Adventure Cuộc phiêu lưu phi thường của chàng Kuksja xứ Domovichi

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Jannik, 13/8/21.

 1. Jannik

  Jannik Banned

  Tiểu thuyết Cuộc phiêu lưu phi thường của chàng Kuksja xứ Domovichi (Необычайные приключения Кукши из Домовичей) được nhà Văn-học Thiếu-nhi ấn hành năm 1974, ở vào giai đoạn khai phóng bậc nhất văn nghệ Tô Liên.

  Trong truyện, tác gia Yury Vronsky đưa độc giả về thời bán khai trong lịch sử Đông Âu - thì điểm người Víkingr bắt đầu hợp chủng với các nhóm Slav để kiến lập khu cư trú ven Baltik. Cái danh nhân vật chính - Kuksja - có lẽ để liên tưởng sự đời thánh Kuksha giáo hạt Kyiv-Pechersk nhằm tôn vinh những người khổ hạnh. Nhân vật Kuksja có những nét của chàng ngốc Ivanushka trong kho tàng truyện cổ Nga, và những chuyến hải hành đầy dẫy hiểm nguy chính là bài học trưởng thành của đời người.

  Nội dung tác phẩm chia thành các đoạn ngắn để hợp với sức đọc ở lứa thiếu niên nhi đồng. Tuy nhiên, về kết cấu lại khó nắm bắt hơn nếu xét trên bình diện văn học thiếu nhi Tô Liên truyền thống.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/8/21
 2. Jannik

  Jannik Banned

  CUỘC PHIÊU-LƯU PHI-THƯỜNG CỦA
  CHÀNG KUKSJA XỨ DOMOVICHI


  Yury Vronsky chủ biên
  Gennady Kalinovsky minh họa
  Văn Học Thiếu Nhi xuất bản
  Moskva, SSSR, 1974

  [​IMG]

  Giữa thế kỉ IX, bọn hải tặc Varyagi vào cướp phá thôn Domovichi nghèo xơ xác, trong số "chiến lợi phẩm" ít ỏi có chú bé Kuksha - dân đi biển chỉ gọi chú ta là Kuksja hoặc Einarr. Cùng với thuyền trưởng Þórir, đời Kuksja cứ thế nổi trôi theo những trận cướp bóc của người Víkingr, mới đầu làm nô lệ, rồi lớn hơn chút đi ăn trộm và cũng lại trở thành hải tặc. Thậm chí chàng được vinh dự làm thị vệ ở thành Constantinopolis - nơi được mệnh danh trung tâm thế giới.

  Kuksja may mắn chiếm được lòng yêu của công chúa Signý - con vua Ólafr. Chàng cũng đánh bạn với vài nhân vật mà ngày sau lừng lẫy trong lịch sử : Vua Haraldr Tóc Vàng, anh em Hǫskuldr và Dyur, thủ lĩnh Hrøríkʀ. Tuy nhiên, Kuksja còn có đại kình địch là Sigurðr - một tên hải tặc rất kiệt hiệt.


   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 14/8/21
 3. Bác này bị ảnh hưởng của văn hoá Nga sâu sắc nhỉ? Mấy quyển này bác có từ đâu vậy? Sách văn học thiếu nhi của Nga chắc chẳng hay đâu nhỉ!?
   

Chia sẻ trang này