Trinh thám Đồng đạo - John Grisham

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Cải, 19/4/15.

 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  ĐỒNG ĐẠO

  Tác giả:
  John Grisham
  Dịch Giả: Nguyễn Bá Long
  Nhà Xuất Bản: NXB Văn Học
  Nguồn: vnthuquan.net

  Chiếc xe lao xuống vực và bốc cháy dữ dội. Nạn nhân chỉ còn sót lại mảnh xương chậu nham nhở song vẫn nhanh chóng được xác định là luật sư Patrick Lanigan.

  Bốn năm sau, người ta tìm ra viên luật sư được coi là đã chết đó - kẻ đã tận mắt chứng kiến lễ mai táng chính mình - nhưng không thu hồi được 90 triệu đô là mà hắn, bằng những mưu mẹo thần sầu, đã nẫng tay trên của đám đồng nghiệp tham lam, ti tiện.

  Họ đâu biết rằng, chính hắn, do quá mỏi mệt với sự lẩn trốn, đã lấy thêm được tiền của họ, và chỉ cho họ cách tìm ra mình.

  Bốn năm trước, hắn "giúp" họ mai táng mình. Bây giờ, hắn "giúp" họ bắt mình.

  Mọi sự đều đã được tính toán kỹ lưỡng. Tưởng không còn gì có thể làm hắn ngạc nhiên nữa.

  Song Lanigan không lường được một bất ngờ khủng khiếp đang chờ đợi hắn. Khủng khiếp hơn mọi bất ngờ mà hắn gây ra cho mọi người. Hắn vẫn không thể tính hết.
   

  Các file đính kèm:

 2. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hịc hịc 90 triệu đô.
   
 3. superlazy

  superlazy Lớp 4

  90 triệu đô giữ "hộ" trong 4 năm và sau thì anh này trả lại số tiền ấy cộng với 3% tiền lãi. :D
  Đọc truyện thấy anh luật sư này thông minh quá sức, mưu mẹo tỉ mỉ không bỏ sót điều gì cả (trừ 1 chi tiết bất ngờ ở cuối truyện). Lập kế hoạch bị tai nạn thiêu cháy cả người lẫn xe, cuỗm tiền của công ty và khách hàng rồi khi trở về từ cõi chết thì bao nhiêu người muốn cho anh lên thớt vì tội giết người và trộm tiền: chính quyền liên bang, chính quyền bang, công ty cũ, khách hàng, 2 công ty bảo hiểm, thậm chí cả cô vợ xinh đẹp cũng có ý định khử anh. Nhưng dần dần thì anh giải quyết gọn gàng từng chuyện một và chỉ bị 1 hình phạt tượng trưng là hưởng án treo. Thông minh đến mức thấy ghê.
   
 4. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Hic... Chưa đọc mà thấy bạn @superlazy kể chi tiết đến cái kết câu chuyện làm mất hứng. :(
   
  laithanhtuan and Zhiqiang like this.
 5. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  He he :D:D
   
  laithanhtuan thích bài này.
 6. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Nếu hungbc1010 thích thể loại truyện này thì cứ đọc !!!
  Mình thấy nhân vật Patrick này có điểm giống với Amy của Cô Gái Mất Tích: đều thông minh, kiên nhẫn, tỉ mỉ khi lập kế hoạch và làm người khác hơi sợ. Nhưng truyện Amy đáng sợ hơn vì nó thiên về truyện tâm lý hơn là trinh thám, còn truyện này thiên về pháp lý hơn là trinh thám. Cả 2 đọc đều thấy hồi hộp.
   
  laithanhtuan thích bài này.
 7. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Giống như khi bạn đang xem phim mà ai đó (đã xem rồi) cứ sắp tới cảnh nào là kể ra trước cảnh đó thì bạn còn hứng thú xem nữa không? Buồn thiệt chớ!
   
  laithanhtuan thích bài này.
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Theo mình thì bạn đang so sánh hơi khập khiễng. ;)

  "Không nên buồn" khi đã đọc ai đó viết hay tóm tắt hay kể về cuốn sách, cũng không nên trách người đã viết về nó, cũng như không nên trách mình sao "đến sau". Giờ bạn Cải đăng sách rồi, ai bình luận gì cứ bình luận thôi, lẽ nào lại chờ mấy chục năm nữa cho mọi người đọc hết đi rồi hãy nói sao, à mà như vậy cũng không ổn. Biết đâu trăm năm nữa đám con cháu nó đọc top này cũng lại kêu: Sao không chờ ... đọc xong đã rồi hãy kể. :D:D
  Thế thì buồn cười lắm. :rolleyes::rolleyes:

  Theo mình thì nên quen với việc đọc bình luận hay tóm tắt hay bất cứ gì của người khác đã đọc, đó cũng là 1 nguồn thông tin để mình đánh giá xem có nên đọc cuốn đó không cho đỡ mất thời gian.

