Humor Con ma nhà họ Can - Oscar Wilde

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Cynir, 20/7/21.

 1. Cynir

  Cynir Banned

  Trung thiên Con ma nhà họ Can (The Canterville Ghost) được tác gia Oscar Wilde đăng tạp chí «The Court and Society Review» các ngày 23 tháng 02 và 02 tháng 03 năm 1887, tới nay là trứ tác được chuyển thể điện ảnh kịch trường nhiều nhất trong sự nghiệp Oscar Wilde.

  Trong truyện, tác giả đề cập một hiện tượng tâm lý phổ thông : Con người dễ tự kỉ ám thị khi ở lâu trong bóng tối và chốn tĩnh mịch, tất yếu sinh ra hành vi tiêu cực. Tuy nhiên truyện đáng coi là cảm thức Oscar Wilde về tình yêu và cái chết.

  [​IMG]

  Vào năm X, ông đại sứ Mĩ Hiram B. Otis nghe nói thôn ổ Anh quốc có một nhà ma ám không ai dám ở. Ông bèn mua lại trang viên Canterville Chase từ tay huân tước Canterville, rồi rước vợ, con gái Virginia cùng con trai song sinh tới sống chỉ với mục đích tận mắt chứng kiến con ma, bất chấp cả lời cảnh báo của huân tước.

  Ở lâu đài chỉ có mấy gia nhân chẳng mấy thành tín đã gắn bó từ lâu. Và trong mấy ngày tiếp theo, khuôn viên lâu đài bắt đầu xảy ra những hiện tượng kì quái. Thế nhưng chừng ấy chẳng làm người nhà Otis rùng mình.

  Sau rốt, bóng ma lão Simon de Canterville phải xuất hiện để cắt nghĩa hành động "khủng bố" của lão cho cô bé Virginia biết : Năm xưa lão giết vợ là phu nhân Eleanor de Canterville chỉ vì bà "nấu ăn dở", các anh phu nhân bèn biệt giam lão, rồi lão chết... vì đói. Tuy nhiên, tử thần không chịu bắt hồn lão Simon đi, vì sinh thời lão chẳng có đức tin, đành lởn vởn khắp lâu đài nô giỡn mọi người cho đỡ... buồn. Cuối cùng, lão Simon de Canterville xin cô bé Virginia Otis cầu nguyện cho hồn phách lão sớm được tiêu tán.

  Ít hôm sau, cây hạnh nhân héo trước nhà thốt nhiên đơm hoa rực rỡ. Trong khi đó, ông đại sứ Hiram lo sốt vó vì phen này lâu đài đâm mất giá.
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  phieumien thích bài này.

Chia sẻ trang này