Đứa con của thần linh <bản thiếu> - Trần Quang Vinh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đứa Con Của Thần Linh - Trần Quang Vinh
  Tên truyện: Đứa Con Của Thần Linh
  Tác giả: Trần Quang Vinh
  Thể loại: Văn học trong nước
  Nhà xuất bản: Hội Nhà Văn
  Năm xuất bản: 2009
  Số quyển / 1 bộ: 1
  Hình thức bìa: Bìa mềm
  Giá bìa: 38.000 VNĐ
  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]

  MỘT TIỂU THUYẾT HAY VIẾT VỀ NÔNG THÔN

  [/CENTER]
  Nhân đọc tiểu thuyết "Đứa con của thần linh" của Trần Quang Vinh - NXB Hội Nhà Văn 2009

  LÊ DUY THÁI

  Nhà văn Trần Quang Vinh quê gốc làng Phong Lưu xã Phong Cốc huyện Yên Hưng tỉnh Quảng Ninh, hiện sống và công tác tại TP Vũng Tàu vừa gửi cho chúng tôi một tiểu thuyết mới của anh với nhan đề: "Đứa con của thần linh". Đây là một tấm lòng của một người con xa quê, nhưng vẫn hướng về quê với những gì yêu thương, khắc khoải, của một hồn văn.

  Có thể nói tiểu thuyết "Đứa con của thần linh" của Trần Quang Vinh là cuốn sách hay viết vê nông thôn.

  Tiểu thuyết viết về một khúc trong vòng biến dịch của kiếp nhân sinh. Khúc đời từ bà Đội Quí đến mợ Gấm hy sinh làm mọi cách để chắp nối, duy trì sự kế tục cho dòng họ Đào nơi vùng quê đảo Hà trong vòng luân hồi khỏi sự đứt đoạn.

  Sách nêu lên sự xung khắc giữa con người tự nhiên, bản ngã với con người xã hội, bổn phận. Sự vươn lên bứt phá của con người tự nhiên và sự thất bại của nó trước con người xã hội. Bởi sự chi phối của những qui luật vô hình tưởng như thần bí.

  Cùng với các sự kiện diễn biến trong không gian tiểu thuyết, từng trang sách của "Đứa con của thần linh" tác giả đã đưa vào nhiều chi tiết rất đậm đà nét bản sắc văn hoá nông thôn Việt Nam nơi thôn dã đảo Hà. Mọi phong tục tập quán tâm lí, tư tưởng, hành vi của của các nhân vật tiêu biểu như: bà Đội, mụ mối, đồ Mão... được tái hiện. Người đọc được sống với tất cả những mỹ tục, hủ tục vô cùng phong phú, vô cùng phức tạp của nông thôn ngày xưa. Từ tục xem nữ tướng, hỏi, cưới, tang ma, cầu cúng, hội làng cho đến chửi bới nhau như hát... Hình như còn rất ít sách đề cập được một cách tỉ mỉ, cụ thể, sinh động như vậy. Có thể coi đây là một tiểu thuyết chứa đựng khá đầy đủ những cung bậc về phong tục xưa của nông thôn Việt Nam mà điển hình ở đây là vùng quê đảo Hà.

  Sách có những trang tế đình chùa, đền, miếu lễ hội cho đến các thuật bắt cua bắt cá, soi ếch trên đồng thật tỉ mỉ, cụ thể, sinh động và hấp dẫn... Nghệ thuật kể chuyện từ tốn, khách quan, gọn gàng giản dị rất dân gian mà không kém phần bác học.

  Thấp thoáng như sách cũng đã đề cập khá sâu sắc về kiến thức lịch sử và các phong trào cách mạng yêu nước ảnh hưởng đến vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh qua các nhân vật Nhâm, Đao...

  Thời @ có tâm lý ngại sách ngàn trang. Cô đọng tiểu thuyết "Đứa con của thần linh" trong vài trăm trang, Trần Quang Vinh đã khiến cho người đọc dễ hấp dẫn hơn!

  (Theo Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)


  Mình không chắc ebook này đã là full chưa? Bạn nào có sách thì PM báo cho mình biết với. Nếu thiếu thì mình sẽ chờ trang web nguồn up bản full rồi làm lại cuốn này!


