TH-Khác Đạo Học: Nguồn Hạnh Phúc - Nguyễn Ngọc Hiếu

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi sun1911, 30/9/13.

 1. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  ĐẠO HỌC : NGUỒN HẠNH PHÚC
  NGUYỄN NGỌC HIẾU

  đăng với sự cho phép của tác giả Nguyễn Ngọc Hiếu

  Lời tác giả :

  Trong tập “Góp nhặt cát đá” của thiền sư Muju có câu chuyện “Thế à?”.

  “ Thiền sư Hakuin được những người chung quanh ca tụng là người sống một cuộc đời trong sạch. Một gia đình người Nhật có một tiệm bán thực phẩm gần nơi Hakuin ở, có một cô con gái đẹp. Bất ngờ, một hôm cha mẹ cô gái khám phá ra cô có thai.

  Cha mẹ cô gái nổi giận, cô gái không chịu thú nhận người đàn ông cô chung đụng là ai, nhưng sau bao nhiêu phiền phức, cuối cùng lại là tên Hakuin.

  Phẫn nộ vô cùng, cha mẹ cô gái đến ngay vị thầy này. Hakuin chỉ thốt lên vỏn vẹn hai tiếng: “Thế à?” rồi thôi.

  Sau khi đứa bé sinh ra, nó được mang tới trao cho Hakuin. Lúc đó Hakuin đã mất hết danh dự, nhưng không buồn. Hakuin săn sóc đứa bé rất tử tế, xin sữa của những người hàng xóm và những đồ dùng cần thiết cho đứa bé.

  Một năm sau cô gái không chịu đựng nổi nữa. Nàng nói sự thật với cha mẹ nàng rằng người cha thật sự của đứa bé không phải là Hakuin mà là một thanh niên bán cá ngoài chợ.

  Lập tức cha mẹ cô gái đến ngay Hakuin xin tha lỗi, chuyện xin lỗi dài dòng, và xin đem đứa bé về. Hakuin trao đứa bé và cũng thốt hai tiếng : “Thế à?”

  Thiền sư đã đắc đạo thì sống nhân bản như vậy. Họ thấy cái họa cũng như cái phúc đều là cái không nên trong lòng không bao giờ buồn phiền. Họ luôn hạnh phúc. Phật mà vĩ đại là chính vì vậy, cũng là một cái không. Các đạo sĩ đã đắc đạo của nền Đạo học Lão - Trang cũng sống trong cõi giới tương tự như vậy, rất gần với Phật giáo, cũng luôn hạnh phúc, cũng hoàn toàn đủ trình độ “dĩ đức báo oán”, chứ không buồn rầu, phẫn uất khi bị họa, bị vu oan, rồi lấy oán báo oán như thường nhân. Đạo học, vì thế là một triết học, một nhân sinh quan, thế giới quan rất có giá trị, và từ bao đời nay nằm trong dòng chảy tư tưởng Việt Nam.

  Tư tưởng Việt Nam xưa là tam giáo Nho, Phật, Lão. Nho với ngũ thường “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”, tứ đức “công, dung, ngôn, hạnh” , v.v... nhiều người biết, và phần lớn người Việt, cho dù hiện nay cũng thực hành. Với đa số người Việt, nói họ bất nhân, bất nghĩa, tất họ không chịu, tức họ chịu ảnh hưởng của Nho. Phật thì cũng phổ biến. Nhưng đối với Lão học thì chúng tôi ít thấy người bàn đến. Sách vở Lão học cũng ít. Người viết tuy đắc đạo Lão nhưng đọc quá lắm là 5 cuốn về Lão-Trang mà thôi. Nay thấy tình trạng hiếm hoi về sách Đạo học (tức Lão học, tức đạo Lão-Trang, học thuyết Lão-Trang), chúng tôi đem những kinh nghiệm, những kiến thức, những sở đắc của chúng tôi ra để phô diễn chân lý mà chúng tôi đã đi qua. Người đắc đạo, tức người thấy chân lý là người luôn hạnh phúc, không phụ thuộc vào ngoại cảnh, dù giàu hay nghèo, sang hay hèn, tác dụng thực tế rất mạnh.

  Trong tập sách này chúng tôi nói gì thì nói, chỉ diễn lại học thuyết Lão-Trang theo cách hiện đại, với những câu chuyện, lập luận dễ thấy trong đời sống hằng ngày để độc giả nay không thấy học thuyết này là cái gì đó xa xôi, khó hiểu như đọc cổ văn của Lão tử và Trang tử...

  Email liên lạc xin gởi về [email protected]

  View attachment Dao Hoc - Nguon hanh phuc.rar

  Nguồn TVE: bác Vvn
   
  chis, Dungnvbtl, haist and 9 others like this.
 2. tuyen2017

  tuyen2017 Mầm non

  xin hỏi có epub file khg..
   
  VTTVi thích bài này.
 3. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Vừa rồi tác giả đã gửi mail cho biết bản Đạo Học: Nguồn Hạnh Phúc đang post trên là phiên bản cũ, cho nên tác giả muốn chia sẻ với các bạn bản mới, tốt hơn.

  Tác giả nói: "Trong phiên bản mới này tôi có dùng một kiến thức vật lý lượng tử và Thuyết Tương Đối minh họa cho Đạo Học, viết thêm một số đoạn nữa, thêm chương Phê Bình danh ngôn, tục ngữ với ý muốn giúp độc giả càng nhìn rõ Đạo quyện chặt với thực tiễn đời sống để giúp họ giác ngộ dễ hơn. Bản này vì thế cao, rộng, sâu hơn bản cũ, đầy đủ hơn, hay hơn. Bản cũ tôi chỉ hài lòng 70%, bản mới tôi hài lòng 98%."

  Thay mặt diễn đàn tôi xin gửi đến tác giả lời cám ơn chân thành nhất, và mong trong thời gian tới sẽ lại được tiếp tục chia sẻ những chiêm nghiệm mới của anh! Trân trọng!

  Phiên bản đầy đủ nhất của tác giả được đính kèm theo đây!

  File dạng pdf nên được nén dưới dạng rar để tải lên diễn đàn, các bạn download về giải nén để đọc hay có thể dùng link drive để tải file: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

 4. HoangNam133

  HoangNam133 Mầm non

  Quá hay, quá tuyệt vời
  thật may mắn vì tìm thấy quyển sách này và diễn đàn này
   
  soloshevcento thích bài này.

Chia sẻ trang này