Góp ý Để diễn đàn thực sự "live & active"

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Tit@n, 3/1/16.

 1. Tit@n

  Tit@n Lớp 3

  Thân gửi Admins, Mods & BQT diễn đàn TVE-4U,
  Trước hết, nói qua về mình một chút. Cũng giống như nhiều thành viên của diễn đàn, mình đã từng là thành viên của TVE, của E-thuvien, ... dưới nickname nedif09. Những năm trước, khi tham gia diễn đàn mình luôn ở thế "bị động", lên download những e-book mà mình thích, muốn đọc về, và không quan tâm đến hoạt động, sự kiện, phát triển của diễn đàn.
  Sau đây là một số ý tưởng của mình cho forum, có thể đâu đó thành viên đã gửi, đã viết, nên nếu trùng với ý tưởng của bạn nào, mình xin có lời xin lỗi, vì lượng bài viết của forum là rất lớn, mình không thể đọc hết từng bài, từng chủ đề.

  1. Tổ chức những buổi "thảo luận chuyên đề" hàng tháng online/offline
  1.1 Mục đích: khuyến khích thành viên tham gia một cách "active" - chủ động hơn vào forum, đưa ra bàn thảo về mối quan tâm chung của giới trẻ, những người yêu tri thức, trí thức, học hỏi.
  1.2 Cách thức tiến hành
  Việc này cần làm đều đặn mỗi tháng, để không phải chạy đua với thời gian, không bị quá lan man (kéo dài nhiều tháng), thì chuyên đề chỉ mở cho thành viên tham gia thảo luận từ ngày 01 đầu tháng đến ngày 25 của tháng đó. Để chuyên đề không bị nhàm chán, bị lãng quên trong thời gian tổ chức thì có thể sử dụng các biện pháp "kỹ thuật và nghệ thuật".
  - Kỹ thuật: "dính" lên đầu forum, viết thư mời tham gia thảo luận tới thành viên, mod quản lý chuyên đề đóng góp bài viết của mình...
  - Nghệ thuật: tổ chức phỏng vấn những chuyên gia, người nổi tiếng về chuyên đề được đưa ra, sau đó post lên cùng chủ đề; tổ chức bốc thăm trúng thưởng cho thành viên tham gia; chấm điểm trao giải cho thành viên có bài viết xuất sắc;...
  - Trong thời gian 3-5 ngày cuối tháng, là khâu quan trọng, quyết định thành công của chuyên đề đó là bài viết tổng hợp, phân tích, đánh giá & kết quả của chuyên đề (phần này phía các bạn học & làm về báo chí, truyền thông, PR rất giỏi). Sau đó là công bố kết quả, bài viết tóm tắt (2 trang, 400 từ) và bài viết chuyên sâu về chuyên đề (10 trang hoặc hơn, 15000 từ).
  Ví dụ các chuyên đề:
  - Bạn đánh giá thế nào về sách viết về kỹ năng sống/kinh doanh của người Việt?
  - Thế nào là phương pháp đọc chủ động, có phản biện, cách tạo thành thói quen?
  - Bạn có đọc sách bằng tiếng nước ngoài (english)? Nhận định của bạn khi đọc cùng một sách với tiếng Anh & bản dịch?

  Theo quan sát của mình, ở Việt Nam có nhiều doanh nhân trẻ thành đạt, hoặc những giám đốc, CEO cho các doanh nghiệp thành công cũng còn khá trẻ và trong số họ sẽ có nhiều người sẵn sàng chia sẻ, tâm huyết với giới trẻ Việt, muốn đóng góp vào việc thay đổi tư duy, định hướng cho giới trẻ Việt. Đơn cử, như anh Nguyễn Tuấn Quỳnh (PNJ), anh Nguyễn Cảnh Bình (Alpha Books), Đặng Lê Nguyên Vũ (Trung Nguyên), ... BQT hoặc người phụ trách chuyên đề có thể chủ động liên hệ với các anh chị đã thành đạt để phỏng vấn họ, để họ đóng góp cho forum.
   

Chia sẻ trang này