  Thấy nhắc tới 90 triệu đô mình thấy nhớ phim Vượt ngục. Có 5 triệu đô mà cả đám người phiêu lưu sinh tử, huống chi đây 90 triệu đô mình anh luật sư này tính ăn cả.

  Đạo diễn chọn được dàn diễn viên hay thật. Ngày trước mình được nghe kể về phim này cũng chi tiết, càng thấy hay nên mới xem đấy.
  images.jpeg
  wentworth-miller-pictures-upfront.jpg
   
 9. metalheart5410

  metalheart5410 Lớp 6

 10. meodeochuong

  meodeochuong Lớp 2

  @tauvequehuong: xin lỗi vì đã chen ngang topic nhưng vì thấy ý kiến của bạn có vẻ không ổn lắm dưới tư duy của mình nên mình đành phải nhảy vào ý kiến.

  Cái mà bạn hungbc1010 phản hồi ở đây không phải là có được phép bình luận hay không mà là có spoiler kết thúc hay không. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau và xin thứ lỗi mình nói thẳng, cái thứ 2 hoàn toàn RẤT BẤT LỊCH SỰ, nhất là với fan của các tác phẩm nằm trong dòng thriller/crime. Nói thật, đọc truyện mà bạn biết trước hung thủ hoặc cái bẫy mà tác giả sắp xếp thì còn muốn đọc nữa không? Và đừng nói "Không nên buồn" khi đã đọc ai đó viết hay tóm tắt hay kể về cuốn sách" bởi vì với rất nhiều fan trinh thám, spoiler được coi là một tội ác không thể chấp nhận đấy.

  Mình biết "Việc đọc bình luận hay tóm tắt hay bất cứ gì của người khác đã đọc" là điều mà nhiều người vẫn hay làm trước khi quyết định đọc một quyển sách. Nói thật, mình cũng không nằm ngoại lệ. Nhưng cái mà mình và nhiều người tìm chỉ đơn giản là một phần nội dung sơ lược và cảm nhận xem tác phẩm đó hay hay dở, chứ không phải là biết trước kết thúc. Theo mình nhớ ko nhầm, một số trang kiểu như Goodreads còn có chế độ bắt buộc hidden any comments include spoilers, thậm chí là đánh giá xấu hoặc nghiêm trọng hơn đôi khi có thể sẽ bị xóa luôn. TVE không để chế độ này nhưng thiết nghĩ mọi người cũng nên tự giác chứ nhỉ?
   
 11. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hịc hịc... sao lại xin lỗi gì chứ bạn. Bạn cứ thoải mái ý kiến nhé. Chúng ta khác ý kiến, quan điểm là thường tình mà bạn.

  Nói về văn hóa đọc, viết, mạng hay ngoài đời thì mình cũng không biết nó như nào, mình tham gia diễn đàn thì mình sẽ cố gắng tuân thủ đúng nội quy của diễn đàn, cái gì ảo ảo không hiện rõ thì các bạn góp ý giúp mình để mình chỉnh.

  "Hình như" trong nội quy của diễn đàn (do mình không thuộc và cũng không hiểu hết nội quy, đã đọc vài lần, nên mình dùng chữ hình như) không có cấm thành viên bàn về chủ đề được viết ở #1, do vậy nên mình có "chém gió" ở chủ đề với nội dung có bám vào nội dung ở #1.

  Ví dụ có bạn kể về nội dung cuốn sách đó rất chi tiết, biết cả kết quả, sau đó sẽ có bạn A tỏ ra không thích với hành động đó, nhưng mình lại thích, biết đâu có bạn C không thích, bạn D thích,... Ai thích hay không thích là quyền của người đó, còn người kể không phạm pháp (nội quy diễn đàn) thì vẫn OK.