  Người post cũ: santseiya (TVE)
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 6/11/17
 2. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Đứa con của thần linh
  Tác giả: Trần Quang Vinh
  Ebook: Cuibap
  Nguồn text: vanchuongviet.org
  [​IMG]
  Từ ngày ông Đội Quí mất đi bà Đội thường ngồi một mình ở tràng kỷ bấm đốt ngón tay đếm từng ngày tuổi của cậu con giai, giọt máu duy nhất của chi trưởng dòng họ Đào nổi tiếng ở tổng Hà. Dù cậu Mùi con bà kém may mắn bị tật nguyền, đầu óc không được như người thường, nhưng thân thể nhìn bề ngoài vẫn mập mạp, nguyên vẹn, khôi ngô hơn chán vạn những đứa trẻ con nhà lực điền ở làng này. Vả lại, xấu dây vẫn có thể tốt củ. Đầu óc chẳng được như ai, nhưng thân thể cậu Mùi vẫn to con, giống má phì nhiêu, có thể lấy vợ sinh con đàn cháu đống thỏa lòng mong ước của họ Đào.
  Bà Đội đã bám vào điều ấy để hy vọng, để làm góa phụ mẫu mực thủ tiết thờ chồng. Gần hai chục năm rồi bà đã sống theo bổn phận dâu trưởng chính thất đúng như giáo lý mà cụ Tú thân sinh đã dạy dỗ bà từ nhỏ. Tuổi xuân của bà trôi đi trong nỗi lo toan đơn điệu mà bận rộn của nàng dâu, người vợ, người mẹ. Bà lấy ông Đội Quí năm mười bảy tuổi. Cũng như những cô gái ở làng, duyên phận của bà do cha mẹ sắp đặt. Cụ Tú thân sinh của bà là một nhà nho bất đắc chí ở tổng Hà. Giữa buổi giao thời, quan trường nhiễu nhương bệ rạc, nho gia thất thế, cụ Tú chán chường buông cuộc đời trôi nổi nơi thôn dã tù túng. Cụ chấp nhận cho cô con gái làm dâu họ Đào bề thế giàu sang cũng là vì thương con. Tiếc thay số bà vất vả đa đoan. Tiếng là nàng dâu trưởng của dòng họ quyền uy, chồng đóng chức đội ở phủ, địa vị danh giá, nhưng cuộc sống của bà là những chuỗi ngày buồn tẻ đầy bất trắc. Lấy chồng được bốn năm bà mới sinh được một mụn con gái. Họ hàng nhà chồng chê bai dè bỉu. Họ Đào cần phải có nhiều con giai để tăng thêm uy thế ở làng, ở tổng. Thế là Đội Quí cưới thêm ba cô vợ bé ở ba làng Phong Lưu, Đông Lưu, Bắc Lưu. Đàn ông ham vợ mới nên ông Đội thường đến hú hí với những cô vợ bé, chẳng mấy khi ghé về nhà ở Tây Lưu với bà. Không ghen tuông oán hận, bà lặng lẽ làm phận sự nàng dâu chính thất, chăm lo việc thờ tự, tết lễ, giỗ chạp cũng như việc đồng áng, tề gia nội trợ, bảo ban kẻ ăn người ở. Đức công dung ngôn hạnh của bà dần dần được họ hàng bên chồng vì nể, ngưỡng mộ. Hơn năm sau bà sinh thêm cậu con giai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Đào Văn Mùi khiến cả họ Đào đều mừng rỡ hoan hỉ. Cháu đích tôn của dòng họ, người nối dõi trưởng tộc Đào Văn Quí đã ra đời. Nguy cơ về sự tuyệt tự chi trưởng luôn ám ảnh họ Đào đã được hóa giải. Danh phận dâu trưởng chính thất của bà Đội không còn ai dám chỉ trích nữa bởi ba người vợ bé của Đội Quí chỉ sinh được con gái, còn cô vợ mới cưới ở tỉnh lỵ thì chỉ giỏi trò xướng ca vô loài, cả gia tộc đều ghét bỏ.​
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  catredoftu, vndony, VietNhan and 11 others like this.
 3. ngockq75

  ngockq75 Lớp 3

  Truyện này vừa đọc xong thấy hình như còn thiếu nhiều lắm, bạn kiểm tra lại xem sao ?
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này