ĐỐI THỌAI GIỮA TRIẾT HỌC VÀ PHẬT GIÁO

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi laogiamesach, 15/2/15.

 1. laogiamesach

  laogiamesach Lớp 1

  [​IMG]
  Tác giả: Jean Francois Revel & Matthieu Ricard
  BS: Hồ Hữu Hưng (dịch)
  Nhà Xuất Bản Văn Hóa Thông Tin
  Nguồn : daophatngaynay.com

  Do một sự tình cờ may mắn, tôi đọc được quyển “Le moine et le philosophe” của Jean François Revel vàMatthieu- vốn là hai cha con.

  Jean Francois Revel vốn là viện sĩ viện Hàn lâm Pháp, giáo sư triết học còn Matthieu Ricard là Tiến sĩ sinh vật học tại viện Pasteur Paris. Hai ông này vốn không xa lạ gì với nền văn học Pháp đương đại.

  Toàn bộ nội dung quyển sách là việc trao đổi quan điểm của hai người về mọi khía cạnh liên quan đến Phật giáo. Cuộc đối thoại hào hứng, sôi nổi, phong phú giữa hai con người mà một vốn là một triết gia vô thần và người kia là một khoa học gia tầm cỡ bỗng nhiên cắt ngang sự nghiệp khoa học của mình để sang Tây Tạng theo học Phật giáo rồi trở thành tu sĩ và hiện là thị giả của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

  Quyển sách này đã đem lại cho độc giả một cái nhìn mới của Tây phương đối với Phật giáo trước đây vốn hoàn toàn xa lạ và hiện nay đang rất thịnh hành ở châu Âu và châu Mỹ. Với vốn ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm Phật học còn rất hạn chế, bản dịch chắc chắn còn nhiều sơ sót, rất mong các bậc cao minh tri túc trong và ngoài đạo vui lòng chỉ giáo.

  Thâm tạ​

  Bác sĩ Hồ Hữu Hưng

  NHÀ SƯ VÀ TRIẾT GIA

  Dẫn nhập của tác giả  Từ đâu nảy sinh các ý tưởng làm nên quyển sách này. Từ đâu mà có nhu cầu phải thực hiện nó.Và từ những động lực tinh thần nào- như các chính trị gia thường nói- đã thúc đẩy chúng tôi nghĩ đến việc này. Nếu chỉ một mình tôi viết lời dẫn nhập này, chẳng qua là vì sự tiện lợi trong việc sử dụng ngữ pháp. Và nếu không có những lời rào đón quanh co, thật khó mà ghi chú một đề tài hấp dẫn cả hai con người- một đề tài xuất phát từ những động cơ trái ngược. Những cuộc đàm thoại sau đây có mục đích nêu rõ sự khác biệt song hành đó. Nếu tôi là người viết tiền đề này, thì Matthieu là đồng tác giả vì chúng tôi đã trao đổi với nhau từ trước và Matthieu đã đọc lại, sửa chữa, bổ sung theo cách nhìn của Matthieu.

  Bỏ qua những sự thừa thãi vô ích về những gì sẽ được trình bày rộng rãi qua các cuộc nói chuyện, tôi xin tóm tắt về cuộc gặp gỡ tâm linh của hai cá nhân, từ đó nảy sinh ra ý niệm về việc sáng tác quyển sách này.

  Con tôi, Maurice Ricard sinh năn 1946, tốt nghiệp trung học tại trường trung học Janson De Sailly, đã theo học khóa sinh vật phân tử, và sau một quá trình học tập xuất sắc, đã đưa nó đến học vị Tiến sĩ quốc gia sinh học vào năm 1972. Chủ tịch hội đồng chấm thi luận án là Francois Jacob, một nhà khoa học nổi danh, giải Nobel về sinh vật học. Dưới sự dẫn dắt của ông này, Mathieu đã lao vào những cuộc nghiên cứu khoa học nhiều năm tại viện Pasteur. Sau đó Matthieu đã cho chúng tôi biết (thầy nó và tôi) và hai chúng tôi đã quá ngỡ ngàng, ý định của nó muốn rời bỏ công tác khoa học để đi châu Á theo học về Phật Giáo Mật Tông ở Tây Tạng, và cuộc đời nó đảo lộn từ đây. Nó trở thành một tu sĩ Phật giáo.

  Phần tôi, tôi đeo đuổi sự nghiệp đại học cốt yếu là về văn chương và triết học. Tôi đã dạy triết ở đại học nhiều năm, và đã rời đại học vào năm 1963 để chuyên vào lãnh vực viết văn và xuất bản. Tôi cũng không vì thế mà xao lãng triết học, và tôi cũng viết nhiều.
   

  Các file đính kèm:

 2. .Loy.

  .Loy. Lớp 2

  Bạn nào có file PRC vui lòng share với mình được không? Cảm ơn nhiều :D
   
 3. quocsan

  quocsan Lớp 12

  Tôi có eBook này cũng khá lâu rồi. Sẵn bạn yêu cầu, tôi tạo lại (để màu trắng đen) và đăng lên luôn.
  Bản này hình như không giống với bản PDF ở trên.
   

  Các file đính kèm:

 4. .Loy.

  .Loy. Lớp 2

  Cảm ơn bạn rất nhiều :D
   
 5. goldfish

  goldfish Lớp 8

  Cám ơn các bạn. Theo Wikipedia thì tác phẩm Le Moine et le Philosophe (nhan đề phụ là Le Bouddhisme aujourd'hui) của Jean-François Revel và Matthieu Ricard (NiL Éditions xuất bản năm 1997) đã được dịch ra 24 thứ tiếng (không biết có tính luôn bản Việt dịch của Bs. Hồ Hữu Hưng hay không).
  [​IMG]
   
  Cải and tducchau like this.

Chia sẻ trang này