Góp ý Đôi lời về thư viện...

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi maidorim, 4/8/18.

 1. maidorim

  maidorim Guest

  Mình vẫn nhớ như in cảm giác hồi đầu mình còn hoạt động ở đây. Đây là một group sách, nhưng không khí lại đặc biệt tiêu cực và đầy tị hiềm. Mất tích suốt một thời gian dài, khi quay lại đã thấy yên bình, mà yên bình là yên bình luôn, không còn thấy hoạt động gì nữa. Nhìn những dãy nick của Tornad và Vờ Cờ bị ban, cũng nghĩ chắc hai bạn này đã chiến đấu rất hăng trong thời gian mình vắng mặt đây, nên ngày nay mới bình yên lạ thường như vậy.

  Cái không khí tiêu cực mà group thời gian đó có, thật sự khiến mình sợ luôn, từ admin cho đến thành viên, mình khoảng thời gian đó đang chiến đấu với bệnh tật, nên cái cảm giác lúc ấy còn tệ hơn nữa. Vẫn nhớ lúc ấy góp ý, chia sẻ những ý tưởng gọi là hơi to to một tí, những phản ứng cho các ý tưởng đó thật sự mình cảm thấy rất khó tin là ở một group về sách, dùng những lời khá là nặng nề để công kích, thậm chí là hạ nhục mình, ấn tượng của mình trong quá khứ về tve-4u quả thực rất tệ, từ trên xuống dưới, từ lãnh đạo đến thành viên, mọi thế đều tệ. Lãnh đạo thì quản lý theo lối độc đoán, đôi khi còn vô luật, không khuyến khích cho hoạt động tích cực của group, tách rời mình khỏi các thành viên, thành viên thì không có chút đóng góp gì cho hoạt động, thái độ thì thường xuyên là rất tiêu cực. Cái lỗi ở đây, có thể nhìn thấy ngay là từ cách điều hành hoạt động rất yếu kém, thiếu sự điều khiển, định hướng những hoạt động cho phù hợp, dẫn đến sự hỗn loạn, vô tổ chức. Nếu ngay từ đầu, thiết lập được một cơ chế hoạt động phù hợp, thì nó sẽ trở thành ngay một văn hóa mà thành viên mới tham gia cũng sẽ hòa nhập vào. Làm không tốt từ đầu thì coi như dần dần đẩy hết các thành viên ra khỏi các hoạt động của forum, đẩy luôn những người có tâm huyết đặc biệt dành cho việc số hóa sách phục vụ cộng đồng. Tình cảnh đó đẩy hầu hết tất cả mọi người trở thành vô trách nhiệm, một sự vô trách nhiệm có nguyên nhân. :)

  Giờ làm chắc cũng không hẳn là muộn, nhưng chuyện muốn làm thôi e là đã khó rồi, cái nếp nghĩ, văn hóa đã ăn sâu bao ngày thì cạo sao cho hết lớp vữa. Cái buồn của thư viện giờ thì chắc ai cũng thấy, người vào hoạt động chủ yếu là để tải sách thôi à, nhưng cái buồn này chắc cũng chả nề hà gì đến một vài người đâu...

  Nói ra những dòng này hay những ý tưởng trước kia, không phải để cho vui miệng, mình dù có ấn tượng không tốt về tve-4u nói chung, nhưng lại rất có cảm tình với những người thật sự tâm huyết và vô tư trong đây, nên cũng lắm lời, đưa góp ý, ý kiến của mình ra để mọi người và người có chức trách bàn thảo, với hy vọng thư viện sẽ thật sự chuyển biến, để trở thành "tụ điểm" mang lại nhiều giá trị và niềm vui thật sự. Nói thì nói vậy thôi, chứ chỉ dám hy vọng nó đừng là ném đá ao bèo, vì mình dù thế nào cũng chỉ muốn thấy thư viện phát triển thật sự!

  Góp vài lời tâm sự, trải lòng góp vui vậy thôi. Mọi người thích thì bàn luận tiếp nhé.
   
