ĐỖ PHỦ (Nguyễn Hiến Lê)

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 2/10/13.

 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 10

  ĐỖ PHỦ
  [FONT=&quot]杜甫[/FONT]
  Tác giả: Nguyễn Hiến Lê
  Nguồn: Đại cương văn học sử Trung Quốc
  [​IMG]
  Tạo eBook: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 19/05/2012
  http://www.e-thuvien.com
  MỤC LỤC
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkVài lời thưa trước
  A. Tiểu sử
  B. Tính tình và tư tưởng
  C. Thiên tài của Đỗ Phủ
  D. So sánh Lý Bạch và Đỗ Phủ
  Phụ lục
  * Bài “Thu hứng” thứ nhất của Đỗ Phủ
  * Cảm xúc mùa thu


  [FONT=&quot]
  [/FONT]

  Vài lời thưa trước


  Tuy trong bộ Đại cương văn học sử Trung Quốc, (Nxb Trẻ, 1997) cụ Nguyễn Hiến Lê sắp Đỗ Phủ vào chương V: Phái xã hội của phần III: Văn học đời Đường, nhưng trước đó cụ bảo:

  “Thời Thịnh Đường quả là hoàng kim thời đại của thơ. Lượng đã đáng kinh mà phẩm càng đáng quí.


  Về lượng thì theo “Toàn Đường Thi” có tới 2200 thi sĩ và 5 vạn bài thơ, trong số đó thơ Thịnh Đường chiếm đến 3 phần 4. Riêng Đỗ Phủ đã có tới trên 1000 bài!


  (…)


  Khuynh hướng nào cũng có, không một vật nào, một việc gì không được dùng làm đề tài ngâm vịnh, nhưng lấy đại cương mà xét thì ta có thể phân biệt 4 phái:


  - phái xã hội

  - phái biên tái
  - phái tự nhiên
  - phái quái đản.

  Sự phân loại như vậy rất miễn cưỡng: có thi sĩ đứng chung 2, 3 phái, như Đỗ Phủ tuy là nghệ sĩ thiên về phái xã hội, song cũng có bài tả thú an nhàn, hoặc cảnh biên tái, lại có khi dùng tiếng cầu kỳ như bọn quái đản. Bạch Cư Dị cũng vừa ở trong phái xã hội, vừa ở trong phái tự nhiên. Phần nhiều những kẻ đa tài thường như vậy, không chịu giam cái hứng của mình trong một khu vực nào hết.
  (Trang 303-306)

  Còn Wikipedia thì cho rằng:

  “Trước tác của Đỗ Phủ đặc biệt nổi tiếng nhất vì tầm vóc của nó. Các nhà phê bình Trung Quốc thường dùng từ Tập đại thành
  [FONT=&quot]集大成[/FONT], theo lời ca ngợi của Mạnh Tử dành cho Khổng Tử. Yuan ZhenVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link là người đầu tiên lưu ý tới mức độ to lớn của các tác phẩm của Đỗ Phủ, năm 813 ông đã viết, (Đỗ Phủ) “đã thống nhất trong tác phẩm của mình những nét tiêu biểu mà người trước mới chỉ đề cập riêng lẻ”. Ông là nhà thơ tài nghệ trong mọi phong cách thơ Trung Quốc. Ở bất cứ hình thức nào ông đều mang lại những tiến bộ vượt bậc hay đóng góp những ví dụ mẫu mực. Hơn nữa, thơ ông có phạm vi sử dụng từ vựng rộng lớn, từ cách nói trực tiếp và thông tục cho đến cách nói bóng và ngôn ngữ văn chương. Nội dung chính trong thơ đã thay đổi khi ông phát triển phong cách của mình để thích hợp với hoàn cảnh xung quanh. Những bài thơ đầu tiên theo phong cách trang nhã nhưng về sau này khi trải qua những cơ cực của chiến tranh thơ ông đã trở lại với phong cách đích thực của mình. Những bài thơ sáng tác trong giai đoạn ở Tần Châu đơn giản đến tàn nhẫn, phản ánh quang cảnh hoang tàn. Những bài thơ giai đoạn ở Thành Đô nhẹ nhàng và đẹp đẽ, trong khi ở cuối giai đoạn Quỳ Châu đậm chi tiết và có tính dự báo”.

  [​IMG]
  Tượng Đỗ Phủ ở Thành ĐôVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Trong 8 bài Thu hứng được làm ở Quỳ Châu mà Wikipedia cho là “có tính dự báo” đó, cụ Nguyễn Hiến Lê bảo: “có người khen là tuyệt bút, có kẻ chê là thơ thai (thi mê)” và cụ “trích hai bài dễ hiểu nhất”: bài Thu hứng kỳ 4 và bài Thu hứng kỳ 1. Bài sau, ngoài bản dịch của Ngô Tất Tố, trong phần chú thích cụ còn chép thêm một bản dịch mà cụ bảo “Tương truyền bài này [là của] Nguyễn Công Trứ (?)”. Vì cụ không biết chắc bài đó có phải là của Nguyễn Công Trứ hay không, nên trong phần Phu lục tôi chép thêm hai tài liệu tìm thấy trên mạng để chúng ta cùng tham khảo.

  Goldfish​
  Tháng 5 năm 2012​

  [HR][/HR] Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Tức Nguyên Chẩn [FONT=&quot]元稹[/FONT]. (Goldfish).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Các hình trong eBook này là do tôi chép từ trên mạng trong sách không có. (Goldfish).


  Định dạng PRC link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Định dạng PDF link Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  ________________

  người post: goldfish
  nguồn TVE
   
 2. hoanghoamandinh

  hoanghoamandinh Lớp 1

  Bác @goldfish còn bản này không reup được không ạ?
   
 3. Chua co

  Chua co Mầm non

  Tôi upload lại 2 files trên từ mediafire lên tve. Người post, nguồn, thông tin chi tiết file vẫn giữ nguyên như cũ.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này