LS-Thế giới Cuộc Truy Nã Tên Đồ tể Do Thái Adolf Eichmann - Moshe Pearlman

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 22/4/16.

Moderators: Bọ Cạp
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  cover.jpg

  Cuộc Truy Nã Tên Đồ tể Do Thái Adolf Eichmann
  Tác giả: Moshe Pearlman
  Nguyên tác: The Capture of Adolf Eichmann
  Bản dịch: Người Sông Kiên và Lê Thị Duyên
  Nhà xuất bản: Sông Kiên 1974
  Nguồn: Vnmilitarihistory
  Đánh máy: @Huytop
  Tạo bìa: @inno14
  Soát lỗi, định dạng: @Văn.Cường
  Tạo ebook: @tran ngoc anh

  Adolf Eichmann (sinh 19 tháng 3 1906 - tử hình ngày 31 tháng 5 1962) là trung tá lực lượng vũ trang SS Đức Quốc xã. Vì ông có đầu óc tổ chức và có lý tưởng quốc xã sâu đậm, Eichmann được cấp trên là Reinhard Heydrich trao trách nhiệm chính trong kế hoạch thủ tiêu người Do Thái ở Châu Âu. Sau khi Đệ nhị thế chiến chấm dứt, ông bị Đồng Minh truy lùng gắt gao, phải giả giấy thông hành hội Chữ thập đỏ chạy trốn sang sinh sống tại Argentina với cái tên giả là Ricardo Clemento. Đến năm 1960, nhân viên cục tình báo Mossad của Israel bắt được Adolf Eichmann, đưa về Israel xét xử. Năm 1962 Eichmann bị tòa án Israel kết án và xử tử hình.

  Lời Nói Đầu

  Tôi rời bỏ chức vụ trong chính phủ ngày 1 tháng 5 năm 1960 để dành thì giờ viết văn. Lúc đó tôi chưa nghĩ rằng mình sẽ viết một quyển sách về Eichmann. Tôi lại càng không biết việc người ta chuẩn bị để bắt ông. Lần đầu tiên tôi được tin Eichmann bị bắt và bị giữ ở Israel là ngày 25 tháng 5 lúc 4 giờ chiều khi Thủ tướng lan báo tin ấy ở Quốc Hội (Knetsset). Vì vậy quyển sách này không chứa đựng một tài liệu nào mà tôi đã thâu lượm được nhờ vào chức vụ của tôi.

  Tôi cũng chưa chú ý đến trường hợp Eichmann khi có tin ông ta bị bắt. Khoảng tháng 11 năm 1946 lần đầu tiên tôi nghe nói đến những hoạt động của ông. Với tư cách phóng viên một tờ báo, khi tôi đến phỏng vấn người cộng sự cũ của ông, ông Sturmbannfuhrer SS Dieter Wisliceny tại khám đường Trung Ương Bratislava, vài tuần trước khi ông này bị hành quyết. Lúc đó ông ta nói với tôi rất nhiều về vai trò của Cơ quan Chuyên trách về các vấn đề Do thái mà người cầm đầu là Adolf Eichmann. Ông còn thảo một văn thư để nhờ chuyển lại cho tôi quả quyết Eichmann vẫn còn sống.

  Quyển sách này không phải là một bản công bố chính thức. Vì vậy nó không dính líu gì đến chính phủ Do Thái. Tự cá nhân tôi viết ra và một mình tôi chịu tất cả mọi trách nhiệm.

  Moshe Pearlman
   

  Các file đính kèm:

  namphuong.hqh, haist, tamvu and 21 others like this.
 2. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Các ban! Cuốn này các danh từ đều được phiên âm và Việt hóa, vì là 2 người dịch cho nên danh từ nhiều khi không giống nhau. Bạn nào từng đọc những cuốn do 2 dịch giả trên làm thì chẳng lạ gì kiểu danh từ này. Sách lịch sử được làm năm 1974 - Thời kỳ mà phiên âm, Việt hóa đang thịnh hành.
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Vậy có chuyển từ phiên âm tiếng Việt sang tiếng Anh không?
   
  Văn.Cường thích bài này.
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Có thể. Bạn cứ đọc đi rồi note lại từ phiên âm đó cho mình, mình chuyển và bổ sung bản ebook mới.
   
  Văn-Cường thích bài này.
 5. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  No! Đa số từ đều biết nhưng một số chú phải search mới moi ra được. Mất thời gian lắm.
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này