  Last edited by a moderator: 5/8/18
 2. cxz27

  cxz27 Lớp 7

  Tôi đề nghị admin BQT nên cấp quyền làm mod cho bạn maidorim để bạn ấy có thể cải thiện tình hình thư viện tốt hơn.

  Nếu tôi làm mod thì tôi sẽ đặt ra rule là bạn nào vào xin xỏ định dạng prc, mobi, không cần biết cố ý hay vô tình. Lần đầu nhắc nhở, lần sau ban nick 6 tháng tái phạm lần cuối thì vĩnh viễn.

  Chỉ có bàn tay sắt mới trị nổi cái forum này thôi mấy bạn ạ.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 3. Thái Phác

  Thái Phác Lớp 2

  @maidorim Biết bài gì mà chúng ta không thuộc về nhau không? Kiểu đồng sàn dị mộng rất chán. Đa số đều coi là ảo, mà ảo thì chả cần gì phải tâm huyết. Rồi tôn chỉ hoạt động cho đến nhân sự cho đến cấu trúc, hoạt động. Quản lý thì không khó, cái khó là tư duy là định hướng của chúng ta có quá nhiều vấn đề giải quyết. Cậu cứ lo dưỡng sức khỏe là nên thôi.
   
 4. Dr. No

  Dr. No Không không thấy

  @maidorim

  Những điều bạn nói có thể giải quyết rất đơn giản. Đó là xác định mục đích của bản thân khi tham gia vào Thư viện, quan điểm về Thư viện và hoạt động Thư viện.

  Nếu coi đây là một sân chơi, nơi vừa giải trí vừa nâng cao kiến thức qua những cuốn sách và những hoạt động tạo ebook: kỹ năng, thủ thuật, kỹ thuật IT, thì sẽ rất bổ ích và nhẹ nhàng. Rảnh thì tham gia vui chơi (chơi mà học), bận thì tạm rút. Thành viên BQT chỉ là những chú công an giữ trật tự: chống spammer, quét dọn, chống bạo động.... Việc chơi gì, ai tổ chức là của tất cả mem cũng như mod, ad, ai có gì hay thì chia sẻ, có ý tưởng gì hay thì cứ triển khai thôi.

  Còn coi đây là công việc, Thư viện là một công ty, tham gia vào như làm việc kiếm cơm với những trách nhiệm (tự khoác vào cổ), mục đích, sứ mạng to tát thì quả thật là tự mình làm khổ mình đấy.

  Tóm lại, bạn muốn làm gì thì cứ triển khai thôi, nhưng nên nhớ ở đây chẳng ai có ràng buộc gì với bạn hay Thư viện nên đừng vội thất vọng mà nên kiên nhẫn chờ đợi người tham gia cùng bạn. Nếu việc bạn muốn làm có tính giải trí, hữu ích, vui vẻ, nhẹ nhàng, rõ ràng cụ thể (trái ngược với những thứ này là: nặng nề, đao to búa lớn, mơ hồ, gây ức chế...) thì lo gì mà không có người chơi cùng.

  Thân! :D
   
 5. maidorim

  maidorim Guest

  Mình mình không làm nên mùa xuân được, bởi quyền của mod rất giới hạn, kể cả có được đặt là admin thì cũng sẽ giải quyết ngay tức khắc được, phần vì giờ mình chưa đủ năng lực, phần vì cần sự đồng lòng từ trên cao nhất, của nhiều người, thì mới hy vọng đến chuyện thay đổi bộ mặt thật sự, cái đó thì mình cũng chưa đủ sức. Chưa trực tiếp góp sức được, thì góp mấy lời này thôi, giúp ích được chút nào hay chút đó.
   
