mấy cuốn đó với :eek::eek::eek:
   
  Despot thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này