  Bạn lấy ví dụ một số trang kiểu Goodreads có chức năng này kia, hay người viết phải thế này thế kia,... đó là những trang đó, còn nếu TVE-4U cũng có quy định như những trang đó thì thành viên sẽ phải tuân thủ như những trang đó, nhưng hiện nay ở đây không có như mấy trang đó nên thành viên không làm như quy định của mấy trang đó vẫn hợp pháp nhé, "nô vấn đề".

  "...TVE không để chế độ này nhưng thiết nghĩ mọi người cũng nên tự giác chứ nhỉ?"
  Cái gì mình cho là đúng thì mình sẽ tự giác, cố gắng làm; còn mình nhận thấy vấn đề đó sai thì sao lại tự giác làm chứ.

  Hịc hịc mình chém có gì sai mong bạn và BQT (Ban quản trị) chỉ ra giúp nhé, mình sẽ sửa luôn và ngay. ;);)
   
  laithanhtuan and Zhiqiang like this.
 12. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Bạn @meodeochuong thân mến, tác phẩm này mình chưa đọc bao giờ, hôm nay nhờ comment của các bạn mà mới biết đến. Mình có đọc qua comment của Súp, mình lại cảm thấy tò mò về câu chuyện này hơn. Còn nếu như bạn nói là nhờ comment đó mà biết trước hung thủ hay cái bẫy mà tác giả sắp xếp là vì... Bạn đã biết trước câu chuyện hoặc có gì nhầm lẫn ở đây. Mình cũng là fan trinh thám và hiểu ý bạn nói nhưng hình như điều đó không liên quan ở đây. :D:cool::cool::cool:
  Bạn cứ thoải mái, miễn không đụng tới luật của tổ dân phố thì dân phòng hay chủ tịch xã cũng không làm gì được.;););)
   
  laithanhtuan thích bài này.
 13. meodeochuong

  meodeochuong Lớp 2

  @Zhiqiang : Rất cảm ơn suy luận "là vì... Bạn đã biết trước câu chuyện hoặc có gì nhầm lẫn ở đây." của bạn nhưng xin thưa, nó hoàn toàn chả chính xác gì cả. Cho đến h mình vẫn chưa sờ tới truyện này nhưng nhờ cái dòng "dần dần thì anh giải quyết gọn gàng từng chuyện một và chỉ bị 1 hình phạt tượng trưng là hưởng án treo." của bạn Sup thì mình cũng chả muốn đọc nữa rồi.
  Mà ngoài ra thì, điều đó thì ảnh hưởng gì đến vấn đề mà chúng ta đang nói nhỉ?

  @tauvequehuong: Ở đây mình không nói chuyện nội quy diễn đàn hay vi phạm gì hết, mọi người toàn hiểu sang vấn đề gì vậy? Nhắc lại lần nữa, cái mình đề cập đến đang là chuyện hạn chế tối đa vấn đề spoiler - nhất là với dòng truyện trinh thám kia mà?

  Mình từng đọc bài của nhiều reviewer và dĩ nhiên có không ít bài được khen hay dù spoil thê thảm plot truyện từ đầu đến đuôi. Dĩ nhiên mình ko phủ nhận là những bài này dở, thậm chí có bài viết rất hay là khác, nhưng mà chuyện spoil - dù thế nào đi nữa cũng ảnh hưởng rất lớn đến người đọc sau. Không phải ngẫu nhiên mà cái cảnh báo "Spoiler Alert" được treo ở rất nhiều bài viết "bật mí". (Và trên thực tế, review chính thống TUYỆT KHÔNG ĐƯỢC PHÉP TIẾT LỘ NỘI DUNG TÁC PHẨM.)

  Việc lấy ví dụ Goodreads chỉ đơn giản là một bằng chứng cho cái gọi là "tôn trọng người đọc" thôi, ko phải lôi ra để bắt ép TVE phải theo. Dĩ nhiên mình cũng chả có ý định lôi mod hay luật vào phân xử cái gì hết mà đơn giản như đã trình bày, hy vọng mọi người chú ý hơn đến việc bình luận, tránh cảm giác khó chịu cho người, ờ gọi là "đến sau" đi. Bạn Zhiqiang có thể ko thấy phiền nhưng điều đó không đồng nghĩa với tất cả cũng như thế, và hiện tại thì ít nhất ở đây có mình với bạn hungbc có cảm giác mất hứng như nhau rồi.
   
