Mời soát lỗi chính tả Đường Hầm Ôđetxa (văn học Liên Xô)

Thảo luận trong 'Dự án eBook cho Thư viện' bắt đầu bởi Mountain King, 11/12/20.

Moderators: rhea, thuannguyen1088
 1. Mountain King

  Mountain King Lớp 3

  1607780714961.png
  Trích giới thiệu:
  "
  Đường hầm Ôđetxa của Valentin Kataep1 cho, ta một khái niệm về chiến tranh nhân dân ở Liên-xô và chứng minh qui luật chiến tranh nhân dân nhất định thắng lợi.

  Ôđetxa là một thành phố cảng lớn của Liên-xô, nằm trên bờ Hắc-hải, có truyền thống lâu đời chống ngoại xâm, đã từng chứng kiến cuộc thất trận thảm hại của quân Thổ-nhĩ-kỳ, cũng như đã từng đập vỡ cuộc can thiệp của mười bốn nước đế quốc vào nước Nga Xô-viết sau Cách mạng tháng Mười.

  Trong lòng đất dưới thành phố và miền phụ cận, có một hệ thống hầm, hào chằng chịt, có từ lâu đời, tạo nên cả một thành phố ngầm với hàng trăm ngàn đường, ngõ ngoắt ngoéo, được mệnh danh là những hầm mộ ở Ôđetxa. Hệ thống hầm ngầm ấy đã từng được sử dụng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đã từng là cơ sở bí mật của các chiến sĩ bônsêvich hồi Cách mạng tháng Mười. Đến chiến tranh thế giới lần thứ hai, trước khi đội thiết giáp Đức tiến vào thành phố, những hầm mộ ấy lại trở thành những căn cứ vững chắc của các đội du kích, các đội công tác bí mật, các cơ quan kháng chiến nằm trong lòng địch để bám đất, bám dân.

  Bọn phát-xít chiếm đóng có biết điều ấy không? Biết. Nhưng không phải bất kỳ lúc nào chúng cũng dám sục xuống cái mê hồn trận ấy. Những tên liều mạng đã phải trả bằng một giá rất đắt vì nhưng quả mìn tự động, vì những tràng đạn rất chính xác từ các ngóc ngách tối om bắn ra. Những vòm hầm đổ ụp xuống làm hàng đơn vị địch bị tan xác, thậm chí những đống xác chết chồng chất của chính bọn chúng cũng tạo nên những vật chướng ngại vít hẳn đường vào. Bọn phát xít dùng đủ mọi cách, đại bác, bom, mìn, hơi độc, chẹn kín các cửa lên, xuống... Nhưng kết quả không hoàn toàn như ý đồ đen tối của chúng. Trong suốt thời kỳ phát-xít chiếm đóng, đội công tác bí mật của Secnôivanenkô, cũng như bao nhiêu đội khác, vẫn tồn tại và phát triển, vẫn phá hoại có kết quả trong lòng địch, vẫn đánh cho địch những đòn ác liệt làm cho chúng điên cuồng lồng lộn, ăn không ngon ngủ không yên. Họ vẫn nắm được nhân dân và gắn bó với nhân dân, vẫn đem được luồng sinh khí của Đảng đến thổi cao ngọn lửa căm thù, chiến đấu trong lòng nhân dân.

  Những ai đã nhảy vào cuộc vật lộn gay go, dai dẳng trong lòng dịch như vậy?

  Đó là Secnôivanenkô, một cán bộ Đảng lãnh đạo trực tiếp đội công tác bí mật, người chỉ huy rất sáng suốt, kiên quyết, không khoan nhượng với địch, đồng thời yêu thương đồng đội một cách sâu sắc.

  Đó là bác công nhân già Xiniskin Jêleznư, con người “bằng sắt”, tuy mắc bệnh lao phổi nhưng có một ý chí chiến đấu không gì lay chuyển nổi.

  Đó là Kôletnisuc, một cán bộ ngoài Đảng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh dưới ngọn cờ của Đảng, cùng vợ là Raitxa Lvôpna, một phụ nữ gốc Do-thái, muốn ở bên chồng để chia sẻ nỗi gian nguy.

  Đó là bà Matriôna Têrenchiepna, vợ người chủ tịch một ngư trang tập thể ở vùng phụ cận thành phố, một phụ nữ rất kiên cường, sôi nổi.

  Đó là đại úy Hồng quân Drujinin với những hoạt động táo bạo và tinh thần bất khuất đáng kính.

  Đó là anh thanh niên dũng cảm và rất yêu đời Xviatôxlap.

  Đó là Batsây trầm tĩnh, từ Mạc-tư-khoa xuống, ngẫu nhiên tham gia và tham gia kiên trì vào cuộc chiến đấu trong mấy năm ròng rã.

  Đó là nhà tri thức Xêrêđôpxki khảng khái nhất định không chịu cộng tác với quân thù.

  Đó là các em thiếu niên tiền phong Pêchya và Valentin. Các em đã góp phần không nhỏ vào việc tết vòng hoa chiến thắng cho thành phố Ôđetxa thân yêu.

