Chiến tranh Cơn lốc núi (Tiểu thuyết - Xuân Nguyên)

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi hoi_ls, 26/7/22.

Moderators: Bọ Cạp
 1. hoi_ls

  hoi_ls Lớp 5

  [​IMG]

  Xuân Nguyên (1931-2006) là một cái tên quen thuộc đối với người dân Yên Bái. Ông là một trong số những hội viên đầu tiên tham gia sáng lập Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái.

  Cuộc đời Xuân Nguyên gắn bó với sự hình thành, phát triển của báo chí và
  văn nghệ Cách mạng ở tỉnh miền núi, biên giới Lao Cai qua hai chặng đường chống Pháp và chống Mỹ gian khổ, ác liệt, sau đó là tỉnh Hoàng Liên Sơn – Yên Bái. Ông đã sớm có tác phẩm được đăng trên báo Văn nghệ - một tờ báo có uy tín lúc bấy giờ với hai truyện ngắn viết về đồng bào các dân tộc năm 1968 – 1969 là: Hai ông già chăn dêMùa hoa Đi-O-Khang.

  Hầu hết các tác phẩm của Xuân Nguyên đều viết về đồng bào các dân tộc ở miền núi Lào Cai – Yên Bái như tập truyện ngắn Hoa đào tháng chín (1975), Người mẹ suối Lũng Pô (1980), Đêm mưa giông (1983), tiểu thuyết Cơn mưa giông (1995), Hạnh phúc chẳng ngọt ngào (2007).

  Ông là người từng trải, giàu vốn sống, am hiểu phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, ông luôn có ý thức học hỏi ngôn ngữ các dân tộc, nhất là dân tộc Mông. Vì vậy, văn phong của ông gần gũi, giản dị, có sự kết hợp hài hòa giữa lối nói của người Kinh và lời ăn tiếng nói của các dân tộc vùng cao một cách nhuần nhuyễn. Điều này thể hiện ở trong các truyện ngắn như Giàng Tủa, Chiếc vòng bạc...

  Nhiều truyện của Xuân Nguyên thường là sự đan cài giữa quá khứ và hiện
  tại làm nổi lên hình ảnh cuộc sống tối tăm, cơ cực của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao dưới chế độ cũ, quá trình vùng lên chiến đấu của đồng bào dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc đấu tranh gian khổ không kém phần quyết liệt để từ bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu do chế độ cũ để lại, trong các tác phẩm Rừng ma, Hoa đào tháng chín...

  Đặc biệt, tiểu thuyết Cơn lốc núi đề cập đến nội dung tiễu phỉ, một vấn đề nhạy cảm, hấp dẫn nhưng cũng không hề dễ viết.
  Thông tin về ebook:
  CON LỐC NÚI

  (Tiểu thuyết tiễu phỉ)
  Tác giả: XUÂN NGUYÊN
  NHÀ XUẤT BẢN VĂN HÓA DÂN TỘC HÀ NỘI - 1995
  Chuyển sang ebook: hoi_ls   

  Các file đính kèm:

  meetdak, Tanxommia, Heone1995 and 5 others like this.
 2. trademe08

  trademe08 Lớp 2

  Mình gủi thêm bản epub convert từ file trên
   

  Các file đính kèm:

  meetdak, DHR34, Tanxommia and 10 others like this.
 3. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Chỉnh lại và thêm định dạng file:
   

  Các file đính kèm:

  amorphous, meetdak, hung110 and 8 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này