Tài chính Đồng tiền lên ngôi - Niall Ferguson <The Happiness Project #25-NF>

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi bun_oc, 7/5/17.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. bun_oc

  bun_oc VIP

  Mã:
  Thông tin sách:
  Tên sách: ĐỒNG TIỀN LÊN NGÔI
  Tựa gốc: The Ascent of Money
  Tác giả: Niall Ferguson
  Biên dịch: Lê Quốc Phương, Vũ Hoàng Linh
  Số trang: 400
  Năm xuất bản: 4-2015
  NXB Thế giới, Nhã Nam
  Khổ 15x24cm
  
  Thực hiện bởi hanhdb, Bún, tamchec
  Happiness Project #25
  Thư viện ebook (tve-4u.org)
  Thời gian hoàn thành: tháng 05/2017
  
  cover.jpg

  Tiền, tiền, và tiền... Từ hàng nghìn năm nay tiền luôn gắn liền với cuộc sống con người. Nó trở nên quen thuộc đến nỗi người ta coi sự tồn tại của nó là hiển nhiên. Trong xã hội hiện đại này khó có thể tìm ra một người trưởng thành không biết đến sự tồn tại của tiền, hoặc không biết cách sử dụng tiền.

  Thật ra, sự tồn tại của tiền hoàn toàn không tự nhiên. Mặc dù không ai biết chính xác tiền xuất hiện từ khi nào, nhưng rõ ràng nó là một khái niệm rất mới trong lịch sử tồn tại của loài người. Có thể nói không ngoa rằng tiền là một phát minh vĩ đại nhất về mặt kinh tế của loài người cho đến nay. Tại sao? Vì tiền là một thước đo chung của mọi loại sản phẩm và dịch vụ. Với thước đo chung này, mọi thứ hàng hóa dịch vụ có thể được quy đổi thành một con số và làm cho việc trao đổi chúng trở nên đặc biệt dễ dàng. Không có tiền, không có nền kinh tế hàng hóa, không có thị trường, không có khoa học công nghệ và xã hội hiện đại.

  Nhưng tiền không đơn thuần chỉ là... tiền. Với một bà nội trợ khi đi chợ mua thực phẩm, tiền đơn giản là những mảnh giấy do ngân hàng trung ương phát hành có mệnh giá nhất định (tiền mặt) hoặc tiền điện tử dưới dạng thẻ ngân hàng (thẻ ghi nợ - debit hoặc thẻ tín dụng - credit). Với một nhà đầu tư, tiền có thể là nhiều loại tiền mặt (do nhiều ngân hàng trung ương phát hành), vàng, tiền gửi không kỳ hạn trong ngân hàng, tiền gửi có kỳ hạn, trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu, các giấy tờ sở hữu (nhà cửa, tài sản), các hợp đồng quyền chọn (option), các loại hàng hóa (bạc, nhôm, đồng, thậm chí gạo, lúa mì...) và vô số các công cụ tài chính phức tạp khác. Các loại "tiền" này khác nhau ở tính thanh khoản và có giá quy đổi nhảy múa từng giây từng phút trên các sàn giao dịch. Có thể nói, tiền trong xã hội hiện đại ngày nay là một sản phẩm do con người tạo ra và có quá trình tiến hóa hàng nghìn năm, trở nên đặc biệt phức tạp và có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đối với xã hội loài người hiện đại.

  Và như vậy, để tìm hiểu một cách thấu đáo và đầy đủ về tiền là một việc hoàn toàn không đơn giản. Rất may là phần lớn các tri thức này đã được Niall Ferguson hệ thống hóa một cách khoa học và trình bày một cách hấp dẫn trong cuốn sách mà quý vị đang cầm trên tay, cuốn Đồng tiền lên ngôi (The Ascent of Money).
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 7/5/17
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Cuốn này không biết là lịch sử hay tài chính nữa? Lịch sử tài chính thì không biết đặt ở đâu!

  «GT3»
   
 3. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Đã đọc sách rồi, mình cũng thấy tàm tạm. :)
   
 4. Vuhuonganh

  Vuhuonganh Mầm non

  Mình đính kèm dưới đây nguyên bản tiếng Anh nhé. Đài PBS có làm một bộ documentary 6 tập cùng tên, dựa vào cuốn sách này cũng rất hay, lâu lâu ở trên youtube vẫn có link.
   

  Các file đính kèm:

  dduydac, hermerry, sky_tiger and 3 others like this.
 5. ravi_nguyen

  ravi_nguyen Mầm non

  sao lại tàm tạm nhỉ, ông này là 1 nhà kinh tế gia, lượng kiến thức trong sách được triển khai hệ thống và chưa nhiều thông tin.

  không biết lấy cơ sở nào để nói tàm tạm???
   
 6. kakalualua

  kakalualua Mầm non

  Quyển này đọc hay quá. Tìm mua sách giấy mà không có.

  Gửi từ SM-A520F của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 7. cxz27

  cxz27 Lớp 6

  Cuốn này mới tái bản, có thêm một chương mới về khủng hoảng kinh tế, tiền điện tử nhé

  [​IMG]
   
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này