  thichankem thích bài này.
 6. maidorim

  maidorim Guest

  Tớ thì lại nghĩ khác. :). Dù ảo hay thật, thì nếu đã xác định là một cộng đồng, thì phải mang lại sự kết nối và giá trị, đây là thư viện sách, không có hoạt động thì cũng không khác gì một thư viện chết, người đóng góp sức vào đây cũng rất nhiều, nhưng cách quản lý làm hỏng tất cả. Cậu nói chả cần gì phải tâm huyết là không đúng rồi. Nếu từ người tạo ra trở đi chả cần phải tâm huyết với thư viện này thì không nên tạo nó ra, thật đấy. Những công việc dù là bao đồng như thế này, cũng cần phải có trách nhiệm, có nhiệt huyết, cậu nhìn thấy đó, dù bao nhiêu công việc bao đồng khác, thậm chí rất vớ vẩn, người ta cũng có thể nhiệt huyết, mà công việc có ý nghĩa như thế quan trọng như thế này mà không nhiệt huyết thì thật sự đáng trách.
   
  thichankem and chanhvan1987 like this.
 7. V/C

  V/C Mầm non

  Zalo.
   
 8. maidorim

  maidorim Guest

  Hở? Sao đó?
   
 9. V/C

  V/C Mầm non

  Bác hơi nặng, cứ phát biểu kiểu “trung dung” là bỏ qua, chứ thực ra là “để bụng” ác lắm!
  Dạng: Tôi thế này thế kia, dễ tính lắm! Nhưng động đến tôi là xù lông.
   
 10. V/C

  V/C Mầm non

  Làm và chim sẻ trên Zalo hay hơn, bố con thằng nào phản đối.
   
 11. maidorim

  maidorim Guest

  Thật ra góp ý thế này cũng với mục đích riêng của mình, góp ý thẳng kiểu tuồn tuột ở đây thì chắc chả ai chịu nghe, thay đổi cách nói đi một chút, biết đâu lại giúp ích được. Mình thì thực tế, thấy cái gì tốt thì chọn cách nói, chứ không nhất nhất thẳng tuột hay là đi vòng.

  Còn để bụng, thù hận, như bạn nói thì không đâu, mình nhớ, nhớ rất dai, nhưng chả thù ai hết, nếu thù đã không rảnh rỗi ngồi viết mấy bài này. Tính mình không mấy khi chịu chấp nhận hoàn cảnh, nên bằng cách này hay cách khác cũng góp lời để mong có một sự chuyển biến tích cực, nhưng còn tùy hoàn cảnh mình sẽ nói như thế nào. Đừng lấy làm lạ.
   
 12. maidorim

  maidorim Guest

  Ai làm thì cứ làm thôi, mình thấy ở đây tốt hơn, muốn góp ý cho nó thay đổi tích cực hơn, có gì sai?
   
  Heoconmtv thích bài này.
 13. NQK

  NQK Lớp 10

  @maidorim sẽ làm được hết, tôi tin vào điều đó,
  nếu
  trả lời rõ ràng những câu hỏi sau

  1) Tại sao? (Lý do, động lực? - cái này ở trên nói rồi)
  2) Cái gì? (tên công việc, hành động bạn muốn làm, rõ ràng vào)
  3) Cách nào? (phương pháp triển khai, công nghệ cần có)
  4) Tốn bao nhiêu tiền? (con số ước tính, nguồn)
  5) Ai, ở đâu, khi nào? (tức là kế hoạch triển khai tuỳ theo quy mô)
   
  Heoconmtv thích bài này.
 14. maidorim

  maidorim Guest

  Vấn đề đầu tiên không phải những câu hỏi đó, vấn đề là ai muốn làm, ai đảm nhận, tổ chức kế hoạch cải tổ? Bạn biết kiến trúc sư chứ? Họ đảm nhận công việc thiết kế toàn bộ dự án, thì những chi tiết như vậy họ cũng đã tính sẵn rồi, công việc này cũng tương tự như vậy, ai đã quyết định, đảm nhận công việc đó, sẽ phải tính toán cụ thể. Ví dụ như không chỉ một vị kiến trúc sư đó nhận toàn bộ công việc, mà phân quyền và trách nhiệm cho nhiều những người khác nữa, thì cách tổ chức công việc cũng lại sẽ khác. Nói chung phải muốn làm cái đã, sau đó sẽ có cách, lúc cần mình sẽ góp sức, không nề hà gì hết.

