Quản trị Đặt Cược Vào Nhân Viên - Tiền Vào Trong Tay Bạn - Jack Stack & Bo Burlingham

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi langtu, 23/10/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  [​IMG]

  Đặt Cược Vào Nhân Viên - Tiền Vào Trong Tay Bạn - Xây dựng văn hóa chủ sở hữu và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

  Các doanh nghiệp luôn luôn gặp phải vấn đề chuyển chỗ làm liên tục của nhân viên. Việc thuyên chuyển nhân viên ảnh hưởng nặng đến hiệu suất công việc cũng như bầu không khí trong công ty. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với các công ty công nghệ khi tài sản của công ty chính là nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ đó phát triển doanh nghiệp bền vững ổn định tránh xáo trộn là câu hỏi theo đuổi tâm trí của mọi doanh nhân, và cuốn sách Đặt cược vào kinh doanh, tiền vào trong tay bạn là một trong những cách thức quản trị đặc biệt khôn ngoan, nhưng cũng đầy mạo hiểm mà các nhà quản lý, giám đốc và chủ doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi.

  Được xuất bản năm 2002, cuốn sách Đặt cược vào nhân viên tiền vào trong tay bạn mô tả cách thức Jack Stack đã xây dựng văn hóa chủ sở hữu với mục đích xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững. Là chủ tịch & CEO của SRC Holdings Corporation, triết lý của ông là làm thế nào tất cả mọi nhân viên đều quan tâm tới số phận, tới sự thành bại của công ty như chính sự thành bại của bản thân họ.

  Năm 1983, sau 4 năm làm việc, ông và 13 đồng nghiệp đã vay mượn 100.000 đô-la tiền mặt để mua lại chính nhà máy nơi họ làm việc, cùng cam kết gánh chịu khoản nợ 9 triệu đô-la. Ngày nay, tập đoàn của ông có tới 727 cổ đông, hầu hết đều là người lao động trong các công ty này. Năm 1983 – năm họ mua lại công ty của mình, một cổ phiếu của SRC chỉ có giá 10 xu, thì đến ngày 31 tháng Một năm 2001 đã có giá 81,60 đô-la, tăng 816.000% trong 18 năm. Số nhân viên tăng từ 119 lên hơn 900 người; và từ một công ty lên tới 22 công ty. Sau khi lỗ 60.000 đô-la trong năm đầu tiên, họ có liên tục 17 năm còn lại làm ăn có lãi.

  Đó là thành quả của những gì SRC đã làm để gây dựng văn hóa độc đáo của riêng mình. Họ đã làm việc chăm chỉ không ngừng để nuôi dưỡng một môi trường đem lại những điều tốt nhất cho mọi người. Trên tất cả, điều này đã làm xuất hiện một dạng đặc biệt trong văn hóa doanh nghiệp – mà ông gọi nó là văn hóa sở hữu.

  Tạp chí Business Week gọi SRC Holdings “là thánh địa Mecca về quản lý” vì nó cho phép người lao động sở hữu chính công ty nơi họ làm việc và tự quản lý chính công việc của bản thân. Nhân viên sẽ tập cách nghĩ như ông chủ vì chính họ làm chủ công ty. Jack Stack đã khởi xướng cách thức quản lý độc đáo, minh bạch về số liệu kinh doanh với nhân viên, vì vậy nhân viên hiểu được hiệu quả, doanh thu và lợi nhuận của công ty. Từ năm 1983, ông và các đồng nghiệp đã nỗ lực xây dựng một kiểu văn hóa đặc trưng tại SRC và đã tạo ra đội ngũ gồm hàng nghìn người nối tiếp nhau, tất cả đều đang nỗ lực tạo ra điều tương tự tại công ty của họ.

  SRC trở nên nổi tiếng không chỉ ở Mỹ mà còn ở cả Zambia và Malaysia. Nhiều đoàn doanh nhân từ Ấn Độ, Nam Phi, Singapore, Vương Quốc Anh, Thụy Điển, Nhật Bản và Australia đã đến thăm SRC và mong muốn tìm hiểu thật kỹ về cách thức kinh doanh của doanh nghiệp – cách thức mà Jack Stack đã đưa tập đoàn đến thành công bền vững.

  Kế hoạch để nhân viên sở hữu cổ phần của công ty sẽ không mang lại hiệu ứng mong muốn, không khiến người lao động có cảm giác họ cũng có vai trò trong sự phát triển của công ty như những lãnh đạo cấp cao, trừ khi công ty xây dựng được một văn hóa về quyền làm chủ.

  “Trong một công ty có văn hóa làm chủ vững mạnh, cổ phiếu không chỉ là một thứ mang tính bồi thường. Trước tiên và hơn hết, nó là một phương tiện cho sự thay đổi,” Jack Stack và Bo Burlingham đã viết trong Đặt cược vào nhân viên - Tiền vào trong tay bạn (A Stake in the Outcome). “Vốn sở hữu của người lao động được sử dụng để đưa họ vào quá trình tạo ra sự khác biệt.

  Jack Stack là chủ tịch của SRC Holdings, nơi được tạp chí Business Week đánh giá là "thánh địa của nghệ thuật quản lý" vì chương trình đầy sáng tạo về quyền làm chủ của người lao động. Stack cho rằng những nhà tuyển dụng phải đào tạo người lao động cách suy nghĩ để làm việc như một người chủ của vốn sở hữu. “Người chủ sẽ không chỉ làm theo những công việc đã được miêu tả,” Stack và Burlingham viết. “Họ không chỉ làm cho đủ thời gian. Họ có những điều lớn hơn để hướng đến!".

  Ngược lại, người quản lý cũng phải thay đổi cách nghĩ của họ về người lao động. “Ví dụ như, hầu hết các nhà quản lý nói rằng công việc chính của họ là quản lý nhân viên.

  Nhưng bạn sẽ không thể quản lý những người chủ,” tác giả cuốn sách nói. “Phương pháp thay thế là tạo ra một hệ thống mà mọi người tự quản lý chính mình".

  NXB Broadway Business đánh giá "Đặt cược vào nhân viên - Tiền vào trong tay bạn" là tác phẩm kinh điển về quản lý của thiên niên kỷ mới, một trong 100 cuốn sách hay nhất về kỹ năng phát triển doanh nghiệp.

  Nhận xét về cuốn sách Tạp chí Harvard Business Review viết: Cuốn sách là sự tiếp nối hoàn hảo cho cuốn Great Game of Business… một chiến lược rộng lớn để nhân viên cảm thấy vai trò sở hữu của mình là điều thực sự khuyến khích họ làm việc một cách tốt nhất. Chìa khoá là để nhân viên hiểu được cách công ty tạo ra tiền để họ cảm thấy mình là một phần toàn bộ hoạt động kinh doanh hơn là chỉ những dòng sản phẩm của họ. Stack chỉ ra cách công ty của ông thực sự nỗ lực để triển khai chiến lược này, mô tả một loạt những cạm bẫy và cả những thành cômg mà rất khó để lường.

  Xin mời các bạn download Ebook:

  Thân :)
   
 2. colddetective

  colddetective Mầm non

  CÁM ƠN BẠN NHIỀU NHÉ
   
 3. langtu

  langtu Sinh viên năm II

  Chào bạn colddetective,

  Không có chi :). Chỉ cần các bạn thấy hay và hữu ích, langtu rất vui vẻ và hạnh phúc và sẽ cố gắng hơn nữa để sưu tầm những ebook hay post lên TVE-4U.

  Thân :)
   
  vu thien vu and magimagi like this.
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này