  Tinh chất nhân dân trong cuộc chiến tranh giữ nước của Liên-xô là như vậy. Nhiều người đã hy sinh. Những «hầm mộ» từ bao đời đã trở thành hầm mộ thực sự của những người con bỏ mình vì sự nghiệp vinh quang bảo vệ đất nước xô-viết. Khó khăn gian khổ, nhưng họ vẫn giữ vững một niềm tin tưởng lạ lùng ở chiến thắng. Những ngày cuối cùng ở dưới hầm mộ, nhóm của Secnôivanenkô bị lạc trong cái mê hồn cung trăm ngàn ngõ ngách ấy, họ không tìm được lối lên mặt đất trong khi bi-đông của họ chỉ còn một giọt dầu cuối cùng. Họ đã kiệt sức, hấp hối trong cơn khát, nhưng vẫn tin là «không thể chết được». Chúng ta hãy nghe Secnôivanenkô truyền niềm tin tưởng say sưa đó cho người bạn chiến đấu Batsây trong hoàn cảnh nguy nan: “Chúng ta sẽ tiêu diệt được bọn chúng, vì chúng ta làm một cuộc chiến tranh chính nghĩa, một cuộc chiến tranh nhân dân, một cuộc chiến tranh kiểu mới. Một cuộc chiến tranh vì tương lai của tất cả nhân loại cần lao, một cuộc chiến tranh vì chủ nghĩa cộng sản!».

  Cuộc chiến tranh nhân dân đã tôi luyện cho họ một nhân sinh quan cách mạng chân chính, một tình đoàn kết sâu sắc, một tinh thần dũng cảm đầy sáng tạo và một lòng tin tưởng vô bờ bến. Đó là những nền tảng không thể thiếu được của chiến thắng."

  Đây là nguồn text do các bạn quansuvn.net làm. Mình đã copy vào thành 1 cuốn duy nhất, đã sửa được 1 ít nhưng một mình không đủ lực và thời gian để làm (nhất là công tác biên tập sách bằng regex mình loay hoay mãi vẫn đuối) nên rất mong được các anh chị em trong diễn đàn giúp đóng gói thành ebook hoàn chỉnh để đóng góp vào kho tàng văn học Xô viết.

  Trân trọng.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 12/12/20
 2. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Hồi xưa tôi có đọc quyển này, hình như có chi tiết: khi trong đường hầm thiếu nước, họ phải cử 1 số người úp phễu vào vách hầm hút nước rỉ ra. Hút hàng giờ mới được một ngụm, họ lại phải nhổ ra cho người khác uống.
  Nguồn text do các bác quansuvn làm tương đối tốt rồi, soát lại cũng nhanh thôi, sao bạn lại không đủ lực làm được.
   
 3. Mountain King

  Mountain King Lớp 3

  Nếu chỉnh sửa sơ sơ để ra cuốn ebook thì không khó, cái khó là làm 1 cuốn sách đẹp bác ạ.
   
  quang3456 thích bài này.
 4. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Ý của bạn là làm một cuốn ebook đẹp về mặt nào nhỉ?
  Về mặt hình thức thì cho thêm bìa đẹp, style font chữ đẹp, căn chỉnh paragraph đẹp,... HAY LÀ về mặt nội dung thì không còn lỗi chính tả, lỗi xuống dòng (giữa chừng), lỗi ngữ nghĩa ?

  Nếu là vế thứ 2 liên quan đến chính tả thì mình có thể giúp được, còn vế thứ nhất thì rất nhiều bạn khác trong group có skill về làm ebook có thể giúp.
   
  Cưng 1 and Dr. No like this.
 5. Dr. No

  Dr. No Không không thấy

  Hai cái cover ở post 1 là do tôi đưa lên. Rất nên làm lại bằng Photoshop cho đẹp hơn và không để tập 1 hay tập 2. Không biết có bạn nào rảnh có thể làm không? :D
   
 6. Mountain King

  Mountain King Lớp 3

  Theo mình, cả 2 vế đều có vai trò rất lớn để đánh giá chất lượng 1 cuốn ebook. Tuy nhiên, do khả năng của mỗi người mỗi khác bên cạnh đó còn phải có thời gian dành cho việc này nữa, cũng không phải dễ dàng gì vì chúng ta còn phải mưu sinh.
  Về cá nhân, mình cũng có thể tự làm được 1 cuốn ebook nhưng như các cụ nói: Ăn 1 mình đau tức, làm 1 mình cực thân. Có cố làm cũng rất khó để ra được 1 ebook sạch, đẹp được.

  Chính vì vậy, mình rất muốn có người kinh nghiệm đứng ra chăm chút cho Dự án chế bản lại ebook cũ để các member cùng đóng góp cho ra 1 cuốn ebook hoàn chỉnh, chuẩn hoá cả về hình thức lẫn nội dung đậm chất TVE, trước mắt là những tác phẩm kinh điển trong và ngoài nước. Đây cũng là nơi để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc làm 1 cuốn sách cụ thể - sẽ dễ dàng cho những người sau như mình.
   
 7. Mountain King

  Mountain King Lớp 3

  Riêng cuốn này mình sẽ tự làm tất cả 1 mình để thực hành các kỹ thuật xử lý file.
   
  Dr. No and nguyenthanh-cuibap like this.
 8. Mountain King

  Mountain King Lớp 3

  Mình đã soát lỗi, biên tập ebook xong và post Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
   
  Cảnh1711 thích bài này.
Moderators: rhea, thuannguyen1088

Chia sẻ trang này