  Còn nếu bạn muốn mình trả lời cụ thể những câu hỏi trên, cho mình hỏi lại đã, là chúng dựa vào mục đích gì? Vì mình không thấy những câu hỏi ấy hướng đến mục đích mà mình muốn khi viết ra mấy bài viết vừa rồi.
   
 15. Dr. No

  Dr. No Không không thấy

  Nói về "trách nhiệm" thì đơn giản như đan rổ. Ví dụ, tôi thấyVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link link ebook bị die, tôi tìm thấy link trang web đăng nó và tôi tuyên bố:
  Khi tôi làm ra ebook là tôi đã thực hiện xong trách nhiệm (mà tự tôi quàng vào cổ tôi) với lời nói của mình. :)

  Còn những thứ to tát, vĩ mô hơn thì tôi chẳng dại gì mà nhận vì khó khăn và quá tốn thời gian, sức lực. Sức mình làm được cái gì thì mình cố thôi, vấn đề nhỏ nhắn, xinh xắn thôi. :D
   
  alittleNu thích bài này.
 16. NQK

  NQK Lớp 10

  Thế thì mình hiểu nhầm bạn mất rồi. Xin lỗi.

  ;)
   
  maidorim thích bài này.
 17. maidorim

  maidorim Guest

  :confused::confused:
   
 18. Dr. No

  Dr. No Không không thấy

  Hỏi thật. Bạn @maidorim đã từng lãnh đạo khoảng 20 người bao giờ chưa. Trong tay bạn có đủ quyền: chấm công, phân công nhiệm vụ, quản lý, trả lương và quyền khen thưởng, quyền phạt. 20 người đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn qua một bản hợp đồng lao động, và... tất nhiên họ là những con người thực.
   
  alittleNu, Despot and Heoconmtv like this.
 19. inno14

  inno14 Lớp 8

  Mình thấy thư viện hiện tại rất tốt mà ta. TVE-4u là một trong những diễn đàn quyết liệt nhất với vấn nạn quảng cáo và sách mới (mình chưa tìm thấy diễn đàn tương tự nhưng không dám phán bừa là duy nhất :D). Admin cực kỳ chịu chơi và chịu chi, đồng thời cho phép các thành viên tự do thoải mái lập dự án, tự do kêu gọi member cộng tác thực hiện mà không can thiệp hay kiểm duyệt. Các định dạng đính kèm phong phú đủ để các mem từ cũ đến mới đều có thể bắt tay vào làm việc được ngay. Không duy trì bất kỳ đồng tiền ảo nào trên diễn đàn để phân cấp member hay tải sách, không có khu vực vip. Diễn đàn hiện tại rất tốt luôn í :D Theo mình thì vấn đề không nằm ở diễn đàn hay ban quản trị mà nằm ở các member, số member chủ động hiện ít hơn rất nhiều số mem thụ động. Với cơ chế tự do của diễn đàn mà các mem chủ động thì diễn đàn sẽ sôi nổi lắm lắm luôn.
   
  fyafog, chithoi, alittleNu and 8 others like this.
 20. Dr. No

  Dr. No Không không thấy

  Hình như bạn @maidorim vẫn chưa hiểu ý tôi. Ý tôi là: tùy theo năng lực và quỹ thời gian rảnh, à cả mức độ nhiệt huyết nữa, bạn có thể đóng góp cho Thư viện từ những việc nhỏ nhất, như làm 1 ebook bổ sung cho 1 topic đang khiếm khuyết. Những việc vĩ mô, quá to tát đòi hỏi một năng lực lớn và không bao giờ là dễ dàng, nhất là giữa những con người không có bất cứ sự ràng buộc nào. Nếu tôi không thích làm gì đó (kể cả việc rất nhỏ) thì kể cả @admin cũng không thể bắt ép tôi việc đó được. Vậy muốn nhiều người theo mình chỉ có mỗi cách khéo nói để người ta theo mình, việc đó cũng phải cụ thể và hấp dẫn nữa, ví dụ bạn @V/C ấy, nói ít (thậm chí đến mức cộc lốc :p) làm nhiều và làm rất cụ thể.
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.

Chia sẻ trang này