Classics Das Nibelungenlied

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Cynir, 6/7/21.

 1. Cynir

  Cynir Banned

  Sử thi Das Nibelungenlied (tạm dịch Trường ca Nibelung hoặc Truyện chiếc nhẫn Nibelung) do tác giả khuyết danh thị ở vùng Båssa soạn khoảng năm 1200, được coi là cứ liệu chính đáng nhất để hình thành Đức ngữ hiện đại. Tuy nhiên theo vài quan điểm mới đây, văn bản cổ nhất chẳng qua cũng chỉ chép lại lớp huyền sử vốn có lâu đời hơn và có tác dụng tiếp nối cái truyền thống sử ca (saga) Bắc Âu. Nhưng dù thế nào, kiệt tác này vẫn phải tồn tại âm thầm qua nhiều thế kỉ, cho tới khi được cải biến và gây tầm ảnh hưởng vang dội Âu châu ở thế kỉ XIX, ấy là nhờ công nhạc sĩ Richard Wagner.

  Riêng tại Việt Nam, phần đông công chúng chỉ biết sử thi này qua lăng kính Der Ring des Nibelungen, ngoài ra tới thời điểm 2020 vẫn chưa có bản dịch Việt ngữ và cũng chưa hề được khảo cứu thỏa đáng.

  [​IMG]

  Tương truyền, xưa kia có một chủng tộc nụy nhân gọi là Nibelung. Trước khi diệt vong, họ đã kịp chôn kho báu giao cho con rồng canh giữ. Trong kho tuy đầy của báu những không gì bằng một chiếc nhẫn quyền năng, hễ sa vào tay ai thì kẻ đó trở nên mạnh nhất thế gian.

  Phần 1 : Siegfried và Kriemhild, hay Vàng sông Rhein

  Thợ săn Siegfried vốn là thế tử xứ Xanten đã mất, nhờ tắm máu rồng mà trở nên mình đồng da sắt, ngoại trừ một vết ở lưng có lá đoạn rớt xuống. Siegfried đoạt chiếc nhẫn Nibelung khỏi tay tên nụy Alberich, lại được bảo kiếm Balmung làm vật hộ thân. Chàng bày mưu giúp vua Gunther chinh phục trái tim nữ vương Brünhild để đổi lấy hôn nhân với em vua là nàng Kriemhild, nhưng rồi Siegfried bị tên nghịch thần Hagen ám hại. Hagen bèn giấu chiếc nhẫn Nibelung cùng của cải cướp được ở chỗ thượng nguồn sông Rhein.

  Phần 2 : Kriemhild phục thù, hay Lâu đài Etzel

  Nàng Kriemhild đành lòng tái hôn với vua Etzel người Hun, nhưng xin vua giúp phục thù cho Siegfried. Ngay tại tiệc cưới Kriemhild với chúa Hun trong lâu đài Etzel diễn ra trận tắm máu kinh hoàng, Kriemhild cầm thanh gươm Balmung giết Gunther và Hagen, rồi chính nàng cũng bị Hagen đâm tử thương.

  Sau rốt, vua Etzel sai người mai táng các nhân vật này chu đáo.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 6/7/21
  1953snake thích bài này.

Chia sẻ trang này