 14. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mình đã nói ở trên rồi. Bạn A viết về nội dung truyện, sẽ có bạn B thích điều đó, sẽ có bạn C không thích điều đó,.... vậy giờ A nên tôn trọng B hay C? B muốn biết, C không muốn biết nội dung hay kết quả, vậy A chiều được cả hai chăng. Mình tin là có cách chiều được cả hai nhưng phức tạp lắm, mà A lại bận thì sao. A viết gì là việc của A miễn không phạm luật là OK. Giờ bàn về B và C. Thích hay không đó là quyền của chúng ta, chúng ta phải tự giải quyết vấn đề của chúng ta, bạn nào thích thì đọc, không thích thì tự nghĩ cách tránh ra. Giờ mà yêu cầu người khác đừng viết, như vậy nghĩa là đã không tôn trọng quyền tự do trong khuôn khổ luật của người ta rồi.
  Mình lấy ví dụ luật ở chỗ này khác chỗ kia là ý nói chúng ta nên tự chỉnh bản thân sẽ hay hơn là yêu cầu người khác tôn trọng mình.

  Ra đường đi đúng luật giao thông nghĩa là đã tôn trọng rất nhiều người rồi nhé
   
  laithanhtuan thích bài này.
 15. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Để khổ chủ lên tiếng 1 chút. :D
  Nói với Tàu: đọc 2 còm trên của Tàu, mình đoán mò là Tàu không đọc trinh thám phải không ?! (Lần này rất tự tin là đoán đúng :D) vì Tàu đều nói chệch sang chuyện khác, không khớp với ý của bạn Mèo. Vậy nên mời bạn Tàu ra chỗ khác chơi. :p

  @meodeochuong : mình cũng đồng ý với bạn khi đọc trinh thám mà có ai nói trước câu chuyện thì sẽ rất khó chịu. Nhưng ở comment đầu tiên thì bạn hơi nặng lời rồi.
  Ở đây có rất nhiều đối tượng đọc khác nhau, cái ý bạn nói là với những người là fan của trinh thám. Còn với người khác, có thể họ không thấy phiền lắm, thậm chí họ còn không biết đến việc viết như vậy là điều tối kị nữa kia.
  Nói về truyện này, nếu lỡ đọc mấy dòng trên cũng không ảnh hưởng lắm. Bởi khi đọc thì bạn cũng có thể đoán được nhân vật chính Patrick không đáng bị 1 kết cục mà những người kia đang cố đẩy anh vào. Truyện thiên về pháp lý hơn trinh thám, không có giết người hay hung thủ ở đây mà từ đầu đến cuối chỉ là những màn đọ nhau giữa những động cơ riêng của mỗi người hay nhóm người. Ngay cả khi bạn chưa biết Patrick có giết người hay không thì có thể bạn cũng mong anh này không phải là hung thủ giống như mình. Vì giọng văn của tác giả làm người đọc có thiện cảm với nhân vật này nên thường là sẽ không cho anh 1 cái kết quá tệ. Mình có so sánh Patrick với Amy ở phía trên kia thì tác giả của Amy không dành nhiều thiện cảm cho cô. Nên theo mình, truyện này đọc kiểu giống "Phía sau nghi can X", phần nào tác giả đã cho biết trước kết cục và đọc để xem nhân vật chính hành động như thế nào mà thôi.
  Đây là cảm nhận cá nhân của mình.

  @Zhiqiang : là fan trinh thám ah ?! Hơi nghi ngờ. :p
   
 16. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hihi Súp đoán mò lại sai rồi.
  Mình đọc tất cả các thể loại trừ truyện ngôn tình. Còn về chuyện bạn bảo mình đang nói chệch sang chuyện khác thì mình cho rằng bạn không hiểu mình nói gì mà thôi. :p

  Hai bài viết gần đây nhất mình nói là nói chung bao gồm cả truyện trinh thám. Ai viết gì về tác phẩm, tóm tắt tác phẩm là quyền của họ, có người thích hoặc không thích, người thích thì đọc người không thích thì tự tìm cách giải quyết vấn đề không thích của mình.

