VHNN Khác Cuộc Nổi Loạn Trên Tàu Caine - Herman Wouk

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi mytho, 29/9/15.

 1. mytho

  mytho Lớp 9

  Herman Wouk

  Cuộc nổi loạn trên tàu Caine - The Caine Mutilny


  Chiến tranh luôn luôn là một đề tài gây hứng khởi cho các nhà viết truyện. hứng khởi vì bên cạnh các yếu tính bi thảm, bất hạnh của thân phận con người, chiến tranh còn chất chứa những sắc thái hào hùng, cao đẹp. chẳng thế mà trong vòng không đầy 10 năm sau đệ Nhị Thế Chiến, văn học Hoa Kỳ đã có đến hơn 100 quỷên tiểu thuyết có nội dung liên hệ trực tiếp đến cuộc chiến này.

  Trong bầu trời lấp lánh nhiều tinh tú đó, tác phẩm The Caine Mutilny của Herman Wouk, xuất bản năm 1951, là một ngôi sao chói lọi. truyện viết về quãng đời binh nghiệp ngắn ngủi của một sĩ quan Hải quân trẻ, Willie Keith, trong đó phần chính, như tựa đề của tác phẩm, xoay quanh cuộc nổi loạn của thuỷ thủ đoàn chiếc trục lôi hạm chống lại vị Hạm trưởng Queeg quái dị. tình tiết éo le, táo bạo - gồm đủ các sắc thái hỉ nộ ái ố - được diễn tả bằng ngòi bút rất linh động của tác giả đã làm say mê độc giả.

  Kết quả là The Caine Mutiny chẳng những đoạt giải Pulitzer, giải thưởng hàng đầu của giới văn học Hoa Kỳ, mà còn được dựng thành phim với các minh tinh màn bạc nổi tiếng thuở 40, 50 như Humphrey Bogart, José Ferrer, Van Johnson…Tác phẩm cũng được dựng thành kịch bản và liên tục trình diễn trên sân khấu Broadway New York trong một thời gian dài. Về bản in, The Caine Mutiny đã có tháng được tái bản đến 4 lần (tháng 6, 1951) với số in hơn hai triệu bản tính đến năm 1954. sách cũng được dịch ra ba thứ tiếng Pháp, Tây Ban Nha và Nga.
   

  Các file đính kèm:

: Herman Wouk

Chia sẻ trang này