Kinh tế khác Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam - Trần Văn Thọ

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi tudonald78, 25/10/20.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

  Cú sốc thời gian và kinh tế Việt Nam

  Tác giả: Trần Văn Thọ
  Khổ sách : 16 x 24
  Số trang: 244 trang
  Giá bìa: 70.000 đồng
  Loại bìa: Bìa mềm, tay gập
  Nhà xuất bản: Tri thức - 03/2016

  cstg.jpg
  I) GIỚI THIỆU SÁCH
  1) Tác giả
  Trần Văn Thọ, Giáo sư kinh tế học, Đại học Waseda (Tokyo). Quê ở Quảng Nam sang Nhật Bản du học năm 1968, học vị tiến sỹ kinh tế học Đạo học Hitotsubashi (Tokyo). Từng làm ủy viên chuyên môn trong Hội đồng kinh tế của nhiều đời Thủ tướng Nhật Bản, Thành viên tổ tư vấn cải cách kinh tế và hành chính của Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt và Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng. Cộng tác với nhiều báo và tạp chí tại Việt Nam.

  2) Tác phẩm
  Cuốn sách này ra đời nhân dịp Việt Nam kỉ niệm 40 năm ngày chấm dứt chiến tranh và gần 30 năm từ khi có Đổi mới. Đánh giá thành quả phát triển trong 40 năm qua, phân tích những thách thức hiện nay và đề khởi đổi mới tư duy và chiến lược cho giai đoạn mới là ba phần chính của cuốn sách. Ngoài ra có chín phụ trang về các vấn đề văn hóa, giáo dục, lịch sử, những khía cạnh có liên quan đến vấn đề phát triển bền vững của nền kinh tế.

  Nhiều nội dung trong cuốn sách là những bài viết đã đăng trên các báo ở trong và ngoài nước trong vài năm qua, trong đó nhiều nhất là những bài trên Thời báo kinh tế Saigon. Phần lớn nội dung của Lời nói đầu này cũng đã đăng trên số báo Tết Bính Thân (phát hành giữa tháng 1/2016) của tạp chí này. Ngoài ra, Vietnamnet, Tuổi Trẻ, Doanh nhân Saigon cuối tuần, Diễn Đàn, Thời đại mới, Đà Nẵng, v.v… cũng là xuất xứ của nhiều chương và phụ trang trong sách này. Tuy dùng nhiều bài đã đăng nhưng lần này tác giả đã bổ sung, làm mới tư liệu và sửa chữa những chỗ chưa chính xác. Tác giả cảm ơn ban biên tập các báo nói trên. Việc soạn thảo, chỉnh lí nội dung cuốn sách vào giai đoạn cuối thì tác giả có dịp tham gia dự án Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Việt Nam thực hiện và đóng góp bài viết “Việt Nam cần một nền kinh tế thị trường định hướng phát triển: Đánh giá 30 năm đổi mới và nhìn về tương lai”. Tác giả cảm ơn chị Phạm Chi Lan, một trong những chuyên gia phụ trách dự án nói trên, đã có nhã ý yêu cầu tham gia nên tác giả có dịp tổng kết các suy nghĩ về chủ đề chính trong sách này. Ngoài ra, trong mấy năm qua, qua các hội thảo hoặc qua trao đổi riêng, tác giả nhận được rất nhiều ý kiến, nhiều tư liệu và thông tin bổ ích hoặc những khuyến khích quý giá trong quá trình hình thành ý tưởng và phân tích cho nội dung cuốn sách. Không thể kể hết, nhưng có dịp trao đổi nhiều nhất là những anh chị Lê Đăng Doanh, Trần Hữu Dũng, Phan Chánh Dưỡng, Chu Hảo, Phạm Chi Lan, Trần Đức Nguyên, Huỳnh Bửu Sơn, Võ Trí Thành, Trần Đình Thiên, Trần Trọng Thức, Hà Dương Tường, và Vũ Quang Việt.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 25/10/20
 2. banycol

  banycol Lớp 6

  Nói thật thì mình cũng chẳng biết tác giả Trần Văn Thọ này là ai, cũng không nhớ được đã đọc bài viết/sách này của tác giả này hay chưa. Khi mua và đọc cuốn này, mình hoàn toàn chỉ dựa vào cái tên Nhà Xuất Bản Tri Thức thôi.

  Tuy nhiên, cuốn sách này thật sự hay hơn nhiều so với những gì người đọc có thể trông đợi ở cái bìa và cái tựa. Tác giả phân tích các vấn đề về kinh tế Việt Nam trong giai đoạn Đổi Mới với kiến thức của một chuyên gia kinh tế, mang lại góc nhìn mới cho người đọc. Đọc qua tác phẩm mới hiểu được cái tựa sách, tại sao là "Cú sốc thời gian"? Trong tác phẩm này, tác giả đã chỉ rõ ra các cơ hội để hòa nhập với quốc tế, để phát triển kinh tế mà Việt Nam đã để lỡ một cách đáng tiếc như thế nào. Rất nhiều khi, lý do chỉ là do sự gò bó của tư tưởng, lo sợ mất chế độ, mất quyền lực. Do đó, Việt Nam đã để Trung Quốc vượt mặt khi là người tiến hành đàm phán gia nhập WTO trước mà lại được kết nạp sau Trung Quốc. Không khó hiểu khi cảm giác đọng lại sau khi đọc sách là sự tiếc rẻ cho các "con sóng lớn" đã bị bỏ lỡ.

  Mình nghĩ các bạn yêu thích kinh tế - chính trị thì không nên bỏ qua cuốn sách này. Đừng vì cái bìa quá bình thường của nó mà đánh giá nó thuộc hạng tầm thường.
   
 3. cutun12393

  cutun12393 Mầm non

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé!
  Mình có mua sách này và giờ thấy bản ebook thật sự cảm ơn!
   
 4. mtlong

  mtlong Mầm non

  Cảm ơn bạn
   
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này