  Mình cũng muốn đọc một truyện chưa biết kết quả, nhưng lẽ nào vì đó mà yêu cầu người đến trước không được bàn luận, tóm tắt,... Ồ không, như vậy thật không lịch sự, không tôn trọng quyền tự do của người khác. Mình đến sau, mình sẽ tự giải quyết vấn đề của mình, mọi người cứ thoải mái viết trong phạm vi nội quy nhé
   
  laithanhtuan and superlazy like this.
 17. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Mình cũng tán thành nên ghi chú Spoiler hoặc "Cảnh báo cho biết trước nội dung" đối với một số bài viết nhất định. Nhất là khi viết về mảng trinh thám, rất khó để bình luận thể loại này mà không tiết lộ đôi chút về nội dung. Mà đoạn kết hay các thủ pháp hành động lại làm điểm mấu chốt thu hút độc giả, biết trước phần này thì dù cuốn truyện hay đến mấy cũng giảm 50% độ hấp dẫn rồi.

  Tuy nhiên, mình đọc phần bài viết của bạn superlazy thì chưa tới nỗi tiết lộ quá đáng, vẫn đủ "úp úp mở mở" để khiến mỉnh (có lẽ cũng nhiều người khác) tò mò tìm đọc. Nhưng theo mình đúng là nên để cảnh báo trước thì hay hơn, vì dù sao thì một phần đoạn kết mà người đọc cần tự mình tìm hiểu thì đã "vô tình" đọc được trên này mất rồi.
   
 18. Se Sẻ Nâu

  Se Sẻ Nâu Lớp 6

  Bạn Mèo đọc sách có vẻ dễ tính nhỉ. Đọc truyện chỉ cần biết kêt cục thôi là… hết chuyện nghe chừng có vẻ đơn giản quá. Truyện trinh thám, hình sự thường có nhiều tình tiết rất lắt léo, tác giả thắt mở từng nút thắt. Biết trước kết cục còn gây ngạc nhiên là tại sao lại có kết cục như thế. Đọc truyện này mình còn ấm ức ở cái đoạn kết thúc mà bạn mèo sợ là đã làm mất hứng ấy nữa cơ, cứ nghĩ là tác giả để mở cái kết để viết tiếp quyển 2. Mình đã lục lọi hết cả mấy quyển tiếng Anh của ổng mà mình tìm được (cỡ 10 cuốn) để tìm quyển 2 mà không thấy… Đó là chuyện cách đây mấy năm rồi, đến giờ truyện này vẫn để lại ấn tượng với mình là một quyển đáng đọc, dù đã quên khá nhiều...
   
 19. meodeochuong

  meodeochuong Lớp 2

  @superlazy : cảm ơn bạn đã lắng nghe, dù đáng ra phải lôi bạn vào từ đầu vì bạn chính là nguyên nhân khiến cho cái topic này tự dưng đắt khách =)). Btw mình có cảm giác là ở đây mỗi bạn hiểu được hết ý comment của mình haizzz, chắc về phải luyện lại tay nghề viết quá.
  Về phần nặng lời thì mình công nhận, nhưng thề là lúc đọc phần trả lời của bạn Tàu dành cho bạn @hungbc1010 thì mình cảm thấy... bực bội ghê gớm. Tại sao? Đơn giản vì mình từng là một reviewer (nhưng không thuộc mảng sách). Mà trong giới review, spoiler là một điểm chết, một tối kị, ngay bản thân từ spoil cũng có nghĩa là làm hỏng cảm nhận của độc giả/khán giả rồi. Và cũng chả cần trinh thám gì đâu, tình cảm lãng mạn tâm lý kinh dị vân vân vũ vũ. Cái nào cũng KHÔNG ĐƯỢC SPOIL.

  Nhân vụ này mới tự hỏi là không biết có thể đề xuất BQT làm thẻ spoil như kiểu Tangthuvien không nhỉ?

  @Se Sẻ Nâu : cảm ơn đã đọc reply của mình, tiếc là mình chưa từng nói câu nào là mình chỉ cần biết kết thúc truyện là xong cả :). Vấn đề của mình là vì "bị" biết trước kha khá kết thúc nên mất hứng nhé, và rõ ràng là nó chả liên quan j đến suy luận của bạn về gout đọc dễ tính của mình cả :D.
   
  thanhbt, laithanhtuan and superlazy like this.
 20. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Mình cũng nói thêm về vụ này. Thật sự khi viết mấy dòng ấy mình không nghĩ gì cả, chỉ là đọc xong thấy hay quá, không kiềm chế cảm xúc được nên phải lên kể lể 1 chút.
   
  Love Kindle and Zhiqiang like this.

Chia sẻ trang này